Hướng dẫn cách bán chứng chỉ quỹ cho các nhà đầu tư mới

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ đã không còn là kênh đầu tư xa lạ với rất nhiều người tham gia vào thị trường chứng khoán hiện nay. Để đầu tư hiệu quả, việc lựa chọn chứng chỉ quỹ uy tín, sinh lời tốt và biết mua – bán chứng chỉ quỹ đúng thời điểm là rất quan trọng. Trong bài viết ngày hôm nay, 3Gang sẽ hướng dẫn bạn đọc cách bán chứng chỉ quỹ để các bạn có thể nắm rõ hơn khi đầu tư.

Khái niệm chứng chỉ quỹ là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách bán chứng chỉ quỹ, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm chứng chỉ quỹ là gì. Cụ thể như sau:

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán xác nhận một phần quyền sở hữu của nhà đầu tư đối phần vốn góp của mình vào quỹ đại chúng. Trong đó quỹ đại chúng là quỹ đầu tư chứng khoán được tạo nên từ phần vốn góp của các nhà đầu tư. Quỹ hoạt động với mục đích là thu lợi nhuận từ việc đa dạng hóa danh mục đầu tư và phân tán rủi ro.

Đầu tư chứng chỉ quỹ là hình thức đầu tư mà trong đó, các chuyên gia tài chính thuộc Công ty Quản lý Quỹ sẽ quyết định việc đầu tư nhằm mang về khoản lợi nhuận ổn định trong dài hạn cho các nhà đầu tư góp vốn ban đầu.

Các ưu và nhược điểm khi lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ

Khi lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như:

– Không mất thời gian tìm hiểu thông tin nhưng vẫn có thể tham gia vào thị trường tài chính và thu lợi nhuận.

– Dễ dàng tham gia đầu tư mua chứng chỉ quỹ với số tiền nhỏ.

– Thao tác thực hiện việc mua/bán khá đơn giản, nhanh chóng.

– Được sở hữu trực tiếp chứng chỉ quỹ và được chia lợi nhuận theo tỷ lệ góp vốn.

– Đảm bảo tính an toàn và minh bạch vì các công ty Quản lý Quỹ đều hoạt động dưới sự giám sát của Cơ quan Nhà nước. Các Quỹ mở được đầu tư cũng được đặt dưới sự kiểm toán, giám sát của Ngân hàng.

Bên cạnh những lợi ích trên, đầu tư mua/bán chứng chỉ quỹ cũng có những hạn chế là bạn không có quyền kiểm soát với việc ra quyết định đầu tư của quỹ.

Hướng dẫn cách bán chứng chỉ quỹ cho các nhà đầu tư mới

Cách bán chứng chỉ quỹ

Để bán chứng chỉ quỹ, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Điền thông tin vào phiếu Đăng ký Bán chứng chỉ quỹ, sau đó gửi cho Đại lý phân phối (hoặc Đặt lệnh bán online).

Bước 2: Nhận thông báo kết quả giao dịch mua/bán.

Bước 3: Nhận chuyển khoản tiền bán chứng chỉ quỹ tại tài khoản ngân hàng đã đăng ký trước đó.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 32 Thông tư 98/2020/TT – BTC, lệnh bán chứng chỉ quỹ phải tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

– Lệnh bán chỉ được thực hiện khi nhà đầu tư, đại lý ký danh có đủ số lượng đơn vị quỹ để bán đi theo yêu cầu, đồng thời số lượng đơn vị quỹ còn lại sau giao dịch của nhà đầu tư phải không thấp hơn số lượng tối thiểu (nếu có) để duy trì tài khoản, tiểu khoản này sẽ được quy định tại Điều lệ quỹ, Bản cáo bạch.

– Lệnh bán của nhà đầu tư có thể không thực hiện hoặc chỉ được thực hiện một phần theo quy định tại khoản 1 Điều 33 của Thông tư này.

– Thời hạn thanh toán thực hiện sẽ tuân theo quy định tại Bản cáo bạch và Điều lệ quỹ nhưng không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày giao dịch chứng chỉ quỹ, trừ các trường hợp được quy định tại khoản 3 Điều 33 Thông tư này.

– Tiền bán chứng chỉ quỹ sẽ được quỹ chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư đã đăng ký ban đầu, đại lý ký danh đã đăng ký hoặc tài khoản ngân hàng do chính nhà đầu tư chỉ định.

Tổng quan về Quỹ Dragon Capital 

Quỹ Dragon Capital Việt Nam

Năm 1994, công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) xuất hiện tại Việt Nam và trở thành một trong những Công ty quản lý Quỹ có lịch sử hoạt động lâu đời nhất trên thị trường vốn. Hiện tại, công ty đang quản lý quy mô tài sản lên tới hơn 77,000 tỷ đồng, tương đương khoảng trên 4 tỷ đô la Mỹ.

Quỹ Dragon Capital hiện đang là quỹ đầu tư hàng đầu tại thị trường Việt Nam, quy tụ nhiều chuyên gia đầu tư tài chính giỏi và giàu kinh nghiệm.

Khi đầu tư quỹ Dragon Capital, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

– Mức tăng trưởng của quỹ luôn ở mức cao, ổn định và vượt trội hơn các quỹ mở khác.

– Đa dạng sản phẩm để dễ dàng phù hợp hơn với nhu cầu và khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư.

– Nguồn vốn của quỹ lớn, ổn định, giúp đảm bảo vận hành tốt các hoạt động tài chính mang tính bền vững.

– Danh mục đầu tư chủ yếu tập trung vào các cổ phiếu và trái phiếu hàng đầu, giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận thu về.

– Nhân sự của quỹ Dragon Capital rất chuyên nghiệp, tâm huyết và có năng lực phân tích đánh giá tốt.

Mặc dù có nhiều ưu điểm là vậy nhưng quỹ Dragon Capital vẫn còn hạn chế. Đó là mức phí bán chứng chỉ quỹ Dragon Capital cao hơn so với các quỹ khác trên thị trường. Cụ thể thì % phí bán theo giá trị giao dịch sẽ phụ thuộc vào số ngày nắm giữ chứng chỉ quỹ:

 • Tối đa 180 ngày: 2,5%
 • Tối đa 365 ngày: 1,5%
 • Tối đa 730 ngày: 0,5%
 • Trên 730 ngày: Miễn phí

Có nên lựa chọn quỹ Dragon Capital để đầu tư không?

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, ít kinh nghiệm đầu tư và không có nhiều thời gian theo dõi sự biến động của thị trường, việc lựa chọn chứng chỉ quỹ là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, cũng giống như các hình thức đầu tư khác, việc đầu tư vào quỹ cũng chịu tác động mạnh bởi sự biến động của thị trường chứng khoán trong và ngoài nước. Chính vì vậy, bạn cần phải xác định chiến lược đầu tư trong ngắn hạn và dài hạn hợp lý để quản trị những kỳ vọng về tỷ suất sinh lời của quỹ đầu tư.

Hướng dẫn cách đầu tư vào quỹ Dragon Capital

Hướng dẫn cách đầu tư vào quỹ Dragon Capital

Nếu muốn đầu tư vào các quỹ do công ty Dragon Capital quản lý, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch theo một trong 2 cách sau:

– Cách 1: Điền đầy đủ thông tin vào “Phiếu mở tài khoản giao dịch” rồi gửi kèm bản sao CMND/CCCD tới văn phòng đại diện của quỹ hoặc qua đại lý phân phối.

– Cách 2: Mở tài khoản online theo hướng dẫn trong ứng dụng DragonX, thực hiện xác thực qua eKYC

Bước 2: Lựa chọn sản phẩm quỹ đầu tư phù hợp

Tùy vào chiến lược đầu tư mà bạn có thể lựa chọn một trong những quỹ sau:

 • Quỹ DCDS: Quỹ đầu tư chứng khoán năng động.
 • Quỹ DCBC: Quỹ đầu tư doanh nghiệp hàng đầu.
 • Quỹ DCBF: Quỹ đầu tư trái phiếu.
 • Quỹ VFMVSF: Quỹ đầu tư cổ phiếu Việt Nam.
 • Quỹ DCIP: Quỹ đầu tư trái phiếu gia tăng thu nhập cố định.
 • Quỹ ETF VFMVN30.
 • Quỹ ETF VFMVN DIAMOND.
 • Quỹ hưu trí tự nguyện.

Bước 3: Lựa chọn phương án đầu tư

Bạn có thể chọn một trong 2 phương án sau:

– Đầu tư định kỳ iSAVING: Đây là hình thức đầu tư đơn giản, linh hoạt và có chi phí thấp. Bạn chỉ cần tối thiểu 100.000 đồng là đã có thể tham gia đầu tư vào các quỹ. Bạn chỉ cần đặt lệnh một lần rồi chuyển tiền đầu tư vào những lần sau, quỹ sẽ khớp lệnh 1 lần/tháng. Phương án này phù hợp cho các quỹ DCBF, DCDS và DCBC.

– Đầu tư linh hoạt: Với cách này, bạn sẽ được miễn phí mua chứng chỉ quỹ nhưng giá trị tối thiểu để đăng ký là 20 triệu đồng. Ngoài ra, bạn sẽ phải đặt lệnh và thanh toán cho từng khớp lệnh.

Bước 4: Đặt lệnh mua/bán chứng chỉ quỹ Dragon Capital

Trước khi đặt lệnh mua/bán, bạn cần xác định cụ thể được những thông tin sau:

– Thời hạn đặt lệnh cuối cùng và thời gian chuyển tiền:

 • Quỹ DCDS và DCBC: 14h30 các ngày làm việc trong tuần.
 • Quỹ DCIP: 11h30 các ngày làm việc trong tuần.
 • Quỹ DCBF: 14h30 thứ 5 hàng tuần.

– Thời hạn giao dịch và thời gian nhận kết quả: 1 ngày làm việc sau ngày đặt lệnh mua/bán chứng chỉ quỹ.

– Ngày nhận tiền:

 • Quỹ DCDS và DCBC: 3 ngày làm việc sau ngày bán.
 • Quỹ DCIP: Ngay trong ngày bán.
 • Quỹ DCBF: 5 ngày làm việc sau ngày bán.

Hiện nay, quỹ Dragon Capital đang có trên ứng dụng 3Gang. Ngoài việc mua trực tiếp tại công ty quản lý quỹ Dragon Capital, bạn cũng có dễ dàng thực hiện thao tác mua – bán chứng chỉ quỹ này ngay trên ứng dụng 3Gang. Ngoài quỹ này, 3Gang còn có nhiều chứng chỉ quỹ uy tín hàng đầu tại Việt Nam hiện nay như SSIAM, VCBF, HDCapital, ABF,… để người dùng có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Trên đây là các thông tin về bán chứng chỉ quỹ mà 3Gang muốn bạn đọc nắm được. Nếu bạn đang quan tâm đến việc đầu tư này, hãy lên ngay Appstore hoặc CHPlay để tải ứng dụng 3Gang về điện thoại của mình và thực hiện các thao tác như hướng dẫn trong app bạn nhé.