Lãi suất kép – kỳ quan thứ 8 của Thế giới và cách tính lãi suất kép dễ hiểu nhất

Lãi suất kép là khái niệm không còn xa lạ trong đầu tư tài chính. Lãi suất kép còn được ví như “kỳ quan thứ 8” của Thế giới. Vậy lãi suất kép là gì? Cách tính lãi suất kép ra sao? Vì sao nó lại có sức mạnh to lớn như vậy? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của 3Gang để hiểu rõ hơn bạn nhé.

1. Khái niệm lãi suất kép

Lãi suất kép hay còn gọi là lãi kép (tên tiếng anh là: Compounding Interest) hiểu một cách đơn giản là tái tục lại số tiền lãi mà quý khách vừa nhận được từ kỳ đầu tư hoặc tiết kiệm. Hay chính là số tiền lãi sau khi nhận được sẽ cộng dồn vào số tiền gốc bỏ ra ban đầu để tiếp tục một chu kỳ đầu tư mới. Nếu số tiền lãi được cộng dồn vào tiền vốn càng nhiều thì lãi của chu kỳ đầu tư sau càng cao.

Lãi kép là gì? Sức mạnh của lãi kép trong đầu tư và tiết kiệm

Lãi suất kép còn được xem là chìa khóa vàng trong tiết kiệm và đầu tư tài chính. Từ số tiền gốc ban đầu, kết hợp với khoản lãi cao và áp dụng lãi suất kép thì sau một thời gian, lợi nhuận mà quý khách thu về sẽ là một con số khổng lồ.

Lãu suất kép là gì?

2. Công thức tính lãi suất kép

Để tính lãi suất kép đơn giản, quý khách có thể áp dụng theo công thức dưới đây:

Công thức tính lãi suất kép cơ bản

A = P*(1 + r)^n

Trong đó:

– A là tổng số tiền quý khách sẽ nhận được trong tương lai.

– P là số tiền gốc ban đầu quý khách bỏ ra để đầu tư.

– r là lãi suất tính hằng năm.

– n là số chu kỳ thực hiện lãi suất kép.

Ví dụ: Ban đầu, quý khách có số tiền vốn là 2 tỷ đồng, đem gửi tiết kiệm tại ngân hàng HD Bank với lãi suất 7.9%/năm. Sau 10 năm, tổng số tiền cả gốc lẫn lãi quý khách nhận được là bao nhiêu?

Nếu quý khách gửi lãi đơn, cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi * lãi suất (%/năm) * số năm gửi

Như vậy, sau 10 năm, tổng số tiền cả gốc lẫn lãi nhận được sẽ là:

2 + 2*7.9%*10 = 3.58 tỷ đồng

Nếu quý khách gửi lãi kép, áp dụng theo công thức tính lãi suất kép như trên, tổng tiền lãi và gốc sau 10 năm gửi tiết kiệm mà quý khách sẽ nhận được là:

A = 2*(1 + 7,9%)^10 = 4.28 tỷ đồng

Công thức tính lãi suất kép theo năm

A = P*(1+r/n)^(n*t)

Trong đó:

– A là tổng số tiền quý khách sẽ nhận được trong tương lai.

– P là số tiền gốc ban đầu quý khách bỏ ra để đầu tư.

– r là lãi suất tính hằng năm.

– n là số chu kỳ thực hiện trong vòng 1 năm.

– t là tổng số năm gửi lãi kép.

Ví dụ: Quý khách mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng HD Bank với số vốn 2 tỷ đồng, được nhập gốc hàng quý với lãi suất 7.9%/năm. Vậy số tiền vốn và lãi bạn nhận được sau 5 năm là bao nhiêu?

Áp dụng theo công thức tính lãi suất kép theo năm, số tiền mà quý khách nhận cả gốc và lãi sau 5 năm sẽ là:

A = 2*(1 + 7,9%/ 4)^(4*5) = 2.96 tỷ đồng

3. Sức mạnh của lãi suất kép

Sức mạnh của lãi suất kép

Từ công thức tính lãi suất kép ở trên, bạn có thể thấy chính các yếu tố lãi suất, số tiền gốc, tần suất và thời gian đã góp phần tạo nên sức mạnh của lãi kép. Cụ thể:

Lãi suất: Lãi suất gửi càng cao, số tiền lãi nhận được sẽ càng lớn. Với bản chất của lãi suất kép là tái đầu tư tiếp số tiền lãi nhận được (bằng việc cộng dồn vào tiền vốn) nên tiền lãi cao đồng nghĩa với việc tiền lời sẽ tăng trưởng càng lớn ở những kỳ tiếp theo.

Số tiền gốc: được xem là yếu tố quan trọng ban đầu trong chu kỳ của lãi kép. Tiền gốc bạn bỏ ra càng lớn, tiền lãi tại các giai đoạn tiếp theo sẽ càng cao.

Tần suất: là các mốc thời gian mà tiền lãi được gộp vào cùng với tiền gốc. Có thể tính theo ngày, tháng, quý hoặc năm. Số tiền lãi sẽ tăng đều đặn nếu tần suất được lặp lại liên tục, đều đặn, từ đó mang lại cho bạn mức lợi nhuận cực lớn trong tương lai.

Thời gian: đây được xem là yếu tố quan trọng và có ảnh hưởng lớn nhất trong lãi kép. Từ ví dụ phía trên, bạn có thể thấy được số tiền lãi kép mang lại không chênh lệch nhiều so với lãi đơn. Nhưng khi bạn tận dụng lãi kép một cách nghiêm túc, đều đặn tiết kiệm liên tục theo thời gian trong 10, 20, 30 năm, … thì từ một số vốn nhỏ, tài sản của bạn có thể tăng lên một con số khổng lồ không ngờ tới.

4. Vận dụng lãi suất kép trong tiết kiệm và đầu tư sao cho hiệu quả?

Bắt đầu ngay hôm nay

Như đã phân tích ở trên, thời gian chính là yếu tố then chốt tạo nên hiệu quả của lãi kép, góp phần gia tăng tài sản của bạn. Sức mạnh của lãi kép sẽ thể hiện rõ nhất trong khoảng từ 10 – 30 năm. Có thể trong vài năm đầu, kết quả bạn nhận được chưa nhiều, nhưng với sự kiên trì thực hiện trong thời gian dài, lãi kép sẽ biến số tiền nhỏ bé của bạn trở thành một khối tài sản khổng lồ.

Vậy hãy bắt tay vào việc tiết kiệm ngay từ hôm nay. Cùng một số tiền và mức lãi suất, một người bắt đầu tiết kiệm từ năm 20 tuổi, trong vòng 30 năm, số tiền lãi nhận được khi họ 50 tuổi sẽ khác xa với một người 40 tuổi mới bắt đầu và chỉ tiết kiệm trong vòng 10 năm.

Hiểu rõ ngân sách của bản thân

Để có thể tiết kiệm và đầu tư thì số vốn ban đầu cũng rất quan trọng. Vậy làm sao có thể dành ra một khoản tiền để tiết kiệm? Điều này đòi hỏi ở khả năng quản lý tài chính và chi tiêu cá nhân của chính bạn. Một kế hoạch chi tiêu hợp lý cùng một mục tiêu tiết kiệm đủ lớn sẽ là bước đệm quan trọng để bạn dành dụm tiền.

Vận dụng lãi suất kép để đầu tư hiệu quả

Lựa chọn kỳ hạn tiết kiệm phù hợp với khả năng tài chính của bản thân

Trong trường hợp bạn muốn gửi tiết kiệm ngân hàng để tiền sinh lời, thì bạn cần cân nhắc và lựa chọn kỹ kỳ hạn phù hợp. Riêng đối với việc áp dụng lãi suất kép, bạn nên lựa chọn kỳ hạn dài vì số tiền của bạn sẽ được tối ưu hơn.

Kiên trì và tiết kiệm đều đặn

Tần suất cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong hành trình sinh lời của lãi kép. Chỉ cần bạn kiên trì thực hiện việc tái tục gốc – lãi một cách liên tục, không ngắt quãng, tổng tiền trong các kỳ tiếp theo sẽ tăng lên, nhờ đó tiền lãi mà bạn nhận được sẽ lớn hơn.

Chọn kênh tiết kiệm với lãi suất cao

Bên cạnh các yếu tố về vốn, thời gian, tần suất thì lựa chọn nơi gửi với lãi suất cao sẽ giúp số tiền của bạn tăng trưởng một cách nhanh chóng. Hiện nay, có rất nhiều kênh “gửi” tiền lãi suất cao bạn có thể tham khảo để lựa chọn như đầu tư cổ phiếu, đầu tư chứng chỉ quỹ hoặc cách đơn giản là gửi tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn trên 1 năm.

Nếu bạn là một người ưa thử thách, chăm chỉ tìm tòi, hiểu biết cơ bản về thị trường tài chính thì đầu tư cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ là một lựa chọn phù hợp. Mặc dù 2 hình thức này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro nhưng lãi suất có thể lên tới 15% ~ 25%/năm. Trong khi đó, nếu lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng, lãi suất cao nhất bạn nhận được chỉ vào khoảng 6% – 7%/năm. Đây là hình thức phù hợp với những bạn thích an toàn, không có nhiều thời gian tìm tòi và không có nhiều kiến thức về đầu tư.

Mỗi hình thức sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau, do đó bạn cần tìm hiểu cẩn thận trước khi lựa chọn hình thức phù hợp nhất. Ngoài ra, số tiền bạn đem gửi tiết kiệm hoặc đầu tư phải là số tiền nhàn rỗi, không dùng đến trong một thời gian dài, như vậy, lãi kép mới phát huy tối đa sức mạnh.

5. Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết phía trên của 3Gang, chăc hẳn các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về lãi suất kép cũng như sức mạnh tuyệt vời của nó theo thời gian. Bởi vậy, để biến số tiền nhỏ bé thành khối tài sản khổng lồ trong tương lai, tại sao bạn không bắt tay vào xây dựng kế hoạch và tiết kiệm ngay từ hôm nay.

Xem thêm “Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay

Mọi thắc mắc về 3Gang, Quý khách vui lòng liên hệ:

  • Hotline: 1900 3492
  • Zalo hỗ trợ: 097 853 6835
  • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây