Sổ tiết kiệm là gì? Cần lưu ý gì khi mở sổ tiết kiệm

Khi gửi tiết kiệm theo hình thức truyền thống tại ngân hàng, bạn sẽ được cấp một cuốn sổ được gọi là sổ tiết kiệm. Vậy sổ tiết kiệm là gì, nó có tác dụng gì và cách mở như thế nào? Cùng 3Gang tìm hiểu vấn đề này qua bài viết ngay dưới đây.

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là sổ được ngân hàng cấp cho khi bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Nó được hiểu đơn giản là sổ giữ tiền, làm căn cứ chứng minh số tiền mà bạn đã gửi tại ngân hàng, trong đó ghi rõ thông tin, mức lãi suất được áp dụng, số tiền lãi mà bạn được hưởng.

Sổ tiết kiệm là gì?
Sổ tiết kiệm là gì?

Vì sao cần phải làm sổ tiết kiệm?

Khi mở sổ tiết kiệm sẽ mang đến cho bạn một số lợi ích như:

 • Sinh lợi nhuận: bạn sẽ được trả lãi với số tiền đã gửi ngân hàng. Mức lãi suất này sẽ có sự dao động ở các ngân hàng, tùy thời điểm và kỳ hạn gửi.
 • An toàn: đầu tư tài chính bằng cách gửi sổ tiết kiệm có tính an toàn rất cao do hoạt động ngân hàng được ngân hàng Nhà nước và Bộ tài chính giám sát rất chặt chẽ. Không chỉ vậy, ngân hàng còn có đầy đủ các biện pháp nghiệp vụ chuyên môn giúp bảo đảm sự an toàn cho số tiền khách hàng ký gửi.
 • Linh hoạt: các ngân hàng thường đưa ra nhiều kỳ hạn gửi khác nhau cho quý khách tự do lựa chọn theo điều kiện bản thân.
 • Ít lãng phí tiền hơn: khi cam kết tiết kiệm, bạn cần có kế hoạch chi tiêu, cắt bỏ những thứ không cần thiết, dành ra khoản tiết kiệm.
 • Có thể tự do làm điều mình muốn sau này: học cách tiết kiệm tiền hiệu quả ngay từ bây giờ để có một khoản sau này làm những điều mình muốn.
 • Dành cho cuộc sống sau nghỉ hưu

Phân loại sổ tiết kiệm ngân hàng hiện nay

1. Dựa vào cách thức gửi tiền

1.1. Sổ tiết kiệm vật lý

Sổ tiết kiệm vật lý hay sổ giấy là loại sổ sẽ được ngân hàng cấp sau khi khách hàng đã hoàn thành thủ tục đăng ký gửi tiền tiết kiệm. Khách hàng chỉ cần đến quầy giao dịch và yêu cầu mở sổ tiết kiệm. Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân là những giấy tờ mà bạn cần mang theo để thực hiện điều này.

Yêu cầu mở sổ chỉ thực hiện trong thời gian hành chính. Khi đến thời hạn rút lãi hoặc tất toán, khách hàng cần đến trực tiếp phòng giao dịch ngân hàng để thực hiện những thủ tục cần thiết.

Mặc dù mở loại sổ này hơi mất thời gian đi lại nhưng bù lại mang đến tính bảo mật cực cao và an toàn tuyệt đối.

1.2. Sổ tiết kiệm online

Đối với loại sổ tiết kiệm này, khách hàng không cần phải đi lại nhiều và có thể tạo tài khoản tiết kiệm ở bất cứ đâu. Vậy tài khoản tiết kiệm là gì? Điều kiện bạn cần có là đã đăng ký tài khoản tại ngân hàng và sử dụng dịch vụ internet banking hay mobile banking.

Thời gian mở sổ linh hoạt, không cần phải đúng giờ hành chính. Khi muốn rút tiền về tài khoản, bạn chỉ cần thực hiện qua ứng dụng ngân hàng trực tuyến. Đặc biệt, lãi suất gửi online thường cao hơn so với gửi trực tiếp tại quầy.

Tính an toàn cao: bảo mật bằng vân tay, mã OTP, FaceID

Bạn có thể mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại quầy hoặc mở sổ online
Bạn có thể mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại quầy hoặc mở sổ online

2. Dựa vào kỳ hạn

2.1. Sổ tiết kiệm có kỳ hạn

Khách hàng có thể lựa chọn kỳ hạn gửi tiền theo công bố của ngân hàng mình gửi. Kỳ hạn càng dài thì lãi suất được hưởng càng cao. Nếu đến thời gian đáo hạn mà khách có nhu cầu tiếp tục gửi tại ngân hàng thì khoản lãi sẽ được nhập vào gốc và được tính lãi cho các kỳ gửi tiếp theo. Khách hàng vẫn có quyền rút tiền trước hạn nhưng lãi suất sẽ tính như hình thức không kỳ hạn.

2.2. Sổ tiết kiệm không kỳ hạn

Khách hàng có thể rút tiền bất cứ khi nào mà không bị trừ lãi. Tuy nhiên, mức lãi suất của loại hình này thấp hơn nhiều so với khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn (thường <1%/năm).

Điều kiện để mở sổ tiết kiệm

– Là người Việt Nam hoặc nước ngoài có chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu còn hiệu lực.

– Có độ tuổi từ 18 trở lên. Trong trường hợp cá nhân đủ 15 – chưa đủ 18 tuổi muốn gửi tiền nhưng cần xuất trình chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực cùng các giấy tờ chứng minh số tiền màng là tài sản riêng của mình như giấy tờ thừa kế, giấy tờ về việc tặng, cho tài sản Pháp luật chứng thực,…

– Số tiền gửi phải lớn hơn số tiền mở sổ tiết kiệm tối thiểu theo quy định của ngân hàng

 • Số tiền gửi tối thiểu 5 triệu hoặc 10 triệu đồng trở lên khi mở sở tiết kiệm tại quầy
 • Người dân có thể chọn hình thức tiết kiệm gửi góp nếu mở sổ tiết kiệm online. Mức tiền tối thiểu sẽ do ngân hàng đó quy định.

Thủ tục để làm sổ tiết kiệm

1. Mở sổ trực tiếp tại quầy

 • Mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu đến ngân hàng
 • Điền mẫu đăng ký theo hướng dẫn của giao dịch viên
 • Nhân viên kiểm tra thông tin và nhận số tiền bạn muốn gửi, in sổ tiết kiệm, đóng dấu chứng thực
 • Bạn nhận lại sổ tiết kiệm

2. Mở tiết kiệm online

 • Mở một tài khoản thanh toán và đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến internet banking hay mobile banking
 • Thực hiện đăng nhập vào ứng dụng internet banking (mobile banking)
 • Chọn mục sổ tiết kiệm rồi chọn mở sổ tiết kiệm, nhập số tiền gửi và chọn kỳ hạn, thời hạn gửi
 • Nhập mã kiểm tra và xác nhận
 • Nhập mã OTP đã gửi về điện thoại
 • Kết thúc giao dịch

Lưu ý khi mở sổ tiết kiệm

– Trước khi tiến hành mở một sổ tiết kiệm tại ngân hàng cụ thể, bạn cần quan tâm đến các yếu tố:

 • Tính thanh khoản, báo cáo tài chính,… của ngân hàng để đánh giá độ uy tín.
 • Trong trường hợp làm sổ tiết kiệm online, cần chú ý tới hệ thống bảo mật có tốt hay không, các thao tác giao dịch trực tuyến liệu có dễ dàng,…
 • Các chương trình khuyến mãi của ngân hàng như thế nào?
 • Ngân hàng có nhiều chi nhánh không hoặc chi nhánh, điểm giao dịch có gần với nơi ở hay nơi làm việc?

– Số tiền tối thiểu để mở một sổ tiết kiệm dao động khoảng 500,000 – 1,000,000 VNĐ (tùy vào từng ngân hàng).

– Không thay đổi liên tục chữ ký khi gửi tiết kiệm hoặc trong thực hiện các giao dịch ngân hàng.

– Cất giữ cẩn thận sổ tiết kiệm, báo ngay cho ngân hàng khi sổ bị mất, hư hỏng.

– Không cho bất cứ ai (kể cả nhân viên ngân hàng) nợ sổ hay nhờ người khác giữ giúp sổ tiết kiệm.

Sổ tiết kiệm là gì? Không thay đổi liên tục chữ ký khi gửi tiền tiết kiệm
Sổ tiết kiệm là gì? Không nên thay đổi liên tục chữ ký khi gửi tiền tiết kiệm

Một số câu hỏi thường gặp về sổ tiết kiệm là gì?

1. Tài khoản tiết kiệm là gì?

Tài khoản tiết kiệm là một tài khoản ngân hàng ở ngân hàng bán lẻ nào đó có các tính năng bao gồm những yêu cầu chỉ có thể rút tiền hạn chế, không có phương tiện để kiểm tra và thường không có tiện ích thẻ ghi nợ, có hạn chế về cơ sở chuyển khoản, không thể sử dụng để rút tiền. Theo truyền thống, các giao dịch ở trên tài khoản tiết kiệm được ghi lại trong sổ tiết kiệm và đôi khi còn gọi là tài khoản sổ tiết kiệm và không cung cấp sao kê. Tuy nhiên, hiện nay các giao dịch như vậy thường được ghi lại bằng điện tử và có thể thực hiện việc truy cập trực tuyến.

2. Thẻ tiết kiệm là gì?

Theo Quyết định 1160/2004/QĐ – Ngân hàng Nhà nước thì thẻ tiết kiệm là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu của chủ sở hữu hoặc đồng chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm về khoản tiền đã được gửi tại tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm (thường là ngân hàng).

Có thể hiểu một cách đơn giản thẻ tiết kiệm là sổ tiết kiệm, áp dụng cho khách gửi tiết kiệm tại quầy.

3. Mở sổ tiết kiệm là gì? Cần bao nhiêu tiền để có thể mở sổ tiết kiệm

Mỗi ngân hàng sẽ có yêu cầu về số tiền tối thiểu nhất định. Ví dụ: ở BIDV và vietcombank là 500,000 VNĐ, 1,000,000 VNĐ đối với ngân hàng VIB, Techcombank,…

4. Khái niệm kỳ hạn tiết kiệm

Là khoảng thời gian mà bạn cam kết sẽ giữ tiền tại ngân hàng để sinh lời. Ngân hàng có các kỳ hạn gửi tiền tiết kiệm phổ biến như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng,…

5. Cách gửi thêm tiền vào trong sổ tiết kiệm

Với sổ tiết kiệm thông thường: mang theo chứng minh thư nhân dân (căn cước công dân) đến trực tiếp chi nhánh hoặc phòng giao dịch ngân hàng và làm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.

Với sổ online: sau khi đăng nhập vào internet banking thì chuyển khoản số tiền cần nạp từ tài khoản thanh toán sang sổ tiết kiệm online.

6. Định nghĩa ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm

Ngày đáo hạn hay thời gian sổ tiết kiệm đến hạn là ngày cuối cùng của tài khoản tiết kiệm được tính từ ngày bắt đầu làm sổ tiết kiệm ở ngân hàng. Đến ngày này, bạn có thể đến ngân hàng để tất toán, nhận lại toàn bộ số tiền gốc và lãi.

Tất toán là việc bạn rút tài khoản tiết kiệm, kết thúc kỳ gửi. Thông thường khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn có thể tất toán bất cứ thời điểm nào mà bạn có nhu cầu.

7. Có thể rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn hay không?

Khách hàng có thể rút toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm ngân hàng trước kỳ hạn bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, khi rút trước hạn, toàn bộ số tiền trong tài khoản tiết kiệm đó sẽ không được nhận lãi suất tiết kiệm cố định mà chỉ hưởng lãi suất không kỳ hạn.

Trừ một số trường hợp đặc biệt, bạn đã thế chấp tài khoản tiết kiệm để vay tiền thì bạn chỉ được rút tiền gửi tiết kiệm sau khi thanh toán xong khoản vay trước đó.

Có thể thực hiện việc rút tiền trước kỳ hạn hay không?
Có thể thực hiện việc rút tiền trước kỳ hạn hay không?

8. Nên mở sổ tiết kiệm không kỳ hạn hay có kỳ hạn?

Tùy thuộc vào điều kiện bản thân để lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm:

 • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: phù hợp cho người có nhu cầu sử dụng tiền thường xuyên
 • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: thích hợp với người có thu nhập ổn định, có kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm cụ thể.

Hy vọng với những thông tin mà 3Gang chia sẻ trên đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về sổ tiết kiệm là gì, lợi ích và cách mở sổ ra sao? Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này nhé.

Zalo Chat