Top 5 sai lầm thường gặp khi đầu tư tại thị trường tiền ảo

dau-tư-tien-ao

Trong bất kỳ hình thức đầu tư nào, bạn không thể kiểm soát, loại bỏ tuyệt đối những rủi ro phát sinh, dù là ngoại lực hay nội tại. Đối với thị trường tiền ảo cũng vậy, nếu bạn hùng hổ tham gia đầu tư mà không lường được các rủi ro tiềm ẩn, thì nguy cơ phá sản rất cao. Cùng 3 Gang tìm hiểu về Top 5 sai lầm khi đầu tư tiền ảo mà các nhà đầu tư hay gặp phải qua bài viết dưới đây để từ đó có thể chủ động đầu tư hiệu quả hơn.

1. Tổng quan về tiền ảo?

Tiền ảo là một loại tiền không được phát hành và chịu kiểm soát bởi chính phủ. Loại tiền này được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển ra nó. Vậy cụ thể tiền ảo là gì?

dau-tư-tien-ao-4
Tiền ảo là gì?

1.1.  Khái niệm về tiền ảo?

Tiền ảo, trong tiếng Anh là Virtual Currency, đây là một dạng tiền kỹ thuật số được thực hiện các giao dịch trên nền tảng online. Loại tiền này chỉ tồn tại dưới dạng điện tử, có loại tiền mã hóa, bao gồm nhiều loại tiền tệ khác nhau.

Tiền ảo là loại tiền không được phát hành hoặc kiểm soát bởi một ngân hàng nhà nước nào trên thế giới.

Các loại tiền kỹ thuật số được thực hiện giao dịch, lưu trữ qua các  ứng dụng và phần mềm được chỉ định ở dạng kỹ thuật số.

Ví dụ về một số loại tiền ảo hiện nay: Bitcoin, XRP và Litecoin. Các loại tiền ảo thông thường đều được phát hành bởi các tổ chức phát hành tư nhân, được sử dụng cho các giao dịch ở giữa các cộng đồng ảo cụ thể.

Tuy nhiên, trên thực tế thì danh từ tiền ảo không được sử dụng phổ biến trong các giao dịch vì đối với từ “ảo” đã mang sự chứa đựng tính chất phi thực tế của nó. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc đồng tiền này hoàn toàn không có công dụng hay tính năng thật ngoài đời sống.

Theo pháp luật việc mua bán, lưu trữ  và trao đổi tiền ảo tại Việt Nam không bị cấm, tuy nhiên  nó cũng không được pháp luật công nhận. Nếu trong quá trình giao dịch, sử dụng đồng tiền này xảy ra rủi ro, tranh chấp sẽ không được pháp luật bảo hộ.

1.2. Các dạng tiền ảo hiện nay

Chúng ta có thể chia tiền ảo làm ba dạng cơ bản sau:

– Tiền ảo phi tập trung: Đây là các đơn vị tiền được tạo ra dựa trên nền tảng không tập trung (Ethereum, Bitcoin)

– Tiền ảo đóng: Các loại “tiền” thường được sử dụng trong các nền tảng game trực tuyến và không có liên hệ với nền kinh tế, tài chính thực sự. Và chúng đồng thời không thể quy đổi thành tiền mặt.

– Tiền ảo dịch chuyển một chiều:  Đây là loại tiền ảo được mua bằng tiền thật tuy nhiên bạn không thể chuyển đổi theo hướng ngược lại. Đó là các loại điểm tích lũy trên thẻ, coupon,…

Theo thống kê, hiện nay thị trường tồn tại hơn 3000 loại tiền ảo. Tuy nhiên, chỉ có một số loại tiền ảo được giao dịch phổ biến như: Bitcoin, Lisk, Ripple,  Monero, Dash,…

1.3. Tiền mã hóa là gì?

Tiền mã hóa có tên tiếng anh là cryptocurrency, đây cũng một loại tiền ảo, tiền kỹ thuật số. Loại tiền này được xem là một tài sản kỹ thuật số đóng vai trò quan trọng như một trung gian trao đổi, sử dụng mật mã để đảm bảo các giao dịch để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung, xác minh việc chuyển giao tài sản.

Tiền mã hóa cũng được xem như là một tập con của tiền kỹ thuật số  vfa cũng là một tập con của Altcoin – các loại tiền tệ thay thế.

trên thế giới đồng tiền Bitcoin chính là tiền mã hoá đầu tiên. Sau đó, càng ngày có thêm nhiều loại tiền mã hóa khác được tạo ra.

2. Ưu – nhược điểm của hình thức đầu tư tiền ảo?

dau-tư-tien-ao-3
Ưu nhược điểm của hình thức đầu tư tiền ảo

Những ưu nhược điểm của hình thức đầu tư tiền ảo:

Ưu điểm:

+ Với tiền ảo, nhà đầu tư có thể trao đổi trực tiếp giữa người bán, không cần thông qua, liên hệ với bên thứ ba.

+ Khi bạn thực hiện gửi tiền ngân hàng, các khách hàng có thể bị giới hạn về số lần, số tiền mỗi lần chuyển khoản, rút tiền trong khoảng thời gian nhất định. Nhưng đối với tiền ảo, bạn có thể tự do giao dịch bất kể không gian hay thời gian nào.

+ Tiền ảo tồn tại dưới dạng một dãy bit mã hóa duy nhất và không phải tồn tại dưới dạng vật chất cho nên tiền ảo không thể làm giả.

+ Tính an toàn và bảo mật trong hình thức đầu tư  tiền ảo cũng được đánh giá cao có tiềm năng trong phát triển thương mại điện tử với chi phí giao dịch thấp.

– Nhược điểm của hình thức đầu tư tiền ảo

+ Tiền ảo là loại tiền chưa được chấp nhận rộng rãi trên thế giới trong đó có Việt Nam

+ Việc sử dụng hình thức đầu tư không dành cho những người ít tiếp xúc với công nghệ.

+ Đây là đồng tiền luôn có sự biến động mạnh trên thị trường, các nhà đầu tư rất khó có thể đoán trước hướng đi của thị trường.

+ Nơi giao dịch tiền ảo cũng là một địa bàn hoạt động của các tội phạm rửa tiền.

3. Những rủi ro khi đầu tư vào tiền ảo

Rất nhiều nhà đầu tư đã phải rơi vào tình trạng phá sản vì đầu tư vào tiền ảo, kể cả những ông lớn như các “cá mập” cũng phải vượt cạn nếu thị trường có sự rung lắc mạnh. Thị trường tiền ảo, tiền kỹ thuật số luôn thay đổi liên tục, có thể chỉ trong một giây ngắn ngủi tiền của bạn đã có thể “bốc hơi”.

Cụ thể, trong vòng 6 tháng đầu năm 2022, rất nhiều triệu phú tiền ảo bỗng dưng biến mất chỉ sau một đêm. Để có thể bám trụ và vượt qua được những biến động của thị trường tiền ảo, bạn cần phải hiểu và lường trước những rủi ro tiềm ẩn mà bạn có thể gặp phải: 

  • Rủi ro đến từ thị trường: Sự tăng – giảm giá của các đồng tiền kỹ thuật số thể hiện qua sự phụ thuộc về cung – cầu của thị trường. Các tác động từ nền kinh tế của toàn cầu như lãi suất, tin tức nội bộ, chính sách ban hành, đột phá công nghệ, điều khoản dự án ICO, … có thể làm giá trị tiền ảo thay đổi một cách nhanh chóng. Có những yếu tố bẹn kiểm soát được tuy nhiên vẫn còn những yếu tố không kiểm soát được mà bạn chỉ có thể giảm sự tác động của nó tới nguồn tài chính của mình.
  • Rủi ro về bảo mật: Khi tham gia đầu tư vào thị trường tiền ảo, vấn đề bảo mật luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vì mọi hoạt động đều được thực hiện trên nền tảng trực tuyến, nếu bạn không thiết lập ví lưu trữ, bảo mật tài khoản, … thì nguy cơ bị đánh cắp tiền và thông tin các nhân rất cao. Việc giao dịch trên các sàn giao dịch không uy tín, truy cập vào các phần mềm độc hại cũng có thể khiến bạn bị hack,  lộ thông tin, mất mã khóa riêng tư, …
  • Rủi ro về pháp luật: Đối với nhiều quốc gia tiền điện tử hiện nay vẫn chưa thật sự được chấp nhận là tiền tệ. Nhà nước và chính phủ luôn tìm cách để điều chỉnh dưới nhiều hình thức nhằm hạn việc chế sử dụng, mua bán tiền điện tử  nhằm ngăn chặn hoạt động rửa tiền, trốn thuế, mua bán trái phép, …

4. Top 5+ Sai lầm dẫn tới việc phá sản vì tiền ảo

dau-tư-tien-ao-1
Những sai lầm khi đầu tư vào thị trường tiền ảo

Việc dõi theo và khắc phục những sai lầm trong quá trình đầu tư giúp bạn rút ra được nhiều bài học và kinh nghiệm quý giá. Khi bạn biết được mình đã sai ở đâu, sai như thế nào thì có thể giúp bạn đưa ra những quyết định điều chỉnh và thay đổi đúng đắn hơn. Qua đó bạn có được những kinh nghiệm đầu tư tiền ảo quý giá dành cho riêng mình. 

Dù bạn là một nhà đầu tư đã có thâm niên trên thị trường tiền ảo hay nhà đầu tư mới, bạn cũng nên lưu ý những sai lầm nghiêm trọng hay mắc phải dưới đây dẫn tới việc phá sản khi đầu tư tiền ảo:

4.1 Chưa nghiên cứu kỹ thị trường

Đây là sai lầm thường thấy ở các nhà đầu tư, đặc biệt là với những nhà đầu tư F0 mới gia nhập thị trường. Nhiều nhà đầu tư chưa biết cách chọn lọc thông tin, chưa thực sự tiếp cận với những thông tin chính xác và uy tín.  Vì có quá nhiều thứ mà một nhà đầu tư mới sẽ phải tiếp cận, từ thông tin dự án, biến động giá, chi tiết giao dịch, hoạt động đầu tư trong thị trường,… hay đơn giản hơn là những bài học về cách đầu tư, cách chọn sàn, chọn tiền ảo, đặt lệnh, tạo ví, lời khuyên.

Do đó, nhiều nhà đầu tư chưa thực sự nắm bắt được thị trường đang biến động như thế nào, sự thay đổi này do điều gì gây nên, tăng hay giảm, sẽ có những ảnh hưởng gì nếu tham gia đầu tư vào từng loại tiền. Khi chưa thực sự nghiên cứu rõ thị trường mà đã vội đặt lệnh giao dịch, bạn sẽ dễ dàng bị mất tiền bởi những lý do ngớ ngẩn,  nó sẽ dẫn đến việc phá sản trong thời gian ngắn.

4.2 Hình thức đầu tư theo phong trào

Hình thức đầu tư này hẳn là rất quen thuộc với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm hay chỉ xem thị trường tiền ảo như một sân chơi. Khi mà bạn đang phải phân loại, chắt lọc từng thông tin giữa bạt ngàn dữ liệu thì chợt thấy một đồng coin “hot” qua miệng các anh em hô hào, kêu gọi đầu tư.

Bạn có thể lựa chọn việc không tin tưởng nhưng nếu có quá nhiều nhà đầu tư lựa chọn đồng coin đó, bạn chắc chắn sẽ đạt ra nghi vấn và tự hỏi liệu có nên tham gia đầu tư vào đồng coin đấy không? Và thường phần lớn các nhà giao dịch quyết định đầu tư theo đám đông. 

