Bỏ túi 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả

cach-tiet-kiem-tien

Học cách tiết kiệm tiền hiệu quả là một kỹ năng quan trọng để chúng ta có thể chủ động đối mặt với những biến cố trong cuộc sống. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người chưa biết cách tiết kiệm tiền thế nào cho đúng. Và cũng không phải ai cũng có đủ kiên trì để tiết kiệm, khi mà cuộc sống có quá nhiều thứ cám dỗ khiến chúng ta phải chi nhiều tiền hơn. Mời bạn đọc cùng đi sâu tìm hiểu 8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả trong bài viết dưới đây.

1. Lý do khiến chúng ta chưa biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả

1.1. Không có một bản kế hoạch tiết kiệm hợp lý

Đa số mọi người sau khi lĩnh lương xong thường sẽ dùng để tiêu xài hết và đến cuối tháng còn dư ra đồng nào thì mới bắt đầu bỏ vào quỹ tiết kiệm. Nhưng không phải ai cũng để ra được tiền dư đến cuối tháng, có rất nhiều người thường sẽ tiêu hết tiền lương và không dư ra một đồng nào để tiết kiệm. Thậm chí nhiều người còn chưa đến cuối tháng đã tiêu hết sạch tiền lương và phải đi vay mượn hoặc vay thế chấp sổ tiết kiệm để tiêu. 

cach-tiet-kiem-tien
Lý do chúng ta cần tiết kiệm tiền?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do mọi người không có một bản kế hoạch tiết kiệm tiền, chưa có kế hoạch gia tăng thu nhập hoặc chưa có một cách tiết kiệm tiền hiệu quả và đúng đắn. Nên họ cứ chi tiêu hết mà không nghĩ đến việc phải tiết kiệm.

Có rất nhiều ứng dụng kiếm tiền như ứng dụng đi bộ kiếm tiền, app tiết kiệm tiền 3Gang, ứng dụng kiếm tiền không cần vốn

1.2 Có quá nhiều thứ cám dỗ 

Ngày nay, khi đất nước phát triển đời sống của con người ngày càng được nâng cao thì các dịch vụ giải trí, ăn uống mua sắm mọc lên như nấm. Với những người không có kế hoạch chi tiêu hợp lý, thì sẽ rất dễ chi quá nhiều tiền cho các dịch vụ này. 

1.3 Không xác định cho mình các mục tiêu dài hạn

Có nhiều người hiện nay sống không có mục tiêu dài hạn, sống hôm nay biết hôm nay, tiền làm được bao nhiêu tiêu hết. Không có khoản tiết kiệm, dự trù cho các biến cố xảy ra trong tương lai như bệnh tật, ốm đau, hay các mục tiêu dài hạn hơn như mua nhà mua xe,…Lối sống này sẽ rất rủi ro, vì cuộc sống luôn tiềm ẩn những biến cố bất ngờ, nên có một khoản tiết kiệm dự trù để đề phòng những bất trắc trong cuộc sống.

1.4 Nhiều người có lối sống tận hưởng

Nhiều người nghĩ rằng cuộc sống không có bao nhiêu nên cứ việc tận hưởng, ăn tiêu và mua sắm thoải mái. Lối sống này không hẳn là xấu, nhưng khi bị lạm dụng, không có kế hoạch chi tiêu hợp lý sẽ dẫn đến tiêu xài quá nhiều, không có kế hoạch tiết kiệm tiền hiệu quả, dẫn đến trường hợp gặp những biến cố trong cuộc đời, không có tiền tích lũy sẽ bị đẩy vào hoàn cảnh khó khăn.

2. 8 Cách tiết kiệm tiền hiệu quả

2.1 Xác định mục tiêu dài hạn cho tương lai

Hãy đặt ra và lên danh sách về các mục tiêu dài hạn trong cuộc đời của bạn, cụ thể như phát triển sự nghiệp, học tập, mua nhà, mua xe,…để có động lực kiếm tiền và tiết kiệm được nhiều tiền cho các mục tiêu dài hạn đó. 

2.2 Lên một bản kế hoạch tiết kiệm tiền chi tiết 

Vậy làm cách nào để tiết kiệm tiền hiệu quả?

Khi đã có các mục tiêu dài hạn cần thực hiện, hãy bắt đầu tiến hành lên kế hoạch để tiết kiệm tiền. Kế hoạch càng cụ thể càng dễ thành công, vì vậy hãy lên kế hoạch một cách chi tiết và rõ ràng theo tuần, theo tháng và theo năm. 3Gang đang nhận được rất nhiều chia sẻ từ bạn đọc về các cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu như thế nào hiệu quả, khi tiền lương thấp mà nhu cầu sinh hoạt lại tăng cao

Sau khi đã có bản kế hoạch cụ thể, rõ ràng hãy kiên trì, đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch, theo sát bản kế hoạch. Ngoài ra, hãy tập thói quen ghi chú lại tất cả các khoản chi tiêu mỗi ngày.

Bên cạnh đó, hãy xem xét lại các khoản chi tiêu hàng tháng. Liệt kê ra các khoản nào không thực sự thiết yếu và cần thiết, thì nên hạn chế chi tiêu.

cách tiết kiệm tiền hiệu quả
Lên bản kế hoạch tiết kiệm tiền cụ thể

2.3 Hạn chế chi tiêu các khoản không cần thiết

Hãy xem xét lại các khoản chi tiêu hàng tháng, và tiến hành liệt kê một bản danh sách các khoản chi không thực sự thiết yếu và hạn chế và cân nhắc trước khi bỏ tiền ra chi tiêu cho các khoản này. 

Việc làm này sẽ giúp tạo thói quen tốt khi mua sắm, bạn sẽ không bị kéo theo cảm xúc khi bắt gặp những món đồ rất thích nhưng lại không thực sự cần thiết.

2.4 Lên kế hoạch các sản phẩm cần mua trước khi đi mua sắm

Cách làm này vô cùng đơn giản, nhưng lại đem lại hiệu quả vô cùng hiệu quả. Hãy thử nghĩ lại những lúc bạn đi mua sắm có bao nhiêu lần bạn nhìn thấy một sản phẩm, hay một món đồ mà bạn rất thích nhưng nó không thực sự cần thiết, thì việc có một danh sách đồ cần mua từ trước sẽ khiến bạn biết sản phẩm đó không thực sự cần thiết để mua ở hiện tại. 

2.5 Tích tiểu thành đại

Hãy bắt đầu cách này bằng cách mỗi khi chi tiền cho một món đồ hay một sự kiện nào đó, hãy trích một tiền nhỏ để bỏ vô hũ heo. Hay mỗi khi được nhận lương hay được cho tiền hãy trích ra một ít để bỏ hũ. Lúc đầu có thể bạn sẽ thấy nó không đáng kể, nhưng hãy kiên trì tích lũy sau khoảng một năm khi mở hũ ra bạn có thể sẽ rất bất ngờ về số tiền mà mình đã tích lũy được.

2.6 Trích ra một khoản tiền tiết kiệm ngay sau khi nhận lương

Hãy trích ra một khoản trong tiền lương hàng tháng để gửi tiết kiệm. Đây là một nguồn tiết kiệm đáng kể nhất để thực hiện hóa các ước mơ lớn của bạn. Hãy tính toán và xem xét các phương pháp tiết kiệm tiền hiệu quả nhất, ví dụ như đầu tư vào các App gửi tiền tiết kiệm và trích ra một khoản tiết kiệm phù hợp, đảm bảo bạn vẫn có thể chi tiêu hợp lý với số tiền còn lại.

Khoản tiền trích ra có thể được đem đi gửi tiết kiệm trong ngân hàng hoặc tích lũy trong app tài chính thông minh để nhận được lãi suất cao hơn.

2.7 Tiến hành đầu tư

cach-tiet-kiem-tien
Cách tiết kiệm tiền hiệu quả để sinh lời

Hãy bắt đầu học cách đầu tư. Một trong những giải pháp hiện nay là hãy bắt đầu quan tâm đến app tích lũy – đầu tư thông minh. Bạn có thể gửi tiền vào đó và chọn các mức đầu tư theo cấp độ rủi ro khác nhau để thu về lợi nhuận.

2.8 Hãy tự nấu ăn

Đây là một cách tưởng chừng nhưng rất quen thuộc nhưng lại đem lại hiệu quả bất ngờ cho chúng ta. Việc nấu ăn ở nhà không những giúp tiết kiệm một khoản lớn.

Hi vọng từ những chia sẻ của 3Gang, bạn đọc đã có thêm những thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của tiết kiệm tiền, cũng như những cách tiết kiệm tiền hiệu quả. Chúc bạn sớm đạt được mục tiêu tiết kiệm tiền để có một cuộc sống bền vũng và hạnh phúc hơn.

Xem thêm các kiến thức hữu ích khác về cách quản lý tài chính trên 3Gang tại đây