Altcoin là gì?

Đầu năm 2022 trên thế giới đang có hơn 17.000 loại tiền điện tử được sử dụng, Bitcoin chiếm gần 50% vốn hóa thị trường, Ethereum chiếm 25% còn lại các đồng Altcoin. Bài viết 3Gang sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu chi tiết về Altcoin là gì và 5 loại đồng Altcoin đáng đầu tư trong năm 2023. 

Altcoin là gì? Đồng Altcoin là gì?

Altcoin là cụm từ được ghép bởi Alt và Coin, Alt được hiểu là thay thế còn Coin được hiểu là điện tử. Hiểu một cách đơn giản, đồng Altcoin là một loại tiền điện tử dùng để thay thế cho Bitcoin. 

Đồng tiền Bitcoin được ra đời vào năm 2008 (đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới), những loại tiền ra đời sau Bitcoin đều được coi là tiền thay thế. Năm 2011 những đồng tiền Altcoin lần đầu xuất hiện cho đến năm 2022 đã có hơn 17.000 loại tiền điện tử xuất hiện và không ngừng tăng mỗi ngày.

Altcoin là gì?
Altcoin là gì?

Các loại đồng Altcoin phổ biến hiện nay

Hiểu được Altcoin là gì các nhà đầu tư thường thắc mắc không biết đồng tiền này có những loại nào để đầu tư cho hiệu quả. Dựa vào tính chất mà Altcoin được chia thành 4 nhóm tiền điện tử: Coin nền tảng, Token chứng khoán, Token tiện ích và Stablecoin. 

1. Đồng coin nền tảng

Những đồng coin nền tảng được phát hành trên Blockchain, chủ yếu được mã hóa từ Bitcoin với quy trình khai thác tương tự như Bitcoin dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Work. Chính vì thế mà đồng Coin nền tảng có nhiều điểm tương đồng với Bitcoin nhưng vẫn có chức năng và hướng đến riêng.

Các đồng coin nền tảng đang được tạo ra bằng việc các miner dùng máy đào coin và giải một bài toán do hệ thống đưa ra, lúc này chúng sẽ cần phải tìm ra một giá trị hash cho khối thỏa mãn điều kiện nhất định. Một số loại coin nền tảng phổ biến được đào như: Monero (XMR), Litecoin (LTC), Dash, Zcash,..

Cho đến nay, thị trường tiền điện tử đã xuất hiện một số đồng coin thay thế Proof of Work, khắc phục được nhược điểm của Blockchain 1.0. Ví dụ như: Delegated Proof of Stake hay Proof of Authority, Proof of Stake.

2. Đồng tiền Stablecoin

Stablecoin là một trong những đồng Altcoin có khả năng duy trì mức giá ổn định. Nếu thị trường tiền điện tử luôn biến động mạnh mẽ thì việc tạo ra đồng Stablecoin sẽ giúp duy trì mức giá một cách ổn định nhất.

Giá của đồng Stablecoin sẽ theo sát giá của tiền pháp định hoặc một loại hình tài sản. Đặc điểm của nó là tính toàn cầu và không phụ thuộc vào bất kỳ một Ngân hàng Trung Ương nào. Các nhà đầu tư có thể sử dụng Stablecoin để chuyển đổi giá trị với mức chi phí thấp nhưng đồng thời vẫn duy trì được mức giá bình ổn nhất. Một số đồng Stablecoin phổ biến như USDT, USDC hoặc BUSD,..

Đồng Stablecoin duy trì mức giá ổn định
Đồng Stablecoin duy trì mức giá ổn định

3. Token chứng khoán

Security Token hay Token chứng khoán là thuật ngữ chỉ tài sản kỹ thuật số được phát hành trên một Blockchain và nó được dùng để đại diện cho cổ phiếu ở thị trường chứng khoán cơ sở. Hiểu một cách đơn giản, Token chứng khoán là cổ phiếu được Token mã hóa trong mạng lưới Blockchain. Các nhà đầu tư sẽ nắm giữ tài sản của mình dưới hình thức cổ phiếu, trái phiếu hay quyền sở hữu.

Giá trị của Token chứng khoán lấy giá trị của chứng khoán cơ sở làm điểm neo, trường hợp chứng khoán cơ sở tăng thì token chứng khoán tăng theo và ngược lại. 

4. Token tiện ích

Token tiện ích của Altcoin là gì? Loại tiền điện tử này cung cấp cho người sử dụng các tiện ích liên quan đến các dự án đang được thực hiện trong hiện tại và tương lại. Các đợt ICO là thời điểm các Token tiện ích được phát hành đến người dùng.

Đặc biệt, Token tiện ích được các công ty và chủ dự án sử dụng như một công cụ thu hút được sự chú ý, quan tâm của mọi người đến các dịch vụ và sản phẩm của công ty họ. Như vậy, Token tiện ích sẽ cung cấp cho người sở hữu các cổ phần của công ty, không bị chịu quản lý của pháp luật.

Token chứng khoán và token tiện ích
Token chứng khoán và token tiện ích

Mùa Altcoin là gì? Thời điểm vàng cho thị trường Altcoin

Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào thị trường Altcoin thì cần phải nắm được mùa Altcoin là gì cũng như các thời điểm vàng cho thị trường này.

1. Mùa Altcoin là gì?

Thời điểm vàng cho các nhà đầu tư vào Altcoin được gọi là mùa Altcoin hay Altcoin Season. Đó là thời điểm các đồng Altcoin sẽ đồng loạt tăng giá mạnh gấp từ 2 – 3 lần lợi nhuận, thậm chí có thời điểm gấp 10 lần trong vài tuần. Ví dụ như mùa Altcoin năm 2017, chỉ cần mua đại một đồng tiền điện tử nào đó thì tài sản của các nhà đầu tư sẽ tăng nhanh chóng mặt.

2. Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin

Việc nhận biết dấu hiệu sớm của mùa Altcoin sẽ giúp các nhà đầu tư nắm bắt cơ hội thu về lợi nhuận gấp bột lần giá trị tài sản đang sở hữu. Bạn có thể tham khảo một số dấu hiệu sau đây:

– Số lượng lớn các đồng Altcoin chạm đáy chu kỳ: Dựa vào mẫu nến đảo chiều trong đầu tư, các bạn sẽ thấy các đồng tiền ảo thường vận hành theo xu hướng chu kỳ, sau khi chạm đáy thì sẽ có xu hướng tăng, thậm chí là tăng mạnh. 

– Bitcoin tạo đáy: Bitoin luôn là đồng tiền điện tử chi phối đến 60% thị trường, quyết định lớn đến chu kỳ của các đồng Atcoin. Một mùa Altcoin sắp đến thì sẽ có dấu hiệu của Bitcoin tạo đáy và bắt đầu tăng trưởng trở lại. 

– Bitcoin Dominance: Chỉ số Bitcoin Dominance càng thấp thì cho thấy chúng đang bị suy yếu và là dấu hiệu tuyệt vời để đầu tư các đồng Altcoin.

– Thị trường của tài sản mã hóa tăng: Đây là tín hiệu cảnh báo Altcoin sắp bước vào đợt tăng mạnh lịch sử. 

Ngoài ra, các dấu hiệu về tình hình kinh tế – xã hội, công nghệ khoa học,… cũng là một trong những yếu tố đánh giá thị trường tiềm năng của nhà đầu tư.

TOP 5 loại đồng Altcoin nên tham khảo đầu tư trong năm 2023

Đến đây chắc hẳn quý vị đã hiểu rõ Altcoin là gì, các loại đồng Altcoin đang có trên thị trường. Tham khảo ngay 5 loại đồng Altcoin đang được đánh giá là có tiềm năng trong năm 2023 để vận dụng vào đầu tư một cách hiệu quả.

1. Namecoin (viết tắt là NMC)

Namecoin luôn thuộc top các loại đồng Altcoin tiềm năng và nên đầu tư trong nhiều năm vừa qua. Namecoin mang nhiều nét tương đồng và được phát triển dựa vào mã của Bitcoin. Đây cũng là đồng tiền được cảnh báo có tiềm năng mạnh trong năm 2023 sắp tới.

2. Ethereum (viết tắt là ETH)

Ethereum là đồng tiền điện tử của Blockchain Ethererum, nó chỉ đứng sau Bitcoin về vốn hóa thị trường và đang được ưa chuộng bởi ưu điểm bảo mật cao. Do đó, đây cũng là một trong những 5 loại tiền Altcoin đáng để kỳ vọng trong năm nay.

Đồng tiền số Ethereum
Đồng tiền số Ethereum

3. Cardano (viết tắt là ADA)

Cardano là đồng coin nền tảng Blockchain có mã nguồn mở và phi tập trung với cơ chế đồng thuận Proof-of-stake. Cardano có ưu điểm giao dịch nhanh, ít tốn năng lượng hơn các Blockchain khác.

4. Binance Coin (viết tắt là BNB)

Binance Coin đang khá quen thuộc với các nhà đầu tư, nó không chỉ là sàn mà còn là hệ sinh thái Binance Chain và Binance Smart Chain. Vốn thị trường của Binance chỉ đứng sau BTC, ADA và ETH. Đây được xem là một trong những Altcoin có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai với giá ổn định cùng với tốc độ tăng trưởng nhanh.

5. Litecoin (viết tắt là LTC)

LTC mang ưu điểm vượt trội với tốc độ xử lý nhanh gấp 4 lần so với Bitcoin, chi phí giao dịch thấp và có tính ổn định cao hơn nhiều so với Bitcoin. Nếu bạn đang muốn đầu tư thì LTC là lựa chọn thông minh và đáng để thử.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được Altcoin là gì, tham khảo thêm các bài viết về tiền điện tử, tiền ảo, tiền mã hóa, Bitcoin tại website 3Gang.vn của chúng tôi. Nếu bạn đang muốn đầu tư vào thị trường Altcoin hãy đọc kỹ bài viết để ứng dụng một cách hiệu quả nhất và nắm rõ những quy định của cuộc chơi này.