Trên thực tế cũng có những trường hợp đầu tư theo tâm lý đám đông vẫn luôn có những trường hợp thành công, nhưng tỷ lệ này thường rất nhỏ với việc bị thua lỗ. Nhất là khi bạn bị thao túng tâm lý bởi một nhóm người có kế hoạch tinh vi để dụ dỗ nhà đầu tư tham gia đầu tư vào một đồng coin “rác”.

4.3 Không cắt lỗ ngay khi vượt ngưỡng an toàn

Dù bất kể hình thức đầu tư nào , việc cắt lỗ là việc không hề dễ dàng đơn giản nếu các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm trên thị trường. Nhưng có nhiều trường hợp bạn phải chấp nhận lỗ để có thể bảo vệ được một phần tài sản của mình. Có rất nhiều nhà đầu tư tiền ảo đã phải rơi vào tình cảnh phá sản do không “ nhẫn tâm” cắt lỗ khi giá coin vượt qua ngưỡng an toàn. Thị trường tiền ảo đặc biệt biến động rất mạnh theo từng giây, nếu chậm một giây thôi cũng đủ để vài căn nhà có biến mất.

Dù bất kể đầu tư ở thị trường nào, bạn cần phải xác định ngưỡng an toàn cho khoản đầu tư của mình trong quá trình đầu tư, đặc biệt là thị trường tiền ảo, tiền kỹ thuật số. Nhiều nhà đầu tư luôn có tâm lý rằng, nếu đồng coin đã giảm giá qua khỏi ngưỡng an toàn, họ vẫn cố gắng gồng lỗ với hy vọng mong manh rằng giá coin sẽ quay đầu. 

Theo giao dịch thực tế thì giá các đồng coin mạnh, có nền tảng vững chắc sẽ tăng trở lại, nhưng để có thể giai đoạn hòa vốn thì vẫn cần một khoảng thời gian rất dài. Nếu bạn có thể cắt lỗ trước khi vượt quá ngưỡng an toàn, ít nhất bạn vẫn giữ được một phần tài chính của mình chứ không phải mất hết.

4.4 Không sử dụng các biểu đồ phân tích kỹ thuật

Các biểu đồ phân tích, kỹ thuật rất quan trọng trong quá trình nghiên nghiên cứu đầu tư vào thị trường coin. Bởi vì biểu đồ kỹ thuật có thể  giúp bạn có được cái nhìn chi tiết về các danh mục, đưa ra quyết định mua/bán phù hợp, đánh giá hiệu quả dự án.

Rất nhiều nhà đầu tư lâu năm chỉ cần dựa vào biểu đồ để có thể đánh giá sơ bộ một đồng coin cụ thể, từ đó tìm kiếm cơ hội để đạt lợi nhuận mà mình mong muốn. Sẽ là một điều rất tiếc nếu bạn không vận dụng, sử dụng các biểu đồ này trong quá trình đầu tư của mình trong thị trường này.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư F0 mới tham gia chưa quen cách sử dụng biểu đồ vì rất khó để vận dụng, sử dụng và hiểu hết, dễ bị nản vì tốn thời gian và công sức. Nên đa số nhà đầu tư bỏ qua bước phân tích biểu đồ mà tập trung vào các thông tin ngoài lề khác hoặc thực hiện các giao dịch theo tâm lý đám đông. Điều này rất nguy hiểm và rủi ro khi đầu tư trong thị trường tiền ảo.

4.5 Luôn mong muốn nhận được lợi nhuận dễ dàng trong thời gian ngắn

 Bất cứ một một ai khi đầu tư vào bất cứ thị trường nào cũng luôn có lợi nhuận nhanh chóng. Điều này càng đúng với một thị trường  năng động, giao dịch được thực hiện 24/24 như thị trường tiền ảo. Bạn có thể nhận được một khoản lợi nhuận hay một khoản lỗ, trước khi bạn kịp nhận ra điều này thì giao dịch đã được hoàn tất. Chính vì vậy, hoàn toàn có thể hiểu quan niệm đầu tư tiền ảo có thể rất nhanh giàu. Nhưng cho dù đầu tư ở thị trường nào, thì bạn cần xác định đã là đầu tư phải tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Trong một ngày có hàng nghìn người tạo tài khoản đầu tư, hàng nghìn lệnh mua/ bán đã được đặt ra. Nhưng trong số đó, liệu có bao nhiêu nhà đầu tư có thể đạt được mức lợi nhuận mong muốn? Bạn không nên đặt cược tất cả tiền của mình vào một lĩnh vực chứa đầy rủi ro tiềm ẩn, nhất là khi bản thân mình chưa thật sự có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về bất cứ thị trường nào.

5. Top 5 kinh nghiệm đầu tư tiền ảo đắt giá dành cho các nhà đầu tư mới 

dau-tư-tien-ao-2
Các kinh nghiệm đầu tư tiền ảo

Để không mắc phải các sai lầm nói trên, bạn nên dành thời gian tìm tòi, nghiên cứu và học hỏi về thị trường tiền ảo kỹ trước khi bắt đầu đầu tư. Tham khảo ngay 5 kinh nghiệm đầu tư tiền ảo đắt giá được tổng hợp sau đây:

5.1 Lựa chọn hình thức đầu tư tiền ảo phù hợp

Nếu trong chứng khoán, bạn có thể mua bán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu,… thì đối thị trường tiền kỹ thuật số, bạn có thể thực hiện giao dịch các đồng coin trực tiếp trên sàn giao dịch, gửi tiết kiệm coin, stake coin, đào coin, … Có rất nhiều hình thức đầu tư tiền ảo đã được tung ra để có thể thỏa mãn nhu cầu của từng nhà đầu tư.

Tùy vào sự đánh giá tỷ lệ rủi ro mà bạn sẽ tìm và chọn ra loại hình đầu tư thích hợp. Nếu bạn là một nhà đầu tư thích cảm giác có thể giao dịch trực tiếp để hưởng giá chênh lệch thì cần tham khảo hình thức mua – bán trực tiếp trên sàn giao dịch; Nếu bạn là nhà đầu tư thích sự an toàn, lợi nhuận dài hạn có thể tham gia hình thức gửi, cho vay coin, stake coin,…

Các nhà đầu tư nên có thể hãy trải nghiệm hết các hình thức đầu tư tiền ảo để biết những hình thức đầu  nó là gì, liệu hình thức đầu tư này có phù hợp với bản thân hay không. 

5.2 Theo dõi, chắt lọc thông tin đầu tư đúng đắn

Hằng ngày có cả nghìn cả trăm dự án ICO mới được giới thiệu ra thị trường, rất nhiều đồng coin lên sàn, tin tức về thị trường càng ngày càng bao la. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể đọc hết hay là bạn không thể nào đọc hết các tin tức trong lĩnh vực này, nếu các nhà đầu tư không chọn lọc kỹ lưỡng các thông tin thì sẽ chỉ càng lãng phí quỹ thời gian của mình mà thôi hay thậm chí có thể bị dắt mũi lúc nào không hay.

Bạn cần tìm đúng thông tin mà bản thân mình thật sự cần, đọc và nghiên cứu đúng trọng tâm giúp bạn hiểu vấn đề, đưa ra kết luận chính xác. Trong đầu tư không không chỉ ở thị trường tiền điện tử mà bất kể thị trường nào, chỉ khi bạn có thể nắm bắt được cơ hội nhanh hơn người khác thì mới kiếm được lợi nhuận hoàn hảo. Các thời cơ bạn có thể tìm ra rất dễ dàng nếu biết chắt lọc thông tin, tìm và phát hiện những dữ liệu đáng tin cậy.

Bạn có thể tìm tòi, học hỏi qua cách tìm kiếm các thông tin, theo dõi trang website,  đọc các bài viết phân tích sẵn hoặc báo chí của những dự án ICO, sàn điện tử, đồng coin,… Hiện nay có rất nhiều trang báo chuyên cung cấp, cập nhật tin tức về thị trường tài chính mỗi ngày, đây là một trong những kho tàng dữ liệu tuyệt vời để giúp bạn có thể biết được mọi ngóc ngách của tiền ảo.

Theo kinh nghiệm trong việc tìm kiếm thông tin của nhiều chuyên gia đầu tư tiền ảo, bạn cần phải xác định được mục tiêu đầu tư của mình là gì. Bạn có thể chọn một đồng coin mong muốn hay một hình thức phù hợp, sau đó tiếp tục đi sâu vào nghiên cứu thay vì đọc trong mơ hồ, không biết nên đọc bài nào, gặp cái nào đọc cái đó. Điều này giúp bạn có thể tiết kiệm nhiều thời gian, phân tích chi tiết hơn, hiểu rõ đối tượng đầu tư, phân tích chi tiết hơn và tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt hơn.

5.3 Bạn nên tập trung trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm trước

Như đã nói ở những phần trên, nếu bạn chỉ đinh đinh mong muốn rằng tìm kiếm lợi nhuận một cách dễ dàng và nhanh chóng trên thị trường tiền điện tử, thì tỷ lệ gặp rủi ro mà bạn gặp phải rất cao. Cách tốt nhất để kiếm được nhiều tiền trên thị trường này mà tránh được tối đa những rủi ro là phương pháp đi chậm mà chắc, tập trung vào những trải nghiệm để tích lũy kinh nghiệm trước.

Trong quá trình đầu tư thực tế, bạn sẽ phát hiện ra nhiều tình huống, trường hợp do sự biến động của thị trường. Bạn sẽ thực hiện thuần thục các thao tác trong đặt lệnh, đọc dữ liệu thị trường, cách sử dụng biểu đồ phân tích, … Khi đã thành thạo, khi vấp phải những nguy cơ, nhiều sai lầm thì bạn đã có những kinh nghiệm, không để bản thân mắc phải lỗi kia nữa.

Kinh nghiệm thực chiến là một trong phần quan trọng có thể đưa bạn đến sự thành công trong việc đầu tư. Tại một thị trường quá năng động như thị trường tiền điện tử, tâm lý muốn ăn nhanh, thắng nhanh, thắng lớn cần được thay đổi. Những bài học về kinh nghiệm đầu tư của các tiền bối đi trước cũng là cách để bạn tránh mắc phải sai lầm nghiêm trọng trong quá trình đầu tư.

5.4 Học cách phân tán rủi ro 

Trong đầu tư, có một quy luật được nhắc rất nhiều lần là không nên bỏ trứng vào một rổ, tức là không nên dồn tiền đầu tư vào một đồng coin, một dự án  duy nhất. Điều này sẽ giúp bạn phân tán được rủi ro đáng kể, bạn cần xây dựng nên một danh mục đầu tư hiệu quả để “sống sót” sau cơn biến động của thị trường. Đây là một kinh nghiệm đầu tư tiền điện tử quan trọng nhưng lại thường bị nhiều nhà đầu tư bỏ qua.

Chẳng hạn như, nếu bạn có danh mục gồm 4 đồng coin ETH, BNB,  BTC, ADA. Giả sử đồng BTC bị giảm giá do ngân hàng dự trữ Liên Bang Mỹ- FED tăng lãi suất, lúc này mặc dù đồng BTC của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhưng ít nhất vẫn còn 3 đồng coin còn lại để gồng gánh bạn tồn tại trên thị trường. Ngược lại nếu bạn chỉ tập trung vào mỗi đồng BTC, tiền của bạn sẽ bị sụt giảm hoặc có thể là biến mất sau sự biến động này và phải chờ rất lâu để có thể hòa lại số vốn ban đầu.

Vậy phải làm cách nào để phân tán được rủi ro mà vẫn đạt hiệu quả đầu tư tốt nhất? Tức là cho dù bạn có chia nhỏ tài chính của mình thì tổng số lợi nhuận thu về vẫn tốt hơn so với việc tập trung vào một đồng coin nhất định. Cách tốt nhất là bạn nên tìm kiếm và chọn lọc ra danh sách các đồng coin uy tín: 

  • Cần tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích kỹ thuât để có thể chọn ra đồng coin phù hợp để đầu tư trong số hàng nghìn đồng tiền điện tử khác trên thị trường.
  • Xây dựng một danh mục phù hợp với nguồn lực tài chính của bản thân, đánh giá tình trạng rủi ro để thiết lập tỷ lệ chia nguồn vốn phù hợp. Bạn có thể dành 40 – 50% số vốn cho những đồng coin ổn định, uy tín, 20% cho các đồng coin có tiềm năng phát triển cao sau này, 10% cho các đồng coin mới, … Tỷ lệ này tùy theo nhu cầu và sự đánh giá của mỗi người là khác nhau.
  • Cần có sự thay đổi, điều chỉnh sau một thời gian đầu tư để có thể loại bỏ và thay thế bằng những đồng coin tốt hơn. Bạn cũng giám sát được ngưỡng an toàn, hiệu quả đầu tư của danh mục và thực hiện thêm vào, loại trừ khi cần thiết.

5.5. Lựa chọn sàn giao dịch tiền điện tử uy tín

Sàn giao dịch tiền ảo là nơi diễn ra những hoạt động đầu tư tập trung với số lượng người tham gia đầu tư khổng lồ. Hoạt động mua/bán tiền điện tử diễn ra hoàn toàn trực tuyến nên nguy cơ đánh cắp dữ liệu,  bị hack tài khoản có thể xảy ra.

Nếu bạn tham gia đầu tư vào một sàn giao dịch không đủ uy tín, lừa đảo, khi thực hiện liên kết với địa chỉ ví điện tử của mình, tiền của bạn sẽ bị bay sạch khỏi tài khoản lúc nào không hay. Để giải quyết vấn đề này, trước hết bạn cần phải tự bảo vệ thông tin cá nhân của mình: địa chỉ ví, từ tài khoản, mã OTP, … Nhiều người lựa chọn sử dụng lưu trữ trong sổ giấy hoặc ví lạnh, chứ không lưu giữ trên máy tính.

Tiếp theo, cần tìm được một sàn giao dịch uy tín để có thể yên tâm khi giao dịch, bảo vệ quyền lợi người dùng nếu có vấn đề, sự cố xảy ra. Bạn có thể tham khảo các sản giao dịch sau: sàn Coinbase Exchange, Binance, Gate.io,… Đây là các sàn giao dịch được đánh giá uy tín cao, có số lượng người dùng đông đảo và an toàn để đầu tư.

Kết luận:

Dành thời gian và công sức để tìm hiểu kỹ về bất kỳ  một lĩnh vực cụ thể giúp bạn cảm thấy yên tâm cho tài chính của mình, sau đó tự tin hơn trong việc tìm kiếm và nắm bắt những cơ hội đầu tư. Trên đây là những chia sẻ của 3Gang về Top 5 sai lầm khi đầu tư tiền ảo mà các nhà đầu tư hay gặp phải. Hy vọng từ những thông tin hữu ích trên quý bạn đọc sẽ tìm kiếm được mức lợi nhuận mong muốn khi đầu tư trên thị trường tiền ảo. Đừng quên lưu ý những sai lầm khi đầu tư khiến bạn tốn tiền và không bao giờ bị vấp phải một lần nào nữa!