Vesting Token là gì? Lợi ích của Vesting trong thị trường crypto

Vesting Token là gì?

Vesting Token là gì, tại sao đây lại được coi là dự án tuyệt vời? Như các bạn đã biết, thị trường crypto ngày càng đa dạng hơn bởi các dự án và token mới liên tục xuất hiện. Song song đó thì người ta luôn có những câu hỏi, những khúc mắc liệu rằng đó có phải những dự án thật sự tốt hay là những token đó có thật sự tiềm năng. Để trả lời được những vấn đề này, mời bạn đọc cùng 3Gang tìm hiểu về Vesting Token để có những nhận định chính xác nhất về một trong những token đang được quan tâm nhất này nhé.

Giới thiệu về Vesting Token

Giới thiệu về Vesting Token
Giới thiệu về Vesting Token

Ở thị trường crypto, cụ thể là giai đoạn chào bán token lần đầu hay các sự kiện huy động vốn, sau khi mà nhà đầu tư sở hữu được token ở giai đoạn này thì họ sẽ được trả một lượng token nhất định chứ không được nhận tất cả số token mà họ đã mua, số lượng token còn lại sẽ được dự án giữ lại một khoảng thời gian cụ thể. Quá trình nắm giữ, khoá và phát hành các token đó mang tên gọi là Vesting.

Các dự án tiền điện tử thường sẽ sử dụng lịch trình phát hành token dài hạn cho các nhà đầu tư, điều này giúp các dự án có thể giữ chân các nhà đầu tư trong một khoảng thời gian dài. Đồng thời thì quá trình này cũng sẽ giúp giảm bớt sự thao túng thị trường và tạo cơ hội cho các nhà phát triển tiếp tục xây dựng và phát triển dự án của họ.

Lợi ích của Vesting trong thị trường crypto

Lợi ích của Vesting trong thị trường crypto
Lợi ích của Vesting trong thị trường crypto

Trong thị trường crypto, Vesting có những lợi ích như sau: 

 • Nhờ vào Vesting, người lãnh đạo cộng đồng của dự án có thể giới hạn số lượng token trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này giúp ngăn chặn hành vi đầu cơ và hạn chế sự biến động của token.
 • Vesting cũng sẽ giúp cho các dự án có thêm được thời gian để xây dựng nền tảng ổn định hơn.
 • Vesting thường được sử dụng để thể hiện sự quan tâm đến dự án và như một sự cam kết sẽ gắn bó lâu dài cùng sự phát triển của dự án đó.
 • Dùng Vesting, các dự án có thể kiểm tra được lòng tin của nhà đầu tư với dự án của mình. Qua đây thì thời gian tương tác giữa các chủ đầu tư với dự án cũng tăng lên.
 • Vesting còn được sử dụng để đo lường mức độ thành công của một dự án dựa theo thời gian dự án cần để mở khoá và phân phối token cho các nhà đầu tư.
 • Bên cạnh đó nó còn giúp ngăn chặn các thành viên không tốt của dự án chạy trốn với các token. Ngoài ra, cộng đồng có thể sử dụng mã thông báo để thưởng cho các thành viên sáng lập của họ.
 • Tiếp đến, nó làm giảm sự thao túng do việc nắm giữ một lượng lớn token dẫn đến việc pump/dump ở ngoài thị trường
 • Vesting cũng giúp hạn chế được việc một lượng lớn token phát hành ra thị trường sẽ gây ảnh hưởng và làm giảm giá trị token đó cũng như giá trị tổng thể của dự án.
 • Giảm tình trạng lạm phát token, tránh những ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của các dự án.
 • Vesting sẽ cung cấp cho nhà đầu tư thời điểm mở khóa của các dự án, từ đó nhà đầu tư có thể theo dõi và quyết định thời điểm bán token hợp lý. Vì thông thường sau khi các dự án trả token cho nhà đầu tư, họ cũng sẽ bán để chốt lời và lấy lại vốn của mình, thời điểm mở khóa token cũng chính là thời điểm giá token sẽ giảm.
 • Quá trình Vesting tạo cơ hội cho các dự án có được thời gian xây dựng, phát triển, chạy các sản phẩm trên nền tảng mà không cần phải lo lắng về việc bán token sau khi dự án khởi chạy như thế nào.

Hướng dẫn theo dõi Vesting trên VestLab

1. VestLab là gì?

VestLab là một website tổng hợp lịch trả token (hay còn được biết đến với tên gọi là Token Release Schedule) của các dự án trên thị trường. 

Hiện tại, Vestlab đã hỗ trợ cho nhiều dự án trên các nền tảng như: Coinlist, DAO Maker, Dexlab, GameStatin,… Dựa vào Vestlab thì bạn có thể kiểm tra được thời gian mở khóa của một đồng token, điều này giúp bạn hạn chế được việc mua phải một đồng token sắp tới thời gian mở khóa.

