Chứng chỉ tiền gửi là gì? Có nên mua chứng chỉ tiền gửi hay không?

Hiện nay, nhiều ngân hàng đang phát hành chứng chỉ tiền gửi cho các nhà đầu tư. Nhưng nhiều khách hàng vẫn còn băn khoăn không biết chứng chỉ tiền gửi là gì? Liệu có nên mua chứng chỉ tiền gửi hay không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Trong bài viết hôm nay, 3Gang sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin liên quan đến chứng chỉ tiền gửi.

Chứng chỉ tiền gửi hiện đang được nhiều ngân hàng phát hành.

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi – tiếng Anh gọi là Certificate of Deposit. Đây là một loại giấy tờ được các ngân hàng phát hành dùng để huy động vốn từ các tổ chức hoặc cá nhân. Trên thực tế, chứng chỉ tiền gửi cũng có giá trị như một cuốn sổ tiết kiệm. Trên tờ giấy này cũng thể hiện thông tin bạn có gửi một khoản tiền có kỳ hạn tại ngân hàng đó.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/kinh-nghiem-dau-tu-chung-chi-quy-cho-nha-dau-tu-moi/

Chứng chỉ tiền gửi lần đầu tiên xuất hiện tại Mỹ vào năm 1961. Sau này, nó được lưu hành và phát triển rộng rãi hơn trên toàn thế giới. Hiện nay, chứng chỉ tiền gửi có thể được xem như một loại trái phiếu và người sở hữu sẽ có quyền chuyển nhượng và tặng nó cho người khác.

Mời bạn xem chi tiết cách tải App và tích lũy 3Gang Chi tiết hơn Tại đây

Phân loại chứng chỉ tiền gửi trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 3 loại chứng chỉ tiền gửi cơ bản mà các bạn cần nắm được đó là:

 • Chứng chỉ tiền gửi ghi danh: Đây là loại giấy tờ được phát hành theo hình thức chứng chỉ hay sổ chứng chỉ trên đó có ghi tên của khách hàng sở hữu.
 • Chứng chỉ tiền gửi vô danh là loại giấy tờ được phát hành theo hình thức chứng chỉ nhưng không đề tên khách hàng sở hữu.
 • Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ: Đây là loại chứng chỉ tiền gửi được bán theo giá niêm yết và phải trả lãi cho người mua vào ngày đáo hạn. Loại chứng chỉ này sẽ không thể thực hiện thao tác và sang nhượng chứng chỉ.

Chứng chỉ tiền gửi có ưu điểm là an toàn và sinh lời cao.

Phân tích ưu và nhược điểm của chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi là một trong những hình thức đầu tư tài chính được nhiều người quan tâm. Nhưng cũng giống như các hình thức đầu tư khác, đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi cũng có ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể:

Ưu điểm:

 • Chứng chỉ tiền gửi là hình thức đầu tư ít rủi ro vì được đảm bảo bởi các tổ chức tài chính lớn như ngân hàng.
 • Chứng chỉ tiền gửi cũng có ý nghĩa tương đương một quyển sổ tiết kiệm, phần gốc và lãi sau này sẽ được trả hết khi đáo hạn.
 • Mặc dù cùng 1 kỳ hạn nhưng chứng chỉ tiền gửi thường có mức lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm.
 • Chứng chỉ tiền gửi dễ dàng sang nhượng, bán hoặc cho tặng cho nhiều đối tượng khác nhau.

Nhược điểm:

Mặc dù chứng chỉ tiền gửi sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội. Tuy nhiên, chứng chỉ tiền gửi cũng có nhược điểm nhất định:

 • Người mua chứng chỉ tiền gửi sẽ không được tất toán trước kỳ hạn.
 • Tính thanh khoản thấp nếu như ngân hàng và tổ chức phát hành chứng chỉ tiền gửi này bị phá sản.
 • Người gửi phải cam kết gửi tiền trong một thời gian cụ thể. Và họ không thể sử dụng số tiền đó trong trường hợp khẩn cấp hoặc phục vụ các nhu cầu tài chính khác.
 • Thời gian đầu tư càng lâu thì mức lãi suất sẽ càng thấp.

Đầu tư chứng chỉ tiền gửi là hoạt động hợp pháp được nhà nước bảo hộ.

Đối tượng nào được phép giao dịch mua bán chứng chỉ tiền gửi?

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, điều kiện để các cá nhân và tổ chức được phép mua chứng chỉ tiền gửi là:

 • Là công dân Việt Nam hoặc cư dân nước ngoài đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam.
 • Công dân từ 18 tuổi trở lên.
 • Có giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp.
 • Người đầu tư cần phải phát sinh giao dịch tại ngân hàng mua chứng chỉ tiền gửi.
 • Đối tượng mua tổ

Ngoài những yêu cầu ở trên thị, các ngân hàng khi phát hành chứng chỉ tiền gửi sẽ đặt ra các yêu cầu khác như: bạn không được thanh toán trước hạn, không được thực hiện tái ký gửi…

>> Xem thêm: https://3gang.vn/so-sanh-chung-chi-quy-va-trai-phieu/

Rủi ro chứng chỉ tiền gửi là gì?

Đầu tư chứng chỉ tiền gửi hiện đang rất phổ biến hiện nay. Mặc dù hình thức đầu tư này được xem là an toàn. Nhưng không vì thế mà nó không có rủi ro. Dưới đâu là một số rủi ro, các bạn có thể gặp phải khi mua chứng chỉ tiền gửi:

 • Hiện nay chưa có nhiều người mua chứng chỉ tiền gửi nên các bạn sẽ gặp khó khăn khi chuyển nhượng cho người khác.
 • Bạn sẽ bị phạt nếu rút tiền trước khi đáo hạn chứng chỉ tiền gửi. Bạn sẽ bị trừ hết lãi suất mà mình được hưởng. Thậm chí có trường hợp nhà đầu tư sẽ bị mất 10% tiền gốc của mình.
 • Chứng chỉ tiền gửi mặc dù có lãi cao hơn gửi tiết kiệm nhưng phải đầu tư lâu dài.
 • Chứng chỉ tiền gửi cũng có thể bị mất thanh khoản nếu như các tổ chức và ngân hàng phát hành chứng chỉ tuyên bố phá sản.
 • Chứng chỉ tiền gửi cũng giống như tiền có nguy cơ mất giá vì lạm phát. Nếu lạm phát tăng lên, lợi nhuận của chứng chỉ sẽ không đủ bù đắp cho giá trị tiền đã bị giảm sút do lạm phát.

Đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi được xem là sự lựa chọn an toàn và hiệu quả cho cho các nhà đầu tư.

Vậy có nên đầu tư chứng chỉ tiền gửi hay không?

Chứng chỉ tiền gửi ngân hàng được xem là hình thức đầu tư an toàn, lãi suất cao. Nhưng nhiều khách hàng vẫn băn khoăn có nên đầu tư chứng chỉ tiền gửi hay không? Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn thắc mắc này:

Những lợi ích hấp dẫn khi mua chứng chỉ tiền gửi

 • Nhà đầu tư sẽ được hưởng lãi trên chính số tiền mà họ đã bỏ ra mua chứng chỉ tiền gửi. Tương tự như sổ tiết kiệm, tiền lãi của bạn sẽ được tính hàng tháng dựa trên số tiền mà bạn gửi. Đối với chứng chỉ tiền gửi dài hạn thì lãi suất sẽ thường cao hơn so với hình thức gửi tiết kiệm thông thường.
 • Nhà đầu tư có chuyền chuyển nhượng chứng chỉ tiền gửi. Nếu các bạn có nhu cầu đổi chứng chỉ tiền gửi ra tiền mặt thì hãy bán hoặc chuyển nhượng chứng chỉ tiền gửi cho người có nhu cầu. Giá chuyển nhượng sẽ do hai bên tự thỏa thuận. Và ngân hàng sẽ chỉ đóng vai trò trung gian xác nhận quyền chuyển nhượng.
 • Chứng chỉ tiền gửi được phép cho, tặng, biếu, thừa kế và ủy quyền cho người khác theo quy định của Pháp luật và các tổ chức phát hành.

Nhà đầu tư cần cân nhắc nhu cầu để lựa chọn được loại chứng chỉ tiền gửi phù hợp.

So sánh lợi ích của việc đầu tư chứng chỉ tiền gửi so với gửi tiền tiết kiệm

Để giúp các bạn hình dung rõ hơn lợi ích khi đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi. Chúng tôi sẽ lập bảng so sánh lợi ích của chứng chỉ tiền gửi so với gửi tiền tiết kiệm:

Danh mục Chứng chỉ tiền gửi Gửi tiết kiệm
Lãi suất Lãi suất của chứng chỉ tiền gửi cao hơn so với tiền tiết kiệm. Thông thường dao động từ 10% – 12%/1 năm. Lãi suất của tiền gửi tiết kiệm sẽ thấp hơn so với chứng chỉ tiền gửi. Lãi suất thay đổi linh hoạt theo kỳ hạn.
Thời hạn đầu tư Đầu tư chứng chỉ tiền gửi mang tính chất dài hạn. Gửi tiền tiết kiệm sẽ theo kỳ hạn của ngân hàng: 1 tháng, 2 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng…
Tính thanh khoản Chứng chỉ tiền gửi có tính thanh khoản rất kém. Bạn sẽ không được rút trước kỳ hạn. Nhưng được phép cầm cố, chuyển nhượng. Gửi tiền tiết kiệm có khả năng rút trước kỳ hạn. Nhưng sẽ phải chịu phạt theo quy định của ngân hàng.
Số vốn đầu tư Đầu tư chứng chỉ tiền gửi cần số vốn khá lớn từ 100 triệu trở lên. Bạn có thể gửi tiền tiết kiệm với số tiền bất kỳ. Tối thiểu từ 30.000 VNĐ.

Như vậy thông qua bảng so sánh trên đây, các bạn đã thấy chứng chỉ tiền gửi là hình thức được các ngân hàng đưa ra để thu hút vốn của nhà đầu tư và được đảm bảo trong từng giai đoạn. Chính vì thế, mức lãi suất của chứng chỉ tiền gửi rất hấp dẫn và cao hơn so với gửi tiết kiệm.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/dau-tu-chung-chi-quy-co-lai-kep-khong/

Tuy nhiên, các bạn cũng nên cân nhắc có nên đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi hay không? Vì lợi nhuận càng cao sẽ tỷ lệ thuận với rủi ro càng lớn. Bạn cần đánh giá trên nhiều khía cạnh để đưa ra được khoản đầu tư hợp lý nhất. Nếu các bạn vẫn còn băn khoăn chưa tìm được hướng đầu tư thích hợp. Tải ngay App 3Gang – Ứng dụng đầu tư tích lũy mới nhất tại Việt Nam hiện nay. Hãy bắt đầu đầu tư với 3Gang ngay hôm nay với số vốn chỉ từ 50.000 VNĐ!

Thông tin liên hệ:

 • Công ty CP 3Gang
 • Địa chỉ: Tầng 2 Căn TT5-1B-25, Khu đô thị mới Đại Kim, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.
 • Hotline: 1900 3492
 • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây