Chứng chỉ quỹ tiếng anh là gì

Chứng chỉ quỹ hiện đang là một trong những hình thức đầu tư phổ biến và được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Tuy nhiên thì không phải ai cũng hiểu rõ về chứng chỉ quỹ là gì? Trong bài viết này, 3Gang sẽ cung cấp đầy đủ các kiến thức về định nghĩa, các đặc tính của chứng chỉ quỹ cũng những lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào hình thức này, mời bạn đọc cùng đón xem!

1. Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ đầu tư có tên gọi trong Tiếng Anh là Investment Fund Certificates. Đây là chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của người đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.

Dựa trên cơ chế tổ chức và phương thức huy động vốn thì quỹ đầu tư chứng khoán được chia thành 2 loại cụ thể như sau:

Quỹ mở (Open-ended fund) hay còn được gọi là quỹ tương hỗ. Đây là quỹ phát hành liên tục chứng chỉ ra công chúng khi nhà đầu tư có nhu cầu mua và sẵn sàng mua lại khi nhà đầu tư có nhu cầu bán.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/dau-tu-chung-chi-quy-nhu-the-nao-cho-hieu-qua/

Chứng chỉ của quỹ không giao dịch trên thị trường thứ cấp mà giao dịch thẳng với quỹ hoặc nhà phân phối của quỷ.

Quỹ đóng (Close – ended fund) là quỹ chỉ phát hành một số lượng chứng chỉ quỹ nhất định và không có nghĩa vụ phải mua lại chứng chỉ quỹ do quỹ chào bán ra công chúng theo yêu cầu của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư muốn mua bán chứng chỉ quỹ thì cần giao dịch trên thị trường thứ cấp.

2. Ưu điểm của chứng chỉ quỹ

 • Tính thanh khoản cao

Bạn có thể bán một phần hoặc là toàn bộ chứng chỉ quỹ của mình một cách dễ dàng tại bất kỳ thời điểm nào. Quỹ sẽ có trách nhiệm mua lại theo giá Chứng chỉ Quỹ tại phiên giao dịch sớm nhất và bạn sẽ nhận được tiền bán sau phiên giao dịch đó từ 3-6 ngày.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/chung-chi-quy-la-gi-co-nen-mua-chung-chi-quy/

 • An toàn

Bạn được cung cấp những thông tin rõ ràng minh bạch về quỹ mở thông qua các số liệu của quỹ, các báo cáo định kỳ. Mỗi quỹ sẽ được giám sát bởi một ngân hàng độc lập với Công ty Quản lý Quỹ. Tất cả các giao dịch và thỏa thuận của bạn và Công ty Quản lý Quỹ sẽ được giám sát chặt chẽ và nghiêm ngặt từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

 • Vốn nhỏ

Bạn có thể tham gia đầu tư vào Quỹ mở với số vốn không quá lớn. Phần vốn đầu tư phụ thuộc vào từng Công ty Quản lý Quỹ và ngân sách của Nhà đầu tư.

 • Kiểm soát rủi ro

Dù bạn không có nhiều kiến thức tài chính, về thị trường thì khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ, bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm về khoản đầu tư của mình. Bởi lẽ Quỹ được điều hành bởi các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, có kinh nghiệm chuyên môn dày dặn, chủ động trong các  quyết định mua bán và theo dõi các khoản đầu tư để thu được lợi nhuận kỳ vọng cao nhất. Do đó, rủi ro từ việc đầu tư đều sẽ được giám sát và quản lý nghiêm ngặt bởi các chuyên viên đầu tư và quản lý Quỹ.

 • Tiết kiệm thời gian

Khi bạn chọn được một Công ty Quản lý Quỹ uy tín với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm thì họ sẽ là người thay bạn chịu trách nhiệm theo dõi thị trường, tạo ra lợi nhuận tối ưu cho bạn.

 • Quy trình đơn giản

Mọi thông tin về quy trình góp vốn đầu tư đều được tư vấn và hướng dẫn cụ thể từ phía Công ty Quản lý Quỹ.

3. Rủi ro của chứng chỉ quỹ

Tương tự như các hình thức đầu tư khác, mua chứng chỉ quỹ cũng sẽ có rủi ro nhất định. Cụ thể một số yếu tố sau đây sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị của chứng chỉ quỹ:

>> Xem thêm: https://3gang.vn/chung-chi-quy-an-toan-sinh-loi-nam-2023/

 • Rủi ro thị trường: Bản chất của chứng chỉ quỹ vẫn là một loại hình chứng khoán, vậy nên nó sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biến động của thị trường chứng khoán, do vậy mà khi thị trường giảm giá, giá trị của chứng chỉ quỹ cũng giảm theo.
 • Rủi ro tài sản: Tài sản của quỹ sẽ được phân bổ đầu tư vào các khoản đầu tư khác nhau, vậy nên khi một hoặc một số khoản đầu tư bị mất giá hoặc gặp khó khăn thì giá trị của chứng chỉ quỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng.
 • Rủi ro hệ thống: Quỹ đầu tư cũng có thể phải chịu ảnh hưởng từ những rủi ro hệ thống, chẳng hạn là vấn đề thanh khoản trên thị trường.

Tuy nhiên thì các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của quỹ sẽ có biện pháp khắc phục các rủi ro này, cụ thể như sau

 • Đa dạng hóa đầu tư: Công ty quản lý quỹ có thể phân bổ đầu tư vào nhiều khoản đầu tư khác nhau để làm giảm thiểu rủi ro tài sản tối đa. Điều này có thể đảm bảo rằng sự biến động trong một khoản đầu tư sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ quỹ.
 • Giám sát chặt chẽ: Các chuyên viên quản lý quỹ luôn giám sát các khoản đầu tư thường xuyên để đảm bảo rằng quỹ này được quản lý tốt và đáp ứng được các mục tiêu đầu tư.
 • Cân bằng các danh mục đầu tư: Công ty quản lý quỹ có thể điều chỉnh danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro tốt nhất. Khi một khoản đầu tư trong quỹ bị mất giá thì công ty quản lý quỹ có thể bán ra để mua vào các khoản đầu tư khác với tiềm năng lợi nhuận cao hơn.
 • Tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt: Với nguồn thông tin nhạy bén thì, các chuyên gia của quỹ có thể tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới để tăng lợi nhuận của quỹ và giảm thiểu rủi ro.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/huong-dan-chi-tiet-cach-mua-chung-chi-quy-tu-a-den-z/

Bài viết vừa rồi, 3Gang đã giải thích cho bạn về câu hỏi chứng chỉ quỹ tiếng anh là gì, cũng như nêu ra những ưu điểm và nhược điểm của chứng chỉ quỹ để bạn dễ dàng nắm bắt thông tin. Chúng tôi hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình tìm hiểu và đầu tư chứng chỉ quỹ. Xin chào và hẹn gặp lại bạn đọc trong những chủ đề sau!