Chứng chỉ quỹ là gì

Chứng chỉ quỹ là một trong số những kênh đầu tư phổ biến được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Với những ưu điểm về tính an toàn và thuận tiện nên chứng chỉ quỹ luôn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư mới.

Mời bạn xem chi tiết cách tải App và tích lũy 3Gang Chi tiết hơn Tại đây

Tuy nhiên, thực tế vẫn có nhiều người chưa biết đến chứng chỉ quỹ là gì. Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng 3Gang tìm hiểu sâu hơn về chứng chỉ quỹ và những vấn đề liên quan.

1. Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán được dùng để xác nhận quyền sở hữu vốn góp trong 1 quỹ đầu tư đại chúng nào đó. Quỹ đại chúng chính là quỹ đầu tư được hình thành từ vốn góp của nhiều nhà đầu tư và nó hoạt động với mục đích tìm kiếm lợi nhuận bằng việc đầu tư chứng khoán hoặc các dạng đầu tư tài sản khác.

Trong quá trình đầu tư chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư không có quyền đưa quyết định hoặc can thiệp vào việc đầu tư của quỹ.

2. Có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ không?

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ có thể đem lại những lợi ích gì, nên mua chứng chỉ quỹ nào là tốt, các chứng chỉ quỹ hiện đang có ở Việt Nam? Hãy tham khảo những thông tin sau đây để có thể hiểu rõ hơn.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/nhung-luu-y-khi-dau-tu-chung-chi-quy/

2.1. Những lợi ích mà chứng chỉ quỹ đem lại

 • Khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ, cho dù bạn không có nhiều kiến thức về chứng khoán thì bạn cũng vẫn có thể yên tâm về khoản đầu tư của mình. Bởi một khi đã lựa chọn đầu tư vào hình thức đầu tư này, những người điều hành trực tiếp chứng chỉ quỹ sẽ thay thế bạn đưa ra quyết định nên đầu tư vào đâu để có thể sinh lời tốt nhất. Việc của bạn đó là bỏ tiền mua chứng chỉ quỹ và hưởng lợi nhuận mà nó đem lại.
 • Đầu tư vào chứng chỉ quỹ có thể giúp bạn tránh được những biến động khó lường của thị trường. Thực tế, trên thị trường chứng khoán luôn biến động trong ngắn hạn, điều này có thể gây ra rủi ro cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ là dài hạn thì các biến động này lại không gây ảnh hưởng quá lớn.
 • Rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ thấp hơn so với đầu tư chứng khoán. Trong trường hợp giá của chứng khoán bị thấp hơn so với giá trị chuyển đổi của nó, thì vốn của nhà đầu tư vẫn được bảo vệ. Mặt khác, nhờ vào quyết định đầu tư của những người quản lý quỹ có dày dặn kinh nghiệm nên vốn của bạn cũng sẽ được đảm bảo an toàn hơn so với việc tự mình đầu tư.
 • Chứng chỉ quỹ còn là 1 loại chứng khoán có tính thanh khoản cao nên nhà đầu tư hoàn toàn có thể rút ra toàn bộ hoặc một phần vốn đầu tư của mình bất kỳ lúc nào. Đồng thời, đầu tư vào chứng chỉ quỹ cũng đảm bảo nguồn thu nhập thường xuyên và đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư.

Sau khi nắm được những lợi ích mà chứng chỉ quỹ mang lại, chắc hẳn các bạn cũng có thể đưa ra được quyết định về việc có nên đầu tư vào loại chứng khoán này hay không. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định, bạn cũng nên xem xét lại nhu cầu của bản thân mình và đánh giá kỹ hơn về loại hình này.

2.2. Nên mua chứng chỉ quỹ nào?

Hiểu đơn giản thì việc mua chứng chỉ quỹ là bạn đang ủy thác cho những người quản lý quỹ được quyền sử dụng vốn của bạn để đầu tư vào tài sản mà họ cho rằng nó có tỷ lệ sinh lời là cao nhất. Vậy nên, việc quan trọng mà các nhà đầu tư cần phải làm đó là lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/huong-dan-chi-tiet-cach-ban-chung-chi-quy-tren-3gang/

Để có thể chọn ra công ty quản lý quỹ tốt nhất, bạn nên xem xét về chiến lược đầu tư của họ, sự phân bổ của các danh mục đầu tư ra sao, đội ngũ chuyên gia của quỹ có dày dặn kinh nghiệm và đầy đủ kiến thức hay không, lợi nhuận của quỹ ở những năm trước đó như thế nào. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm tới chi phí phải trả khi đầu tư chứng chỉ quỹ của công ty.

3. Cách giao dịch chứng chỉ quỹ

3.1. Cách mua chứng chỉ quỹ

 • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ tại những công ty giao dịch ký quỹ uy tín.
 • Bước 2: Điền đầy đủ và chính xác các thông tin trên phiếu đăng ký mua rồi gửi tới cho đại lý phân phối.
 • Bước 3: Thanh toán tiền mua chứng chỉ quỹ qua ngân hàng giám sát mà công ty chứng chỉ quỹ đưa ra.
 • Bước 4: Sau khoảng 03 ngày làm việc, nhà đầu tư sẽ nhận được kết quả giao dịch từ phía công ty quản lý quỹ.

3.2. Cách bán chứng chỉ quỹ

 • Bước 1: Điền đầy đủ và chính xác các thông tin vào phiếu đăng ký bán rồi gửi cho đại lý phân phối.
 • Bước 2: Nhận thông báo kết quả đã giao dịch.
 • Bước 3: Nhận tiền bán chứng chỉ quỹ tại ngân hàng của công ty chứng chỉ quỹ mà bạn đã đầu tư.

4. Cách để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả nhất

4.1. Nghiên cứu và lựa chọn đơn vị quản lý quỹ uy tín

Trước khi đưa ra quyết định đầu tư chứng chỉ quỹ, bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty quản lý với những quỹ đầu tư khác nhau. Bạn cần phải chọn ra các đơn vị uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm, cùng với dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình và chu đáo.

Bạn cùng cần phải tìm hiểu trước và nắm được thông tin số tiền góp vốn của mình vào quỹ sẽ được quỹ đầu tư như nào, đầu tư vào những sản phẩm chứng khoán gì, lợi nhuận và rủi ro ra sao. Điều này sẽ giúp bạn có thể an tâm hơn khi lựa chọn quỹ đầu tư.

4.2. Quan tâm đến giá trị của tài sản ròng

Một lưu ý nữa dành cho cho các bạn khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ đó là bạn nên quan tâm tới giá trị tài sản ròng trên 1 đơn vị chứng chỉ quỹ. Việc quan tâm đến thông số này sẽ giúp cho bạn đánh giá được hiệu quả hoạt động của quỹ. Thông qua việc so sánh thông số này với các quỹ khác nhau, bạn có thể lựa chọn được chứng chỉ quỹ tiềm năng nhất.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-chung-chi-quy-dau-tu-va-co-phieu/

4.3. Học cách chấp nhận rủi ro

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ hạn chế được các rủi ro nhưng điều này không có nghĩa là nó hoàn toàn không có rủi ro nào. Rủi ro là điều mà không một nhà đầu tư nào mong muốn nhưng một khi nó xảy ra thì bạn nên học cách chấp nhận. Rủi ro này có thể sẽ đến từ thị trường hoặc quyết định của người quản lý quỹ.

5. Các chứng chỉ quỹ uy tín tại Việt Nam

 • Chứng chỉ quỹ Techcombank: là 1 loại chứng chỉ trái phiếu TCMF, nhà đầu tư sẽ có cơ hội kiếm lợi nhuận từ trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi hoặc tín phiếu tốt.
 • Chứng chỉ quỹ Vndirect (VNDAF): thuộc nhóm cổ phiếu VN30, nhà đầu tư sẽ kiếm lợi từ sự tăng trưởng vượt trội trong nền kinh tế Việt Nam.
 • Chứng chỉ quỹ ETF: quỹ này mô phỏng lại tỷ suất sinh lợi nhuận của cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa và các loại tài sản.
 • Chứng chỉ quỹ SSI: là một quỹ công chúng dạng mở trực thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM).
 • Chứng chỉ quỹ VFM: thuộc công ty Cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM).
 • Chứng chỉ quỹ VCBF: quỹ này chỉ đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu đã được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Chứng chỉ quỹ là hình thức đầu tư ít rủi ro và phù hợp với các nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, rủi ro thấp cũng sẽ đồng nghĩa với việc lợi nhuận sẽ không cao như những hình thức đầu tư cổ phiếu hoặc trái phiếu. Nếu bạn nhắm đến mục tiêu đầu tư lâu dài, rủi ro thấp và không muốn tự mình đưa ra quyết định đầu tư thì có thể cân nhắc lựa chọn chứng chỉ quỹ. Trên đây là những gì mà 3Gang chia sẻ cho các bạn về Chứng chỉ quỹ là gì?

Zalo Chat