Chứng chỉ quỹ là gì? Đầu tư chứng chỉ quỹ có an toàn hay không?

Chứng chỉ quỹ” là khái niệm hãy còn lạ lẫm đối với các nhà đầu tư mới. Bởi đa số họ chưa có nhiều kiến thức và trải nghiệm với loại hình đầu tư này. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Đầu tư chứng chỉ quỹ có an toàn hay không? Hãy cùng 3Gang tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Khái niệm Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán đầu tư đang rất được quan tâm hiện nay. Loại chứng chỉ này dùng để xác nhận quyền sở hữu phần vốn góp vào quỹ đầu tư chứng khoán gọi là quỹ đầu tư đại chúng.

Quỹ đại chúng hay còn gọi là quỹ mở là quỹ đầu tư bao gồm vốn góp của một số nhà đầu tư. Mục đích của hoạt động này là để kiếm lợi nhuận bằng cách đầu tư vào chứng khoán và một số danh mục đầu tư khác.

Mời bạn xem chi tiết cách tải App và tích lũy 3Gang Chi tiết hơn Tại đây

Quỹ này thường được đầu tư vào nhiều loại chứng khoán khác nhau với mục đích giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư. Một số điều cần lưu ý khi đầu tư vào quỹ đầu tư đại chúng như sau:

  • Quyết định đầu tư không thuộc quyền kiểm soát của nhà đầu tư.
  • Các nhà quản lý quỹ, chuyên gia đầu tư lĩnh vực tài chính là những người chịu trách nhiệm về khoản đầu tư.
  • Lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được là khoản lời nhận được từ việc đầu tư trừ đi các khoản chi phí.

2. Chứng chỉ quỹ có an toàn không? Liệu có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ?

Sau khi hiểu rõ về chứng chỉ quỹ là gì thì tiếp theo chúng ta cũng trả lời câu hỏi chứng chỉ quỹ có an toàn không và liệu có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ.

Chứng chỉ quỹ được xây dựng dựa trên các tiêu chí đầu tư với triết lý, quy trình rõ ràng, không cảm tính nhằm mục đích đầu tư đạt kết quả tích cực hơn so với diễn biến một chỉ số nào đó, chẳng hạn như VN-Index. Do đó, chứng chỉ quỹ có mức độ an toàn cao, các nhà đầu tư có thể mua/bán vào bất cứ thời điểm nào theo kỳ giao dịch (1 tuần/lần).

 Vậy có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ hay không? Hãy cùng xem xét một số lợi ích mà nó đem lại như sau:

Bạn không cần phải có quá nhiều kiến thức mới có thể đầu tư vào chứng chỉ quỹ, bởi tại đây đã có các chuyên gia tài chính hướng dẫn và giúp bạn có thể đầu tư sinh lời cao nhất.

Đây là kênh đầu tư không có quá nhiều rủi ro. Thông thường, trên thị trường chứng khoán sẽ hay có biến động thị trường ngắn hạn xảy ra. Tuy nhiên, đầu tư vào chứng chỉ quỹ mang tính dài hạn nên có thể tránh được biến động thị trường. Bên cạnh đó, đầu tư vào chứng chỉ này sẽ bảo vệ nhà đầu tư tốt hơn. Vì vốn của bạn được quản lý bởi các nhà đầu tư có kinh nghiệm nên sẽ đảm bảo được sự an toàn.

Tính thanh khoản cao: Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán có tính thanh khoản cao nên việc rút vốn ra tương đối dễ dàng.

Có 1 khoản thu nhập thường xuyên: Đầu tư vào chứng chỉ quỹ có thể giúp bạn kiếm thêm thu nhập để lo cho cuộc sống. Ngoài ra, bạn cũng có thể trở nên giàu có bằng cách đầu tư vào chứng chỉ quỹ nếu số vốn đó tạo ra nhiều lợi nhuận.

Có thể thấy việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ sẽ đem lại một số lợi ích nhất định. Nếu bạn có tiền nhàn rỗi nhưng không có nhiều thời gian tìm hiểu về đầu tư, thì đây cũng là một kênh đầu tư sinh lời mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, liên quan đến việc đầu tư cũng sẽ có một số rủi ro nhất định mà bạn cần lưu ý như sau:

Nhà đầu tư chỉ có thể quyết định nhóm sản phẩm đầu tư mà không được tham gia vào một số quyết định đầu tư cũng như không thể kiểm soát cụ thể hằng ngày.

Nhà đầu tư không được tham gia vào một số quyết định đầu tư nhất định và không có quyền giám sát hàng ngày, nhà đầu tư chỉ có thể quyết định nhóm sản phẩm đầu tư.

Giá của chứng chỉ quỹ thay đổi tùy thuộc vào tài sản cơ sở đầu tư.

Việc đầu tư có thể không đạt được lợi nhuận như mong muốn của nhà đầu tư, hoặc quỹ đầu tư có thể bị phá sản, …

3. Một số chứng chỉ quỹ tại Việt Nam

Từ phân tích ở trên có thể thấy việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ mang lại không ít lợi ích. Vậy tại Việt Nam có những chứng chỉ quỹ nào để nhà đầu tư có thể tham khảo?

Chứng chỉ quỹ Techcombank: Đây là chứng chỉ trái phiếu giúp bạn sinh lời lâu dài.

Chứng chỉ VNdirect: Là hình thức đầu tư vào cổ phiếu có thị giá cao nhất trong danh mục VN30. Khi tham gia quỹ này, bạn có thể đầu tư với số vốn tối thiểu là 100.000 đồng.

Chứng chỉ ETF: Chứng chỉ này được xây dựng dựa trên sự mô phỏng tỷ suất lợi nhuận của các chỉ số cổ phiếu, trái phiếu hoặc loại tài sản cụ thể nào đó.

Chứng chỉ quỹ VFM: tạo ra nhằm thiết lập danh mục đầu tư cân đối, đa dạng với mục tiêu tối ưu hóa hiệu quả hoạt động và hạn chế rủi ro.

Chứng chỉ quỹ SSI: là quỹ mở trong nước để tìm kiếm sự tăng trưởng giá trị ròng dài hạn và lợi nhuận ổn định bằng cách đầu tư vào cổ phiếu và các tài sản có thu nhập cố định.

Chứng chỉ quỹ VCBF: Tương tự các chứng chỉ trên, VCBF cũng đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu trên các sàn chứng khoán. Bên cạnh đó, công ty quản lý quỹ này còn giới thiệu chương trình đầu tư định kỳ giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính thông qua các khoản tích lũy hàng tháng.

Chứng chỉ quỹ VNDAF: Chuyên đầu tư vào danh mục cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng và độ bền cao nhất trên thị trường.

4. Một số nguyên tắc khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Có một số nguyên tắc quan trọng mà nhà đầu tư cần nắm vững khi tham gia vào thị trường chứng chỉ quỹ như sau:

Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Cần phân bổ nguồn vốn đầu tư vào nhiều quỹ khác nhau để giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận.

Xác định rõ mục tiêu đầu tư: Trước khi lựa chọn 1 quỹ nào đó, bạn cần nắm rõ mục tiêu đầu tư của mình là gì. Bạn chú trọng gia tăng thu nhập, bảo vệ nguồn vốn, tăng trưởng dài hạn hay kết hợp các mục tiêu khác nhau. Việc lựa chọn đúng quỹ cho mục tiêu đầu tư của bạn sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn.

Nghiên cứu và Đánh giá: Tiến hành nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào một chứng chỉ quỹ nào đó. Tìm hiểu mọi thông tin về hoạt động của quỹ, quản lý quỹ, kết quả đạt được trong quá khứ, chiến lược đầu tư và chi phí liên quan. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ về quỹ và đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt.

Đánh giá hiệu suất: Thường xuyên theo dõi và đánh giá hiệu suất của quỹ định kỳ. Xem xét các chỉ số hiệu suất như lợi nhuận, lợi tức hàng năm và so sánh với các chứng chỉ quỹ tương tự khác. Điều này giúp bạn đánh giá liệu quỹ có đáp ứng các mục tiêu đầu tư và kiếm được lợi nhuận hợp lý hay không.

Tuân thủ các quy tắc đầu tư: Cần tuân thủ các quy tắc cơ bản của đầu tư, chẳng hạn như không đầu tư vượt quá khả năng tài chính của bạn, không theo đuổi lợi nhuận nhanh chóng và không phụ thuộc quá nhiều vào các dự báo ngắn hạn. Luôn duy trì chiến lược đầu tư với sự kiên nhẫn và cân nhắc tới chiến lược dài hạn.

5. Một số lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ

Chọn công ty uy tín

Lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín là yếu tố hàng đầu mà các nhà đầu tư cần quan tâm. Bởi đây là nhân tố quan trọng quyết định việc đầu tư có đem lại hiệu quả và sinh lời hay không. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ tự mang tiền đi đầu tư trực tiếp và chịu trách nhiệm về lãi hoặc lỗ.

Để lựa chọn được công ty quản lý quỹ uy tín, bạn cần cân nhắc các yếu tố sau:

Đơn vị và ban lãnh đạo phải có trình độ chuyên môn giỏi về lĩnh vực kinh tế, tài chính cũng như có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

Đơn vị quản lý quỹ phải có mục tiêu rõ ràng, đa dạng hóa danh mục đầu tư và có chính sách, quy định hoạt động ổn định.

Hoạt động môi giới chứng khoán đảm bảo sự uy tín và được đánh giá cao trên thị trường.

Chú ý đến giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng (NAV) trên một chứng chỉ quỹ để đo lường hiệu quả hoạt động của một quỹ đầu tư. Trong đó, giá trị tài sản ròng bao gồm 3 thành phần chính: vốn cổ đông, vốn từ lợi nhuận, khoản vốn chênh lệch do phát hành cổ phiếu và quỹ dự trữ phát triển dự phòng.

Nhà đầu tư nên nhìn vào sự tăng – giảm của giá trị tài sản ròng xem đồng vốn có được sử dụng hiệu quả hay không từ đó đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Chấp nhận rủi ro

Đầu tư luôn là câu chuyện của lợi nhuận và thua lỗ. Vì vậy, đối với các nhà đầu tư khi tham gia vào các chứng chỉ quỹ cần chuẩn bị một tâm thế vững vàng trước những rủi ro có thể gặp phải bên cạnh những lợi ích cũng không nhỏ.

6. Kết luận

Bài viết phía trên 3Gang đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Chứng chỉ quỹ là gì, Chứng chỉ quỹ có an toàn hay không. Hi vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp các nhà đầu tư có thể cân nhắc kỹ lưỡng trước khi muốn tham gia vào chứng chỉ quỹ để gặt hái được nhiều thành công trên con đường đầu tư của mình.

Mọi thắc mắc về 3Gang, Quý khách vui lòng liên hệ:

  • Hotline: 1900 3492
  • Zalo hỗ trợ: 097 853 6835
  • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây