Chứng chỉ quỹ là gì? Ai có thể mua chứng chỉ quỹ?

Hiện nay, đầu tư là hình thức gia tăng thu nhập đang rất được quan tâm, trong đó có việc mua chứng chỉ quỹ hay còn gọi là đầu tư vào các quỹ đại chúng. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Đối tượng nào có thể tham gia vào hình thức đầu tư này? Hãy cùng 3Gang tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Chứng chỉ quỹ là gì?

Tại điều 4, luật chứng khoán 2019: Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán. Các quỹ đầu tư được tạo ra giữ vai trò luân chuyển dòng tiền trong thị trường. Những người có tiền nhàn rỗi sẽ bỏ vốn ra để hình thành quỹ đầu tư. Số tiền trong quỹ sẽ được sử dụng để đầu tư vào các sản phẩm trên thị trường chứng khoán.

Mời bạn xem chi tiết cách tải App và tích lũy 3Gang Chi tiết hơn Tại đây

Đầu tư chứng chỉ quỹ là việc nhà đầu tư sử dụng vốn của mình để cùng lập ra quỹ đầu tư đại chúng (gọi là quỹ mở). Sau đó bạn sẽ nhận lại một chứng chỉ gọi là chứng chỉ quỹ như một minh chứng cho việc bạn đã bỏ vốn vào quỹ. Bên cạnh đó, khi quỹ đầu tư kiếm được lợi nhuận, sẽ phân chia số tiền này tương ứng với số vốn góp ban đầu theo quy định.

2. Lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ

2.1. Lợi ích

Thực tế, các quỹ đầu tư không chỉ tập trung lựa chọn một sản phẩm duy nhất trên thị trường chứng khoán. Dựa trên nguyên tắc không nên bỏ tất cả trứng vào một rổ, quỹ đầu tư luôn đa dạng hóa việc đầu tư vào các danh mục khác nhau. Mục đích của nó là để phân tán rủi ro và đảm bảo lợi nhuận cao nhất cho các nhà đầu tư.

Các quyết định đầu tư được thực hiện bởi các chuyên gia tài chính có chuyên môn giỏi và dày dặn kinh nghiệm. Do đó giúp giảm tỷ lệ rủi ro cho các nhà đầu tư. Các chuyên gia sẽ thay bạn đưa ra lựa chọn, tất cả những gì bạn phải làm là mua chứng chỉ quỹ và hưởng lợi nhuận khi nó sinh lời.

Các quyết định đầu tư được thực hiện bởi các chuyên gia tài chính đầu ngành

Ngoài ra, việc thành lập các công ty quản lý chứng chỉ quỹ trên thị trường đều được pháp luật chấp thuận. Như vậy, tiền của nhà đầu tư luôn được bảo vệ, không bị sử dụng vào những mục đích không rõ ràng. Do rủi ro thấp nên tính thanh khoản của chứng chỉ quỹ tương đối cao. Nếu muốn rút vốn, bạn có thể rút toàn bộ hoặc một phần số tiền đã đầu tư vào chứng chỉ quỹ bất cứ lúc nào.

Bằng cách đầu tư vào chứng chỉ quỹ, bạn sẽ có được thu nhập ổn định và thường xuyên. Đặc biệt, chứng chỉ quỹ ít bị ảnh hưởng bởi thị trường trong thời gian dài, giúp bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

2.2. Rủi ro

Trước hết, khi tham gia vào chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với các quyết định đầu tư. Các công ty quản lý quỹ mới là đơn vị thực hiện tất cả các quyết định này. Do đó, ngay từ đầu, các nhà đầu tư cần phải cân nhắc, xem xét cẩn thận để lựa chọn được các công ty chứng chỉ quỹ uy tín, an toàn và minh bạch.

Ngoài ra, chứng chỉ quỹ còn đi kèm với một số rủi ro khác như: không đạt được kết quả như kỳ vọng ban đầu, quỹ đầu tư bị phá sản, …

Giá của chứng chỉ quỹ cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào tài sản cơ sở đầu tư.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể gặp rủi ro về tính thanh khoản khi quỹ đầu tư không mua lại chứng chỉ quỹ, hoặc chứng chỉ quỹ bán ra công chúng mà không có ai mua. Điều này tuy hiếm, nhưng không phải là không thể xảy ra. Các nhà đầu tư nên nhận thức được điều này và có các biện pháp phòng ngừa. Ngoài ra, thời gian bán chứng chỉ quỹ cũng mất ít nhất 3-7 ngày, hoặc  có thể lâu hơn.

3. Ai được mua chứng chỉ quỹ?

Đối tượng nào được mua chứng chỉ quỹ?

Chứng chỉ quỹ là kênh đầu tư an toàn dành cho mọi đối tượng – những người có tiền nhàn rỗi và mong muốn tham gia đầu tư để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, những nhà đầu tư sau đây có thể xem xét lựa chọn chứng chỉ quỹ thay vì các hình thức đầu tư khác:

Thứ nhất, nhhững người bận rộn, không có nhiều thời gian theo dõi diễn biến của thị trường cổ phiếu

Dữ liệu cho thấy VN Index luôn tăng kể từ khi thành lập, điều đó có nghĩa là hầu hết các cổ phiếu đều tăng giá trong dài hạn. Bên cạnh đà tăng trưởng, VN Index cũng đã có nhiều đợt điều chỉnh và sụt giảm mạnh, thậm chí có thời điểm lên đến vài chục phần trăm. Do đó, nếu lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu, nhà đầu tư phải dành thời gian để học hỏi và nghiên cứu, xác định chính xác thời điểm nào nên mua bán, xem tin tức liên quan để lựa chọn cổ phiếu và hơn hết, nhà đầu tư sẽ luôn phải chịu áp lực từ các dự đoán và quyết định của mình.

Vấn đề này sẽ hoàn toàn được giải quyết khi lựa chọn đầu tư vào các chứng chỉ quỹ, vì tại đây việc đầu tư đã được thực hiện bởi các nhà quản lý quỹ, những người được cho là có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý danh mục đầu tư và đã trải qua nhiều giai đoạn biến động của thị trường, do đó sự phân tích, đánh giá và ra quyết định của họ được cho là chính xác hơn nhiều so với việc tự chúng ta đem tiền đi đầu tư.

Thứ hai, những người kỳ vọng vào một kênh đầu tư dài hạn với lợi nhuận cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm

Thống kê của Fmarket cho thấy, lợi nhuận trung bình của một số quỹ cân bằng và quỹ đầu tư trong 3 năm gần đây là từ 10-27%/năm và của quỹ trái phiếu là 5-10%/năm. Như vừa nói, số liệu phía trên là số liệu trung bình, có nghĩa là có năm sẽ thu được lãi cao nhưng cũng có năm sẽ thu được lãi thấp, thậm chí là thua lỗ và những con số trên chỉ là lãi trong quá khứ, không đại diện cho sự tăng trưởng trong tương lai vì hiệu quả của một quỹ còn phụ thuộc nhiều vào sự biến động của thị trường. Tuy nhiên, kỳ vọng trên nhìn chung là khá cao so với việc gửi tiết kiệm có kỳ hạn 5-7%/năm hiện nay.

4. Mua chứng chỉ quỹ ở đâu uy tín?

Giống như các hình thức đầu tư khác, khi đã bỏ nguồn vốn ra, nhà đầu tư sẽ luôn mong muốn tìm kiếm một địa chỉ uy tín để mua chứng chỉ quỹ. Vậy làm sao để biết được nơi nào là uy tín, an toàn, nhà đầu tư cần xem xét các tiêu chí sau đây:

Dựa vào kết quả đầu tư uy tín: nhà đầu tư có thể tìm kiếm thông tin kết quả, lịch sử đầu tư của các quỹ. Xem tỷ suất lợi nhuận, hay mức độ lợi nhuận mang lại cho nhà đầu tư có ổn định hay không. Đồng thời, đánh giá kinh nghiệm và số năm hoạt động, phát triển của quỹ đầu tư.

Căn cứ vào danh mục đầu tư của quỹ: Một quỹ đầu tư chuyên nghiệp luôn đa dạng hóa danh mục đầu tư để phân tán rủi ro. Ngoài đầu tư vào chứng khoán, quỹ còn đầu tư vào bất động sản, vàng, tiền tệ, …

Dựa vào đội ngũ chuyên gia tài chính của quỹ: Là đội ngũ quan trọng, trực tiếp tham gia vào phân tích và đề xuất các chiến lược đầu tư phù hợp. Đó là lý do tại sao công ty với đội ngũ chuyên gia có trình độ mang đến cho bạn cơ hội đầu tư kiếm tiền an toàn và hiệu quả.

Căn cứ vào tính minh bạch của đơn vị quản lý quỹ: Thông tin đầu tư tài chính, dòng tiền đã sử dụng, lợi nhuận, doanh số… Các khoản phải minh bạch, rõ ràng, thể hiện độ tin cậy của công ty quản lý quỹ.

Địa chỉ mua chứng chỉ quỹ uy tín

Hiện nay, trên thị trường có nhiều công ty quỹ uy tín được nhà đầu tư định giá cao như:

– Các công ty chứng khoán hàng đầu như: SSI, HSC, VNDirect, hay BSC, …

– Quỹ được quản lý bởi các ngân hàng như TPS, VBCS, Techcom surculities, …

Ứng dụng đầu tư 3Gang: được quản lý bởi công ty Công ty CP Lendbiz Capital (LBC). Nơi có các chuyên gia tài chính và kỹ sư công nghiệp người Việt dày dặn kinh nghiệm xây dựng và phát triển.

Đây là đơn vị có các đối tác là top những công ty quản lý quỹ uy tín hàng đầu Việt Nam như: Quỹ SSIAM, Amber Capital, VinaCapital, Quỹ Dragon Capital Việt Nam (DCVFM), … Tại đây bạn có thể yên tâm rót vốn và không cần lo lắng về mức độ rủi ro cũng như khả năng nhận được lợi nhuận là rất cao.

5. Kết luận

Ngoài việc chứng chỉ quỹ dễ đầu tư hơn các loại chứng khoán khác, đây còn là hình thức đầu tư phù hợp với nhiều nhóm đối tượng, đặc biệt là những nhà đầu tư chưa biết nhiều về cổ phiếu, trái phiếu hay những ai có mức độ chấp nhận rủi ro thấp, nhưng vẫn muốn thu được lợi nhuận cao hơn tiền gửi tiết kiệm. 3Gang hi vọng bài viết phía trên giúp ích cho các bạn và mong muốn nhận được sự đồng hành theo dõi nhiều hơn nữa trong các bài viết sau.

Mọi thắc mắc về 3Gang, Quý khách vui lòng liên hệ:

  • Hotline: 1900 3492
  • Zalo hỗ trợ: 097 853 6835
  • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây