Vay thế chấp sổ tiết kiệm có ưu, nhược điểm gì?

the-chap-so-tiet-kiem

Sổ tiết kiệm hiện được khá nhiều người sử dụng bởi những tiện ích như an toàn, sinh lời ổn định,… bên cạnh đó, còn một lợi ích khác được khá nhiều người quan tâm là vay thế chấp sổ tiết kiệm. Vậy vay thế chấp sổ tiết kiệm có ưu, nhược điểm gì? Thủ tục lãi suất, quy trình vay thế chấp sổ tiết kiệm ra sao? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết 3Gang chia sẻ dưới đây.

Vay thế chấp sổ tiết kiệm là gì?

Trước hết hãy đảm bảo bạn hiểu rõ và đúng về sổ tiết kiệm

Theo thông tư 48/2018/TT – NHNN thì sổ tiết kiệm là:

“Thẻ tiết kiệm hoặc sổ tiết kiệm là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu tiền gửi tiết kiệm của người gửi tại tổ chức tín dụng, được áp dụng đối với trường hợp nhận tiền gửi tại địa điểm giao dịch hợp pháp thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng.”

the-chap-so-tiet-kiem
Sổ tiết kiệm là gì?

Vậy tài khoản tiết kiệm là gì, có được thế chấp tại ngân hàng để vay vốn?

” Tiền gửi tiết kiệm được sử dụng để làm tài sản bảo đảm theo hướng dẫn của tổ chức tín dụng phù hợp với quy định của luật pháp về giao dịch bảo đảm.”

Như vậy, việc sử dụng sổ tiết kiệm để thế chấp là hoàn toàn hợp pháp.

Ưu, nhược điểm của vay thế chấp sổ tiết kiệm 

1. Ưu điểm 

Đem lại lợi ích cho người gửi tiền nếu phải rút vốn khi chưa đáo hạn ( lãi suất chuyển sang kỳ hạn, mức lãi này rất thấp, thông thường khoảng từ 0,1% – 1%/năm. Để giải quyết cho các nhu cầu cấp bách,với các thủ tục nhanh gọn, người vay tự do sử dụng vốn vay theo quyết định của mình. 

Lợi ích của ngân hàng cho vay lãi suất cao hơn các khoản vay bình thường khác với cùng mục đích, duy trì với khách hàng vay vốn.

Mở rộng các biện pháp bảo đảm, tăng cường cho vay đưa vốn tín dụng ra thị trường. Song, ở chiều ngược lại, về bản chất, giao dịch này không tạo ra dư nợ tín dụng trong quan hệ với việc sử dụng hợp lý tiền gửi của tổ chức tín dụng. 

the-chap-so-tiet-kiem
Ưu, nhược điểm của vay thế chấp sổ tiết kiệm

2. Nhược điểm

Hành vi lập thẻ tiết kiệm giả mạo, vi phạm quy định gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm.

Tình trạng ngân hàng phát hành thẻ không đúng quy trình gửi tiền, người gửi không nộp tiền mặt, vi phạm quy định tiền gửi tiền gửi tiết kiệm vẫn có thể xảy ra trên thực tế.

Nguy cơ tài sản (số dư thẻ tiết kiệm) không thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên đảm bảo, làm vô hiệu hóa dịch vụ bảo đảm.

Quy định vay thế chấp sổ tiết kiệm tại một số ngân hàng hiện nay

1. BIDV Bank

Gói vay cầm cố BIDV sẽ mang đến cho khách hàng những lợi ích sau:

 • Thủ tục đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng.
 • Lãi suất hấp dẫn, cạnh tranh.
 • Mức cho vay: Tối đa có thể lớn hơn mệnh giá của giấy tờ có giá/thẻ tiết kiệm.
 • Thời hạn cho vay: Linh hoạt, tối đa bằng thời hạn còn lại của giấy tờ có giá/thẻ tiết kiệm.
 • Phương thức cho vay đa dạng: Theo món; Hạn mức; Thấu chi.
 • Khách hàng có thể vay vốn tại chi nhánh BIDV ngoài địa bàn mình làm việc/sinh sống.

Lãi suất vay thế chấp giấy tờ có giá/sổ tiết kiệm BIDV

Với sản phẩm vay cầm cố, mức lãi suất mà BIDV đang áp dụng khá ưu đãi chỉ từ 7,2%/năm. Mức lãi suất trên chỉ cố định trong một khoảng thời gian nhất định. Sau thời hạn ưu đãi, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh theo chính sách cho vay của BIDV trong từng thời kỳ. Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với BIDV để cập nhật thông tin về lãi suất cho vay mới nhất mà BIDV đang áp dụng.

Ngoài ra, bạn cũng nên so sánh lãi suất vay thế chấp của các ngân hàng để lựa chọn địa chỉ cho vay với nhiều ưu đãi nhất.

Điều kiện, thủ tục vay cầm cố BIDV

Với sản phẩm vay cầm cố BIDV, khách hàng cần đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Khách hàng cá nhân là người Việt Nam.
 • Tài sản cẩm cố thuộc sở hữu hợp pháp của khách hàng/bên thứ ba.
 • Các điều kiện khác theo quy định của BIDV trong từng thời kỳ

Khách hàng vay cầm cố BIDV cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đề nghị vay vốn theo món hoặc thấu chi (theo mẫu BIDV)
 • Hồ sơ liên quan đến tài sản cầm cố
 • Mẫu hợp đồng tín dụng theo món. 
 • Mẫu hợp đồng hạn mức thấu chi cầm cố. 
the-chap-so-tiet-kiem
Vay thế chấp sổ tiết kiệm tại ngân hàng

2. Vietcombank

Gói vay thế chấp Viecombank sẽ mang đến cho khách hàng những lợi ích sau:

Bạn đang cần tiền đột xuất mà sổ tiết kiệm lại chưa đến hạn? Sử dụng ngay sản phẩm “Cho vay cầm cố giấy tờ có giá” của Vietcombank, bạn sẽ vẫn được hưởng nguyên số tiền lãi trên sổ tiết kiệm và chỉ phải trả 1 phần lãi vay trên số ngày vay thực tế.

 • Lãi suất vay ưu đãi
 • Thời hạn cho vay linh hoạt phù hợp với nhu cầu của Khách hàng
 • Thủ tục đơn giản, thời gian phê duyệt nhanh chóng

Lãi suất vay thế chấp tại Vietcombank:

Tiếp theo trong những ngân hàng cho vay thế chấp sổ tiết kiệm có hạn mức 100% đó chính là ngân hàng Vietcombank. Khi khách hàng chọn lựa và tham gia gói vay thế chấp ngân hàng Vietcombank chắc chắn sẽ được nhận ưu đãi cùng mức lãi suất chỉ từ 7.5%/năm – 8%/năm.

Và điều kiện cũng như hồ sơ vay thế chấp sổ tiết kiệm tại Vietcombank cũng cực kỳ đơn giản, hỗ trợ khách hàng có thể bổ sung nhanh chóng mà không nhất thiết phải tất toán trước hạn.

Quy trình:

 • ​Bước 1: Liên hệ với các điểm giao dịch của Vietcombank để được tư vấn về điều kiện và hồ sơ vay vốn.
 • Bước 2: Chuẩn bị và nộp hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên tư vấn.
 • Bước 3: Vietcombank thực hiện thẩm định và thông báo kết quả phê duyệt
 • Bước 4: Chuẩn bị chứng từ/ thực hiện các thủ tục trước khi giải ngân
 • Bước 5: Giải ngân

3. Agribank

Gói vay thế chấp Agribanksẽ mang đến cho khách hàng những lợi ích sau:

 • Khách hàng được vay tiền theo kỳ hạn nhưng tối đa không vượt quá thời hạn ghi trên hợp đồng, giấy tờ thế chấp.
 • Hạn mức cho vay thế chấp ở loại tiền gửi tiết kiệm này tùy thuộc vào số tiền đang có trong tài khoản, ngân hàng sẽ dựa vào đó để đưa ra hạn mức phù hợp.
 • Về cách thức trả vốn và lãi ngân hàng khi thế chấp sổ tiết kiệm, khách hàng có thể trả nợ một lần và nhận lại giấy tờ đã thế chấp. Hoặc khách hàng có thể chia ra trả gốc và lãi theo hàng tháng, hàng quý, 6 tháng hoặc cuối năm đều được.
 • Thủ tục nhanh, gọn, đơn giản, khách hàng có thể cầm tiền vay trong ngày đem về để hiện thực hóa công việc trong thời gian sớm nhất.
 • Được vay tối đa tới 100% giá trị sổ tiết kiệm và được dùng sổ tiết kiệm của ngân hàng khác để vay.

Lãi suất vay thế chấp tại Agribank:

Lãi suất vay thế chấp sổ tiết kiệm Agribank rất hấp dẫn, chỉ từ 7%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất trên sẽ được điều chỉnh theo chính sách ưu đãi lãi suất của ngân hàng Agribank trong từng thời kỳ. Mức điều chỉnh sẽ được thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng trước khi ký kết hợp đồng chính thức. Tìm hiểu mức lãi suất vay thế chấp ngân hàng Agribank hiện nay là bao nhiêu.

Điều kiện thủ tục: 

 • Có số dư tiền gửi trong thẻ tài khoản tiết kiệm. Đó có thể được định giá bằng đồng VND, USD hoặc EURO. Trong đó, tài khoản tiền gửi hoặc số thẻ tiết kiệm được mở tại các ngân hàng hoạt động hợp pháp, được cấp giấy kinh doanh rõ ràng.
 • Ngoài ra, đối tượng khách hàng là công dân Việt Nam hoặc là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam đáp ứng đủ các điều kiện quy định cụ thể cho vay của ngân hàng và các quy chế cho vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm.
 • Tài khoản tiền gửi, số thẻ tiết kiệm sẽ được xác thực và phong tỏa trong thời hạn vay theo đúng quy định về cho vay cầm cố sổ tiết kiệm. Vì thế, chủ sở hữu sổ tiết kiệm phải ủy quyền cho ngân hàng Agribank toàn quyền xử lý tài sản có giá trị trên, đảm bảo để thu hồi nợ.

Hi vọng những chia sẻ từ 3Gang sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin tham khảo hữu ích, và có một góc nhìn mới về thế chấp sổ tiền kiệm.