Chứng chỉ quỹ đóng là gì? Phân biệt chứng chỉ quỹ đóng và quỹ mở

Trên thị trường tài chính Việt Nam hiện nay tồn tại 2 hình thức đầu tư phổ biến là chứng chỉ quỹ đóng và chứng chỉ quỹ mở. Vậy bạn đã biết chứng chỉ quỹ đóng là gì? Và phân biệt được giữa hai hình thức chứng chỉ này chưa? Tham khảo ngay bài viết dưới đây, 3Gang sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết những thắc mắc này nhé!

Chứng chỉ quỹ đóng là gì?

Chứng chỉ quỹ đóng hay quỹ đầu tư đóng thực chất là loại chính chỉ quỹ chỉ được phát hành duy nhất 1 lần khi có hoạt động huy động vốn. Về nguyên tắc chứng chỉ quỹ đóng sẽ không được phát hành lại trong bất cứ hoàn cảnh nào. Thời gian hoạt động của quỹ đóng cũng có giới hạn và được thống nhất khi thành lập quỹ. 

Mời bạn xem chi tiết cách tải App và tích lũy 3Gang Chi tiết hơn Tại đây

Về hình thức thì chứng chỉ quỹ đóng nghĩa là quỹ sẽ không mua lại chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại. Vì vậy để tạo tính thanh khoản cho loại quỹ này. Các chứng chỉ quỹ đóng cũng sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán giống như các loại cổ phiếu thông thường ngay sau khi hoạt động huy động vốn kết thúc. 

Về cơ bản thì chứng chỉ quỹ đóng có tính ổn định và thường không đòi hỏi nhà đầu tư phải dồn vốn cũng như áp lực về xoay chuyển dòng tiền hay tính thanh khoản cao. Các nhà đầu tư khi đã bỏ vốn vào chứng chỉ quỹ này thường là mong muốn đầu từ lâu dài để lấy lợi ích sau này. Chứng chỉ quỹ đóng không hề có lợi nếu như đầu tư ngắn hạn. 

Phân loại chứng chỉ quỹ đóng 

Chứng chỉ quỹ đóng có 2 loại đó là quỹ đóng thành viên và quỹ đóng niêm yết. Mỗi loại lại có hình thức hoạt động khác nhau, cụ thể: 

Chững chỉ quỹ đóng thành viên

Loại chứng chỉ này chỉ có tối đa 30 thành viên được góp vốn và đều là thành viên pháp nhân. Mục đích của chứng chỉ quỹ đóng thành viên chính là huy động vốn phát hành riêng lẻ. Đây là hoạt động đầu tư khá mạo hiểm, lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng cao. Và chỉ những nhà đầu tư có khả năng tài chính tốt như các công ty quản lý quỹ mới sử dụng. Còn lại loại chứng chỉ này sẽ không được sử dụng để đảm bảo cho khách hàng. 

quy dau tu dong la gì, nen lua chon quy dong hay quy mo de dau tu

Có hai loại chứng chỉ quỹ đóng nên các bạn cần phân biệt để lựa chọn loại phù hợp. 

Chứng chỉ quản lý quỹ niêm yết 

Đối với loại quỹ đóng niêm yết sẽ có tối thiểu 100 nhà đầu tư. Chứng chỉ loại này sẽ được phát hành rộng rãi và được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Huy động số lượng vốn đến từ nhiều nhà đầu tư khác nhau. Hoạt động đầu tư sẽ được giám sát một cách nghiêm ngặt và tuân thủ theo quy định pháp luật. Chứng chỉ quỹ đóng thành viên có mức độ rủi ro thấp, nên lợi nhuận cũng thấp hơn. 

Đặc điểm cơ bản của chứng chỉ quỹ đóng 

Để có thể đầu tư vào chứng chỉ quỹ đóng, các bạn cần phải nắm bắt được những đặc điểm cơ bản của nó như thế nào? Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản cho các bạn tham khảo: 

Quy mô bị giới hạn 

Chứng chỉ quỹ đóng bị giới hạn về quy mô. Với chứng chỉ quỹ đóng thành viên chỉ nên có tối đa 30 người. Chứng chỉ quỹ đóng niêm yết nên có tối thiểu 100 ngời. Tùy vào hình thức khác nhau mà sẽ huy động số thành viên phù hợp. 

Giới hạn về thời gian hoạt động 

Thời gian hoạt động của chứng chỉ quỹ đóng sẽ được thống nhất 1 lần khi thành lập quỹ. Trong trường hợp nếu muốn gia hạn thời gian hoạt động thì cần được các nhà đầu tư của quỹ thông qua. Và giá trị tài sản dòng tại kỳ định giá gần nhất trước thời điểm nộp hồ sơ gia hạn (cách ít nhất 30 ngày trước khi quỹ hết hạn) cần phải lớn hơn hoặc bằng 50 tỷ đồng. 

Giới hạn hề thời gian giao dịch (tính thanh khoản của quỹ)

Các công ty quản lý quỹ sẽ không mua lại chứng chỉ quỹ đóng của người tham gia. Và người tham gia cũng không được bán chứng chỉ cho các công ty quỹ mà chỉ được phép giao dịch (mua/bán) trên các thị trường thứ cấp có thu phí.

Phân biệt chứng chỉ quỹ đóng và chứng chỉ quỹ mở

Dưới đây, 3Gang sẽ phân biệt chứng chỉ quỹ đóng và chứng chỉ quỹ mở cho các bạn tham khảo và lựa chọn: 

Đặc điểm  Chứng chỉ quỹ mở  Chứng chỉ quỹ đóng
Khái niệm Chứng chỉ quỹ mở được phát hành với thời gian hoạt động và quy mô vốn không giới hạn vì phụ thuộc vào tình hình hoạt động cũng như  khả năng huy động vốn của quỹ. Chững chỉ quỹ đóng chỉ được phát hành với số lượng cố định. Thời gian hoạt động của quỹ bị giới hạn và được thống nhất trước khi thành lập quỹ.
Tính thanh khoản Tính thanh khoản của chứng chỉ quỹ mở là cao. Vì người mua được phép mua bán chứng chỉ quỹ mở trực tiếp với công ty quản lý quỹ. Tính thanh khoản của chứng chỉ quỹ mở thấp hơn. Người mua sẽ không được phép bán lại cho công ty quản lý quỹ. Và chỉ được giao dịch như một loại cổ phiếu trên thị trường. 
Khả năng mua bán và phân phối chứng chỉ quỹ – Việc mua bán chứng chỉ quỹ mở được thực hiện trực tiếp từ công ty quảng lý quỹ với phí giao dịch.

– Chứng chỉ quỹ mở sẽ được phân phối tại các đại lý như: các Công ty Chứng khoán, ngân hàng và công ty quản lý quỹ,…

– Việc mua bán chứng chỉ quỹ chỉ được thực hiện từ nhà môi giới với phí môi giới giao dịch.

– Chứng chỉ quản lý quỹ đóng chỉ được phân phối trong thời gian huy động vốn lần đầu hoặc sau khi đã tăng vốn điều lệ của quỹ thông qua công ty chứng khoán các công ty quản lý quỹ.

 Quy mô hoạt động và biến động giá – Quy mô vốn của quỹ mở có thể bị thay đổi đáng kể. Tất cả phụ thuộc vào số lượng mua bán của nhà đầu tư.

– Qũy mở có biến động về giá tương đối thấp.

– Quy mô vốn của chứng chỉ quỹ đóng khá ổn định cho đến khi đáo hạn (ngoại trừ trường hợp công ty quản lý quỹ tăng vốn).

– Biến động về mặt giá cao hơn quỹ mở.

Đầu tư vào quỹ đóng được xem là an toàn và đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư. 

Vì sao nên đầu tư chứng chỉ quỹ đóng?

Hiện nay, các nhà đầu tư thường có xu hướng đầu tư chứng chỉ quỹ đóng nhiều hơn. Hình thức đầu tư này được đánh giá là mang đến nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Cụ thể: 

 • Chứng chỉ quỹ đóng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro nhờ việc đa dạng hóa danh mục đầu tư cho các bạn. 
 • Đây là hình thức đầu tư tiết kiệm về mặt chi phí nhưng vẫn đạt được các yêu cầu về lợi nhuận cao. 
 • Khi đầu tư vào chứng chỉ quản lý quỹ đóng, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ bởi các công ty quản lý chuyên nghiệp. 
 • Thời gian đầu tư dài hạn mang nên đem đến lợi nhuận tối ưu hơn so với chứng chỉ quỹ mở. 
 • Các hoạt động giao dịch chứng chỉ quỹ được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Nên đảm bảo giao dịch công khai, minh bạch. 
 • Các quỹ có danh mục đầu tư đa dạng. Nên các bạn sẽ được tham gia đầu tư nhiều sản phẩm đặc thù như ngoại hối, trái phiếu, quỹ hoán đổi danh mục…

Tuy nhiên, các bạn lưu ý rằng không có một công ty quản lý quỹ nào có thể đảm bảo giúp bạn thu được 100% lợi nhuận khi đầu tư vào quỹ của họ. Mà họ chỉ có thể cố gắng mang lại nhiều lợi ích nhất cho nhà đầu tư khi có thể. Đầu tư vào quỹ đóng mang tính chất ổn định và lâu dài.

Ứng dụng đầu tư thế hệ mới 3GANG. 

3GANG – Ứng dụng đầu tư và tích lũy thế hệ mới 

3GANG là ứng dụng đầu tư và tích lũy thế hệ mới dành cho các nhà đầu tư 4.0. Chỉ từ 30.000 VNĐ là bạn đã có thể bắt đầu tích lũy và đầu tư ngay hôm nay để hướng đến tự do tài chính trong tương lai. 

3GANG sẽ cung cấp cho các bạn những gói đầu tư với mức lãi suất cao cực kỳ hấp dẫn. Đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm của 3GANG sẽ giúp các bạn tận dụng được sức mạnh của lãi suất kép để mang đến nguồn thu nhập thụ động lớn trong tương lai. 

Đầu tư với 3GANG là đầu tư vô cùng thông minh khi mà mọi giao dịch trên ứng dụng đều được bảo mật và an toàn tuyệt đối. Tất cả các số liệu đều được kiểm toán công khai minh bạch bởi công ty kiểm toán hàng đầu của Việt Nam AASC. 

Đặc biệt, ứng dụng 3GANG miễn phí 100% phí giao dịch và duy trì tài khoản. Vậy còn chần chừ gì nữa! Hãy đầu tư với 3GANG ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi cực kỳ hấp dẫn nhé!

Thông tin liên hệ: 

 • Công ty Cổ phần 3GANG 
 • Địa chỉ: Tầng 2 Căn TT5-1B-25, Khu đô thị mới Đại Kim, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội
 • Hotline: 1900 3492 
 • Email: cskh@3gang.vn 
 • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây
Zalo Chat