Chứng chỉ quỹ là gì? Có nên mua chứng chỉ quỹ?

Nên mua chứng chỉ quỹ ở đâu?

Chứng chỉ quỹ đang dần trở thành loại hình đầu tư hấp dẫn và thu hút đông đảo người tham gia bởi hình thức này không đòi hỏi quá nhiều vốn và quá nhiều kinh nghiệm. Vậy nhà đầu tư nên mua chứng chỉ quỹ ở đâu để có thể thu về lợi nhuận tốt nhất? Bài viết này 3Gang sẽ giải đáp khúc mắc này giúp bạn!

1. Chứng chỉ quỹ là gì? 

Chứng chỉ quỹ là gì? 
Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ được hiểu là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn đã góp của quỹ đầu tư chứng khoán.

Đầu tư chứng chỉ quỹ là việc nhà đầu tư dùng tiền của mình để góp vốn hình thành quỹ đầu tư đại chúng ( quỹ này được gọi tắt là quỹ mở). Sau đó, nhà đầu tư sẽ được nhận lại một chứng chỉ gọi là chứng chỉ quỹ để làm bằng chứng cho việc nhà đầu tư đã góp vốn vào quỹ. Khi quỹ đầu tư này có lợi nhuận thì nhà đầu tư sẽ được chia số tiền tương ứng với số tiền đã đóng góp ban đầu theo quy định.

2. Đầu tư chứng chỉ quỹ khác với đầu tư cổ phiếu như thế nào? 

Đầu tư chứng chỉ quỹ khác với đầu tư cổ phiếu như thế nào? 
Đầu tư chứng chỉ quỹ khác với đầu tư cổ phiếu như thế nào?

2.1. Điểm tương đồng của chứng chỉ quỹ và cổ phiếu:

 • Chứng chỉ quỹ và cổ phiếu đều xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với phần góp vốn họ đã góp vào quỹ và doanh nghiệp. Đồng thời, nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi từ hoạt động kinh doanh và sử dụng nguồn vốn hiệu quả.
 • Mua chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu từ các doanh nghiệp thì bạn sẽ không có cam kết lợi nhuận cố định. Nhà đầu tư có thể phải chịu thua lỗ nếu hoạt động kinh doanh không hiệu quả hoặc do rủi ro của thị trường tác động.
 • Cả chứng chỉ quỹ và cổ phiếu đều được niêm yết trên thị trường để nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch mua bán.

2.2. Điểm khác biệt giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu:

 • Mục đích phát hành: Chứng chỉ quỹ được phát hành để tạp lập quỹ đại chúng/ quỹ đầu tư. Cổ phiếu chính là phương tiện để doanh nghiệp huy động vốn cho hoạt động kinh doanh.
 • Quyền lợi của nhà đầu tư: Đối với chứng chỉ quỹ thì nhà đầu tư sẽ không được quyền biểu quyết và không có quyền ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của quỹ. Với cổ phiếu thì nhà đầu tư có thể tham gia biểu quyết và có sự ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, điều này tùy theo số lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư nắm giữ.
 • Đối tượng sử dụng nguồn vốn: Đối với chứng chỉ quỹ thì đơn vị quản lý quỹ đầu tư sẽ trực tiếp sử dụng, phân tích và mang nguồn vốn đi đầu tư vào các kênh chứng khoán. Với cổ phiếu thì đại hội đồng cổ đông, quản lý doanh nghiệp chính là đối tượng sử dụng nguồn vốn để phục vụ hoạt động kinh doanh, đầu tư.

Với sự khác biệt của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ như trên nhà đầu tư có thể thấy hai hình thức đầu tư này sẽ có những nhiệm vụ và mức độ rủi ro khác nhau. Khi nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ, số tiền của bạn sẽ được các chuyên gia tài chính chứng khoán sử dụng dựa trên những phân tích và đánh giá về thị trường. Vì vậy, nhà đầu tư không cần quá hiểu biết về thị trường chứng khoán, không cần phân tích để đưa ra quyết định mua bán cổ phiếu nào, thời điểm nào nên mua,… Mọi hoạt động đầu tư sẽ do các chuyên gia có chuyên môn tại quỹ đầu tư thực hiện. Mua chứng chỉ quỹ chính là giải pháp cho các nhà đầu tư mới, không có nhiều kinh nghiệm về thị trường cũng như không có thời gian để tìm hiểu đầu tư.

3. Cách đầu tư chứng chỉ quỹ

Cách đầu tư chứng chỉ quỹ
Cách đầu tư chứng chỉ quỹ

Bạn muốn đầu tư vào chứng chỉ quỹ nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Ngay bây giờ, 3Gang sẽ hướng dẫn để bạn nắm được cách thức giao dịch của hình thức đầu tư này:

Nhà đầu tư sẽ được làm việc trực tiếp với công ty quản lý chứng chỉ quỹ qua việc mua các chứng chỉ quỹ của đơn vị phát hành trên thị trường. Mức lợi nhuận được xác định dựa trên giá trị tài sản ròng của chứng chỉ quỹ.

Giá giao dịch bao gồm:

Giá trị tài sản ròng (NAV) + phí giao dịch (nếu có)

Nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch mua chứng chỉ quỹ với các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Thực hiện mở tài khoản giao dịch tại công ty quản lý quỹ uy tín. 
 • Bước 2: Đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ online hoặc điền vào phiếu mua và gửi cho đại lý.
 • Bước 3: Tiến hàng thanh toán tiền mua chứng chỉ quỹ theo hình thức thanh toán mà tổ chức quản lý quỹ yêu cầu.
 • Bước 4: Chờ đợi để giao dịch được hoàn tất, nhà đầu tư sẽ được xác nhận kết quả giao dịch từ phía công ty quản lý chứng chỉ quỹ.

Quy trình bán chứng chỉ quỹ cụ thể như sau:

 • Bước 1: Nhà đầu tư đặt lệnh bán online trên ứng dụng, trên website hoặc điền phiếu bán chứng chỉ quỹ và gửi cho đại lý phân phối.
 • Bước 2: Công ty quản lý nhận thông báo và tiến hành xét duyệt thông tin.
 • Bước 3: Nhà đầu tư sẽ nhận lại tiền từ việc bán chứng chỉ quỹ, số tiền này sẽ được gửi qua số tài khoản ngân hàng mà bạn đã cung cấp trước đó.

4. Nên mua chứng chỉ quỹ ở đâu?

Thị trường giao dịch chứng chỉ quỹ hiện nay rất đa dạng, vậy nhà đầu tư nên mua chứng chỉ quỹ ở đâu cho uy tín? Đây là sự quan tâm của không ít người khi mới tham gia thị trường. Để xác định được việc nên mua chứng chỉ quỹ ở đâu thì nhà đầu tư cần dựa trên những tiêu chí dưới đây để có thể đánh giá quỹ đầu tư đó có uy tín hay không:

 • Dựa trên kết quả đầu tư: Nhà đầu tư có thể tra cứu thông tin kết quả và lịch sử đầu tư của các quỹ, xem xét biên độ lợi nhuận, đánh giá kinh nghiệm, số năm tồn tại và phát triển của quỹ đầu tư mình lựa chọn.
 • Dựa trên danh mục đầu tư của quỹ: Một quỹ đầu tư chuyên nghiệp sẽ luôn đa dạng danh mục đầu tư để có thể dễ dàng quản trị và giảm thiểu rủi ro. Qũy đầu tư có thể phân bổ vốn vào chứng khoán, bất động sản, vàng, tiền tệ…
 • Dựa trên đội ngũ chuyên gia tài chính của quỹ: Đây là yếu tố quan trọng, trực tiếp phân tích và đưa ra chiến lược đầu tư. Vậy nên, một công ty sở hữu đội ngũ chuyên gia tài chính có năng lực sẽ mang lại cho bạn cơ hội kiếm tiền an toàn và hiệu quả.
 • Dựa vào tính minh bạch của đơn vị quản lý quỹ: Các thông tin về đầu tư tài chính, dòng tiền được sử dụng, lợi nhuận, doanh số… cần phải được minh bạch, điều này thể hiện mức độ uy tín của công ty quản lý quỹ.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty quản lý quỹ uy tín và được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao như:

 • Các công ty chứng khoán nằm trong top đầu như: SSI, HSC, VNDirect, BSC…
 • Quỹ thuộc quản lý của các ngân hàng: TPS, VBCS, Techcom surculities….

5. Những lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ 

Đầu tư chứng chỉ quỹ là hình thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hiện nay bởi hình thức này có nhiều ưu điểm như: không đòi hỏi quá nhiều kiến thức về thị trường, mức độ rủi ro thấp hơn so với tự đầu tư và mức độ sinh lời ổn định…

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có những trường hợp mua chứng chỉ quỹ nhưng không mang lại hiệu quả, thậm chí là thua lỗ. Vì vậy, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm quan trọng sau để có thể mua chứng chỉ quỹ hiệu quả và an toàn:

5.1. Lựa chọn công ty uy tín

Lựa chọn công ty quản lý chứng chỉ quỹ uy tín chính là ưu tiên hàng đầu mà nhà đầu tư cần cân nhắc và xem xét khi tham gia thị trường. Các công ty quản lý quỹ sẽ là đối tượng trực tiếp mang dòng tiền đi đầu tư và mang lại lợi nhuận cho bạn. Họ sẽ là những người chịu trách nhiệm trực tiếp tạo nên lợi nhuận của bạn hoặc là thua lỗ. Do vậy, việc lựa chọn công ty uy tín sẽ là đảm bảo tốt hơn để dòng tiền của bạn được sinh lời hiệu quả.

Nhà đầu tư cần xem xét các yếu tố sau để lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín:

 • Công ty có đơn vị, ban quản lý có năng lực trong lĩnh vực tài chính và có kinh nghiệm lâu năm trong đầu tư chứng khoán.
 • Công ty có mục tiêu rõ ràng, đa dạng hóa danh mục đầu tư, điều lệ và chính sách hoạt động ổn định. 
 • Công ty môi giới chứng khoán uy tín và được đánh giá cao trên thị trường, có nhiều kinh nghiệm đầu tư.

5.2. Giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng sẽ bao gồm 3 yếu tố sau: Vốn cổ đông + vốn hình thành từ lợi nhuận để lại + vốn chênh lệch do phát hành cổ phiếu và các quỹ dự trữ phát triển dự phòng. 

Giá trị tài sản ròng được xác định bằng tỷ số sau: Giá trị tài sản ròng của quỹ/ tổng số chứng chỉ quỹ đã phát hành. Nhà đầu tư dựa trên thông số giá trị tài sản ròng tăng hay giảm sẽ thấy được nguồn vốn có được sử dụng hiệu quả hay không, từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư.

Đầu tư chứng chỉ quỹ là lựa chọn hợp lý cho những nhà đầu tư mới, không có nhiều kinh nghiệm. Đây được đánh giá là hình thức đầu tư an toàn và mang lại hiệu quả ổn định. Nhà đầu tư cần cân nhắc mua chứng chỉ quỹ ở đâu để mang lại lợi nhuận và đảm bảo an toàn cho số tiền của bạn. 3Gang chúc bạn thành công trên hành trình đầu tư của mình!