Nhà ở xã hội: Doanh nghiệp, người có nhu cầu đều gặp khó

Nha-o-xa-hoi

Nhiều người muốn mua nhà chung cư để sống ở thành phố. Đó là lý do nhà nước  có  quy định về điều kiện của loại hình  nhà ở xã hội dành cho người nghèo. Vấn đề “Nhà ở xã hội: Doanh nghiệp, người có nhu cầu đều gặp khó” đây là một trong những vấn đề cực kỳ nan giải. Vậy thì hãy theo dõi nội dung dưới đây để biết thêm về sự khó khăn của các bên liên quan khi mua nhà ở xã hội nhé! 

1. Khái niệm về nhà ở xã hội?

Nha-o-xa-hoi-3
Nhà ở xã hội là gì?

1.1. Khái niệm

Nhà ở xã hội là nhà ở do cơ quan chính phủ (trung ương hoặc địa phương) sở hữu và quản lý  hoặc do các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng để cung cấp nhà ở giá rẻ  cho một số  người nhất định. Những người không có nhà để thuê hoặc mua. Các loại nhà ở này được chào bán ra thị trường với mức giá thấp hơn nhà ở thương mại nhằm mục đích để người thuộc các chính sách, đặc biệt là người có điều kiện khó khăn có cơ hội sở hữu căn hộ.

Thông thường có hai loại nhà ở xã hội tại Việt Nam: loại do chính phủ đầu tư và xây dựng và loại do  tư nhân xây dựng. Đặc biệt: 

Loại do Nhà nước đầu tư, xây dựng cho nhà ở xã hội 

Loại do  tư nhân xây  rồi bán  cho quỹ nhà ở xã hội dưới một số hình thức  như giảm thuế VAT, giảm thuế đất v.v. 

Nhà ở thương mại nhưng phải bán lại 5% cho  quỹ nhà ở xã hội của địa phương theo quy định của pháp luật hiện hành.  

Chia sẻ kinh nghiệm khi làm hồ sơ mua Nhà Ở Xã Hội nhanh chóng

1.2. Đặc điểm của nhà ở xã hội 

Tại đô thị, nhà ở xã hội  phải là nhà chung cư hoặc  loại đặc biệt cao từ 5 – 6 tầng.

Theo quy chuẩn quốc gia, diện tích  căn hộ không được lớn hơn 70 m²/tầng nhưng không  dưới 30 m²/tầng. Đảm bảo các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội theo quy định của từng loại đô thị.

Đối tượng mua nhà ở xã hội

Đối tượng mua nhà ở xã hội bao gồm những đối tượng sau. 

  • Cán bộ, công chức, quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan và lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
  • Người lao động tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.
  • Đối tượng trả lại nhà công vụ điều kiện chưa được tốt có khó khăn về nhà ở. 

1.3. Điều kiện để mua nhà ở xã hội 

Đối tượng thuộc diện trên khi muốn thuê và thuê mua nhà ở xã hội phải có một số điều kiện sau: 

  •  Chưa có sở hữu nhà ở và chưa thuê hoặc chưa thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước 
  •  Đối tượng đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân đầu người trong gia đình quá thấp dưới 8m² sàn/người hoặc nhà ở tạm, hư hỏng, dột nát. 
  • Các đối tượng có mức thu nhập bình quân hằng tháng của hộ gia đình chưa vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội mà gia đình, cá nhân phải trả hàng tháng (đối với căn hộ có diện tích tối đa 70 m² sàn) và không thấp hơn 4 lần số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng (đối với diện tích căn nhà có diện tích ít nhất là 30 m²) tính theo mức giá thuê do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định trước đó. 

2. Các khó khăn của các doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội 

Nha-o-xa-hoi-2
Các khó khăn của các doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội

Hiện nay có rất nhiều dự án nhà ở, căn hộ tại các khu đô thị đang triển khai thực hiện bị các chính sách của Nhà nước gặp khó khăn, vướng mắc hoặc dừng triển khai thực hiện có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong số này có cả các dự án nhà ở xã hội tại địa phương đó.

Trước tiên là về hình thức giao đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội 

Các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội để được hưởng các ưu đãi chính sách của nhà Nước như miễn tiền sử dụng đất vẫn phải xác định tiền sử dụng đất rồi mới thực hiện thủ tục miễn, làm phát sinh thủ tục hành chính. Theo  các công ty, thủ tục này mất  tới khoảng thời gian 1-2 năm.

2.1. Về quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội 

Theo quy định hiện hành, các dự án nhà ở thương mại tại các đô thị từ loại III trở lên đều phải dành 20% quỹ đất để phát triển, xây dựng nhà ở xã hội. Điều này  dẫn đến tình trạng hầu hết các địa phương không bố trí quỹ đất để phát triển dự án nhà ở xã hội một cách độc lập. 

