Tại sao Gen Z nên có giải pháp đầu tư sớm?

Khác với thế hệ 7x – 8x, thay vì tập trung tích lũy tài sản và trung thành với những kênh tích lũy truyền thống, Gen Z và thế hệ 9x đang dần cởi mở hơn trong lĩnh vực đầu tư. Khái niệm tự chủ tài chính, “tiền đẻ ra tiền” đầu tư cho tương lai không còn là những khái niệm xa lạ. Nếu bạn là một gen Z đang tìm kiếm những giải pháp đầu tư thông minh, hợp lý thì bài viết này dành cho bạn.

1. Tại sao Gen Z nên biết về đầu tư?

Theo một báo cáo của VNExpress, 46% bạn trẻ Gen Z đang rơi vào trạng thái căng thẳng về mặt tài chính khi thừa nhận rằng mức lương của họ chỉ đủ để sống qua ngày. Việc kiếm tiền trở nên khó khăn hơn với những người trẻ sau 2 năm đại dịch diễn ra. Vì vậy phần lớn Gen Z đều mong muốn có thể kiếm được tiền lương thực nhận hàng tháng nhiều hơn. Và đầu tư là một trong những lựa chọn của họ. 

46% ban tre Gen Z dang roi vao trang thai cang thang ve mat tai chinh khi thua nhan rang muc luong cua ho chi du de song qua ngay
46% bạn trẻ Gen Z đang rơi vào trạng thái căng thẳng về mặt tài chính khi thừa nhận rằng mức lương của họ chỉ đủ để sống qua ngày

2. Những khó khăn của Gen Z khi đầu tư

Theo một nghiên cứu của trung tâm PEW, thế hệ Gen Z bao gồm những người được sinh từ năm 1997 đến năm 2012. Độ tuổi của gen Z hiện tại trong khoảng 26 tuổi trở lại, các Gen Z lớn tuổi cũng mới bắt đầu đi làm được vài năm. 

Chính vì vậy, nguồn tiền và kinh nghiệm làm việc của lứa tuổi này không nhiều. Các kinh nghiệm hay kiến thức về đầu tư của Gen Z cũng chưa vững vàng, dẫn đến dễ có những quyết định, tâm lý sai lệch. Lợi thế của Gen Z là khả năng nhanh nhạy với công nghệ và sự thông minh, dám dấn thân của tuổi trẻ. Vì vậy, thế hệ này có rất nhiều cách “làm tài chính” xịn xò mà thế hệ đi trước nghe xong cũng phải ngạc nhiên. 

 Cac kinh nghiem hay kien thuc ve dau tu cua Gen Z cung chua vung vang, dan den de co nhung quyet dinh, tam ly sai lech
Các kinh nghiệm hay kiến thức về đầu tư của Gen Z cũng chưa vững vàng, dẫn đến dễ có những quyết định, tâm lý sai lệch

3. Đầu tư theo kiểu Gen Z

Gen Z có xu hướng đầu tư đa dạng nhưng chủ yếu chia thành 2 nhóm: 

  • Nhóm an toàn: Nhóm này thường tìm kiếm các phương thức đầu tư mang lại lợi nhuận ổn định, có rủi ro thấp. Họ tìm hiểu rất kỹ các công ty chủ quản của mỗi loại hình đầu tư và chấp nhận lợi nhuận ở mức vừa phải. Các phương thức nhóm nay hay sử dụng cụ thể là : mua bảo hiểm nhân thọ, gửi tiết kiệm online, mua vàng,…
  • Nhóm mạo hiểm: Nhóm này phù hợp với các bạn trẻ có khẩu vị đầu tư ưa thích mạo hiểm. Những nhà đầu tư này ưa thích kênh đầu tư mang về lợi nhuận cao, dù có rủi ro họ cũng chấp nhận. Các kênh đầu tư mạo hiểm cụ thể nhóm này ưa thích là: trái phiếu, cổ phiếu, tiền ảo,..

4. Những giải pháp đầu tư cho Gen Z

Để các bạn gen Z bắt đầu hành trình đầu tư sinh lời hiệu quả, an toàn, 3Gang xin gửi tới các bạn trẻ những giải pháp đầu tư dưới đây:

4.1. Giải pháp đầu tư quản lý tài chính cho cá nhân

Trước khi bước chân vào con đường đầu tư, các bạn trẻ nên chuẩn bị một số vốn tự thân nhất định. Khoản vốn này nên được tự tích lũy, không nên vay mượn. Nếu có các rủi ro trong quá trình đầu tư, bạn không sợ bị vướng vào nợ nần. Vì vậy bạn cần đặt việc quản lý tài chính cá nhân và tích lũy lên hàng đầu. 

Hoạt động quản lý tài chính cá nhân thường có 3 phần: Chi tiêu, tích lũy và sắp xếp vốn. Chi tiêu và tích lũy là hoạt động thường ngày. Nếu bạn muốn học cách chi tiêu tích lũy hiệu quả, hãy đọc thêm kiến thức trên website 3Gang.vn nhé. Việc sắp xếp vốn cần được làm định kỳ để dòng tiền đầu tư được ổn định. Vốn này sẽ được trích 1 phần từ số tiền bạn tích lũy hàng ngày. 

Để tích lũy hiệu quả, bạn có thể tham khảo gói Tích lũy sinh lời của 3Gang. Với lãi suất cạnh tranh từ 6% – 9,2%/năm, 3Gang đang được hơn 50.000 người dùng tin tưởng. Bạn có thể chia số tiền tích lũy thành các kỳ hạn ngắn tới dài tùy theo kế hoạch tài chính của bản thân. Với số vốn đầu tư luôn cần xoay vòng vốn, bạn có thể gửi tích lũy gói không kỳ hạn.

Nếu bạn có thu nhập hàng tháng không quá cao, khó tích lũy ngay một số tiền để đầu tư, bạn có thể tận dụng hình thức mua trước trả sau để gia tăng nguồn vốn đầu tư, giảm bớt áp lực chi tiêu. Tuy nhiên đừng quá lạm dụng hình thức này sẽ dễ dẫn đến tình trạng nợ nần nếu chi tiêu quá tay.

Voi lai suat canh tranh tu 6% - 9,2%/nam, 3Gang dang duoc hon 50.000 nguoi dung tin tuong
Với lãi suất cạnh tranh từ 6% – 9,2%/năm, 3Gang đang được hơn 50.000 người dùng tin tưởng

4.2. Giải pháp đầu tư chứng chỉ quỹ

Thay vì “đặt lệnh” trên những sàn chứng khoán khi chưa có đủ kiến thức và kinh nghiệm, Gen Z có xu hướng đầu tư trên các mô hình như chứng chỉ quỹ để trải nghiệm trước. Với cơ chế hoạt động đơn giản và số vốn bắt đầu không quá cao, chứng chỉ quỹ là sân chơi phù hợp cho những nhà đầu tư mới như các bạn trẻ. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu và thực hành đầu tư chứng chỉ quỹ, có thể bắt đầu trên 3Gang. 3Gang là nền tảng đầu tư chứng chỉ quỹ uy tín với hoạt động minh bạch giữa 3 bên: Nhà đầu tư, 3Gang và các quỹ đầu tư tài chính. Với các lợi ích vượt trội cụ thể như sau:

  • Số vốn bắt đầu thấp, chỉ từ vài chục nghìn cho lần mua đầu tiên 
  • Trực tiếp sở hữu chứng chỉ quỹ và kiểm soát danh mục đầu tư
  • Lợi nhuận hấp dẫn, thu hồi vốn dễ dàng. 
  • Mở rộng kết nối trên nền tảng mạng Internet cho Gen Z, mở ra nhiều cơ hội đầu tư hơn.
  • Trực tiếp quản lý nguồn tiền mọi lúc mọi nơi, chủ động theo dõi thị trường
  • Sử dụng công nghệ cao trong trải nghiệm người dùng và dữ liệu Big Data, đảm bảo tuyệt đối quyền riêng tư cá nhân, không lo bị đánh cắp thông tin khi sử dụng

Nhà đầu tư không nhất thiết phải là chuyên gia tài chính để có thể tham gia thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, loại hình đầu tư này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn tận dụng được cơ hội sinh lời từ đồng vốn nhàn rỗi của mình. 

4.3. Giải pháp đầu tư kết hợp

Đầu tư kết hợp còn có cách nói khác đó là “không bỏ trứng vào một giỏ”. Đây là cách đầu tư cân bằng các khoản đầu tư và dòng tiền. Bạn có thể thực hiện giải pháp đầu tư này bằng cách lập bảng cân đối ngân sách chi tiêu hoặc sử dụng nhiều ứng dụng quản lý tài chính

Bên cạnh đó, hãy phân chia thu nhập thành nhiều nhóm tiền với các mục tiêu đầu tư rõ ràng như: đầu tư dài hạn, đầu tư ngắn hạn, đầu tư thụ động, đầu tư chủ động. Sau đó bỏ các khoản đầu tư này vào nhiều kênh khác nhau để đa dạng “giỏ trứng” của mình.

Dau tu ket hop con co cach noi khac do la “khong bo trung vao mot gio”
Đầu tư kết hợp còn có cách nói khác đó là “không bỏ trứng vào một giỏ”

Nếu bạn đã bắt đầu đi làm ổn định, hãy đặt ra các mục tiêu cụ thể để đạt được kết quả như: mua nhà năm 35 tuổi, lên mức thu nhập 30 triệu, 50 triệu vào năm 28 tuổi,… . Việc đặt ra các mục tiêu sớm giúp Gen Z lựa chọn những lộ trình phù hợp và giải pháp đầu tư cho các mục tiêu đó. 

Gen Z là một thế hệ khác biệt và nổi trội hơn giữa thời đại công nghệ. Chỉ cần các bạn biết tận dụng thế mạnh của bản thân, kiên trì và chịu khó học tập sẽ đạt được những thành tựu đáng nể. Bài viết này đã đưa ra những giải pháp đầu tư cho thế hệ Gen Z, nếu bạn muốn biết thêm về các giải pháp đầu tư khác, đừng ngại liên hệ với 3Gang nhé