Cách tính và bảng giá chứng chỉ quỹ mới nhất

Mỗi loại chứng chỉ quỹ có một danh mục đầu tư khác nhau, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, … Vì vậy, cách tính và bảng giá chứng chỉ quỹ của mỗi quỹ cũng khác nhau. Thông qua bài viết dưới đây, 3Gang sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về lãi suất, bảng giá chứng chỉ quỹ và một số chứng chỉ quỹ đang được đánh giá cao nhất hiện nay.

1. Lãi suất chứng chỉ quỹ

Bảng giá chứng chỉ quỹ có quan hệ mật thiết với lãi suất chứng chỉ quỹ. Trong đó, cổ phiếu và trái phiếu là hai sản phẩm đầu tư phổ biến nhất trong danh mục đầu tư chứng chỉ quỹ.

Mời bạn xem chi tiết cách tải App và tích lũy 3Gang Chi tiết hơn Tại đây

Trái phiếu thông thường có lãi suất cố định và ấn định ngay sau khi phát hành, trong khi lãi suất cổ phiếu lại thay đổi tùy theo thị trường và theo hoạt động kinh doanh của công ty phát hành.

Trái phiếu được xem là có lãi suất ổn định hơn cổ phiếu. Đầu tư vào chứng chỉ quỹ trái phiếu được cho là phù hợp với những nhà đầu tư có khẩu vị an toàn và ổn định. Trong khi đó, các nhà đầu tư mạo hiểm lại ưa chuộng chứng chỉ quỹ mà cổ phiếu chiếm tỷ trọng cao.

Lãi suất chứng chỉ quỹ

So sánh giữa lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng và lãi suất mua chứng chỉ quỹ thì lãi suất gửi tiết kiệm ổn định hơn, còn lãi suất chứng chỉ quỹ sẽ biến động theo thị trường. Nếu điều kiện thị trường tốt, thì đầu tư vào chứng chỉ quỹ sẽ đem lại lãi suất tốt hơn gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu lãi suất tiết kiệm tăng, thì gửi tiền tiết kiệm là lựa chọn ưu tiên hơn.

Tại Việt Nam, lãi suất chứng chỉ quỹ thường dao động từ 7-20%/năm. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm chỉ từ 5-8,5%/năm. Do đó, khi lãi suất giảm, mọi người thích đầu tư vào chứng chỉ quỹ hơn.

Ví dụ: Giai đoạn Covid 19 năm 2019-2021 làm ảnh hưởng đến nền kinh tế thì nhiều nhà đầu tư  đã đổ xô mua chứng chỉ quỹ vì khả năng sinh lời và tính thanh khoản cao hơn so với lãi suất gửi tiết kiệm khi đó trung bình chỉ đến 5%/năm.

2. Bảng giá chứng chỉ quỹ

Do mỗi chứng chỉ quỹ có danh mục đầu tư và tỷ trọng sản phẩn khác nhau, nên để biết bảng giá chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư phải xem xét danh mục đầu tư và tỷ trọng của từng loại sản phẩm trong danh mục.

Để xác định bảng giá chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư phải nắm được chỉ số NAV – chỉ số giá trị tài sản hiện tại mà quỹ đại chúng đang sở hữu.

Ta có công thức tính giá chứng chỉ quỹ như sau:

Giá chứng chỉ quỹ = NAV/số lượng chứng chỉ quỹ

Từ công thức trên có thể thấy, nếu giá trị tài sản hiện tại của quỹ cao thì nhà đầu tư có thể mua thêm chứng chỉ quỹ. Ngược lại, nếu giá trị này thấp thì số lượng chứng chỉ quỹ được mua ít đi.

Lần đầu tiên giá bán chứng chỉ quỹ trên thị trường được ấn định là 10.000 đồng/CCQ. Do đó, nếu bạn thấy một chứng chỉ quỹ có giá bán 10.000 đồng nghĩa là nó mới được chào bán lần đầu. Nếu giá bán trên 10.000 đồng/CCQ nghĩa là quỹ đã hoạt động và sinh lời tốt.

Bảng giá chứng chỉ quỹ

 Có thể thấy, bảng giá chứng chỉ quỹ thay đổi theo thời gian và hiệu quả hoạt động của quỹ. Khi lựa chọn chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư phải quan tâm đến mức giá bán bên cạnh việc đánh giá báo cáo tài chính. Giá bán chứng chỉ quỹ cao chứng tỏ quỹ đang hoạt động tốt.

Dưới đây là bảng giá một số chứng chỉ quỹ mới nhất (cập nhật tháng 07/2023)

STT Tên quỹ NAV/CCQ (VND) NAV tại ngày Tăng/giảm của NAV/CCQ

so với kỳ trước (%)

Tăng trưởng

trong năm 2023 (%)

1 SSI-SCA 27,969.52 06/7/2023 0.36 17.88
2 SSIBF 14,035.78 06/7/2023 0.04 4.72
3 VLGF 8,968.6 06/7/2023 0.21 8.51
4 VCBF-BCF 27,354.03 06/7/2023 0.93 12.72
5 VCBF-MGF 9,855.51 06/7/2023 1.07 23.54
6 VCBF-FIF 12,810.73 06/7/2023 -0.15 4.57

 

3. Phân tích một số chứng chỉ quỹ tại Việt Nam

Với danh sách các chứng chỉ quỹ đang được phát hành trên thị trường, để tìm được chứng chỉ quỹ nào tốt, các nhà đầu tư cần phân tích, đánh giá và chọn lọc kỹ càng.

Dưới đây là một số chứng chỉ quỹ được đánh giá khá cao hiện nay trên thị trường.

Chứng chỉ quỹ Techcombank

Nhiều năm liền đây là cái tên nằm trong top các chứng chỉ quỹ tốt nhất tại Việt Nam với độ uy tín, nổi tiếng và có mức tỷ suất lợi nhuận cao.

Danh mục đầu tư của chứng chỉ quỹ Techcombank khá đa dạng. Gồm có quỹ trái phiếu với lãi suất từ ​​8%/năm trở lên, quỹ cổ phiếu với mức sinh lời kỳ vọng lên tới 21%/năm, hay quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt Techcom với lãi suất kỳ vọng đạt từ 6%/năm trở lên, …

Ưu điểm

Chứng chỉ quỹ Techcombank tập trung vào các cổ phiếu và trái phiếu có mức tăng trưởng tốt trên thị trường.

Nó được quản lý bởi một nhóm các chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm với hơn 10 năm kinh nghiệm thực chiến trên thị trường.

Nhà đầu tư được phép chuyển nhượng, mua bán chứng chỉ quỹ linh hoạt.

Chỉ cần một số vốn đầu tư ban đầu nhỏ, từ 1 triệu đồng.

Chứng chỉ quỹ VnDirect

Được phát hành bởi Công ty chứng khoán VnDirect – một trong những công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam, với số lượng khách hàng hơn 1 triệu người tìm đến mỗi ngày. Quỹ đầu tư của VnDirect có đa dạng danh mục đầu tư từ cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, đến các loại giấy tờ có giá khác, …

Chứng chỉ quỹ Vndirect

Ưu điểm:

  • Danh mục đầu tư đa dạng giúp nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn
  • Số vốn đầu tư bỏ ra ban đầu nhỏ chỉ từ 100.000 VNĐ
  • Lợi nhuận kỳ vọng tương đối cao từ 12-18%/năm
  • Nhà đầu tư có thể giao dịch online nhanh chóng, thuận tiện
  • Chứng chỉ quỹ của Công ty Chứng khoán SSI

Đây cũng là một trong những công ty chứng khoán hàng đầu của Việt Nam, đem đến cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ môi giới, tư vấn về cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ một cách tốt nhất.

Ưu điểm

Đem đến cho nhà đầu tư đa dạng các sản phẩm chứng chỉ quỹ như ENF, MAFEQI, SCA, … để nhà đầu tư nghiên cứu và lựa chọn.

Chỉ tập trung vào cổ phiếu và trái phiếu có tiềm năng cao.

Số vốn đầu tư ban đầu chỉ từ 2 triệu đồng.

Hỗ trợ khách hàng giao dịch miễn phí với các chứng chỉ quỹ có thời gian nắm giữ từ 12 tháng trở lên.

Chứng chỉ quỹ Dragon Capital

Được thành lập vào năm 1994, với lịch sử hoạt động lâu dài, đây là đơn vị được nhiều nhà đầu tư và đối tác tin tưởng.

Dragon Capital cung cấp 1 danh mục đầu tư đa dạng như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, …

Ưu điểm

Danh mục đầu tư phong phú, phù hợp với khẩu vị rủi ro của nhiều nhà đầu tư.

Chỉ tập trung vào những cổ phiếu, trái phiếu có tiềm năng lớn, đã niêm yết trên thị trường.

Lợi nhuận các quỹ của Dragon Capital có phần vượt trội hơn các quỹ mở khác

Vốn đầu tư ban đầu tương đối phù hợp chỉ từ 2 triệu đồng

Chứng chỉ quỹ VinaCapital

Được thành lập năm 2012, trực thuộc Công ty cổ phần Quản lý quỹ Vinacapital – Tập đoàn Vinacapital.

Quỹ này cung cấp cho khách hàng các sản phẩm đầu tư đa dạng như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các dự án đầu tư trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ưu điểm

Tập đoàn VinaCapital đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong hoạt động tài chính tại thị trường Việt Nam và đã tạo dựng được uy tín đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Với danh mục đầu tư đa dạng đáp ứng được sở thích khác nhau của nhà đầu tư.

Lợi suất của quỹ cao và tăng trưởng hàng năm.

Nhà đầu tư có thể giao dịch chứng chỉ quỹ nhanh chóng, dễ dàng qua ứng dụng MiO của VinaCapital.

Với số vốn đầu tư ban đầu chỉ từ 2 triệu đồng và cho phép nhà đầu tư linh hoạt rút toàn bộ vốn bất cứ lúc nào.

4. Địa chỉ mua chứng chỉ quỹ

Thứ nhất, nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ trực tiếp tại các Công ty quản lý quỹ như Dragon Capital, hay VinaCapital, …

Thứ hai, có thể tìm hiểu các công ty chứng khoán như Techcombank Securities, Vietcombank Securities, hay SSI, VnDirect, VPS, …

Thứ ba, hãy tải ngay app 3Gang – một ứng dụng đầu tư, tích lũy vô cùng tiện lợi, uy tín với số vốn ban đầu nhỏ chỉ từ 50.000 VNĐ. Đây là đơn vị hợp tác với nhiều công ty quản lý quỹ lớn, có lịch sử hoạt động lâu dài trên thị trường như: SSIAM, Amber Capital, VCBF, HD Captital, …

5. Kết luận

Trên đây là tất tần tật thông tin tổng quan về bảng giá chứng chỉ quỹ, một số quỹ đầu tư có tiềm năng cao tại Việt Nam mà 3Gang gửi tới bạn đọc. Vì mỗi chứng chỉ quỹ có những ưu nhược điểm khác nhau nên nhà đầu tư cần lưu ý nghiên cứu kỹ càng trước khi xuống tiền đầu tư để đem lại kết quả cao nhất.

Mọi thắc mắc về 3Gang, Quý khách vui lòng liên hệ:

  • Hotline: 1900 3492
  • Zalo hỗ trợ: 097 853 6835
  • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây
Zalo Chat