Top 10 cách đầu tư đất khôn ngoan mà bạn nên biết

Bạn có một số vốn nhàn rỗi, bạn muốn đầu tư bất động sản để tạo nguồn thu nhập thụ động lớn. Bạn chưa có kinh nghiệm đầu tư bất động sản hoặc đã có nhưng ít. Dù bạn là đối tượng nào thì bài viết về cách đầu tư đất khôn ngoan dưới đây cũng sẽ giúp ích cho bạn.

1. Đầu tư vào bất động sản có vị trí thuận lợi – Cách đầu tư bất động sản khôn ngoan 

Bất động sản được xem là cách đầu tư mang lại lợi nhuận cao hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành công với loại hình đầu tư này. Tùy vào tình hình tài chính, mục tiêu, khu vực thị trường mà nhà đầu tư sẽ đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp nhất. Để đầu tư bất động sản thành công, bạn cần lưu ý các vấn đề về giao thông, dịch vụ, vị trí …. Bởi lẽ, vấn đề giao thông thuận tiện, dịch vụ tiện ích,…. là điều mà bất kỳ ai cũng quan tâm, cân nhắc. Nếu mảnh đất đó có vị trí thuận lợi thì khả năng chốt hợp đồng khi bạn muốn bán đi sẽ cao hơn rất nhiều.

Đầu tư vào bất động sản có vị trí thuận lợi là cách đầu tư đất khôn ngoan
Đầu tư vào bất động sản có vị trí thuận lợi là cách đầu tư đất khôn ngoan

2. Mua đất khi thị trường trầm lắng – Bán đi khi thị trường sôi động

Tình hình thị trường bất động sản luôn diễn ra khá phức tạp. Để dễ sinh lời, bạn nên mua đất khi thị trường trầm lắng vì lúc đó, giá đất sẽ hạ nhiệt hơn bình thường. Sau đó, khi thị trường sôi động, được nhiều người quan tâm, bạn hãy bán đi vì chắc chắn, bạn sẽ có lãi lúc này.

3. Chú ý đến những tiện ích trong tương lai của bất động sản

Khi mua bất động sản, ngoài những tiện ích đang có sẵn, bạn cần quan tâm thêm cả những dự án có thể sẽ triển khai trong tương lai. Kế hoạch xây dựng trường học, đường giao thông, trung tâm thương mại,….cũng sẽ giúp giá trị mảnh đất bạn sở hữu tăng lên đáng kể.

4. Xem xét về khả năng tài chính

Khi đầu tư vào bất động sản, bạn cần một nguồn vốn lớn. Do đó, bạn cần cân nhắc đến khả năng tài chính của mình. Nếu phải vay vốn ngân hàng, bạn cần quan tâm đến lãi suất vay, thời gian vay, phí phạt khi trả nợ trước hạn hoặc trả chậm và khả năng trả nợ.  

Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia tài chính, để giảm gánh nặng tài chính khi phải trả lãi hàng tháng cho ngân hàng, các nhà đầu tư không nên vay quá 40 – 50% giá trị bất động sản. Chính vì vậy, bạn cần phải tính toán thật kỹ dòng tiền dự trữ cho các đợt thanh toán để tránh rủi ro bị thua lỗ khi phải bán vội. 

5. Mua bất động sản có tính thanh khoản cao

 Mua bất động sản có tính thanh khoản cao
Mua bất động sản có tính thanh khoản cao

Cách đầu tư đất khôn ngoan chính là chọn mua bất động sản có tính thanh khoản cao. Khi sở một bất động sản như vây, bạn có thể dễ dàng cho thuê hoặc bán lại trong thời gian ngắn mà vẫn được hưởng phần giá trị gia tăng của bất động sản theo thời gian.

6. Mua bất động sản ở nơi người giàu thường lui tới

Bất động sản ở những nơi có nhiều người giàu lui tới thường có khí hậu dễ chịu, cảnh quan đẹp, dịch vụ tiện nghi,… Không chỉ vậy, bạn có thể dễ dàng bán lại bất động sản của mình cho những người giàu có và thu về lợi nhuận cao.

7. Nhờ sự tư vấn của các chuyên gia

Các chuyên gia tư vấn tài chính sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối, rủi ro khi làm hợp đồng mua bán đất. Vì vậy, nếu không có hoặc có ít kinh nghiệm đầu tư, hãy chọn cho mình những chuyên gia giỏi, đáng tin cậy để được tư vấn những vấn đề sau:

– Chuyên viên tư vấn bất động sản chuyên nghiệp là người sẽ giúp bạn tìm mua được những mảnh đất phù hợp với yêu cầu và khả năng tài chính. Họ sẽ biết rõ thông tin về thị trường nhà đất, đặc điểm vùng miền, khu dân cư và đặc điểm vùng miền. Bạn cũng nên tìm đến những chuyên viên là đại diện của chủ sở hữu bất động sản.

– Nhân viên bất động sản tài năng là đối tượng giúp bạn bán những bất động sản đang có với giá hời. Bởi lẽ, họ là những người có kiến thức về thị trường, có khả năng thương lượng với khách hàng để có chiến lược đặt giá hơn bình thường.

– Luật sư sẽ giúp bạn theo dõi hợp đồng, các điều khoản cùng với tính pháp lý của những giấy tờ mua bán. 

8. Lắng nghe nhu cầu của khách hàng – Cách đầu tư bất động sản khôn ngoan

Lắng nghe nhu cầu của khách hàng
Lắng nghe nhu cầu của khách hàng

Một trong những lưu ý đầu tiên để đầu tư bất động sản khôn ngoan chính là lắng nghe khách hàng. Hãy dành thời gian nói chuyện để tìm hiểu nhu cầu, kỳ vọng của khách hàng cũng như khả năng tài chính và những khó khăn của ho. Điều này sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ thân thiết với khách hàng và biến họ trở thành khách hàng tiềm năng.

Với vai trò là chủ đầu tư, việc lắng nghe khách hàng sẽ hỗ trợ dự đoán nhu cầu của khách hàng trước những rủi ro tiềm ẩn phát sinh. Nguồn cung phải phù hợp với nhu cầu của người mua thì mảnh đất đó mới có giá và sinh lời cao.

9. Đầu tư vào bất động sản cho thuê

Mua bất động sản rồi cho thuê chính là cách đầu tư đất khôn dành cho những nhà đầu tư tầm trung. Tuy nhiên, chi phí bảo trì, bảo dưỡng nhà cửa có thể ảnh hưởng đến thu nhập cho thuê của bạn.

Khi cho thuê bất động sản, bạn cần phải có kế hoạch dành ra 1% giá trị tài sản của mình để sửa chữa nếu cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải hiểu rõ các vấn đề pháp lý khi cho thuê như giấy tờ, tiền cọc, thời hạn thuê…

10. Luôn tìm kiếm và tính toán về cơ hội phát triển đầu tư

Bất động sản được xem là một khoản đầu tư hợp lý để gia tăng thu nhập và nhanh chóng làm giàu. Hãy tính toán tiềm năng phát triển để xây dựng chiến lược đầu tư thích hợp bởi bất động sản cũng giống như tất cả các thị trường khác, nó cũng có những lúc thăng trầm.

Cung – cầu, lãi suất, nhân khẩu học, chính sách của chính phủ, tình hình phát triển của nền kinh tế, lạm phát,…. đều là những yếu tố ảnh hưởng đến giao dịch bất động sản, trong đó có cả giá thuê và giá mua – bán. Chính vì vậy, nếu không tính toán được, giá trị khoản đầu tư của bạn có thể sẽ mất giá.

Để giảm thiểu rủi ro này, trước khi đầu tư, bạn cần phải tiến hành nghiên cứu thật kỹ để xác định được chu kỳ của bất động sản. Nếu là nhà đầu tư dài hạn, hãy tính toán tiềm năng phát triển của bất động sản, ví dụ như có dự án giao thông, xây dựng khu công nghiệp,… Nhiều người nhờ những dự án này mà thu được khoản lợi nhuận khổng lồ từ việc tăng giá bất động sản. 

Đầu tư bất động sản khôn ngoan sẽ mang lại cho bạn khoản lợi nhuận lớn
Đầu tư bất động sản khôn ngoan sẽ mang lại cho bạn khoản lợi nhuận lớn

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý đến những rủi ro có thể xảy ra đối với các dự án mới. Nhiều trường hợp dự án mất nhiều thời gian phê duyệt để được phép triển khai xây dựng. Điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận đầu tư của bạn. Khi một dự án không thể hoàn thành trong khoảng thời gian dự kiến, chi phí xây dựng có thể sẽ cao hơn.

Không chỉ vậy, bạn cần lưu ý đến thời điểm bán. Bởi lẽ, mỗi bất động sản có một thời điểm bán nhất định. Nếu nắm được thời gian này, bạn sẽ thu được vốn và lợi nhuận tốt. Khi giữ bất động sản trong thời gian dài mà không đưa ra được một chiến lược phù hợp, bạn có thể mất một khoản tiền lớn từ việc tồn đọng vốn. Thay vì cứ giữ bất động sản để làm tăng giá trị của tài sản, việc bán đúng thời điểm rồi dùng số tiền thu về đi đầu tư một bất động sản khác có thể đem lại cho bạn một khoản thu lớn hơn nhiều. 

Trên đây là những cách đầu tư đất khôn ngoan3Gang muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đây là những kinh nghiệm đã được đúc rút từ các chuyên gia đầu tư bất động sản thành công. 3Gang tin rằng, nó sẽ hữu ích đối với các nhà đầu tư. Chúc các bạn đầu tư thành công.