Rebase Token là gì? Công dụng của Rebase Token

Rebase Token là gì?

Rebase Token đang là chủ đề được đông đảo bạn đọc quan tâm đến khi nhắc về thị trường Crypto. Vậy tại sao Rebase Token lại có sức hấp dẫn đến vậy, nó thực sự có tiềm năng hay không. Để tìm hiểu sâu hơn, mời bạn đọc tham khảo bài viết Rebase Token là gì của 3Gang ngay bây giờ!

Rebase Token là gì?

Rebase Token là gì?
Rebase Token là gì?

Rebase Token (hay còn được biết đến với cái tên Elastic Supply Token) là mã thông báo có nguồn cung đàn hồi, tức là nguồn cung lưu hành hay hợp đồng được mở rộng khi có những thay đổi ngay về giá của mã thông báo. Sự tăng giảm nguồn cung này được vận hành theo một cơ chế được gọi là sự hồi phục. Khi sự kiện Rebase diễn ra, nguồn cung của mã thông báo sẽ được tăng hoặc giảm theo thuật toán và dựa theo giá hiện nay của mỗi mã thông báo.

Theo một vài cách thì Rebase token khả năng song hành với Stablecoin. Họ đặt mục tiêu về mức giá nào đó và các cơ chế Rebase sẽ tạo điều kiện cho điều đó. Điểm khác biệt chính là các Rebase token có khả năng đạt được điều đó với nguồn cung thay đổi ngay ( hay còn được gọi là sự co giãn).

Thực tế thì không phải đồng tiền điện tử nào cũng được vận hành với nguồn cung thay đổi ngay. Các Rebase token được vận hành với khác biệt. Như đã đề cập phía trên, cơ chế hồi phục sẽ điều chỉnh nguồn cung lưu hành mã thông báo theo định kỳ. Giả sử ta đặt mục tiêu cho Rebase token đạt được tổng giá trị là 1 USD. Nếu giá trên 1 USD thì Rebase sẽ tăng nguồn cung hiện nay và đồng thời làm sụt giảm tổng giá trị của mỗi mã thông báo. Ngược lại thì nếu giá dưới 1 USD, Rebase sẽ giảm nguồn cung và khiến mỗi mã thông báo có tổng giá trị cao hơn.

Số lượng mã thông báo trong ví của người dùng sẽ thay đổi ngay nếu xảy ra rebase. Giả sử bạn sở hữu Rebase USD (rUSD), mã thông báo giả định nhắm mục tiêu giá 1 USD. Bạn có 100 rUSD an toàn trong ví phần cứng của mình và giả sử giá dưới 1 USD. Sau khi rebase xảy ra, bạn sẽ chỉ còn 96 rUSD trong ví của mình, nhưng cùng lúc đó thì mỗi khoản sẽ có tổng giá trị cao hơn tương ứng so với trước thời điểm rebase.

Tức là nếu bạn đã có 1% nguồn cung trước khi rebase thì bạn vẫn phải có 1% sau đó, ngay cả khi số lượng coin trong ví của bạn có sự thay đổi ngay. Về bản chất thì bạn vẫn giữ lại phần của mình bất kể giá là bao nhiêu.

Công dụng của Rebase Token

Rebase token được thiết kế để giao dịch, do đó nó có khả năng kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên về bản chất thì rebase nghĩa là lãi hoặc lỗ của bạn sẽ được gộp lại khi tham gia đầu tư vào những token này.

Ví dụ bạn mua 100 token A với 100USD còn lại trong tài khoản của bạn, giả sử token này đặt mục tiêu giá trị là 1 USD. Nếu như áp lực mua đẩy giá của token A lên 20%, đạt 1.2 USD và cơ chế rebase sẽ làm tăng nguồn cung của token A lên 20% thì bạn sẽ sở hữu 120 token ABC và giá trị của khoản đầu tư của bạn lúc này đã lên 144 USD. Ngược lại, nếu token A giảm giá so với giá trị mục tiêu ban đầu, bạn sẽ phải gánh chịu khoản lỗ gộp hơn cả sự giảm giá trị của token.

Các ví dụ về Rebase Token

1. Ampleforth

Ampleforth là một trong số những đồng tiền điện tử đầu tiên vận hành với nguồn cung co giãn. Ampleforth hướng đến mục tiêu là trở thành hàng hóa tổng hợp phi tập trung, trong đó 1 AMPL nhắm đến mục tiêu giá là 1 USD. Rebase xảy ra 24 giờ một lần.

Dự án này ban đầu không thu hút được nhiều sự quan tâm cho đến khi có một chiến dịch khai thác thanh khoản được giới thiệu, chiến dịch này có tên gọi Geyser. Điều thu hút của chiến dịch này là thời lượng của nó. Chiến dịch phân phát token cho những người tham gia trong khoảng thời gian 10 năm. Geyser chính là một ví dụ điển hình về cách mà các chương trình kích thích thanh khoản để có thể tạo một lực đẩy mạnh cũng như tạo sự hấp dẫn cho một dự án DeFi.

Mặc dù về mặt kỹ thuật thì là một stablecoin nhưng biểu đồ giá của AMPL lại phản ánh cho chúng ta thấy sự biến động liên tục của đồng token có nguồn cung đàn hồi này.

Biểu đồ giá của AMPL
Biểu đồ giá của AMPL

Lưu ý rằng biểu đồ giá chỉ hiển thị giá của từng mã thông báo AMPL và không đề cập đến những thay đổi ngay về nguồn cung. Ampleforth rất dễ biến động, điều này khiến nó trở thành một đồng tiền rủi ro để đầu tư.

Biểu đồ vốn hóa thị trường của AMPL
Biểu đồ vốn hóa thị trường của AMPL

2. Yam Finance

Yam Finance là một trong số những dự án Rebase token đã đạt được một vài lực kéo. Thiết kế tổng thể của Yam là sự kết hợp giữa nguồn cung cấp đàn hồi của Ampleforth với hệ thống đặt cược của Synthetix và sự ra mắt của yearn.finance. YAMs cũng đã đặt mục tiêu đạt được mục tiêu giá là 1 USD.

YAM là một thử nghiệm do cộng đồng sở hữu, tất cả các mã thông báo đều được phân phối thông qua khai thác thanh khoản, không có tiền đặt trước cũng không có sự phân bổ của người sáng lập – đây là sân chơi dành cho tất cả mọi người thông qua kế hoạch canh tác lợi nhuận ( có tên gọi là yield farming).

Đây cũng là một dự án hoàn toàn mới và chưa được nhiều người biết đến nhưng Yam đã đạt được 600 triệu USD. Điều này đã thu hút rất nhiều thanh khoản bằng cách thông qua các mã thông báo COMP, LEND, LINK, MKR, SNX, ETH, YFI và ETH-AMPL Uniswap LP.

Mặc khác thì do một lỗi trong cơ chế rebase mà có nhiều nguồn cung hơn đã được đào theo kế hoạch. Dự án cuối cùng cũng đã được khởi chạy lại và chuyển sang hợp đồng mã thông báo mới dựa theo cuộc kiểm toán do cộng đồng tài trợ và nỗ lực chung. Tương lai của Yam sẽ hoàn toàn nằm trong tay những người đang nắm giữ YAM bây giờ.

Các rủi ro của Rebase Token

Rebase token là khoản đầu tư có rủi ro cao và nguy hiểm. Bạn chỉ nên đầu tư nếu bạn hoàn toàn hiểu những gì bạn đang làm. Bạn nên nhớ rằng, việc xem xét biểu đồ giá sẽ không khả thi vì số lượng mã thông báo bạn nắm giữ sẽ thay đổi ngay sau khi giảm giá diễn ra.

Chắc chắn, điều này có thể làm gia tăng lợi nhuận của bạn lên gấp nhiều lần, nhưng nó cũng sẽ khiến tổn thất của bạn nặng nề hơn. Nếu giảm giá xảy ra trong khi giá mã thông báo giảm thì bạn không những mất tiền do giá mã thông báo giảm mà bạn còn phải đối mặt với tình trạng sở hữu ngày càng ít mã thông báo sau mỗi lần rebase.

Vì chúng tương đối phức tạp nên việc đầu tư vào các Rebase token khả năng sẽ kéo theo thua lỗ cho hầu hết các nhà đầu tư. Chỉ đầu tư vào Rebase token nếu bạn có khả năng nắm bắt đầy đủ các cơ chế đằng sau chúng. Nếu không, bạn sẽ khó để kiểm soát được khoản đầu tư của mình và cũng sẽ không thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Nhận định về Rebase Token

Nhận định về Rebase Token
Nhận định về Rebase Token

Rebase token là sự đổi mới đáng chú ý trong thế giới DeFi với khả năng điều chỉnh nguồn cung theo thuật toán với mục đích đạt được giá trị mục tiêu ban đầu đề ra. Liệu đây chỉ có thể là một thử nghiệm thú vị hay chính là sáng kiến sẽ thu hút được sự quan tâm lớn và tạo ra một bước ngoặt mới trong tương lai? Chúng ta không thể nói trước được điều gì, nhưng chắc chắn rằng ngay lúc này, có rất nhiều giao thức DeFi với sáng kiến tận dụng khả năng của hợp đồng thông minh đang được tiếp tục phát triển và tạo thêm phần đa dạng cho không gian crypto.

Chúng tôi hy vọng bài viết với những chia sẻ ngắn gọn của 3Gang về Rebase token có thể làm hài lòng và gỡ bỏ được thắc mắc trong lòng quý độc giả. Cảm ơn quý bạn đọc đã dành thời gian tham khảo bài viết Rebase token là gì và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau. Trân trọng!