Làm sao để tiết kiệm với mức lương 5 triệu đồng

Trong thời đại vật giá leo thang như hiện nay, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, mọi chi tiêu sinh hoạt đều tăng giá chóng mặt. Nhà ở tăng, đồ ăn – đồ dùng tăng, dịch vụ tăng, …Vậy với mức lương hạn chế, cụ thể là 5 triệu, bạn có thể cân đối giữa việc chi tiêu và tiết kiệm hay không? Có thể áp dụng những cách thức nào để vừa chi tiêu thật hợp lý nhưng vẫn có chút vốn tiết kiệm? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, 3Gang sẽ giải đáp những băn khoăn của bạn nhé!

Lý do bạn không thể tiết kiệm với 5 triệu đồng

Hầu hết mọi người sẽ cho rằng chỉ với 5 triệu đồng tiền lương ít ỏi thì thậm chí chi tiêu còn không đủ nói gì đến việc có thể tiết kiệm. Điều này có thể đúng, nếu bạn mắc phải những sai lầm sau đây:

Chỉ chú trọng chi tiêu không chú trọng tiết kiệm tiền

Với 5 triệu đồng tiền lương ít ỏi, cũng không biết cách kiếm tiền không cần vốn hay gia tăng thu nhập cho gia đình. Mọi người sẽ cho rằng mình không thể tiết kiệm được bao nhiêu nên họ gần như dành hết số tiền đó để chi trả tiền ăn ở, mua sắm cá nhân và tụ tập bạn bè vui chơi. Tuy nhiên mọi người không biết rằng tiết kiệm tiền là một thói quen cần thiết mà bản thân phải rèn luyện ngay từ khi còn trẻ, và “tích tiểu thành đại” dù chỉ là tiết kiệm được 300.000 – 500.000 VNĐ cũng sẽ giúp bạn có được số tiền không nhỏ sau nhiều tháng, nhiều năm. Với số tiền đó sẽ giúp bạn dễ dàng ứng phó với những tình huống khẩn cấp xảy ra hoặc nắm bắt những cơ hội đầu tư bất ngờ.

Không đặt ra mục tiêu tiết kiệm tiền

Hầu hết mọi người đều có mong muốn sở hữu những món đồ đắt tiền như quần áo, túi xách hàng hiệu, đồng hồ xịn, nhà cửa, xe hơi, … nhưng lại nghĩ rằng chỉ có những người có thu nhập cao mới có thể mua được chúng. Vì vậy, họ chỉ “ước” mà không xem nó như mục tiêu mà mình phải quyết tâm để thực hiện được. Chính vì thế, họ không có động lực để tiết kiệm tiền mà chỉ thoải mái chi tiêu với số tiền ít ỏi mà mình có.

Đặt tất cả tiền tiết kiệm vào một chỗ

Một số người có ý thức về việc tiết kiệm tiền, tuy nhiên họ lại chọn hình thức an toàn, chỉ tập trung tiết kiệm vào một chỗ như tiết kiệm tiền mặt, mua vàng dự trữ, bỏ vào ngân hàng, … khiến cho tài sản của họ không tăng lên nhiều thậm chí còn gặp nhiều rủi ro. Điều đó cũng khiến cho họ không có nhiều động lực trong việc gia tăng số tiền tiết kiệm của mình.

Bí quyết giúp bạn chi tiêu và tiết kiệm với lương 5 triệu 

Sau khi đã tìm hiểu được nguyên nhân khiến bạn không thể tiết kiệm với mức lương 5 triệu đồng, giờ đây đã đến lúc bạn bắt tay vào thay đổi bản thân, thiết lập lại chi tiêu và tìm ra những cách thức để có thể tiết kiệm hiệu quả. Dưới đây là những bí kíp 3Gang gợi ý cho bạn, hãy xem đó là gì nhé.

Thiết lập hạn mức chi tiêu cho bản thân

Thông thường mức lương 5 triệu sẽ là của các bạn sinh viên mới ra trường, nên việc dùng giấy bút liệt kê và tính toán chi tiết sẽ giúp các bạn kiểm soát chi tiêu của mình tốt hơn. Vì tâm lý của những bạn trẻ thường là dùng số tiền trong những năm đầu ra trường mà mình kiếm được để hưởng thụ và vui chơi nên dễ mất kiểm soát, thậm chí còn nhiều bạn phải vay nợ thêm để chi tiêu, mua sắm.

Khi lấy lương về sẽ có một số khoản bắt buộc mà bạn phải chi tiêu hàng tháng như tiền nhà trọ, điện nước sinh hoạt, tiền ăn, tiền đi lại – xăng xe, tiền phát sinh cho đám cưới, đám tang hoặc một bữa tiệc nào đó. Lúc này bạn cần tính toán và phân chia chi phí cân đối. Dưới đây là một gợi ý cho bạn tham khảo:

Tiền nhà: 1.000.000 – 1.200.000 VNĐ (nếu bạn ở cùng 2-3 người để chia sẻ tiền nhà)

Tiền điện + nước: 200.000 – 300.000 VNĐ (hãy tìm người đi làm ở cùng vì bạn sẽ tiết kiệm được khoản tiền này đáng kể)

Tiền đi lại (vé xe buýt, xăng xe, gửi xe): 300.000 – 500.000 VNĐ (nên tìm chỗ ở gần công ty, hoặc nếu tiện đường thì sử dụng phương tiện công cộng)

Tiền ăn uống: 1.500.000 VNĐ (chăm chỉ nấu ăn tại nhà, chia tiền ăn với bạn cùng phòng)

Tiền phát sinh (nạp điện thoại, cà phê, mua sách vở, gặp bạn bè): 500.000 VNĐ

Tổng: 4.000.000 VNĐ

Lưu ý: Bài toán trên chưa tính các khoản phí phát sinh khác như hư xe, đám cưới, …Đối với những bạn không mất tiền thuê trọ/nhà thì có thể tiết kiệm một khoản đáng kể để bù đắp vào các khoản khác, thoải mái chi tiêu hơn. Hoặc hạn chế cà phê, tụ tập bạn bè nếu cần khoản tiền đó để giải quyết những công việc đột xuất.

Bạn thấy đó, nếu đặt hạn mức chi tiêu cho bản thân và nghiêm túc thực hiện, mỗi tháng bạn vẫn có thể tiết kiệm được 1.000.000 VNĐ cho bản thân. Và sau một thời gian dài kiên trì tích luỹ, chẳng phải bạn đã có một khoản tiền tiết kiệm kha khá rồi ư?

Ghi chép lại các khoản thu – chi hàng tháng

Đây là một trong những cách quản lý chi tiêu, tiết kiệm tiền khá phổ biến hiện này mà bạn nên áp dụng. Việc ghi chép thu nhập và chi tiêu hàng tháng sẽ giúp bạn theo dõi, kiểm soát được nguồn thu và nguồn chi của mình. Bạn sẽ nắm được số tiền mình vừa chi ra được sử dụng với mục đích gì, và mục đích đó có đáng hay không?

Hiện nay, có hai cách phổ biến để bạn ghi chép thu nhập và chi tiêu hàng tháng

Thứ nhất, sử dụng các app note, quản lý thông minh.

Thứ hai, sử dụng sổ lập kế hoạch hoặc bullet journal.

Ghi chép thu chi hàng tháng

Với 2 cách này, bạn nên tạo thành 3 mục chính bao gồm: Ngày thu và chi, Mục đích sử dụng số tiền là gì, Số tiền cụ thể là bao nhiêu. Cuối cùng, sau mỗi tuần hoặc tháng, bạn cần tổng kết lại số tiền mà bạn đã chi tiêu. Những con số sẽ cho thấy kế hoạch chi tiêu mà bạn đã sử dụng trong 1 tháng qua. Nếu thấy khoản này không hợp lý, bạn có thể điều chỉnh lại kế hoạch chi tiêu của mình vào những tháng tiếp theo.

Đây là một tip khá hữu ích và thực tế dành cho những ai đang tìm kiếm cách tiết kiệm với số tiền lương 5 triệu đồng.

Tham khảo giá cả thật kỹ trước khi mua sắm

Mua sắm luôn là chuyên mục ngốn cả đống tiền của bạn, đặc biệt là phái nữ. Vậy nên, với số tiền lương 5 triệu, cần làm gì để có thể vừa tiết kiệm được 1 khoản tiền mà vẫn có thể mua sắm được những món đồ mà mình yêu thích.

Trước khi muốn mua 1 món đồ nào đó, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu giá sản phẩm trước, và đặt câu hỏi “Món đồ này có thực sự cần thiết hay không?” “Nó có phù hợp với số tiền lương của mình không?’’

Ví dụ: Đối với một bạn nữ, khi thấy một đôi giày rất đẹp, bạn đã rất muốn mua nó. Trước tiên, bạn nên tham khảo giá thành của đôi giày đó có phù hợp với mức lương hiện tại hay không? Trong tủ đồ của bạn, có bao nhiêu đôi giày tương tự như thế rồi, liệu đôi giày đó có thật sự cần thiết đối với bạn hay không?

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu và vận dụng lối sống tối giản, đây không chỉ là một cách tiết kiệm chi tiêu hàng tháng, mà còn giúp bạn giải quyết được rất nhiều vấn đề xung quanh cuộc sống.

Chăm chỉ nấu ăn tại nhà thay vì đi ăn ngoài quán

Với cuộc sống bận rộn như hiện nay, có không ít người lựa chọn ăn ngoài quán để tiết kiệm thời gian thay vì mua đồ về nhà tự nấu nướng. Tuy nhiên, đồ ăn bên ngoài không phải lúc nào cũng đảm bảo vệ sinh và còn tốn của bạn khá nhiều chi phí.

Thay vào đó, bạn nên tự đi mua đồ tươi sống và chế biến đồ ăn tại nhà. Việc nấu nướng ở nhà, không chỉ giúp bạn khoẻ hơn, kiểm soát được lượng calo vào người mà còn giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền.

Việc tự lên thực đơn mỗi ngày, tự đi chợ và tự chế biến còn là cơ hội để bạn tăng kỹ năng nấu nướng của mình, sáng tạo thêm nhiều món ngon và cũng là cách giúp bạn xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng.

Mua sắm theo nhóm hoặc săn sale giá rẻ

Săn sale giá rẻ để tiết kiệm tiền

Hiện nay, việc mua sắm online đang trở nên tiện dụng hơn bao giờ hết. Có rất nhiều sàn thương mại điện tử như shopee, lazada, sendo, … cung cấp đa dạng các mặt hàng chất lượng từ đồ gia dụng, các sản phẩm thiết yếu, đồ công nghệ, quần áo, giày dép, …. Hơn nữa, các sàn này luôn có chương trình sale hàng tháng để tri ân khách hàng. Đây cũng là một dịp giúp các bạn vừa có thể tiết kiệm tiền lương vừa mua sắm được những vật dụng cần thiết.

Bạn nên tập hợp lại những món đồ mà bạn cần mua vào trong giỏ hàng của sàn thương mại điện tử. Săn những voucher có giá trị. Khi sàn thương mại cập nhập ngày sale, ngay lập tức bạn có thể mua được những món hàng này với giá rẻ hơn bình thường.

Ngoài ra, nếu bạn không thích mua sắm online, bạn có thể liệt kê những vật dụng cần thiết, tìm hiểu trước giá cả và đến các địa điểm như chợ sinh viên giá rẻ để mua.

Làm thẻ thành viên tích điểm khi mua sắm

Nhiều bạn sẽ cho rằng điều này thật mất thời gian và không đáng là bao nhưng đây lại là cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu rất dễ thực hiện. Bạn nghĩ sao khi có thẻ tích điểm bạn được mua với giá giảm tốt hơn so với giá thực tế, ngoài ra còn được tặng quà có giá trị khi đủ điểm tích luỹ…

Những điều này chẳng phải đang góp phần tiết kiệm tài chính cho bạn hay sao? Vậy nên hãy nhanh chóng đăng ký thẻ thành viên cho những dịch vụ mà bạn thường hay sử dụng đi nhé!

Luôn luôn mặc định trong đầu tiền lương của mình dưới 5 triệu

Tư duy này có thể khá mới mẻ với bạn, thậm chí bạn sẽ nghĩ thật vô lý khi nghĩ như vậy. Nhưng đây lại là một cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu khá hấp dẫn. Với lối suy nghĩ này, bạn hãy nghĩ rằng lương của mình chỉ có khoảng 4.000.000 VNĐ – 4.500.000 VNĐ, thâm chí còn thấp hơn. Bạn sẽ không bao giờ dám vượt qua mức chi tiêu là 5.000.000 VNĐ, chính tư duy của bạn sẽ tự giới hạn cho bản thân mức chi với lương 5 triệu đồng.

Tiếp tục duy trì lối tư duy này, bạn sẽ dễ dàng có thể tiết kiệm được tiền lương hàng tháng một cách dễ dàng.

Dùng tiền đẻ ra tiền bằng cách gửi tiết kiệm ngân hàng

Với những phương pháp giúp bạn thắt chặt chi tiêu và làm chủ tài chính đã giới thiệu phía trên, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được 500.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ, và bỏ số tiền này vào ngân hàng để tiết kiệm.

Ví dụ, nếu bạn bỏ 1.000.000 VNĐ vào ngân hàng, bạn sẽ có 12 triệu/ năm, 5 năm sẽ có 60 triệu.

Từ việc tích tiểu thành đại, bạn sẽ có những khoản tiền tiết kiệm dự phòng để phát triển hoặc sử dụng cho những mục đích lớn hơn trong tương lai.

Sử dụng ví nhiều ngăn cho từng khoản tiền

Nghe có vẻ hài hước nhưng nó cũng là một cách thức khá thú vị giúp bạn phân chia tài chính rõ ràng và có thể giúp tiết kiệm tiền nữa.

Sử dụng ví nhiều ngăn để phân chia chi tiêu

Trước tiên, hãy trích một chút tiền trong khoản chi tiêu phát sinh để mua một chiếc ví thật nhiều ngăn nhé, hoặc bạn có thể sử dụng một cuốn sổ đều được.

Mỗi ngăn ví sẽ là khoản tiền bạn dùng để chi tiêu cho mục đích khách nhau. Ví dụ, ngăn thứ nhất bạn bỏ tiền tiết kiệm, ngăn thứ 2 bạn bỏ tiền đi lại, ngăn thứ 3 bạn bỏ tiền chi tiêu phát sinh, … và tương tự với những ngăn ví khác cùng với mục đích khác. Tương tự với cuốn sổ, mỗi trang bạn cũng phân chia các khoản tiền khác nhau nhé.

Tuy nhiên để thành công với cách làm này, bạn cần giữ một cái đầu thật lạnh, một thái độ quyết liệt, nghiêm khắc để không chi tiêu lẫn lộn các khoản tiền với nhau.

Không vay mượn bạn bè hoặc sử dụng thẻ tín dụng

Ngày nay việc sử dụng thẻ tín dụng đang trở nên rất phổ biến, mọi người dễ bị lạm dụng nó để chi tiêu vô tội vạ, rồi sau đó lại phải trả nợ cực khổ.

Bạn nghĩ sao nếu lương của bạn là 5 triệu đồng, vì chi tiêu không hợp lý nên bạn đã dùng hết từ giữa tháng, và sau đó dựa vào thẻ tín dụng để tiếp tục chi tiêu. Đến tháng sau cũng với mức lương đó, bạn đã phải trả thẻ tín dụng, vậy câu chuyện hết tiền chi tiêu sẽ lặp lại liên tiếp không ngừng.

Hoặc có những bạn thay vì dùng thẻ tín dụng thì vay mượn bạn bè xung quanh để có tiền chi tiêu khi 5 triệu tiền lương đã sử dụng hết. Và câu chuyện trả nợ rồi vay tiền cũng sẽ lặp lại không ngừng.

Do đó việc thắt chặt chi tiêu và có kế hoạch chi tiêu hợp lý ngay từ đầu sẽ giúp bạn tránh được việc lạm dụng thẻ tín dụng hoặc vay mượn bạn bè xung quanh.

Tiết kiệm những khoản tiền nhỏ hoặc tiền thưởng

Đối với các bạn đi làm sẽ có các khoản tiền thưởng dịp lễ, tết, sinh nhật, thường niên, … Đó có thể là 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ, 500.000 VNĐ, … và số tiền này vốn không nằm trong quỹ chi tiêu của bạn. Do đó, thay vì dùng nó để mua sắm, ăn chơi vô bổ, bạn có thể cho ngay vào khoản tiết kiệm của mình. Nhờ đó mà số tiền tiết kiệm của bạn cũng tăng lên đáng kể và bạn có thể để dành cho những kế hoạch lớn hơn trong tương lai.

Thanh lý bớt đồ đạc không dùng đến nữa

Đây là một trong những cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu khá thiết thực và còn giúp bạn dọn dẹp không gian sống của mình.

Với những món đồ mà trước đó bạn đã mua sắm phung phí nhưng không dùng đến như bàn ghế, đồ dùng cá nhân, quần áo, giày dép, … bạn có thể đăng lên mạng xã hội để thanh lý chúng đi. Mặc dù số tiền thanh lý thấp hơn giá ban đầu bạn mua rất nhiều nhưng vẫn sẽ thu về được một khoản để bạn cho vào quỹ tiết kiệm của mình.

Bên cạnh đó việc thu dọn những đồ dùng không sử dụng đến cũng là cách bạn dọn dẹp lại không gian sống để căn phòng của mình rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát hơn.

Thuê nhà vừa đủ ở và chọn ở cùng bạn bè

Với những bạn có mức lương 5 triệu đồng thì việc chọn nơi ở là việc đầu tiên phải xem xét để tiết kiệm tối đa khoản chi phí này.

Bạn nên lựa chọn căn phòng với không gian vừa đủ sống, không quá rộng cũng không quá bé, giá cả phải chăng, vì hầu hết thời gian bạn đều ở văn phòng làm việc rồi. Bên cạnh đó, hãy rủ thêm bạn bè ở cùng để có thể chia sẻ tiền phòng với mình. Như đã minh hoạ phía trên, chi phí cho việc ở chỉ nên ở mức 1.000.000-1.200.000 VNĐ như vậy sẽ giúp bạn cân đối được chi tiêu cho bản thân.

Hạn chế tụ tập bạn bè và cà phê mỗi ngày

Nhiều bạn sẽ phản đối vì cho rằng cuộc sống không thể thiếu bạn bè, và việc tụ tập cũng là cách để gắn kết tình bạn cũng như xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng. Điều này là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, các bạn nên cân nhắc và giảm tần suất tụ tập, bởi lẽ nó cũng sẽ là một khoản tiền tương đối lớn đối với những bạn chỉ có mức lương 5 triệu đồng.

Ngoài ra với những bạn “nghiện” đồ ăn, đồ uống mỗi ngày như cà phê, trà sữa, ăn vặt, … cũng nên xem xét lại và thậm chí phải từ bỏ thói quen này. Trung bình 1 cốc đồ uống sẽ tiêu tốn của bạn từ 30.000 VNĐ – 60.000 VNĐ mỗi ngày. Cứ thế trong một tháng tính ra bạn sẽ mất một khoản kha khá với nó rồi đấy.

Hạn chế đồ uống để tiết kiệm tiền

Làm thêm nhiều việc để gia tăng thu nhập

Giới trẻ ngày nay vô cùng năng động, cộng thêm thị trường việc làm online, part-time cũng rất đa dạng. Bạn có thể tìm kiếm và chọn thêm 1 công việc nữa để làm vào buổi tối hoặc cuối tuần như gia sư, trợ giảng, viết bài, biên dịch, … để gia tăng thu nhập cho bản thân. Với số tiền làm thêm này bạn có thể bỏ vào quỹ tiết kiệm của mình nhờ đó mà có 1 số tiền lớn cho tương lai rồi.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều hình thức việc làm online nhưng bản chất là lừa đảo, bạn phải hết sức cẩn thận để tránh mất tiền oan nhé.

Kết luận

Có thể thấy, có rất nhiều cách để giúp bạn gia tăng thu nhập cũng như tiết kiệm được tiền với mức lương 5 triệu đồng. Tuy nhiên, để có thể thực hiện thành công, bạn phải có một kế hoạch chi tiết và một thái độ nghiêm khắc, quyết liệt với chính mình. 3Gang hi vọng bạn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp, để kiên trì thực hiện và có một nền tải tài chính vững chắc hơn trong tương lai, nhờ số tiền mà mình đã tiết kiệm được.