Quy định này dẫn đến việc bố trí quỹ đất không phù hợp với chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương hay các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; quy hoạch đô thị… do đó quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội trong thời gian qua luôn trong tình trạng thiếu nhiều so với nhu cầu và không tạo sự chủ động cho địa phương 

2.2. Việc lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cũng còn vướng mắc 

Các quy định hiện nay về lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội còn chồng chéo, chưa được thống nhất với quy định của pháp luật nước ta về đầu tư, đấu thầu, đất đai. Dẫn đến việc lựa chọn các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội còn rất phức tạp, thực hiện thủ tục mất nhiều thời gian và làm chậm tiến độ triển khai dự án.  Đối với nhà ở xã hội cho công nhân tại các khu công nghiệp, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam là tổ chức chính trị – xã hội đại diện cho công nhân, người lao động, có nguồn lực tài chính, đã thực hiện trực tiếp đầu tư vào một số dự án nhà ở thuộc phân khu thiết chế của công đoàn tại một số địa phương và có mong muốn tham gia làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân. 

Tuy nhiên, pháp luật hiện hành chưa có quy định cho phép các tổ chức, cá nhân này được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở phục vụ cho công nhân khu công nghiệp.

2.3. Ưu đãi và quyền cho chủ đầu tư  

Bất cập thứ tư liên quan đến quyền lợi và ưu đãi của chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Việc tối thiểu 20% diện tích đất ở của các dự án nhà ở xã hội phải  cho thuê và chủ đầu tư chỉ bán được  sau 5 năm hoạt động, thực tế có nhiều dự án không thuê được diện tích này. tình trạng căn hộ cho thuê bằng không, lãng phí. Ưu đãi cho nhà đầu tư như miễn tiền sử dụng đất, ưu đãi 50% về thuế,  dành 20%  diện tích đất ở (hoặc diện tích sàn xây dựng) cho hoạt động thương mại (hoặc sàn  thương mại). ), được vay  lãi suất thấp… không phải chủ đầu tư không có mà  người dân có quyền được vì không được tính  ưu đãi của chính phủ vào giá bán, giá bán của khách hàng mua nhà ở xã hội… theo quy định.

Thủ tục hành chính của một dự án nhà ở xã hội mất 2-3 năm, gấp đôi giấy tờ so với nhà ở thương mại. Ngoài ra, quy định chủ đầu tư  được hưởng tối đa 10% lợi nhuận  khiến ít chủ đầu tư mặn mà với việc xây dựng nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng phân tích, điều này dẫn đến không thu hút, không khuyến khích được các nhà đầu tư.

2.4. Giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội 

Điều bất hợp lý nữa là  các chi phí hợp lệ, hợp lý như chi phí tổ chức bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp… lại không được tính vào giá bán, cho thuê, cho thuê nhà ở xã hội. Lợi nhuận tiêu chuẩn không vượt quá 10% nên khó thu hút các công ty/ doanh nghiệp.

Việc chậm trễ còn do chưa đủ thời gian để xác định giá đầu tư xây dựng bằng vốn ngoài ngân sách trước khi  bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội  và việc xác định giá phải được Hội đồng nhân dân quận thẩm định. ủy ban. . gian, tốn kém cho doanh nghiệp,  tăng chi phí.  

3. Khó khăn của những người có nhu cầu sở hữu căn hộ nhà ở xã hội

Nha-o-xa-hoi1
Khó khăn của những người có nhu cầu sở hữu căn hộ nhà ở xã hội

3.1. Việc cung cấp nhà ở xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân 

Thứ nhất, trong khi nhu cầu nhà ở xã hội cao thì nguồn cung lại quá thấp, thậm chí có thể nói  gần như không có. Thứ hai, nguồn cung thấp đồng nghĩa với cơ hội thu hút các công ty tham gia xây dựng bị hạn chế, thiếu trầm trọng các dự án nhà ở xã hội  trên cả nước. Chính phủ cũng  nhận ra vấn đề này và đưa ra chương trình  nhà ở xã hội hiện nay. 

3.2. Khó có thể tiếp cận với các nhà ở xã hội 

Ngoài ra, các thủ tục, điều kiện  mua bán quá rườm rà, phức tạp khiến người mua khó bước vào phân khúc này.

3.3. Khó khăn khi vay vốn thế chấp mua nhà ở xã hội 

Theo khoản 4 và 5, người mua, người cho thuê  nhà ở xã hội không được  thế chấp (trừ trường hợp vay ngân hàng để tự mua, thuê lại căn hộ), không được chuyển nhượng căn hộ dưới mọi hình thức. tối thiểu 5 năm kể từ thời điểm người mua và được sở hữu nhà ở xã hội. Tiền mua, thuê mua  căn hộ đã được  bên bán, bên cho thuê thanh toán theo hợp đồng Việc bán lại, thế chấp, cho thuê chỉ được thực hiện sau khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những chia sẻ của 3Gang về “Nhà ở xã hội: Doanh nghiệp, người có nhu cầu đều gặp khó”. Hy vọng bài viết trên đây có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nhà ở xã hội hiện nay.