Đầu tư online là gì? Top 4 cách đầu tư online được lựa chọn nhiều nhất 2023

Với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, việc đầu tư online đã trở nên ngày càng phổ biến. Vậy đầu tư online có những lợi ích gì mà nhiều người lại lựa chọn đến vậy? Có các kênh đầu tư tài chính online nào đang phổ biến hiện nay? Cùng 3Gang đi tìm câu trả lời trong bài viết về đầu tư online này bạn nhé. 

Đầu tư online là gì?

Đầu tư online là hình thức đầu tư vào các sản phẩm, dịch vụ thông qua Internet. Với kênh đầu tư này, bạn sẽ bỏ vốn ra, sau đó nhận lại được số tiền bao gồm cả gốc và lãi nếu kênh đầu tư hiệu quả. Thông qua một vài thao tác đơn giản trên nền tảng số hóa, người chơi có thể tham gia đầu tư sinh lời, gia tăng tài sản và tạo ra một nguồn thu nhập ổn định.

Đầu tư online là gì? Top 4 cách đầu tư online được lựa chọn nhiều nhất 2023

Cũng như các kênh đầu tư truyền thống khác, với hình thức đầu tư online, bạn cần phải có hiểu biết về giá cả, thị trường, lãi suất,…. để có thể đầu tư sinh lời an toàn, hiệu quả.

Các hình thức đầu tư online

Các hình thức đầu tư online
Các hình thức đầu tư online

Đầu tư online được thực hiện theo hai hình thức chính, đó là: 

  • Đầu tư online qua trung gian là hình thức đầu tư mà bạn giao tiền của mình cho người khác để họ đầu tư, sau đó bạn sẽ nhận được nhận lãi.
  • Đầu tư online không qua trung gian là hình thức đầu tư mà bạn phải tự thực hiện bằng số vốn của mình.

Gửi tiết kiệm online – xu thế mới trong thời đại 4.0. Liệu nó có an toàn hay không?

Hiện tại, các kênh đầu tư online đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người vì có thể thực hiện giao dịch nhanh chóng thông qua những thiết bị có kết nối Internet như máy tính bảng, điện thoại, laptop. Hơn nữa, danh mục đầu tư cũng rất đa dạng và các kênh này có tính thanh khoản cao. Đặc biệt, có nhiều kênh đầu tư có thể thực hiện với số vốn rất nhỏ.  

Các kênh đầu tư tài chính online

Hiện nay, vô số các kênh đầu tư online mà bạn có thể lựa chọn, trong đó phổ biến nhất là đầu tư chứng khoán, đầu tư cổ phiếu, đầu tư vào quỹ mở, đầu tư Forex, tiền ảo,….

1. Đầu tư chứng khoán online

Đầu tư chứng khoán đã xuất hiện tại các nước phát triển từ rất lâu và tại Việt Nam, nó đã có mặt trên thị trường khoảng trên 20 năm. Đây là một kênh đầu tư không cần quá nhiều vốn nhưng đổi lại, nó đòi hỏi bạn phải có hiểu biết, tư duy về thị trường tài chính, am hiểu về cách phân tích bảng giá chứng khoán để có kế hoạch mua vào hoặc bán ra phù hợp.

Không chỉ vậy, khi tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn phải thường xuyên trau dồi kiến thức cho bản thân, kịp thời nắm bắt thông tin, biết phân tích sự biến động của thị trường để đưa ra chiến lược đầu tư mới, đặc biệt là phải chịu được những rủi ro trong đầu tư. 

Có thể nói, đầu tư chứng khoán chính là một quá trình phân tích, tính toán có mục đích chứ không phải làm theo cảm tính, theo số đông. Chính vì vậy, nếu muốn đầu tư chứng khoán có lợi, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu để tránh gặp phải những sự cố không như ý muốn. 

Trong đầu tư chứng khoán, đầu tư cổ phiếu là hình thức phổ biến. Đây là hình thức mua – bán cổ phiếu của các công ty đã được niêm yết trên sàn giao dịch. Phần lợi nhuận có được từ cổ phiếu thường đến từ sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Ngoài phần lãi này, nhà đầu tư còn được nhận cổ tức từ số cổ phiếu mình đã mua.

Đặc điểm của đầu tư cổ phiếu là có tính thanh khoản cao, dễ chuyển đổi sang tiền mặt và không yêu cầu về số vốn tối thiểu. Không chỉ vậy, khi chọn hình thức này, bạn có thể bắt đầu với số vốn đầu tư nhỏ, giao dịch mua – bán lại nhanh chóng, tiện lợi.

2. Đầu tư vào quỹ mở

Quỹ mở là loại quỹ được tạo nên từ số vốn góp của các nhà đầu tư. Khi chọn quỹ mở, bạn không cần phải có một số vốn lớn vì số tiền tối thiểu thường chỉ khoảng 1 – 2 triệu đồng. Đặc biệt, người quản lý quỹ mở chính là những chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm nên rủi ro khi đầu tư có thể được kiểm soát trước các biến động của thị trường.

Tuy nhiên, một vấn đề mà quỹ mở có thể gặp phải, đó là chứng chỉ quỹ tạm ngưng giao dịch. Đây là nguyên nhân bất khả kháng từ các công ty quản lý quỹ. Trong trường hợp quỹ mở bị giải thể, các nhà đầu tư có quyền chỉ định nhà kiểm toán thực hiện việc kiểm tra, thẩm định để phân chia tài sản quỹ.

3. Đầu tư hàng hóa phái sinh

Đầu tư hàng hóa phái sinh
Đầu tư hàng hóa phái sinh

Đầu tư hàng hóa phái sinh là hình thức đầu tư mà lợi nhuận sẽ đến từ chênh lệch giá cả thông qua việc mua – bán một khối lượng hàng hoá trong một thời điểm xác định ở tương lai. Nhà đầu tư sẽ không trực tiếp mua – bán hàng hoá mà những giao dịch này sẽ được thực hiện thông qua các loại hợp đồng trên sàn giao dịch. Các giao dịch này sẽ được Sở giao dịch hàng hoá quản lý và kiểm soát.

Các app kiếm tiền online cho học sinh hiệu quả nhất

Trong đầu tư hàng hóa phái sinh, các mặt hàng được chia thành 4 nhóm chính, đó là nguyên liệu công nghiệp, nông sản, năng lượng và kim loại.

Nhiều người lựa chọn đầu tư vào hàng hóa phái sinh vì nó có tính minh bạch, rõ ràng, tính thanh khoản cao, đặc biệt là khả năng sinh lời lớn nhờ đòn bẩy mạnh. Tuy nhiên, nếu dự đoán sai sự biến động giá cả của hàng hóa, nhà đầu tư sẽ gặp thiệt hại. Chính vì vậy, các nhà đầu tư phải thường xuyên theo dõi thị trường ngành hàng mà mình đang đầu tư. 

Một vấn đề khác mà nhà đầu tư cũng có thể gặp phải, đó là tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản vô cùng tinh vi. Để tránh tình trạng này, nhà đầu tư cần tìm những đơn vị hoặc công ty môi giới đầu tư có tên tuổi, uy tín trên thị trường

4. Đầu tư vào tiền điện tử

Tiền điện tử là một dạng tài sản tồn tại ở dạng mã hóa và được dùng để trao đổi, mua bán trong cộng đồng chấp nhận tiền ảo. Hiện nay, tiền điện tử được đánh giá là có tiềm năng để phát triển mạnh và mang lại nhiều lợi ích cho người chơi. 

Khi đầu tư tiền điện tử, bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền thật để mua đồng coin/token. Nếu đồng tiền bạn mua lên giá, bạn sẽ có lời và ngược lại. Có thể nói, tiền điện tử cũng là một kênh đầu tư đáng để trải nghiệm. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về loại hình đầu tư này trước khi tham gia.

Đầu tư tiền điện tử là cách đầu tư online được khá nhiều người lựa chọn hiện nay
Đầu tư tiền điện tử là cách đầu tư online được khá nhiều người lựa chọn hiện nay

Có nên lựa chọn hình thức đầu tư online hay không?

Tùy vào nhu cầu, mục đích và kiến thức đầu tư của bạn thân mà bạn đưa ra quyết định có nên đầu tư online hay không. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của kênh đầu tư này mà bạn có thể tham khảo: 

Ưu điểm

  • Tiết kiệm thời gian: So với kênh đầu tư trực tiếp là phải đến tận nơi thực hiện giao dịch thì với hình thức đầu tư online, bạn chỉ cần kiến thức, kinh nghiệm và một thiết bị có kết nối Internet là đã có thể tham gia đầu tư sinh lời. 
  • Không yêu cầu số vốn lớn: Nếu như đầu tư bất động sản cần một số vốn lớn thì đầu tư online không yêu cầu bạn phải bỏ nhiều vốn. Chỉ với vài triệu, thậm chí vài chục nghìn đồng là bạn đã có thể tham gia đầu tư sinh lời và nhận lại mức lợi nhuận ổn định. 
  • Lợi nhuận cao: Nếu biết tính toán, phân tích thị trường, sẽ có những thời điểm mà bạn nhận được một số tiền lời lớn.
  • Có nhiều ứng dụng đầu tư online, app tài chính để bạn lựa chọn, trong đó có những app chỉ cần đầu tư với số vốn rất nhỏ, ví dụ như app 3Gang với số vốn tối thiểu là 30.000 VND.
  • Các thao đầu tư, mua – bán trên app được thực hiện khá dễ dàng. Bạn có thể đầu tư ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào bạn muốn
  • Phù hợp với mọi đối tượng.

Nhược điểm

  • Thị trường biến động: Sự tăng – giảm giá của chứng khoán, hàng hóa phái sinh, tiền điện tử,… trên thị trường sẽ không tuân theo một quy luật nào cả. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia bỏ vốn đầu tư. Đây chính là một thách thức cũng như cơ hội để các nhà đầu tư có thêm kinh nghiệm. 
  • Đòi hỏi kiến thức tốt: Để hoạt động đầu tư sinh lời cao và ít rủi ro, bạn cần phải có vốn kiến thức và kinh nghiệm đầu tư nhất định. Chính vì thế, nếu bạn là người mới tham gia vào thị trường tài chính thì nên để các chuyên gia trong ngành giúp đỡ. 

Danh sách các app kiếm tiền online uy tín không cần vốn năm 2023

Trên đây là những thông tin về đầu tư online và các kênh đầu tư tài chính phổ biến hiện nay. Tùy vào số vốn và kinh nghiệm, kiến thức đầu tư của bản thân mà bạn hãy đưa ra cho mình một lựa chọn phù hợp nhất. Nếu có số vốn nhỏ, bạn có thể lựa chọn đầu tư vào 3Gang vì tại đây, các chuyên gia đầu tư sẽ giúp bạn phân tích thị trường và đầu tư có hiệu quả.