So sánh chứng chỉ quỹ và trái phiếu

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ được giao dịch phổ biến, tuy nhiên vẫn còn nhiều người nhầm lẫn hoặc chưa nắm được một chứng khoán là cổ phiếu, trái phiếu hay là chứng chỉ quỹ? Bài viết sau đây, 3Gang sẽ so sánh về trái phiếu và chứng chỉ quỹ để các nhà đầu tư nhất là những người mới bắt đầu tìm hiểu đầu tư tài chính có thể nắm rõ.

1. Định nghĩa về trái phiếu

Trái phiếu được hiểu đơn giản là một loại chứng khoán dùng để xác nhận nghĩa vụ trả nợ (bao gồm cả vốn gốc và lãi) của đơn vị phát hành trái phiếu đối với người sở hữu trái phiếu. 

Mời bạn xem chi tiết cách tải App và tích lũy 3Gang Chi tiết hơn Tại đây

Khi mua trái phiếu, bạn sẽ trở thành chủ nợ của đơn vị phát hành trái phiếu – còn gọi là bên vay. Ngoài ra thì người sở hữu trái phiếu còn được gọi là trái chủ.

2. Định nghĩa về chứng chỉ quỹ

Hiểu một cách đơn giản thì chứng chỉ quỹ là bằng chứng để xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp trong quỹ đại chúng của nhà đầu tư. 

Quỹ đại chúng được hình thành từ vốn góp của nhiều nhà đầu tư với mục đích đầu tư kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. Khi nhà đầu tư góp vốn vào quỹ đại chúng thì phải mua chứng chỉ quỹ để xác nhận sự góp vốn của mình.

3. So sánh trái phiếu và chứng chỉ quỹ

Ngay bây giờ, hãy cùng 3Gang tìm hiểu chi tiết về điểm giống và khác nhau của chứng chỉ quỹ và trái phiếu để có thể đưa ra được quyết định đầu tư phù hợp, bạn nhé!

3.1. Xét về điểm giống nhau

Trái phiếu và chứng chỉ quỹ đều có những điểm giống nhau như sau:

 • Cả 2 đều là tài sản thuộc chứng khoán (căn cứ theo Luật chứng khoán 2019) và đều được niêm yết trên thị trường chứng khoán để giao dịch.
 • Cả 2 đều là bằng chứng dùng để xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với loại tài sản hoặc phần vốn góp khi đầu tư.
 • Nhà đầu tư trái phiếu và chứng chỉ quỹ đều được nhận lãi, cụ thể là trái tức đối với trái phiếu và nhận lãi đối với chứng chỉ quỹ.
 • Trái phiếu và chứng chỉ quỹ là phương tiện, công cụ để nhà đầu tư có thể thu về lợi nhuận.

3.2. Xét về điểm khác nhau

Giữa trái phiếu và chứng chỉ quỹ có những điểm khác biệt rõ rệt liên quan đến quyền và lợi nhuận khi đầu tư. Ngay sau đây, 3Gang sẽ thông tin chi tiết đến bạn các điểm khác biệt cơ bản giữa 2 loại chứng khoán này:

– Trái phiếu:

 • Bản chất: Là chứng khoán nợ và người sở hữu trái phiếu được gọi là chủ nợ của công ty phát hành trái phiếu
 • Chủ thể phát hành: Chính phủ, Doanh nghiệp.
 • Tư cách chủ sở hữu: Không phải là thành viên của công ty và trái chủ chính là chủ nợ của công ty.
 • Quyền của chủ sở hữu: Người sở hữu trái phiếu không có quyền tham gia vào hoạt động của công ty, không được quyền biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông và không có quyền đề cử, ứng cử.
 • Lợi tức thu được: Nhà đầu tư sẽ nhận được một tỷ lệ lãi suất nhất định gọi là trái tức.Trái tức là khoản cố định và không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
 • Quyền quyết định của nhà đầu tư: Nhà đầu tư dựa vào quyết định cá nhân, trực tiếp đưa ra quyết định đầu tư.
 • Độ rủi ro khi đầu tư: Thường sẽ ít rủi ro và rủi ro sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp.
 • Nhiệm vụ của nhà đầu tư: Nhà đầu tư phải dựa vào sự đánh giá của chính bản thân mình để ra quyết định đầu tư. Đồng thời thì nhà đầu tư cũng tự theo dõi khoản đầu tư và nắm bắt cơ hội nhanh chóng để đem về lợi nhuận.

– Chứng chỉ quỹ:

 • Bản chất: Đây là phương tiện để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán, hoạt động chính là đầu tư chứng khoán.
 • Chủ thể phát hành: Quỹ đại chúng – là quỹ đầu tư chứng khoán thực hiện chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng.
 • Tư cách chủ sở hữu: Là thành viên của quỹ đại chúng.
 • Quyền của chủ sở hữu: Người sở hữu chứng chỉ quỹ không có quyền biểu quyết hay quản lý công ty. Mọi quyền hành sẽ do công ty quản lý quỹ quyết định.
 • Lợi tức thu được: Nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận trên phần vốn góp.
 • Quyền quyết định của nhà đầu tư: Nhà đầu tư không có quyền quyết định và mọi quyết định đầu tư đều do công ty quản lý quỹ thực hiện.
 • Độ rủi ro khi đầu tư: Chứng chỉ quỹ thường ít rủi ro vì mọi quyết định đầu tư đều được thực hiện bởi các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. Họ sẽ tự quản lý và cơ cấu danh mục cho nhà đầu tư sao cho phù hợp nhất.
 • Nhiệm vụ của nhà đầu tư: Công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư thực hiện đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư không thể can thiệp hay quyết định việc mua – bán.

4. Nên đầu tư trái phiếu hay chứng chỉ quỹ?

Rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường thường sẽ gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định đầu tư. Và để biết trái phiếu hay chứng chỉ quỹ, đâu sẽ là hình thức đầu tư phù hợp với bản thân, mời bạn đọc tham khảo bảng sau:

  Trái phiếu Chứng chỉ quỹ
Ưu điểm – Đầu tư an toàn và tương đối ít rủi ro.

– Nhà đầu tư sẽ nhận được lợi tức cố định. Lợi tức không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của đơn vị phát hành trái phiếu.

– Nếu đơn vị phát hành trái phiếu bị giải thể hoặc bị phá sản thì trái phiếu sẽ được ưu tiên trả trước khi thực hiện các nghĩa vụ khác. Điều này sẽ giúp cho nhà đầu tư an tâm hơn khi đưa ra quyết định đầu tư.

– Nhà đầu tư có thể chuyển nhượng trái phiếu của mình thông qua sàn giao dịch hoặc thực hiện bán lại cho công ty.

– Nhà đầu tư không cần kiến thức và thời gian nhưng vẫn có thể đạt được lợi nhuận tốt bởi đã các chuyên gia sẽ thay bạn đưa ra quyết định đầu tư phù hợp nhất.

– Rủi ro thấp bởi danh mục đầu tư của quỹ sẽ được phân bố cho nhiều ngành và nhiều công ty.

– Quỹ được quản lý bởi một đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm.

– Có tính thanh khoản tương đương cao so với trái phiếu.

-Đây là kênh đầu tư thích hợp để tích lũy dài hạn, giúp phát huy tối đa lợi thế của lãi suất kép.

Nhược điểm – Nhà đầu tư phải tự nghiên cứu thị trường cũng như tự quản lý danh mục đầu tư của mình.

– Nhà đầu tư không có quyền biểu quyết hoặc tham gia vào hoạt động của công ty

– Dễ bị cảm xúc chi phối khi đầu tư.

– Nhà đầu tư cần phải trả phí quản lý quỹ cho công ty quản lý quỹ.

– Nhà đầu tư không được tham gia vào việc lựa chọn đầu tư,  đội ngũ chuyên gia sẽ hoàn toàn quyết định việc này.

– Phải lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín, có kinh nghiệm và có năng lực đầu tư tốt để đảm bảo kết quả đầu tư hiệu quả nhất.

Vừa rồi là những phân tích của 3Gang về trái phiếu và chứng chỉ quỹ. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc sẽ tìm ra được đáp án cho câu hỏi: Nên đầu tư vào trái phiếu hay chứng chỉ quỹ? 3Gang xin chào và hẹn gặp lại bạn trong những chuyên đề sau!

Mọi thắc mắc về 3Gang, Quý khách vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 1900 3492
 • Zalo hỗ trợ: 097 853 6835
 • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây