Nhiều rủi ro khi tham gia mua bán chuyển nhượng sổ tiết kiệm

Những rủi ro rình rập khi mua bán chuyển nhượng sổ tiết kiệm

Mua bán nhượng quyền sổ tiết kiệm có rủi ro hay không?

Chắc hẳn đây là vấn đề mà rất nhiều độc giả đang quan tâm. Không để các bạn phải tò mò thêm nữa, ngay bây giờ 3Gang sẽ cập nhật kiến thức về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để nắm được thông tin về mua bán nhượng quyền sổ tiết kiệm bạn nhé!

Không chỉ dừng lại ở mua bán trực tiếp, hiện tại thị trường còn xuất hiện hình thức trung gian mua bán sổ tiết kiệm. Theo các chuyên gia thì việc có nhiều thành phần tham gia sẽ khiến cho hoạt động chuyển nhượng giấy tờ có giá này tiềm ẩn không ít rủi ro.

Mua bán nhượng quyền sổ tiết kiệm có rủi ro hay không?
Mua bán nhượng quyền sổ tiết kiệm có rủi ro hay không?

1. Các hình thức mua bán chuyển nhượng sổ tiết kiệm

Hiện nay, có rất nhiều phương thức mua bán sổ tiết kiệm. Như 3Gang vừa chia sẻ thì gần đây, do một vài lý do như: cần vốn và ngại việc tất toán sổ tiết kiệm trước hạn bởi chỉ nhận được lãi không kỳ hạn; hoặc có mong muốn đáo hạn sớm để gửi lại tiền trước khi lãi suất giảm sâu, vì vậy mà không ít người đã chọn bán lại sổ tiết kiệm.

Có thể lấy ví dụ về trường hợp của anh Nguyễn Thế Dương, sinh sống tại quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, vì cần tiền nên anh đã quyết định bán lại 2 sổ tiết kiệm có tổng trị giá 500 triệu, kỳ hạn 12 tháng, lãi suất 11%.

“Hồi tháng 11, lúc lãi suất tiết kiệm lên cao và thị trường nhà đất lại khó khăn, mình có đem 500 triệu chia thành 2 sổ để gửi tiền vào ngân hàng. Bây giờ mình thấy có cơ hội đầu tư, nhưng sổ tiết kiệm lại phải đến tháng 11 năm sau mới đáo hạn. Đáo hạn ở ngân hàng thì lại chỉ được nhận lãi không kỳ hạn, trong khi mình cũng đã thực hiện gửi được 6 tháng rồi. Một số người đã khuyên mình tìm cách bán lại sổ. Mình cũng thử và đã chuyển nhượng được. Chỉ cần cầm sổ tiết kiệm và một số giấy tờ tùy thân lên trực tiếp ngân hàng làm thủ tục, sau đó đóng phí chuyển nhượng là có thể bán được”, anh Dương chia sẻ.

Bên cạnh mua bán trực tiếp thì hiện tại trên thị trường còn xuất hiện một số cá nhân hoặc tổ chức làm trung gian cho việc mua bán sổ tiết kiệm. Như trường hợp của chị Nguyễn Thị Nhung, người đang bán giúp 10 sổ tiết kiệm cho một người khác tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh, chị cho biết người mua chỉ cần chuyển khoản đặt cọc trước 10% và ngay ngày hôm sau có thể đến ngân hàng để thanh toán phần còn lại và nhận sổ.

“Khách muốn bán trước để tranh thủ lúc lãi suất chưa giảm sâu nên tôi bán giúp. Do cần thanh lý gấp nên tôi chỉ giao dịch khi đã nhận đặt cọc trước. Ví dụ sổ tiết kiệm 200 triệu với lãi suất 12%, còn 1-2 tháng đáo hạn thì người mua phải chuyển khoản trước 10%. Sau khi đặt cọc, ngay trong ngày hoặc ngay hôm sau là hai bên có thể ra ngân hàng thanh toán phần còn lại và thực hiện chuyển nhượng sổ. Người mua chỉ cần mất 100.000đ phí chuyển nhượng tại ngân hàng và 100.000đ phí ‘cà phê’ cho mình”, chị Nhung chia sẻ.

Chị nói thêm, ngay sau khi chuyển tiền đặt cọc thì bên bán sẽ tạo ngay một ủy nhiệm chi cho phía ngân hàng hoặc là một giấy ủy quyền rút tiền trước và gửi ngay cho người mua để xác nhận đặt cọc.

Các hình thức mua bán chuyển nhượng sổ tiết kiệm
Các hình thức mua bán chuyển nhượng sổ tiết kiệm

2. Những rủi ro rình rập khi mua bán chuyển nhượng sổ tiết kiệm

Ở góc nhìn của luật sư Nguyễn Văn Hưng thuộc Công ty Luật TNHH Phúc Khánh Hưng, theo Thông tư số 48/2018/TT-NHNN, 31/12/2018 về quy định tiền gửi tiết kiệm, đã có hành lang pháp lý cụ thể về việc chuyển giao quyền sở hữu tiền gửi tiết kiệm. Tổ chức tín dụng phải hướng dẫn người gửi tiền cách thực hiện chuyển giao quyền sở hữu tiền gửi tiết kiệm hợp pháp.

Những rủi ro rình rập khi mua bán chuyển nhượng sổ tiết kiệm
Những rủi ro rình rập khi mua bán chuyển nhượng sổ tiết kiệm

Bên cạnh đó, việc chuyển nhượng sổ tiết kiệm yêu cầu phải hoàn thiện giấy tờ cả 3 bên: chủ cũ, chủ mới và ngân hàng chủ quản. Vì thế, việc mua bán chuyển nhượng sổ tiết kiệm chỉ được thực hiện tại chi nhánh/ phòng giao dịch dưới sự hỗ trợ trực tiếp của giao dịch viên. Vậy nên, nếu việc mua bán chuyển nhượng sổ tiết kiệm giữa bên mua và bên bán được ngân hàng đồng ý và hỗ trợ thực hiện đầy đủ các thủ tục chuyển nhượng sổ tiết kiệm tại điểm giao dịch nơi gửi tiền thì người mua sẽ không phải chịu rủi ro.

Ngược lại, nếu bên mua chấp nhận việc chuyển nhượng ở khu vực bên ngoài ngân hàng, dù có hợp đồng có công chứng thì vẫn sẽ phải đối mặt với tình huống sổ tiết kiệm sẽ không được sang tên bởi sổ tiết kiệm mua lại chỉ có giá trị nếu được ngân hàng đồng ý.

“Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp người mua và người bán thực hiện chuyển nhượng sổ tiết kiệm cho nhau dưới hình thức ký hợp đồng ủy quyền nhận tiền thay khi đến hạn. Tuy nhiên thì ủy quyền không phải là một hình thức chuyển nhượng bởi người ủy quyền có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền. Nếu người ủy quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền và sau đó báo mất sổ tiết kiệm thì người được ủy quyền có khả năng cao sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất tiền 100% nếu người ủy quyền có mưu đồ lừa đảo”, luật sư Hưng đánh giá.

Ông Hưng còn nói thêm, hiện nay có một số giao dịch bên bán đề nghị sử dụng ủy nhiệm chi để làm đảm bảo an toàn trong việc chuyển nhượng sổ tiết kiệm. Tuy nhiên thì hình thức này chỉ áp dụng đối với việc việc chuyển nhượng sổ tiết kiệm giữa các pháp nhân và hình thức này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua.

“Bản chất của việc ủy nhiệm chi đó là không làm thay đổi quyền sở hữu đối với sổ tiết kiệm. Mặc dù bên mua đã có giấy ủy nhiệm chi, nhưng bên bán vẫn có thể thực hiện được giao dịch đối với sổ tiết kiệm đó. Vì vậy, rủi ro sẽ hoàn toàn thuộc về bên nhận ủy nhiệm chi, kéo theo đó là các tranh chấp phát sinh kéo dài. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bên mua khi đã chi trả số tiền lớn để mua sổ tiết kiệm nhưng lại chỉ nhận về giấy ủy nhiệm chi”, ông Hưng cho biết.

Theo đó, đối với việc mua bán chuyển nhượng sổ tiết kiệm giữa các cá nhân, để tránh rủi ro thì các bên cần thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định tại Thông tư 48/2018/TT-NHNN tại điểm giao dịch nơi gửi tiền để người mua có thể nhận được sổ tiết kiệm mang tên mình.

Trên đây là những lưu ý quan trọng mà 3Gang.vn muốn bạn nắm rõ về hình thức cũng như rủi ro của việc mua bán chuyển nhượng sổ tiết kiệm. Chúng tôi hy vọng bài viết đã đem lại những kiến thức hữu ích cho bạn. Mọi thắc mắc vui lòng phản hồi lại để 3Gang có thể hỗ trợ bạn!

Bài nổi bật:

Sổ tiết kiệm là gì

Lãi suất kép – kỳ quan thứ 8 của Thế giới