Mua chứng chỉ quỹ ở đâu

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán dùng để xác nhận quyền sở hữu của người mua đối với phần vốn góp của mình vào một quỹ đại chúng nào đó. Đầu tư vào chứng chỉ quỹ nghĩa là bạn đang uỷ quyền cho đơn vị quản lý quỹ đầu tư, điều này đồng nghĩa với việc bạn không trực tiếp tham gia vào quá trình đầu tư, không có quyền quyết định nên đầu tư gì.

Chứng chỉ quỹ chính là một lựa chọn thông minh cho những người mới tham gia đầu tư tài chính, không có nhiều vốn và không nhiều kinh nghiệm. Ở Việt Nam, chúng ta nên mua chứng chỉ quỹ ở đâu để thu về lợi nhuận tối ưu nhất? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết của 3Gang ngay dưới đây!

1. Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ có tên tiếng Anh là Exchange traded fund. Đây là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của người đầu tư đối với một phần vốn góp trong quỹ đầu tư chứng khoán hoặc quỹ đại chúng (quỹ mở).

Mời bạn xem chi tiết cách tải App và tích lũy 3Gang Chi tiết hơn Tại đây

Mục đích hình thành quỹ đại chúng, quỹ đầu tư chứng khoán đó là sử dụng vốn góp để đem đi đầu tư kiếm lời từ thị trường chứng khoán.

2. Mua chứng chỉ quỹ ở đâu?

Hiện nay ở Việt Nam, nhà đầu tư có thể thực hiện mua chứng chỉ quỹ tại:

 • Các công ty chứng khoán top đầu như: VNDirect, HSC, SSI…
 • Các quỹ quản lý trực thuộc ngân hàng: TPS (ngân hàng Tiên Phong), VBCS (ngân hàng Vietcombank), Techcom Securities ( ngân hàng Techcom), MBCapital (ngân hàng MB)…

Các ứng dụng/website đầu tư tài chính: 3Gang, Topi, Finhay, Tikop, FMarket…

Chẳng hạn, muốn mua chứng chỉ quỹ tại 3Gang, trước hết bạn phải đăng ký tài khoản, làm theo hướng dẫn chi tiết, điền thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng liên kết, chụp hình căn cước công dân để định danh. Sau khi có tài khoản, bạn chọn mục “Chứng chỉ quỹ” trên giao diện “3Gang”.

3. Những lưu ý để chọn mua chứng chỉ quỹ tốt nhất

Làm sao để có thể mua chứng chỉ quỹ một cách an toàn và hiệu quả:

 • Thứ nhất, bạn nên chọn công ty quản lý quỹ uy tín. Bởi lẽ họ chính là những người chịu trách nhiệm về các khoản đầu tư vào các danh mục cũng như việc giao dịch mua/bán chứng chỉ quỹ. Trước khi quyết định lựa chọn đơn vị nào để hợp tác thì các nhà đầu tư cần phải dành thời gian để tìm hiểu về kết quả hoạt động của đơn vị đó, đồng thời cũng cần nghiên cứu các điều lệ, hạng mục đầu tư cũng như đội ngũ làm việc trong đó.
 • Thứ hai, cần nghiên cứu về chỉ số giá trị tài sản ròng trên chứng chỉ quỹ (NAVPS), chỉ số này được sử dụng để đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư. NAVPS có 3 yếu tố cấu thành, cụ thể là vốn của cổ đông, vốn được hình thành từ lợi nhuận và vốn chênh lệch từ việc phát hành cổ phiếu cùng các quỹ dự trữ phát triển dự phòng.

NAVPS = Giá trị tài sản ròng của quỹ/Tổng chứng chỉ quỹ đã phát hành

Từ giá trị tăng giảm của NAVPS, các nhà đầu tư có thể nhận thấy được vốn của mình liệu có được đầu tư hiệu quả hay không nếu quyết định lựa chọn tổ chức quản lý quỹ này.

 • Thứ ba, khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ, các nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro có thể xảy ra. Rủi ro sẽ đến từ tín dụng các tổ chức phát hành cổ phiếu phá sản không có khả năng thanh toán hoặc rủi ro đến từ thị trường…
 • Thứ tư, nhà đầu tư nhất định phải tìm hiểu thật kỹ về tính pháp lý của chứng chỉ quỹ đó, bởi sức ép từ các cổ đông chính có thể sẽ khiến Quỹ có nguy cơ bị thoái vốn bất cứ lúc nào.
 • Cuối cùng, nhà đầu tư cần phải cân nhắc thêm yếu tố về chi phí của quỹ đầu tư, tỷ lệ chi phí, tỷ lệ thu nhập của quỹ. Bởi vì giá của chứng chỉ quỹ khác nhau thì biến động cũng sẽ khác nhau. Bên cạnh đó, khi mua chứng chỉ quỹ, bạn sẽ phải trả một vài loại thuế phí như sau: Phí phát hành chứng chỉ quỹ hay còn gọi là phí mua Chứng chỉ Quỹ, một số đơn vị sẽ tính thêm cả Phí chuyển tiền.

4.  Hướng dẫn mua chứng chỉ quỹ an toàn

Để mua chứng chỉ quỹ an toàn thì đầu tiên bạn phải chọn được nơi gửi gắm thật uy tín, đó là các tổ chức có tiếng trên thị trường tài chính, với các chuyên gia giàu kinh nghiệm và có chuyên môn cao trong từng lĩnh vực. Chứng chỉ quỹ của họ phải có được chiến lược đầu tư rõ ràng, mức lợi nhuận tốt, chi phí quản lý quỹ hợp lý, theo mặt bằng chung.

Sau khi tìm được đơn vị uy tín thì tiếp theo bạn sẽ mua chứng chỉ quỹ theo hai cách như sau:

 • Cách 1: Mua qua ứng dụng điện thoại:

Tại Việt Nam hiện có rất nhiều app được phát triển bởi các tổ chức quản lý Chứng chỉ Quỹ, các thao tác thực hiện và theo dõi tình hình đầu tư cũng vô cùng tiện lợi và dễ dàng. Trong từng ứng dụng sẽ có các loại quỹ tương ứng. Tuỳ thuộc vào mục đích đầu tư và kỳ vọng lợi nhuận mà bạn có thể đưa ra quyết định khác nhau. Sau khi đã chọn được loại hình đầu tư thì bạn chỉ cần chuyển tiền vào để hoàn tất giao dịch.

 • Cách 2: Mua trực tuyến qua các website:

Trước hết bạn cần tạo tài khoản, điền thông tin cá nhân và xác minh rồi đăng nhập. Chọn sản phẩm đầu tư, sau đó chọn loại hình như trên app, sau đó thanh toán/chuyển khoản để đầu tư là xong.

Trên đây là những thông tin quan trọng mà 3Gang muốn gửi đến bạn đọc về chủ đề mua chứng chỉ quỹ ở đâu? Chúng tôi hy vọng, thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và đầu tư chứng chỉ quỹ!

Mọi thắc mắc về 3Gang, Quý khách vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 1900 3492
 • Zalo hỗ trợ: 097 853 6835
 • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây