Hướng dẫn cách giao dịch chứng chỉ quỹ để gia tăng lợi nhuận, hạn chế rủi ro

Chứng chỉ quỹ là một loại hình đầu tư được rất nhiều người lựa chọn hiện nay. Vậy bạn có biết giao dịch chứng chỉ quỹ là gì? Ngày giao dịch chứng chỉ quỹ là ngày nào và cách giao dịch chứng chỉ quỹ ra sao không? Cùng tìm hiểu về giao dịch chứng chỉ quỹ với 3Gang nhé.

Giao dịch chứng chỉ quỹ là gì?

Theo điều 4 của Luật chứng khoán năm 2019, chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của mình vào quỹ đầu tư chứng khoán. Những quỹ này được thành lập với vai trò luân chuyển dòng tiền trong thị trường tài chính. Những người có tiền nhàn rỗi sẽ góp vốn để hình thành nên quỹ đầu tư (quỹ mở) và số tiền trong quỹ sẽ được dùng để đầu tư vào các sản phẩm của thị trường chứng khoán.

Mời bạn xem chi tiết cách tải App và tích lũy 3Gang Chi tiết hơn Tại đây

Khi mua chứng chỉ quỹ, nhà đầu sẽ nhận được một chứng chỉ gọi là chứng chỉ quỹ. Đây sẽ là bằng chứng cho việc nhà đầu tư đã góp vốn vào quỹ. Khi quỹ đầu tư hiệu quả, sinh lời, nhà đầu tư sẽ được chia lợi nhuận theo tỷ lệ vốn góp ban đầu.

Giao dịch chứng chỉ quỹ chính là các hoạt động mua và bán chứng chỉ quỹ trên thị trường chứng khoán của các nhà đầu tư. Ngày giao dịch chứng chỉ quỹ sẽ là ngày mà công ty quản lý quỹ thay mặt quỹ phát hành và mua lại chứng chỉ quỹ/ lô chứng chỉ quỹ từ những thành viên lập quỹ hoặc nhà đầu tư theo cơ chế giao dịch của quỹ (Theo Khoản 10 điều 2 của Thông tư 98/2020/TT-BTC).

Những lợi ích và hạn chế của việc mua chứng chỉ quỹ

Sau khi hiểu được giao dịch chứng chỉ quỹ là gì, 3Gang sẽ giúp bạn biết thêm được những lợi ích và hạn chế của việc mua chứng chỉ quỹ, đó là:

Lợi ích

Lợi ích khi mua chứng chỉ quỹ

  • Đa dạng hóa được danh mục đầu tư: Khi lựa chọn giao dịch chứng chỉ quỹ, bạn nên phân bổ nguồn vốn của mình vào các quỹ khác nhau, tránh bỏ trứng vào một giỏ để phân tán rủi ro. Nhờ đó bạn có thể hạn chế rủi ro cũng như thu về được mức lợi nhuận hấp dẫn.
  • Có tính thanh khoản cao: Các công ty chứng chỉ quỹ đều được pháp luật chấp thuận và việc sử dụng tiền của họ đều có mục đích rõ ràng, công khai và minh bạch. Vì có rủi ro thấp nên tính thanh khoản của chứng chỉ quỹ cũng tương đối cao. Tùy vào nhu cầu của bản thân mà bạn có thể rút một phần hoặc rút hoàn toàn số vốn góp ban đầu của mình.
  • Tạo ra một nguồn thu nhập ổn định: Đầu tư chứng chỉ quỹ sẽ đem tới cho bạn một nguồn thu nhập ổn định, dài hạn và ít chịu tác động từ những biến động của thị trường.

Hạn chế

Với các loại quỹ đầu tư như quỹ đầu tư đại chúng, nhà đầu tư sẽ không có quyền kiểm soát các quyết định đầu tư mà nó sẽ do công ty quản lý quỹ thực hiện. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gặp một số rủi ro khác như không đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng hoặc quỹ đầu tư bị phá sản,…

Chính vì vậy mà nhà đầu tư nên chọn những quỹ an toàn, minh bạch và có uy tín trên thị trường.

Hướng dẫn mua chứng chỉ quỹ

Khi giao dịch chứng chỉ quỹ, cụ thể là mua chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư nên chọn những tổ chức, công ty có uy tín trên thị trường tài chính. Bởi lẽ những công ty này thường có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, có chiến lược đầu tư rõ ràng, có mức chi phí quản lý quỹ phù hợp với mặt bằng chung và đem về lợi nhuận đầu tư tương đối tốt.

Sau khi đã chọn được chứng chỉ quỹ muốn mua, bạn có thể thực hiện việc mua theo một trong 2 cách dưới đây. Đó là:

Mua chứng chỉ quỹ online qua website

Bước 1: Tạo tài khoản để thực hiện các giao dịch chứng chỉ quỹ. Tại bước này, bạn sẽ điền một số thông tin cá nhân, sau đó xác minh tài khoản và đăng nhập.

Bước 4: Đăng nhập

Sau đó, nhà đầu tư lựa chọn sản phẩm đầu tư cũng loại hình đầu tư, thanh toán hoặc chuyển khoản là đã hoàn thành đặt lệnh giao dịch.

Bước 2: Đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ trên website.

Bước 3: Thanh toán số tiền cần để mua chứng chỉ quỹ theo hình thức thanh toán mà công ty quản lý quỹ yêu cầu.

Bước 4: Kết thúc thời gian chờ, giao dịch sẽ được xác nhận sau khi thanh toán hoàn tất và nhà đầu tư sẽ được xác nhận kết quả giao dịch từ phía công ty quản lý chứng chỉ quỹ.

Mua chứng chỉ quỹ trên website

Mua chứng chỉ quỹ online qua ứng dụng trên điện thoại

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các tổ chức quản lý quỹ đã cho ra đời ứng dụng để giao dịch chứng chỉ quỹ. Trên ứng dụng, bạn chỉ cần thực hiện các thao tác theo hướng dẫn là được. Sau khi đã lựa chọn hết các loại hình đầu tư mong muốn, nhà đầu tư chỉ cần chuyển tiền là giao dịch mua chứng chỉ quỹ sẽ thành công.

Không chỉ giúp nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng chỉ quỹ, những app này còn giúp nhà đầu có thể dễ dàng theo dõi tình hình biến động của thị trường, từ đó đưa ra các quyết định mua – bán chứng chỉ quỹ phù hợp.

Ngoài việc mua chứng chỉ quỹ trực tiếp qua ứng dụng của công ty phát hành chứng chỉ quỹ, bạn cũng có thể mua qua ứng dụng Tích lũy và Đầu tư 3Gang. Hiện tại, 3Gang đang là đối tác cũng nhiều quỹ chứng chỉ hàng đầu tại Việt Nam như quỹ Amber Capital, quỹ VinaCapital, quỹ SSIAM, quỹ VCBF,….

Bạn chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng 3Gang, tạo tài khoản đầu tư theo các bước hướng dẫn là có thể dễ dàng mua chứng chỉ quỹ phù hợp với nhu cầu của mình. Tùy vào mục đích đầu tư và kỳ vọng lợi nhuận, bạn có thể đưa ra lựa chọn hợp lý nhất cho mình.

Mua chứng chỉ quỹ qua app 3Gang

Những lưu ý cần nhớ khi mua chứng chỉ quỹ để gia tăng lợi nhuận, hạn chế rủi ro

Chứng chỉ quỹ là loại hình đầu tư được nhiều người lựa chọn hiện nay vì nó có nhiều ưu điểm như người chơi không cần hiểu biết quá nhiều về thị trường tài chính, ít rủi ro hơn tự đầu tư, khả năng sinh lời ổn định,…. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp người chơi bị thua lỗ. Chính vì vậy, để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả, các nhà đầu tư cần chú ý những vấn đề sau:

Chọn công ty có uy tín, tên tuổi

Điều đầu tiên mà các nhà đầu tư cần lưu ý chính là cân nhắc, lựa chọn những công ty quản lý chứng chỉ quỹ uy tín vì họ sẽ là đối tượng trực tiếp mang tiền của bạn đi đầu tư nhằm mục đích sinh lời. Do đó, họ sẽ là những người chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc tạo ra lợi nhuận hay khiến bạn thua lỗ.

Chính vì vậy mà bạn nên chọn những công ty có tên tuổi vì họ thường sở hữu đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, có năng lực trong việc phân tích, đánh giá thị trường để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Những công ty này cũng thường có mục tiêu, chiến lược đầu tư rõ ràng, danh mục đầu tư đa dạng cùng các chính sách, điều lệ minh bạch, ổn định.

Xem xét giá trị tài sản ròng của công ty quản lý quỹ

Để đánh giá hiệu quả đầu tư của một quỹ, chúng ta sẽ căn cứ vào giá trị tài sản ròng (NAV)/ một chứng chỉ quỹ. Giá trị tài sản ròng này sẽ bao gồm 3 yếu tố, đó là vốn hình thành từ lợi nhuận để lại, vốn cổ đông và vốn chênh lệch do phát hành cổ phiếu cùng các quỹ dự trữ phát triển dự phòng.

Lựa chọn công ty quản lý quỹ có giá trị tài sản ròng cao

Giá trị tài sản ròng được xác định bằng tỷ số giữa giá trị tài sản ròng của quỹ trên tổng số chứng chỉ quỹ đã phát hành. Nhà đầu tư sẽ căn cứ vào thông số giá trị tài sản ròng tăng hoặc giảm để biết được nguồn vốn đang sử dụng có hiệu quả hay không, từ đó đưa ra quyết định đầu tư sao cho hợp lý nhất.

Trên đây là những thông tin về giao dịch chứng chỉ quỹ mà 3Gang muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho các bạn và đừng quên lựa chọn 3Gang nếu bạn đang có ý định gửi tích lũy hoặc đầu tư vào chứng chỉ quỹ các bạn nhé.

Mọi thắc mắc về 3Gang, Quý khách vui lòng liên hệ:

  • Hotline: 1900 3492
  • Zalo hỗ trợ: 097 853 6835
  • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây