Vay mua oto đang trở thành “trend” mới trên thị trường

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, thu nhập của người dân cũng được cải thiện rất nhiều. Nếu như trước đây, viêc mua oto chỉ là nhu cầu của những người giàu thì ngày nay, những người có thu nhập trung bình khá cũng muốn sắm cho mình một chiếc oto để đi lại. Chính vì vậy, vay mua oto đang trở thành “trend” mới trên thị trường

Vay mua oto đang trở thành “trend” mới trên thị trường

Hiện nay, khi nhu cầu của con người về việc nâng cao chất lượng cuộc sống đang ngày càng được chú trọng hơn thì việc sở hữu một chiếc xe oto cũng là mong muốn của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ kinh tế để có thể mua ngay một chiếc xe như vậy. Nắm bắt được xu hướng này, nhiều ngân hàng, tổ chức đã triển khai các chương trình ưu đãi lãi suất cho khách hàng vay mua oto.

Khi vay mua xe oto trả góp, Khách hàng cần thanh toán trước một khoản tiền nhất định, phần còn thiếu sẽ vay của ngân hàng. Hàng tháng, khách hàng sẽ phải trả góp cho ngân hàng một khoản tiền theo mức lãi suất cụ thể.

Hiểu một cách đơn giản là nếu bạn không có đủ khả năng thanh toán hết toàn bộ tiền mua xe oto trong một lần, bạn có thể trả trước 20 – 30% giá trị xe cho đơn vị bán. Số tiền còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ trả dần với lãi suất khá thấp.

Vay mua oto đang trở thành "trend" mới trên thị trường
Vay mua oto đang trở thành “trend” mới trên thị trường

Thường thì khách hàng có thể tự làm hồ sơ vay tiền ở ngân hàng rồi đến đại lý để mua xe hoặc mua trả góp với sự giới thiệu từ đại lý. Lúc này, nhân viên bán hàng sẽ đóng vai trò là trung gian giữa ngân hàng và người mua.

Tỷ lệ khách hàng mua xe trả góp vay vốn ngân hàng tại các hãng xe

Mỗi hãng xe, tỷ lệ khách hàng mua trả góp lại không giống nhau. Đa phần những hãng xe giá rẻ, tỷ lệ người mua trả góp sẽ cao hơn. Xe càng đắt, tỷ lệ mua trả góp càng thấp.

  • Ở phân khúc xe phổ thông, các hãng có lượng khách hàng mua bằng hình thức vay vốn trả góp cao là Volkswagen, Suzuki (trên 60%), tiếp đó là Jeep (50%). Với Honda, Hyundai, Mitsubishi, Subaru, Ford, con số này là khoảng 30 – 35%. Riêng hãng Toyota, lượng khách vay mua trả góp rơi vào khoảng 26%.
  • Ở phân khúc xe sang, thương hiệu bán nhiều xe nhất thị trường là Mercedes có lượng khách hàng mua xe thông qua hình thức vay vốn trả góp ngân hàng là khoảng 60%. Với Audi, con số này lớn gấp đôi. Trong khi đó, Lexus không tiết lộ con số chính xác nhưng có cho biết là lượng khách mua theo hình thức này ở mức “rất thấp”. Những người bán xe sang lâu năm cũng nhận định rằng, những khách hàng lựa chon Lexus thường là giới trung niên, có tiền và họ đa phần là mua xe trả thẳng.

Tỷ lệ khách vay vốn ngân hàng mua xe trả góp cũng khác nhau theo vùng địa lý. Mặc dù không có con số thống kê cụ thể nhưng đại diện các hãng cho biết, khách hàng miền Bắc thường ít vay ngân hàng mu axe trả góp hơn khách hàng miền Nam. Thói quen mua sắm này cũng là do đặc thù lối sống của mỗi vùng tạo.

Bên cạnh đó, ở mảng xe cũ, tỷ lệ khách mua trả thẳng hoặc vay ngân hàng rồi trả góp cũng không được thống kê đầy đủ. Bởi lẽ, đa phần những giao dịch này đều là giao dịch đơn lẻ giữa người mua và chủ xe. 

So với các nước phát triển, tỷ lệ vay tiền mua xe của khách hàng Việt Nam đang ở mức thấp. Mức độ dễ dàng trong việc cho vay và trả tiền lãi khi mua xe chính là yếu tố chính gây ảnh hưởng tới quyết định mua sắm. Mức lãi vay cho vay mua xe trả góp ở Việt Nam đang dao động theo lãi suất huy động nên nó có mức độ biến động mạnh, hiện đang rơi vào khoảng 8,5%/năm trở lên.

Lãi suất vay mua oto của một số ngân hàng hiện nay

Lãi suất vay mua oto của một số ngân hàng hiện nay
Lãi suất vay mua oto của một số ngân hàng hiện nay

Tính đến thời điểm tháng 5/2023, lãi suất vay mua oto của một số ngân hàng tại Việt Nam đang là:

Ngân hàng Lãi suất ưu đãi trong các tháng đầu (%/năm) Hạn mức vay vốn tối đa (% giá trị xe) Kỳ hạn cho vay tối đa
6 tháng 12 tháng 24 tháng 36 tháng
Techcombank 8,29 80% 7 năm
Vietinbank 7,7 80% 5 năm
BIDV 7,8 8,8 100% 7 năm
Vietcombank 8,4 9,1 9,5 100% 5 năm
VPBank 8,49 9,49 100% 7 năm
MSB 6,99 7,99 95% 25 năm
TPBank 8,2 9,5 100% 7 năm
Shinhan Bank 7,69 8,49 9,69 100% 5 năm
VIB 8,3 9,6 80% 8 năm
OCB 7,99 9,49 80% 10 năm

Quy trình vay vốn ngân hàng mua xe oto trả góp

Bước 1: Khách hàng chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên tín dụng. Đó là CMND, hộ khẩu, các giấy tờ chứng minh thu nhập, đơn xin vay vốn ngân hàng mua xe trả góp và phương án trả lãi theo form mẫu của ngân hàng cho vay.

Bước 2: Nhân viên tín dụng của ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành thẩm định.

Bước 3: Nếu hồ sơ được ngân hàng xét duyệt, khách hàng sẽ ký hợp đồng vay tiền mua xe oto tại ngân hàng.

Bước 4: Đại lý bán xe oto sẽ xuất hóa đơn bán xe và gửi hồ sơ cho khách hàng đi làm thủ tục nộp thuế trước bạ, bấm biển số và đăng kiểm. Sau đó, khách hàng sẽ cần phải nộp giấy hẹn lấy giấy đăng ký xe cho đại lý.

Bước 5: Sau khi hoàn tất hết các thủ tục cần thiết, ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng bản sao của giấy đăng ký xe oto, sau đó chuyển tiền cho đại lý bán xe và lấy lại bản gốc giấy đăng ký xe từ phòng cảnh sát giao thông.

Một số vấn đề cần lưu ý khi vay mua oto

Một số vấn đề cần lưu ý khi vay mua oto
Một số vấn đề cần lưu ý khi vay mua oto

Mức lãi suất cho vay và cách tính lãi suất vay

Sản phẩm cho vay mua xe oto trả góp hiện đang được hầu hết các ngân hàng triển khai và mở rộng trên phạm vi toàn quốc. Mức lãi suất cho vay tại các ngân hàng cũng có sự khác nhau, thường dao động trong khoảng từ 7.50% – 9%/năm, tùy từng loại hồ sơ vay, loại xe vay, niên hạn xe, hồ sơ chứng minh thu nhập, giá trị của xe thế chấp… 

Sau thời gian cho vay ưu đãi, mức lãi suất thả nổi sẽ được các ngân hàng áp dụng và nó thường dao động từ 11 – 13%/năm. Trước khi vay, bạn cần tính toán kỹ lưỡng để chọn ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn của gói vay. 

Hiện nay, mức lãi suất cho vay thường được các ngân hàng tính theo hai cách sau:

  • Tính lãi dựa trên dư nợ gốc: Số tiền lãi sẽ được tính dựa trên số tiền vay ban đầu. Trong suốt quá trình vay, số tiền này sẽ được tính đều hàng tháng.
  • Tính lãi dựa dư nợ giảm dần: Mức lãi sẽ giảm dần theo thời gian và tương ứng với số tiền gốc cũng giảm dần. 

Hiện nay, các ngân hàng chủ yếu tính tiền lãi dựa theo dư nợ giảm dần.

Nên mua xe tại các đại lý là đối tác của ngân hàng cho vay

Hiện nay, có một số ngân hàng đang triển khai chương trình liên kết với các đại lý xe oto. Theo đó, khách hàng sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi mua tại đại lý đối tác hơn là mua ở đại lý khác, ví dụ như ưu đãi về hạn mức tín dụng, lãi suất cho vay, thời gian cho vay,…

Thời gian duyệt hồ sơ vay vốn

Vay ngân hàng để mua oto trả góp thường là một hợp đồng tín dụng có giá trị vốn lớn và thủ tục chặt chẽ. Quá trình thẩm định hồ sơ kéo dài có thể khiến bạn bỏ lỡ chiếc xe yêu thích hoặc chương trình giảm giá, ưu đãi của hàng. Chính vì vậy, bạn nên chọn ngân hàng có thời gian duyệt hồ sơ càng nhanh càng tốt.

Vay vốn tại các ngân hàng có uy tín

Việc lựa chọn vay vốn tại một ngân hàng uy tín sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp cận với khoản vay tốt hơn, cụ thể là tốt hơn về số vốn vay, lãi suất cho vay, thời hạn vay, chính sách vay, biên độ lãi suất,… Bạn có thể lựa chọn các ngân hàng như Vietinbank, Techcombank, Vietcombank, BIDV, MB, VPBank,… để vay vốn.

Có thể thấy rằng, vay mua oto đang trở thành “trend” mới trên thị trường. Nếu bạn cũng muốn sắm cho mình một chiếc xe riêng thì ngay từ bây giờ, hãy gửi tiết kiệm với 3Gang để đầu tư, sinh lời. Tiết kiệm từ sớm sẽ giúp bạn có kế hoạch chi tiêu hợp lý, đồng thời có một khoản tiền tăng thêm đáng kể. Từ đó, mục tiêu mua xe sẽ đến gần hơn với bạn.