Đầu tư chứng chỉ quỹ có rủi ro không? Lợi ích của việc đầu tư chứng chỉ quỹ

Bên cạnh các loại hình đầu tư như cổ phiếu, bất động sản, vàng,… thì chứng chỉ quỹ cũng là hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn. Vậy đầu tư chứng chỉ quỹ có rủi ro không? Cùng 3Gang đi tìm lời giải đáp trong nội dung bài viết ngày hôm nay về đầu tư chứng chỉ quỹ các bạn nhé.

Tổng quan về chứng chỉ quỹ

Trước khi trả lời cho câu hỏi đầu tư chứng chỉ quỹ có rủi ro không, các bạn hãy cùng 3Gang tìm hiểu tổng quan về chứng chỉ quỹ nhé.

Mời bạn xem chi tiết cách tải App và tích lũy 3Gang Chi tiết hơn Tại đây

Khái niệm

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền chủ sở hữu của nhà đầu tư với phần vốn góp của mình vào quỹ mở. Quỹ mở là quỹ đầu tư được tạo ra với vai trò chính là luân chuyển dòng tiền trong thị trường tài chính. Tại đây, những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi sẽ bỏ vốn của mình vào một quỹ nào đó để hình thành nên quỹ đầu tư. Số tiền trong quỹ này sau đó sẽ được phân bổ đầu tư vào các kênh đầu tư khác trong thị trường chứng khoán.

Khi đầu tư vào quỹ mở, nhà đầu tư sẽ nhận lại một chứng chỉ quỹ để minh chứng cho việc góp vốn của mình. Sau khi đầu tư hiệu quả và có lời, nhà đầu tư sẽ được chia lợi nhuận theo tỷ lệ góp vốn ban đầu của mình.

Kỳ hạn của chứng chỉ quỹ

Kỳ hạn của chứng chỉ quỹ nên tối thiểu là 1 năm

Chứng chỉ quỹ là loại hình đầu tư không có kỳ hạn, tức là nhà đầu tư có thể bán chứng chỉ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên để có thể có lợi, bạn nên đầu tư lâu dài, tốt nhất là trên 1 năm. Bởi lẽ thị trường luôn biến động lên hoặc xuống nhưng nhìn chung thì sẽ là tăng trưởng. Chính vì vậy, bạn nên đầu tư lâu để các tài sản có thể tăng trưởng bền vững theo thời gian.

Các yếu tố ảnh hưởng tới việc đầu tư chứng chỉ quỹ

Yếu tố bên trong

Các yếu tố bên trong ảnh hưởng tới việc đầu tư chứng chỉ quỹ chính là:

 • Xung đột lợi ích giữa các bên tham gia: Các công ty quản lý quỹ thường tập hợp rất nhiều quỹ đầu tư và việc xung đột lợi ích giữa các bên là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, việc này có thể dẫn đến việc đối xử bất lợi hoặc có lợi với một quỹ nào đó.
 • Tình hình hoạt động đầu tư của công ty quản lý quỹ
 • Tính thanh khoản của công ty quản lý chứng chỉ quỹ: Công ty quản lý quỹ sẽ thực hiện việc mua/bán cổ phần làm thay đổi phần tài sản ròng của công ty hoặc bán những danh mục mà công ty lựa chọn không có kết quả tốt. Từ đó, giá trị của chứng chỉ quỹ sẽ tăng hoặc giảm.

Yếu tố bên ngoài 

Các yếu tố bên ngoài có thể gây ảnh hưởng đến chứng chỉ quỹ là:

 • Tình hình lạm phát
 • Chính sách pháp luật.
 • Tình hình kinh tế thị trường và chính trị.

Cũng giống như những yếu tố nội sinh, các yếu tố ngoại sinh ảnh hưởng rất lớn đến việc đầu tư và nó là yếu tố bị động, công ty quản lý quỹ không thể kiểm soát. Những yếu tố này có thể làm tăng hoặc giảm giá trị của quỹ.

Các biện pháp đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả

Khi đầu tư vào một chứng chỉ quỹ nào đó, nhà đầu tư cần có một biện pháp đầu tư hiệu quả để đảm bảo thu về lợi nhuận tốt nhất bên cạnh việc hạn chế rủi ro. Hãy chọn những quỹ đầu tư có lịch sử hoạt động tốt trong cả quá khứ và hiện tại để bảo đảm lợi ích của mình nhé.

Đầu tư chứng chỉ quỹ có rủi ro không?

Đầu tư chứng chỉ quỹ có rủi ro nhưng không quá lớn

Thị trường chứng khoán vốn là một thị trường nhiều tiềm năng nhưng cũng đầy rủi ro và biến động. Trong khi đó, đầu tư chứng chỉ quỹ lại là kênh đầu tư dài hạn, phân bổ nguồn vốn vào nhiều tài sản của các công ty khác nhau và danh mục đầu tư được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Chính vì vậy, sự biến động của thị trường thường sẽ không gây ra những ảnh hưởng quá lớn đến các nhà đầu tư góp vốn. Tuy nhiên, thị trường đầu tư này cũng sẽ có rủi ro nếu bạn không biết lựa chọn quỹ đầu tư an toàn, uy tín.

Lợi ích của việc đầu tư chứng chỉ quỹ

Đầu tư chứng chỉ quỹ còn mang lại rất nhiều lợi ích khác như:

Tính thanh khoản cao

So với cổ phiếu và trái phiếu, chứng chỉ quỹ có tính thanh khoản cao tương đương. Do đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể rút vốn bất cứ lúc nào, bao gồm cả việc rút toàn bộ hoặc rút một phần.

Không cần nhiều kiến thức về đầu tư

Nếu bạn muốn tham gia đầu tư tài chính nhưng không có nhiều kinh nghiệm về thị trường, khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra chiến lược đầu tư còn chưa tốt thì chứng chỉ quỹ sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Khi lựa chọn hình thức đầu tư này, bạn chỉ cần bỏ vốn góp vào quỹ và công ty quản lý với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp sẽ thay bạn nghiên cứu, đánh giá, phân tích thị trường và đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp. Khoản vốn góp của bạn sẽ được đầu tư vào những danh mục tài sản có khả năng thu về lợi nhuận tốt nhất.

Các nguyên tắc quan trọng cần biết khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Khi đầu tư chứng chỉ quỹ, bạn cần nhớ những nguyên tắc quan trọng sau:

 • Đa dạng hóa quỹ đầu tư: Hãy phân bổ vốn của mình vào nhiều quỹ khác nhau để giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận.
 • Hiểu rõ mục tiêu đầu tư của bản thân: Xác định mục tiêu đầu tư của bản thân là muốn tăng thu nhập, bảo vệ vốn hay kết hợp nhiều mục tiêu khác nhau sẽ giúp bạn lựa chọn quỹ phù hợp, từ đó thu được kết quả tốt hơn.
 • Nghiên cứu và đánh giá quỹ: Trước khi đầu tư vào một chứng chỉ quỹ nào đó, bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu về quỹ đó như kết quả đầu tư trong quá khứ, chiến lược đầu tư, các chi phí liên quan, độ uy tín,…
 • Đánh giá hiệu suất: Hãy xem xét các chỉ số hiệu suất như lợi tức hàng năm, tỷ suất sinh lời và so sánh với các chứng chỉ quỹ tương đương khác để nhận định xem quỹ này có phù hợp với mục tiêu của bạn không.
 • Tuân thủ quy tắc đầu tư: Không đầu tư vượt quá khả năng tài chính, không theo đuổi mục tiêu lợi nhuận chớp nhoáng và không quá phụ thuộc vào dự đoán ngắn hạn chính là quy tắc mà bạn luôn phải nhớ. Hãy có một chiến lược đầu tư dài hạn và kiên trì thực hiện nó

Tiêu chí lựa chọn chứng chỉ quỹ đầu tư an toàn và hiệu quả

Các tiêu chí để đánh giá một quỹ đầu tư là có an toàn và hoạt động có hiệu quả hay không chính là:

Lợi nhuận trong quá khứ

Khi lựa chọn một quỹ đầu tư nào đó, bạn cần tìm hiểu vấn đề lợi nhuận trong quá khứ. Nếu trong quá khứ, quỹ này hoạt động có hiệu quả, sinh lời tốt thì khả năng phát triển trong tương lai của quỹ này sẽ rất cao.

Nếu lựa chọn những quỹ này, nhà đầu tư có thể giảm thiểu những được rủi ro không đáng có trong quá trình đầu tư. Bên cạnh việc tìm hiểu yếu tố lợi nhuận trong quá khứ, bạn cũng cần thường xuyên theo dõi các báo cáo hoạt động của quỹ theo tuần, tháng, quý, năm để biết được hiệu quả hoạt động ở hiện tại của quỹ là như thế nào. Từ đó đưa ra những định hướng đầu tư tốt hơn trong thời gian sắp tới.

Đội ngũ nhân sự của công ty quản lý quỹ

Lựa chọn công ty quản lý quỹ có đội ngũ nhân sự uy tín, chuyên môn cao

Khi chọn chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư sẽ không trực tiếp tham gia vào hoạt động đầu tư. Mọi quyết định đầu tư đều do công ty quản lý quỹ thực hiện. Nếu công ty đó có đội ngũ nhân sự tốt, giàu kinh nghiệm thì việc đầu tư sẽ có hiệu quả hơn, tức là khả năng hạn chế rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận sẽ tốt hơn.

Chiến lược đầu tư của quỹ chứng chỉ

Chiến lược đầu tư của quỹ sẽ giúp các nhà đầu tư đánh giá được tiềm lực của dự án. Chiến lược này sẽ bao gồm chi tiết các danh mục đầu tư và tỷ lệ phân bổ vốn các quỹ. Nếu thích lợi nhuận cao, nhanh, không ngại rủi ro, hãy chọn quỹ tập trung vào cổ phiếu. Còn nếu ngại rủi ro, có lợi nhuận đều đặn, hãy chọn quỹ đầu tư chủ yếu vào trái phiếu.

Trên đây là những thông tin mà 3Gang muốn chia sẻ đến bạn đọc để trả lời cho câu hỏi đầu tư chứng chỉ quỹ có rủi ro không. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn và nếu bạn đang có tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư vào chứng chỉ quỹ, bạn có thể tham khảo các quỹ đối tác của 3Gang – Ứng dụng tích lũy và đầu tư hàng đầu tại Việt Nam.

Tại 3Gang, bạn có thể dễ dàng mua/bán chứng chỉ quỹ của các quỹ được đánh giá là uy tín và hiệu quả đầu tư tốt nhất hiện nay như SSIAM, VCBF, ABF,… Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia tích lũy nhận lãi suất cao lên tới 11%/năm với hình thức gửi tích lũy 12 tháng, nhận lãi cuối kỳ. Lựa chọn ngay 3Gang nếu bạn có nhu cầu tích lũy và đầu tư nhé.

Mọi thắc mắc về 3Gang, Quý khách vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 1900 3492
 • Zalo hỗ trợ: 097 853 6835
 • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây
Zalo Chat