Top 4 chứng chỉ quỹ đầu tư an toàn, hiệu quả theo đánh giá của các chuyên gia

Với sự phát triển của nền kinh tế như hiện nay, việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ đã không còn xa lạ với nhiều người. Đây là cách mà các nhà đầu tư gia tăng thu nhập từ phần tiền nhàn rỗi của mình. Để hiểu rõ hơn về chứng chỉ quỹ đầu tư, các bạn hãy cùng 3Gang theo dõi nội dung bài viết về chứng chỉ quỹ nhé.

Chứng chỉ quỹ đầu tư là gì?

Theo luật chứng khoán năm 2019, chứng chỉ quỹ đầu tư là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với phần vốn góp của mình vào quỹ mở hay còn gọi là quỹ đại chúng.

Mời bạn xem chi tiết cách tải App và tích lũy 3Gang Chi tiết hơn Tại đây

Quỹ mở được hiểu là quỹ đầu tư chứng khoán được thành lập từ sự góp vốn của nhiều nhà đầu tư. Nguồn vốn của quỹ sẽ được dùng để đầu tư vào chứng khoán của nhiều ngành khác nhau nhằm phân tán rủi ro và tối ưu lợi nhuận.

Khi mua chứng chỉ quỹ đầu tư, nhà đầu tư sẽ không được quyền ra quyết định đầu tư cho quỹ mà người làm việc đó chính là các chuyên gia tài chính của quỹ đầu tư. Phần lãi mà nhà đầu tư nhận được sẽ là phần lợi nhuận thu về từ hoạt động đầu tư sau khi đã trừ đi các khoản chi phí.

Chứng chỉ quỹ đóng là gì?

Chứng chỉ quỹ đóng nghĩa là công ty quản lý quỹ sẽ không mua lại chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại. Vậy nên để có thể tạo tính thanh khoản cho loại quỹ đóng, các chứng chỉ quỹ sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán giống như một loại cổ phiếu thông thường ngay sau khi kết thúc hoạt động huy động vốn (đóng quỹ).

Điều này đồng nghĩa với việc nếu một nhà đầu tư không thể mua được chứng chỉ quỹ ở thời điểm phát hành tập trung thì có thể mua lại từ các cổ đông trên thị trường chứng khoán thứ cấp. Công ty quản lý quỹ sẽ không liên quan tới các giao dịch mua – bán này.

Chứng chỉ quỹ đóng sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán

Phân biệt chứng chỉ quỹ đầu tư và cổ phiếu

Giống nhau

 • Chứng chỉ quỹ đầu tư và cổ phiếu đều là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư và họ sẽ được hưởng lợi nhuận trên phần vốn góp của mình.
 • Đều được niêm yết trên thị trường chứng khoán để thuận tiện cho việc mua – bán giữa các nhà đầu tư.

Khác nhau

 • Chứng chỉ quỹ đầu tư là phương tiện để thành lập quỹ đầu tư trên thị trường chứng khoán còn cổ phiếu thì do công ty cổ phần phát hành với mục đích là huy động vốn.
 • Người nắm giữ cổ phiếu có quyền quyết định và có thể đưa ra biểu quyết dựa vào số cổ phần mà mình sở hữu. Còn người sở hữu chứng chỉ quỹ thì không có quyền đưa ra quyết định đầu tư vì quyền quyết định thuộc về công ty quản lý quỹ. Công ty này sẽ thay mặt các nhà đầu tư thực hiện việc mua – bán chứng khoán trên thị trường.
 • Khi đầu tư vào cổ phiếu, các nhà đầu tư sẽ phải tự tìm hiểu, theo dõi và đánh giá tình hình thị trường để đưa ra quyết định. Còn khi mua chứng chỉ quỹ, danh mục đầu tư sẽ hoàn toàn do công ty quản lý quỹ quyết định.

Nên chọn chứng chỉ quỹ đầu tư hay cổ phiếu?

Việc đưa ra quyết định mua chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nhà đầu tư cần phân tích kỹ các ưu, nhược điểm của từng loại để có thể chọn lựa được cách thức đầu tư phù hợp nhất cho mình.

Với cổ phiếu

Ưu điểm

Là kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cao và nhà đầu tư có thể tự quyết định mua loại cổ phiếu tiềm năng mà mình muốn

Nhược điểm

 • Nhà đầu tư cần phải có kiến thức nền tảng về thị trường chứng khoán như các phương pháp lọc cổ phiếu, cách đọc bảng điện tử chứng khoán, các loại lệnh giao dịch, cách đọc báo cáo tài chính công ty,… và cần thời gian tìm hiểu về thị trường để chọn ra mã cổ phiếu tốt.
 • Rủi ro cao, phụ thuộc vào các biến động của thị trường.

Cổ phiếu có tính rủi ro cao

Với chứng chỉ quỹ đầu tư

Ưu điểm

 • Không tốn nhiều thời gian cho việc tìm hiểu thị trường chứng khoán, cũng không cần nhiều kinh nghiệm, kiến thức về đầu tư tài chính mà vẫn có thể thu về lợi nhuận.
 • Rủi ro thấp hơn vì nó được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm.
 • Chứng chỉ quỹ có tính thanh khoản cao, các nhà đầu tư có thể đầu tư thêm hoặc rút vốn bất kỳ lúc nào.

Nhược điểm

Nhà đầu tư sẽ phải trả phí quản lý quỹ và mọi quyết định đầu tư đều phụ thuộc vào công ty quản lý chứng chỉ quỹ. Nhà đầu tư sẽ không được quyền can thiệp vào các quyết định đầu tư.

Các chứng chỉ quỹ đầu tư ở Việt Nam

Để thu được lợi nhuận tốt từ việc đầu tư, bạn cần lựa chọn những quỹ uy tín. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên lựa chọn loại chứng chỉ quỹ nào thì bạn có thể tham khảo các chứng chỉ quỹ dưới đây:

Quỹ SSI-SCA

Quỹ SSI-SCA (quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững SSI) do Công ty cổ phần Chứng khoán SSI quản lý. Quỹ hoạt động với mục tiêu là tăng trưởng giá trị tài sản ròng trong dài hạn, bảo vệ lợi ích và tạo nguồn thu ổn định cho các nhà đầu tư.

Danh mục đầu tư của quỹ là các cổ phiếu của những công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững trên thị trường cùng nhiều tài sản có thu nhập cố định khác. Tài sản sẽ được phân bổ linh hoạt tùy vào tình hình thị trường.

Quỹ VOEF

Quỹ VOEF (quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh VinaCapital) do công ty VinaCapital quản lý, chủ yếu đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết của những doanh nghiệp đầu ngành, có tiềm năng phát triển và có lợi thế cạnh tranh cao. Từ đầu năm 2023, quỹ đạt lợi nhuận 3.2%

Các loại phí của quỹ VOEF bao gồm:

 • Phí quản lý: 1.75%/năm.
 • Miễn phí phí mua chứng chỉ quỹ và phí chuyển đổi.
 • Phí bán chứng chỉ quỹ dao động từ 0.5 – 2%, tùy theo số năm nắm giữ.

Quỹ VCBF – TBF

Quỹ VCBF – TBF (quỹ đầu tư cân bằng chiến lược) do Công ty liên doanh quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank quản lý. Mục tiêu đầu tư của quỹ là đem lại lợi nhuận trong dài hạn. Quỹ này đầu tư 50% giá trị tài sản ròng vào trái phiếu và 50% vào cổ phiếu. Tình từ đầu năm đến nay, tỷ suất lợi nhuận của quỹ đang đạt 1.78%.

Quỹ VFMVF1

Chứng chỉ quỹ VFMVF1

Quỹ VFMVF1 do công ty quản lý quỹ VFM thuộc Dragon Capital điều hành. Mục tiêu hoạt động của quỹ là tối ưu hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa rủi ro cho các nhà đầu tư. Danh mục đầu tư của quỹ gồm nhiều loại chứng khoán nợ, chứng khoán vốn và trái phiếu chuyển đổi. Phí quản lý quỹ bao gồm:

 • Phí quản lý: 1.95%/NAV/năm.
 • Phí lưu ký: Dưới 0.06%/NAV/năm.
 • Phí dịch vụ quản trị quỹ: 0.02%/NAV/năm.
 • Phí giám sát: Dưới < 0.035%/NAV/năm (không chịu thuế VAT).
 • Tổng phí dịch vụ đại lý chuyển nhượng: Dưới 0.03%/NAV/năm.
 • ……

Quỹ VNDAF

Quỹ VNDAF do Công ty TNHH MTV quản lý quỹ đầu tư chứng khoán IPA thuộc sở hữu của VNDirect. Quỹ này đầu tư các cổ phiếu có giá trị tăng trưởng bền vững nhất thị trường, bao gồm các cổ phiếu, trái phiếu đã và sắp niêm yết của các công ty thuộc lĩnh vực bất động sản, bán lẻ, kim loại, phần mềm, khí đốt, hóa chất, bảo hiểm nhân thọ, dầu khí, công nghiệp nặng, tài chính dịch vụ…

Tùy vào tình thực tế của thị trường mà tỷ lệ đầu tư sẽ được phân bổ sao cho phù hợp nhất. Với quỹ VNDAF, nhà đầu tư sẽ được miễn phí phí mua còn phí bán thì dao động trong khoảng từ 1 – 2%, tùy vào thời gian nắm giữ.

Hiện nay, các công ty quản lý quỹ như SSIAM, VCBF, VinaCapital,… đang là đối tác chiến lược của 3Gang – Ứng dụng Tích lũy và Đầu tư hàng đầu Việt Nam. Bạn có thể vào ứng dụng 3Gang và mua chứng chỉ quỹ của những đơn vị này. Ngoài việc đầu tư trên app, bạn cũng có thể lựa chọn hình thức gửi Tích lũy để nhận lợi nhuận hấp dẫn, lên tới 11%/năm. Với 3Gang, bạn có thể dễ dàng thực hiện việc Tích lũy và Đầu tư bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Trên đây là những chứng chỉ quỹ đầu tư tốt nhất hiện nay mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn. Để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về việc đầu tư tài chính, các bạn hãy thường xuyên ghé thăm website của 3Gang các bạn nhé.

Mọi thắc mắc về 3Gang, Quý khách vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 1900 3492
 • Zalo hỗ trợ: 097 853 6835
 • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây