Chứng chỉ quỹ cân bằng? Nên hay không đầu tư vào quỹ cân bằng?

Trên thị trường chứng khoán có rất nhiều thuật ngữ thông dụng như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ ETF, chứng quyền, quỹ cân bằng, v.v. Một trong những thuật ngữ này 3Gang xin giới thiệu đến các bạn đọc định nghĩa về chứng chỉ quỹ cân bằng, vai trò và lợi ích, những nhược điểm khi đầu tư vào quỹ này qua bài viết dưới đây. Và tại sao nhà đầu tư nên chọn lựa đầu tư vào chứng chỉ quỹ cân bằng?

1. Chứng chỉ quỹ cân bằng là gì?

Chứng chỉ quỹ cân bằng là gì?

Chứng chỉ quỹ cân bằng trong tiếng Anh được gọi là Balanced Fund. Chứng chỉ quỹ cân bằng là loại quỹ đầu tư có danh mục đầu tư bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu. Danh mục của quỹ cân bằng điển hình là 50% cổ phiếu và 50% trái phiếu trên tổng tài sản.

Loại quỹ này hiện nay đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì độ rủi ro ở mức trung bình. Vì vậy, đối với những người tìm kiếm sự ổn định, khả năng sinh lời trung bình, thời gian đầu tư trung và dài hạn thì đây được xem là hình thức đầu tư phù hợp.

Tỷ lệ tài sản của quỹ đầu tư cân đối cụ thể như sau:

 • Tài sản của quỹ là trái phiếu chiếm từ 30% đến 50%.
 • Có tới 30-50% tài sản của quỹ là cổ phiếu.
 • Chiếm ≤ 20% tài sản của quỹ là tiền mặt và các tài sản khác.

2. Phân loại chứng chỉ quỹ cân bằng

Chứng chỉ quỹ cân bằng trên thị trường hiện nay được chia thành hai loại là quỹ định hướng nợ và quỹ định hướng vốn sở hữu.

 • Quỹ cân bằng định hướng vốn sở hữu là:

Đây là quỹ đầu tư chủ yếu vào cổ phiếu với tối thiểu là 65% khoản vốn đầu tư vào vốn chủ sở hữu hoặc chứng khoán liên quan đến chính vốn chủ sở hữu đó. Với 35% vốn còn lại nói chung sẽ được đầu tư vào thị trường tiền tệ hoặc chứng khoán nợ để mang lại sự ổn định khi thị trường có sự biến động.

 • Quỹ cân bằng định hướng nợ

Thông thường, quỹ này có tối thiểu là 65% công ty sẽ đầu tư vốn vào chứng khoán nợ: như chứng khoán chính phủ, trái phiếu hay như tín phiếu kho bạc hoặc như giấy ghi nợ, v.v., phần còn lại nói chung là đầu tư vào tiền tệ hoặc tương đương với các loại hình tiền tệ.

Đầu tư vào trái phiếu sẽ mang lại tỷ suất lợi nhuận thấp cho nhà đầu tư, nhưng sẽ có tỷ lệ rủi ro thấp hơn so với các loại hình đầu tư khác.

3. Đối tượng nào nên tham gia vào quỹ cân bằng?

Như chúng ta đã biết, việc ai nên đầu tư vào quỹ cân bằng sẽ phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư của từng nhà đầu tư. Nếu bạn là người muốn có tính an toàn cao và không yêu cầu quá cao về lợi nhuận thì quỹ cân bằng sẽ là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư vẫn còn lo ngại về tác động của tình trạng lạm phát đối với giá trị khoản đầu tư của họ. Hiện tại, quỹ cân bằng sẽ vẫn là sự lựa chọn hợp lý nhất cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nếu bạn không có nhiều thời gian nghiên cứu thị trường, theo dõi thông tin và không có nhiều kiến ​​thức về đầu tư tài chính, hãy xem xét quỹ cân bằng.

4. Vai trò của quỹ cân bằng là gì?

Vai trò của quỹ cân bằng là gì?

 • Quỹ cân bằng góp phần huy động vốn vào tình hình phát triển thị trường và nền kinh tế chung. Các quỹ đầu tư cung cấp vốn cho các ngành đang phát triển, giúp ổn định thị trường thứ cấp như: Bình ổn giá, mọi hoạt động đầu tư chuyên nghiệp… Quỹ cân bằng còn là đơn vị chuyên tư vấn cho các công ty trong việc quản lý sản xuất và các nguồn lực của công ty.
 • Vai trò của quỹ cân bằng là hỗ trợ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, thiếu hiểu biết về thị trường, thiếu hiểu biết về quy trình đầu tư. Quỹ cân bằng được coi là nguồn quỹ tập hợp các nguồn vốn đầu tư nhỏ lại với nhau, quỹ đầu tư bình đẳng giúp các nhà đầu tư nhỏ dễ dàng tham gia vào các dự án để sinh lời.
 • Quỹ cân bằng giúp các công ty khái quát hóa tính khả thi của các dự án được đề xuất, nó đánh giá tính khả thi và mức độ rủi ro của dự án.

Để phát triển bền vững, các công ty, doanh nghiệp cần có nguồn vốn trung và dài hạn. Các quỹ cân bằng cần phải tạo ra các kênh huy động vốn đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư và người thụ hưởng. Do vậy, nguồn vốn trong khu vực nhàn rỗi chưa sử dụng hết sẽ được tập trung thành nguồn vốn lớn để đầu tư cho các dự án dài hạn, và đảm bảo nguồn vốn phát triển bền vững cho cả khu vực tư nhân và nhà nước.

Ngoài ra, quỹ cân bằng còn khuyến khích dòng vốn từ nước ngoài. Đối với nguồn vốn gián tiếp, việc đầu tư vào Quỹ sẽ giúp họ tháo gỡ những hạn chế về việc trực tiếp mua bán chứng khoán, hiểu biết và thông tin về chứng khoán, đồng thời giảm thiểu mọi khoản chi phí đầu tư.

Đối với dòng vốn đầu tư trực tiếp, Quỹ cần bằng sẽ tham gia góp vốn đi liên doanh hoặc mua lại một phần vốn của các đối tác, giúp thúc đẩy cho dự án, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài vào trong nước. Thúc đẩy việc thu hồi nguồn vốn và giúp tăng sức mạnh trong nước tại các đối tác liên doanh.

5. Ưu điểm và hạn chế của chứng chỉ quỹ cân bằng

Ưu điểm và hạn chế của chứng chỉ quỹ cân bằng là gì?

5.1. Ưu điểm của chứng chỉ quỹ đầu tư cân bằng

 • So với các loại quỹ tương hỗ khác, thì tỷ lệ phí quỹ đầu tư cân bằng thấp hơn nhiều. Bởi vì khi quỹ đầu tư ở trạng thái cân bằng, nó thường không bắt buộc cần phải điều chỉnh tỷ lệ của danh mục đầu tư.
 • Rủi ro khi chọn sai cổ phiếu hoặc lĩnh vực sẽ giảm xuống khi chọn một quỹ đầu tư cân bằng. Lý do cho việc quỹ đầu tư cân bằng sẽ tự động phân bổ tiền của các nhà đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu.
 • Loại quỹ cân bằng này cho phép nhà đầu tư rút tiền định kỳ. Điều này không ảnh hưởng đến việc phân bổ tài sản của nhà đầu tư dưới bất kỳ hình thức nào.

5.2. Nhược điểm của quỹ cân bằng

Bên cạnh một số những ưu điểm, quỹ cân bằng cũng có một số nhược điểm như sau:

 • Quỹ cân bằng có định hướng đầu tư chiến lược chung. Vì vậy, đôi khi nó sẽ không phải là lựa chọn đúng đắn cho tất cả các nhà đầu tư.
 • Thông thường, tỷ lệ phân bổ tài sản của quỹ cân bằng là 60% vốn chủ sở hữu. 40% còn lại là chứng khoán nợ. Tùy vào mục tiêu, nhu cầu và sở thích mà tỷ lệ này có thể phù hợp với từng nhà đầu tư.
 • Một số chuyên gia tin rằng các quỹ cân bằng là quá thận trọng. Thường thì quỹ sẽ tránh các thị trường quốc tế hoặc thị trường không chính thống. Do vậy, mức lợi nhuận của quỹ cân bằng được đánh giá là không quá cao.

6. Đầu tư vào quỹ cân bằng nên hay không?

Nhìn chung, đối với quỹ cân bằng vẫn là loại quỹ mà nhà đầu tư nên cân nhắc do tính an toàn cao. Việc đầu tư vào quỹ cân bằng này hay không phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu và nhu cầu của từng nhà đầu tư. Bởi vì đối với một nhà đầu tư, nó có thể là loại quỹ phù hợp, nhưng không phải đối với người khác.

Đối với những nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn và không đòi hỏi lợi nhuận lớn, thì quỹ đầu tư cân bằng được xem là sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, nếu mục tiêu đầu tư của bạn là lợi nhuận cao, quỹ đầu tư cân bằng sẽ không được coi là quyết định đúng đắn.

7. Quỹ cân bằng được quan tâm nhất trên thị trường hiện nay

Có một số loại quỹ cân bằng trên thị trường hiện nay. Dưới đây là một số quỹ được đánh giá cao mà các nhà đầu tư có thể xem xét:

 • Quỹ VIBF viết tắt của Quỹ đầu tư cân bằng Tuệ Sáng: Quỹ được quản lý bởi VinaCapital. Danh mục đầu tư của quỹ này bao gồm cổ phiếu niêm yết, bất động sản và cổ phiếu tư nhân, trái phiếu và công nghệ thông tin. Quỹ Cân bằng VIBF mang đến cơ hội sinh lời tốt cho các nhà đầu tư vì quỹ này luôn đầu tư cân bằng vào trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu niêm yết có nền tảng và thu nhập ổn định vững mạnh. Thanh khoản cao do giao dịch chứng chỉ mua bán diễn ra hàng tuần.

Quỹ đầu tư cân bằng Tuệ Sáng VIBF

 • Quỹ VCAMBF viết tắt của Quỹ Vietnamese Balanced Investment: Đây là quỹ mở được thành lập năm 2014, được giám sát bởi ngân hàng BIDV. Mục tiêu của Quỹ là tạo ra một giải pháp đầu tư linh hoạt và an toàn với lợi nhuận ổn định. Quỹ tập trung đầu tư vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng và giá trị vốn hóa cao, tài sản có thu nhập cố định.

Quỹ VCAMBF – Quỹ Vietnamese Balanced Investment

 • Quỹ MAFBAL viết tắt của Quỹ Manulife Balanced Investment: Chứng chỉ quỹ MAFBAL là một trong những lựa chọn đầu tư của các khách hàng trung niên trở lên, mức độ linh hoạt về lợi nhuận và rủi ro ở mức thấp nhất. Quỹ có thể sẽ đầu tư một phần vào các trái phiếu doanh nghiệp với lợi nhuận kỳ vọng tốt, tuy nhiên, Quỹ vẫn tập trung vào danh mục sản phẩm vốn cổ phần có thương hiệu mạnh và sức tăng trưởng lớn để mang lại sự an toàn cho nhà đầu tư.

Quỹ MAFBAL – Quỹ Manulife Balanced Investment

 • Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược VCBF – TBF – VCBF. Nằm trong số các quỹ cân bằng được quan tâm và đánh giá cao nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay, VCBF là quỹ đầu tư cân bằng có tính linh hoạt cao. Theo thông báo của quỹ, khi thị trường kinh tế không có sự biến động, quỹ sẽ đầu tư 50% vào cổ phiếu và phần còn lại đầu tư vào tài sản có thu nhập cố định. Hơn nữa, quỹ này cũng sẽ linh hoạt đề xuất các chiến lược đầu tư theo từng giai đoạn tăng trưởng của thị trường.

8. Một số các tiêu chí khi lựa chọn quỹ cân bằng

Không phải Quỹ cân bằng nào cũng sẽ mang lại mức lợi nhuận trong thời gian ngắn hạn. Nhưng trong thời gian dài hạn thì chưa biết được. Và để có thể lựa chọn được quỹ cân bằng chúng ta cần phải đảm bảo sự an toàn về vốn và có thể thu về lợi nhuận. Vậy tiêu chí nào để lựa chọn để đầu tư vào chứng chỉ quỹ cân bằng an toàn và hiệu quả?

 • Tiêu chí 1: Dựa vào khẩu vị rủi ro

Điều rất quan trọng là xác định khẩu vị rủi ro cá nhân để có thể đưa ra  một chiến lược đầu tư.

– Khẩu vị rủi ro thấp: Nếu bạn không muốn thua lỗ và muốn có lợi nhuận cao hơn lợi nhuận của ngân hàng, thì quỹ trái phiếu là phù hợp nhất.

– Khẩu vị rủi ro trung bình: Nếu bạn muốn mạo hiểm một chút nhưng không quá mạo hiểm, mong đợi lợi nhuận cao hơn từ 10% – 12% so với quỹ trái phiếu mở, thì quỹ cân bằng hỗn hợp gồm cả cổ phiếu và trái phiếu là một lựa chọn tốt.

– Khẩu vị rủi ro cao: Nếu bạn thích phiêu lưu và muốn có lợi nhuận từ 16% đến 20% mỗi năm để đổi lấy khoản lỗ từ 16% đến 20%, thì quỹ đầu tư cổ phiếu là dành cho bạn và nó phù hợp với bạn.

Các tiêu chí khi lựa chọn quỹ cân bằng

 • Tiêu chí 2: Dựa vào phí đầu tư thấp

Khi bạn đầu tư vào quỹ cân bằng, về cơ bản, đó là việc nhà đầu tư mua cổ phiếu của một công ty.

Các quỹ cân bằng đều cần chi phí để hoạt động và nhà đầu tư cũng nên tham khảo bản cáo bạch để xem các chi phí hoạt động như: phí mua chứng chỉ quỹ cân bằng, phí bán hàng, thuế thu nhập cá nhân đối với tài sản vật chất, phí quản lý tài khoản, v.v.

Phí quản lý tài khoản đối với các quỹ cân bằng tại Việt Nam thường dao động từ 1% đến 2,5% mỗi năm.

Chi phí bán lại chứng chỉ quỹ sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn giữ chứng chỉ quỹ. Các mức độ này sẽ nằm trong khoảng từ 0,25% đến 2,5%.

 • Tiêu chí 3: Dựa vào hiệu quả đầu tư quỹ trong thời gian dài hạn

Lợi nhuận chính là mục tiêu hàng đầu của việc đầu tư. Hiệu quả đầu tư của Quỹ cân bằng sẽ phản ánh được năng lực quản lý tài sản, hiệu quả của việc quản trị rủi ro của Quỹ.

Khả năng thua lỗ cần phải nằm trong giới hạn mà các nhà đầu tư kỳ vọng ít nhất là được tính theo năm.

 • Tiêu chí 4: Mọi thông tin cần phải công khai, minh bạch

Tất cả mọi hoạt động của Quỹ cân bằng bao gồm cả hoạt động đầu tư và các danh mục đầu tư, những loại chi phí… đều cần phải được công khai và minh bạch rõ ràng.

Các hoạt động của Quỹ phải được báo cáo đầy đủ với nhà đầu tư định kỳ thông qua hình thức gửi Email, và một số hình thức khác nếu có thể.

Những lệnh mua – lệnh bán chứng chỉ quỹ cân bằng phải có hợp đồng rõ ràng theo các hình thức hợp đồng điện tử hoặc theo hình thức là hợp đồng viết tay.

Kết luận

Nó chung, chứng chỉ quỹ cân bằng là một trong số các hình thức đầu tư mà nhiều nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình. Mong rằng qua bài viết này, 3Gang đã cung cấp được đến các nhà đầu tư một số các kiến thức hữu ích về chứng chỉ quỹ cân bằng là gì, ưu và những nhược điểm khi đầu tư vào. Cũng mong nhà đầu tư hiểu thêm về các quỹ cân bằng và chọn cho mình được một kênh đầu tư tài chính phù hợp. Hãy theo dõi 3Gang chúng tôi để biết thêm nhiều nền tảng kiến thức đầu tư hữu ích khác nhé!

Thông qua app – ứng dụng công nghệ hiện đại, 3Gang giúp người dùng có thể kết nối, chia sẻ với các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán và các chuyên gia tài chính. Để đầu tư những khoản vốn nhỏ ở mọi lúc, mọi nơi và trực tiếp trên điện thoại. Nhà đầu tư không chỉ tích lũy và đầu tư, 3Gang còn cho phép người dùng mua bảo hiểm cho mình và người thân, mua thẻ điện thoại, thẻ game… Bên cạnh đó, 3Gang còn là nơi chia sẻ kiến ​​thức, kinh nghiệm tài chính thiết thực cho người Việt.