2. Hướng dẫn sử dụng Vestlab

Bạn có thể đăng nhập tài khoản thông qua telegram hoặc sử dụng Vestlab mà không cần đăng nhập. Tuy nhiên nếu bạn muốn sử dụng được nhiều tính năng đặc biệt hơn trên Vestlab thì bạn không nên bỏ qua bước này.

Một số dự án của mã thông báo Vesting

Dưới đây là một số dự án tiêu biểu về mã thông báo Vesting:

Một số dự án của mã thông báo vesting
Một số dự án của mã thông báo vesting

1. Mã thông báo Dreamteam

Doanh nghiệp phân phối 25% trên tổng số mã thông báo đã phát hành. Các mã thông báo này được khóa để đảm bảo rằng các nhà đầu tư duy trì cam kết và đồng hành dài hạn đối với dự án. Các mã thông báo đã được đảm bảo bằng các hợp đồng thông minh và sẽ được trả tiền cho các cố vấn, đối tác và nhóm trong thời gian 2 năm.

15% được sử dụng làm tiền thưởng cho đội nhiều năm kinh nghiệm và nhà tổ chức sự kiện, còn 10% cho đội và nhà đầu tư sớm. Ngoài ra còn có 10% dự trữ của doanh nghiệp và 5% dành cho các nhà đầu tư cá nhân.

Càng nhiều mã thông báo được phân phối thì giá trị của mã thông báo dự trữ càng cao. Vì vậy, lợi ích tốt nhất của mọi thành viên trong nhóm dự án là tạo ra một dự án thành công và có ích với nhiều người dùng để tăng trị giá của mã thông báo.

Trên thực tế thì lộ trình xem xét là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp các nhóm tập trung vào việc xây dựng các dự án sau lúc huy động vốn từ số đông. Thay vì nhận tất cả mã thông báo, các nhóm sẽ thu được mã thông báo sau một khoảng thời kì lộ trình rà soát do người sáng lập dự án đặt ra trước đó. Bằng cách này thì thành viên trong nhóm không thể rời đi với mã thông báo và cũng không thể rời khỏi dự án. Dream Team đã thu được sự ủng hộ và tin tưởng từ các cố vấn và đối tác. Token sẽ được trả tiền trong thời gian 2 năm.

2. Mạng Aragon

Được phát hành vào năm 2017, số lượng mã thông báo này trong Vesting khá cũ và cổ điển. Trong số đó bao gồm có 70% người sắm mã thông báo, 15% nhóm hỗ trợ mạng, 15% cho những người sáng lập và những người đóng góp từ sớm.

3. Insurepal

Một đợt bán mã thông báo diễn ra vào tháng 1 năm 2018. Khởi chạy chiến lược Vesting trong đó chia mục tiêu của mình thành nhiều phân đoạn: Người sáng lập 10%, nhóm 6%, nhóm hỗ trợ 6%, cố vấn 6%, khuyến khích người dùng 3% và cuối cùng là nhà đầu tư thuở đầu 2% .

Vì sao Vesting lại cần thiết như vậy?

Vì sao Vesting lại cần thiết như vậy?
Vì sao Vesting lại cần thiết như vậy?

Có thể thấy rằng, số lượng người tham gia gây quỹ blockchain tăng lên thì ngày càng nhiều doanh nghiệp ra mắt và phát hành nhiều token hơn. Do đó, việc tạo ra Vesting là vô cùng cần thiết. Điều này tương tự như việc đầu tư khi các doanh nghiệp vẫn nằm trong tay những người sáng lập, sau đó phân phối cho họ qua cách tài trợ và tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp của họ trên thị trường.

Điều quan trọng của Vesting là các dự án phải thông báo rõ ràng việc phân phối mã thông báo cho những người sáng lập, những nhà đầu tư thuở đầu và những người khác như thế nào.

Đối với các nhà đầu tư thì việc nhìn vào lịch dự án Vesting có thể cho họ cơ sở để đánh giá mức độ tin cậy đối với sự phát triển dự án: Liệu dự án có thật sự được quan tâm và đầu tư công sức để phát triển không? Họ sẽ gắn bó lâu dài với dự án hay chỉ chờ cho token dự án lên giá để xả bán và rời đi? Các nhà đầu tư sau khi theo dõi khả năng vận hành của dự án thì có thể thay đổi ý định đầu tư. Khi đó, việc Vesting sẽ cho họ thời gian để có được cái nhìn ổn định hơn và đánh giá lại dự án một cách nghiêm túc và cẩn thận.

Vừa rồi là những chia sẻ của 3Gang về Vesting Token. Chúng tôi rất hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu. Vesting được xem là một công cụ rất hữu ích khi bạn cần nghiên cứu thị trường và đánh giá dự án. Chúc bạn thành công trong việc đầu tư và cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo bài viết Vesting Token là gì!