Bảo hiểm tiết kiệm là gì? Gửi tiết kiệm online có bảo hiểm hay không?

Tính an toàn là một trong những yếu tố khách hàng quan tâm khi gửi tiền tiết kiệm. Chính sách bảo hiểm tiền gửi ra đời là một trong những giải pháp hữu hiệu bảo vệ quyền lợi người gửi và giúp khách hàng yên tâm hơn. Vậy bảo hiểm tiết kiệm là gì và vai trò của nó như thế nào? Cùng 3Gang theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời chi tiết.

Bảo hiểm tiết kiệm là gì?

Bảo hiểm tiết kiệm là sự đảm bảo cho quyền lợi của người có tiền gửi tiết kiệm. Trong trường hợp có rủi ro xảy ra đối với đơn vị gửi tiền tiết kiệm như ngân hàng hoặc tổ chức tài chính thì bên bảo hiểm tiền gửi sẽ thực hiện chi trả theo quy định khi ký kết.

Người gửi tiết kiệm không phải trả bất cứ khoản tiền nào thêm để được hưởng chính sách bảo hiểm tiết kiệm mà đây là quy định của ngân hàng Nhà nước nhằm bảo vệ lợi ích cho người gửi tiền. Ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ là người có trách nhiệm trong việc mua bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng của mình.

Bảo hiểm tiết kiệm là gì?
Bảo hiểm tiết kiệm là gì?

Mục đích của bảo hiểm tiết kiệm

Nhà nước ban hành các chính sách về bảo hiểm tiết kiệm nhằm mục đích:

 • Bảo vệ người gửi tiền tại ngân hàng, tổ chức tài chính
 • Bảo đảm cho hệ thống tài chính quốc gia được ổn định, không bị ảnh hưởng
 • Xây dựng, củng cố thị trường tài chính an toàn với tính cạnh tranh công bằng
 • Quy định rõ trách nhiệm và quyền hạn của mỗi đối tượng tham gia hạng mục tiết kiệm bao gồm: người gửi, đơn vị nhận tiền gửi, đơn vị bảo hiểm tiền tiết kiệm.
Mục đích của bảo hiểm tiết kiệm
Mục đích của bảo hiểm tiết kiệm

Hiện nay, theo quyết định 32/2021/QĐ-TTg thì số tiền tối đa các tổ chức bảo hiểm tiền gửi sẽ trả cho các khoản tiền gửi được bảo hiểm của một người tại tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi là 125 triệu đồng khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm. Con số này đã được các cơ quan chức năng cân nhắc và đánh giá là phù hợp với ba cơ sở xác định hạn mức bảo hiểm tiền gửi cho mỗi quốc gia trong Bộ nguyên tắc cơ bản phát triển hệ thống bảo hiểm tiền gửi hiệu quả (2014) cùng với hướng dẫn của IADI.

Gửi tiết kiệm online có được bảo hiểm hay không?

Gửi tiết kiệm online cũng như hình thức gửi tiết kiệm truyền thống đều được mặc định sẽ có bảo hiểm tiền gửi theo chính sách của Nhà nước. Dù bạn gửi theo hình thức nào, số tiền bao nhiêu thì đều được bảo hiểm tiền gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, ở các tổ chức tài chính khác thì chưa chắc chắn. Vì vậy, khi gửi tiết kiệm, bạn cần xem xét ngân hàng, tổ chức tài chính định gửi có thực hiện chính sách bảo hiểm tiền gửi không.

Bảo hiểm tiết kiệm là gì? Gửi tiết kiệm online có bảo hiểm hay không?
Bảo hiểm tiết kiệm là gì? Gửi tiết kiệm online có bảo hiểm hay không?

Tìm hiểu thêm về gửi tiền tiết kiệm online

1. Khái niệm gửi tiết kiệm online

Gửi tiết kiệm online là một hình thức gửi tiền tiết kiệm trực tuyến qua internet mà khách hàng không cần phải đến quầy giao dịch cũng như mất thời gian làm các thủ tục rườm rà. Bạn có thể thực hiện mọi thao tác như đăng ký mở sổ tiết kiệm, gửi tiền, tất toán,… chỉ với vài phút thông qua internet ngay tại nhà.

Khái niệm về gửi tiết kiệm online
Khái niệm về gửi tiết kiệm online

2. Lợi ích khi gửi tiền tiết kiệm online

 • Chủ động giao dịch: bạn có thể chủ động thực hiện các việc tất toán, lấy lãi hay rút tiền trước hạn mà không cần phải thông qua giao dịch viên.
 • Kiểm soát được tài khoản tiết kiệm: bạn có thể dễ dàng kiểm soát tài khoản tiết kiệm của mình như tiền gốc, tiền lãi,… thông qua ứng dụng được cài đặt ngay trên điện thoại.
 • Nhanh chóng cập nhật lãi suất: ngân hàng số luôn cập nhật các mức lãi suất ở các gói sản phẩm gửi tiết kiệm để khách hàng tự do lựa chọn gói sản phẩm phù hợp, từ đó có kế hoạch tiết kiệm tài chính hiệu quả nhất.
 • Có lãi suất cao hơn khi gửi tiết kiệm truyền thống.

3. Điều kiện để gửi tiền tiết kiệm online

 • Phải có tài khoản thanh toán tại ngân hàng muốn gửi
 • Đăng ký sử dụng internet banking hoặc mobile banking tại chính ngân hàng đó

4. Cách gửi tiết kiệm online thông qua internet banking

– Các bước thực hiện:

 • Đăng nhập internet banking hoặc mobile banking. Lưu ý, hạn chế việc đăng nhập bằng máy tính, wifi công cộng và không sử dụng máy đang nhiễm virus để tránh mất thông tin.
 • Vào giao diện chính của ứng dụng và chọn mục “gửi tiết kiệm trực tuyến”
 • Lựa chọn các trường thông tin: số tiền gửi, kỳ hạn gửi,…
 • Chọn lựa hình thức nhận lãi: lãi nhập gốc hay tái tục một kỳ hạn bằng kỳ hạn cũ hay tự động tất toán chuyển về tài khoản thanh toán.
 • Chọn xác nhận rồi chờ thông báo từ phía hệ thống
 • Kết thúc giao dịch và thoát ra khỏi ứng dụng

– Lưu ý:

 • Bạn có thể thực hiện việc rút tiền (chuyển về lại tài khoản thanh toán) ngay sau đó nếu muốn
 • Khi sử dụng internet banking thì nên đăng ký nhận mã OTP để bảo mật được an toàn hơn

5. Gửi tiết kiệm online liệu có an toàn hay không?

Thực tế, hình thức gửi này được thực hiện bởi lệnh giao dịch từ các khách hàng gửi tiết kiệm. Do đó, nhân viên ngân hàng cũng không thể can thiệp vào các lệnh giao dịch này.

Bên cạnh đó, khi thực hiện các bước gửi tiết kiệm online qua các app của ngân hàng cần phải qua nhiều lớp xác thực. Sau đó, các lệnh mà khách hàng gửi tiền tiết kiệm online sẽ được lưu lại toàn bộ trên hệ thống và dữ liệu này được sao lưu để khách hàng dễ dàng kiểm soát tài khoản của mình. Nếu có vấn đề gì phát sinh thì bạn có thể phát hiện và báo ngay cho ngân hàng để được hỗ trợ kịp thời và đảm bảo an toàn khoản tiền gửi.

Ngoài ra, như ở trên chúng ta cũng có nhắc đến, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có bảo hiểm tiền gửi. Trong trường hợp ngân hàng không may bị phá sản thì bên bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả lại số tiền gửi theo quy định cho người gửi.

6. Những rủi ro có thể xảy ra khi gửi tiết kiệm online và cách khắc phục

Mặc dù được đánh giá cao về độ an toàn nhưng khi gửi tiết kiệm online vẫn có một số rủi ro bạn cần lưu ý.

– Rủi ro

+ Từ phía khách hàng:

 • Mất an toàn tiền gửi khi khách hàng để lộ thông tin tài khoản, mật khẩu
 • Khách hàng bị mất các thiết bị có tài khoản internet banking, mobile banking
 • Mật khẩu là những ký tự dễ nhớ
 • Nhấn vào đường link giả mạo ngân hàng có chứa virus

+ Từ phía ngân hàng: tình trạng này có thể xảy ra khi đạo đức của nhân viên ngân hàng không đảm bảo. Nhân viên ngân hàng gian lận khiến cho số tiền gửi trong tài khoản ít hơn so với số tiền thực tế khách gửi. Trong trường hợp này, ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm cho sự gian lận này và tiến hành bồi thường cho người gửi theo quy định. Ngoài ra, còn có khả năng mất tiền do hacker xâm nhập, chuyển tiền bất hợp pháp khi nền tảng hệ thống của ngân hàng không được tốt, tính bảo mật không cao.

Rủi ro khi gửi tiết kiệm online
Rủi ro khi gửi tiết kiệm online

– Cách khắc phục

 • Thường xuyên đổi mật khẩu và cài tối đa các lớp bảo mật (nếu có). Điều này giúp gia tăng tính bảo mật cho tài khoản gửi và hạn chế những rủi ro nếu không may bị lộ thông tin đăng nhập.
 • Khi nhận thấy có dấu hiệu nghi ngờ tiền gửi tiết kiệm bị đánh cắp hoặc có sự cố xảy ra, người gửi nên nhanh chóng liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ, đưa ra phương thức giải quyết phù hợp.
 • Sau mỗi lần sử dụng cần thoát tài khoản hoàn toàn
 • Khi đăng nhập cần tìm cách che thông tin, không để người khác nhìn thấy. Kẻ gian có thể lợi dụng để ghi lại tài khoản, mật khẩu, đăng nhập và chiếm đoạt tiền gửi bất hợp pháp.
 • Tạo thói quen thường xuyên kiểm tra biến động tài khoản, tổng số tiền gốc, lãi, số dư tài khoản để kiểm soát tiền gửi, phát hiện sớm sự cố.
 • Tuyệt đối không nhờ người khác thực hiện các giao dịch trên tài khoản tiết kiệm online.

7. Kinh nghiệm gửi tiền tiết kiệm online có lợi nhất

 • Lựa chọn ngân hàng gửi uy tín, có lịch sử tài chính tốt để gửi tiết kiệm nhằm bảo đảm bảo vệ tốt tài chính của bạn.
 • Nên chia ra các gói tiết kiệm theo dạng dài hạn và ngắn hạn để vừa có tài chính khi cần và có một khoản tích lũy lâu dài.
 • Dựa trên thực tế, nhu cầu, điều kiện bản thân để lựa chọn kỳ hạn phù hợp, hưởng lãi suất tốt nhất.

Trên đây 3Gang đã chia sẻ đến bạn một số thông tin liên quan đến bảo hiểm tiết kiệm là gì, mục đích cũng như vai trò của nó ra sao. Nếu bạn đọc còn thắc mắc bất cứ vấn đề nào cần chúng tôi giải đáp, vui lòng liên hệ đến số hotline của 3Gang.