Giải đáp: Chứng chỉ quỹ có lãi kép không

Chứng chỉ quỹ có lãi kép không? Chứng chỉ quỹ có chia cổ tức không? Đây là những vấn đề mà rất nhiều bạn đọc thắc mắc khi quyết định đầu tư vào chứng chỉ quỹ. Để giúp các bạn có lời giải đáp cho những câu hỏi này, 3Gang đã tổng hợp lại các thông tin có liên quan trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi ngay nào.

Mời bạn xem chi tiết cách tải App và tích lũy 3Gang Chi tiết hơn Tại đây

Tìm hiểu khái niệm lãi kép là gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi chứng chỉ quỹ có lãi kép không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm lãi kép.

Lãi kép chính là việc tái đầu tư số tiền lãi mà bạn vừa nhận được, tức là số tiền lãi sau một kỳ hạn gửi sẽ được cộng dồn vào số tiền gốc ban đầu, sau đó tiếp tục được tích lũy trong kỳ hạn mới thay vì rút phần lãi về tài khoản. Số tiền lãi phát sinh càng lớn thì lãi ở chu kỳ sau càng cao.

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm 5.000.000 VND vào một ngân hàng với lãi suất 6%/năm. Sau 1 năm, bạn nhận được tổng số tiền vốn và lãi là 5.300.000 VND. Bạn tiếp tục gửi 5,3 triệu đồng này vào ngân hàng để chúng tiếp tục sinh lãi.

Như vậy, sau một năm tiếp theo nữa (tức 2 năm kể từ thời điểm bạn gửi 5.000.000 VND tiết kiệm ban đầu), tổng số tiền vốn và lãi bạn nhận được sẽ là 5.300.000 x (1 + 6%) = 5.618.000 VND. Rõ ràng, phần tiền lãi 300.000 VND có từ năm 1 đã giúp bạn sinh lời thêm 6% trong năm tiếp theo.

Giải đáp: Đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không?

Đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi suất kép không

Không giống như hình thức gửi tiết kiệm hoặc chứng chỉ tiền gửi có quy định lãi suất theo kỳ hạn rõ ràng và có lãi suất kép, chứng chỉ quỹ không có lãi kép. Tuy nhiên nó vẫn giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận.

Lợi nhuận thu về từ việc đầu tư chứng chỉ quỹ được gọi là tăng trưởng kép. Cơ chế lãi kép sẽ xuất hiện khi quỹ mà bạn đầu tư hoạt động có hiệu quả và tăng trưởng tốt. Ví dụ như 5 năm trước, bạn đầu tư 10.000 $ vào chứng chỉ quỹ. Trong 5 năm, giá trị của khoản đầu tư sẽ biến đổi như sau:

 • Năm 1: 10.500$
 • Năm 2: 8.500$
 • Năm 3: 9.750$
 • Năm 4: 10.700$
 • Năm 5: 11.500$

Không giống như lãi kép, tốc độ tăng trưởng kép của đầu tư chứng chỉ quỹ được tính theo công thức:

CAGR (tỷ lệ tăng trưởng hàng năm) = (Giá trị khoản đầu tư năm cuối/giá trị khoản đầu tư năm đầu)^1/số năm đầu tư – 1.

Trong ví dụ trên, ta sẽ có CAGR = (11.500 / 10.000)^⅕ – 1 = 2,8%.

Từ trước tới nay, chưa có một tổ chức quản lý quỹ nào có thể cam kết mang lại lãi suất ở một mức cố định cho các nhà đầu tư. Chính vì vậy mà khi xác định mua chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư cần chuẩn bị sẵn tâm lý là cùng nhau hưởng lợi hoặc cùng nhau gánh lỗ. Mặc dù rủi ro vẫn có thể xảy ra nhưng chúng vẫn luôn được kiểm soát ở mức thấp nhất có thể. Do đó, nhà đầu tư cần dành thời gian để nghiên cứu và cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào chứng chỉ quỹ nào đó.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của chứng chỉ quỹ

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của chứng chỉ quỹ

Lợi nhuận thu về từ việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ có thể thay đổi tùy vào tình hình thị trường. Dưới đây là những yếu tố chính ảnh hưởng đến lợi nhuận kép của chứng chỉ quỹ:

 • Lãi suất cơ bản: Là yếu tố quan trọng khi tìm hiểu về đầu tư và đây là mức lãi suất mà các ngân hàng trung ương đang áp dụng trên thị trường. Khi lãi suất tăng, lợi nhuận kép của chứng chỉ quỹ cũng sẽ tăng lên do khoản lãi suất được trả cho quỹ cũng tăng theo.
 • Hiệu suất đầu tư: Là tỷ lệ giữa lợi nhuận thực tế của loại chứng khoán trong quỹ và chỉ số của thị trường chứng khoán. Khi hiệu suất đầu tư tăng, lợi nhuận kép của chứng chỉ quỹ cũng sẽ tăng lên vì giá trị tài sản của quỹ cũng tăng theo.
 • Quản lý chi phí: Khi chi phí quản lý quỹ thấp, lợi nhuận kép của chứng chỉ quỹ sẽ cao và ngược lại.
 • Thị trường chứng khoán: Đây là yếu tố quyết định đến lợi nhuận và giá trị tài sản của chứng chỉ quỹ. Khi thị trường chứng khoán tăng giá, giá trị tài sản của quỹ cũng tăng theo và lợi nhuận kép của chứng chỉ quỹ cũng tăng lên.
 • Thời hạn đầu tư: Thời gian đầu tư càng dài, lợi nhuận kép của chứng chỉ quỹ càng cao và ngược lại.

Các yếu tố trên đều có thể biến động và ảnh hưởng lẫn nhau. Chính vì vậy, các nhà đầu tư chứng chỉ quỹ cần tìm hiểu, nghiên cứu và cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Cách tính lợi nhuận chứng chỉ quỹ

Để tính được lợi nhuận chứng chỉ quỹ, chúng ta sẽ áp dụng theo công thức sau:

Lợi nhuận = (Giá NAVbán – Giá NAVmua trung bình) x số lượng chứng chỉ quỹ bán

Trong đó:

 • NAV: Giá trị tài sản ròng
 • Giá (NAV) mua trung bình = Tổng số tiền mua/số lượng chứng chỉ quỹ nắm giữ.

Chứng chỉ quỹ có chia cổ tức không?

Hiện nay, hầu hết các quỹ mở đều chi trả cổ tức, lãi suất, thậm chí nhiều khi còn trả cả hai cho các nhà đầu tư. Quyết định chi trả này sẽ phụ thuộc vào loại tài sản có trong danh mục mà quỹ đang đầu tư.

Lợi nhuận thu về từ quỹ mở thường được biết đến như một khoản chia cho các cổ đông dưới dạng cổ tức. Cách tính cổ tức sẽ là giống nhau đối với cả quỹ tăng trưởng và quỹ thu nhập.

Người quản lý quỹ sẽ tổng kết lại tất cả lợi nhuận trong một báo cáo, có thể là lãi vốn hoặc cổ tức vào ngày ghi quỹ (sau khi đã trừ đi các chi phí hoạt động) và chia số tiền đó cho số chứng chỉ quỹ đang lưu thông trong quỹ. Sau đó, mỗi nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản lợi nhuận dựa trên số chứng chỉ quỹ mà họ đang sở hữu.

Nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản lợi nhuận dựa trên số chứng chỉ quỹ mà họ đang sở hữu

Ví dụ nếu một nhà đầu tư đang nắm giữ 200 chứng chỉ quỹ và mỗi chứng chỉ quỹ có lợi nhuận là 5.000 VND thì nhà đầu tư này sẽ nhận được số tiền là 1.000.000 VND. Một số quỹ có thể tái đầu tư một phần cổ tức và tiền lãi để tăng giá trị tài sản ròng cho mỗi chứng chỉ quỹ, từ đó gia tăng giá trị của quỹ.

Theo định kỳ 1 lần/năm, các quỹ mở sẽ chuyển tất cả các khoản thanh toán cho nhà đầu tư để hạn chế trả thuế thu nhập. Với những tài sản trong danh mục quỹ sinh lời thường xuyên như hàng tháng hoặc hàng quý thì quỹ có thể phải thực hiện việc điều chỉnh, phân phối lại lãi suất sao cho phù hợp với lịch thanh toán tài sản của mình.

Giá trị cổ tức cho mỗi chứng chỉ quỹ

Các quỹ mở không báo cáo việc phân phối cổ tức và lãi vốn trực tiếp từ giá trị tài sản ròng của quỹ. Chính vì vậy mà tỷ suất sinh lời có thể gây hiểu lầm cho những các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường này.

Thông thường, các quỹ mở sẽ báo cáo phân phối theo tỷ lệ phần trăm của điểm chuẩn xác định chứ không theo tỷ lệ phần trăm của giá trị tài sản ròng. Chính vì vậy mà một quỹ có giá chứng chỉ quỹ là 25.000 VND báo cáo mức phân phối 80% sẽ không trả mức phân phối là 20.000 VND. Thay vào đó, họ sẽ trả cho các nhà đầu 80% giá trị của một điểm chuẩn vào ngày báo cáo.

Có thể nói rằng, việc đầu tư chứng chỉ quỹ đem lại khá nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Nếu bạn có một số tiền nhàn rỗi và muốn đầu tư vào chứng chỉ quỹ và chưa biết lựa chọn chứng chỉ quỹ nào, bạn có thể lựa chọn 3Gang. Hiện nay, 3Gang đang là ứng dụng tích lũy và đầu tư uy tín, là đối tác của nhiều quỹ đối tác hàng đầu Việt Nam như SSIAM, VinaCapital, VCBF,… Bạn có thể dễ dàng tham gia các giao dịch mua/bán chứng chỉ quỹ ngay trên app 3Gang một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Vậy là 3Gang đã giúp bạn trả lời được câu hỏi chứng chỉ quỹ có lãi kép không? qua nội dung bài viết trên. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn và đừng quên chia sẻ tới người thân và bạn bè của mình bài viết này nhé.

Mọi thắc mắc về 3Gang, Quý khách vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 1900 3492
 • Zalo hỗ trợ: 097 853 6835
 • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây