Mẫu nến đảo chiều mạnh

Một nhà đầu tư khi nắm bắt được các mẫu nến đảo chiều mạnh gần như có thể làm chủ đến 60% cuộc chơi. Những mô hình nến đảo chiều cung cấp tín hiệu thị trường sắp đảo chiều tăng lên hoặc giảm xuống, dựa vào đó các trader sẽ nắm bắt được thời điểm vàng trong đầu tư chứng khoán. Có thể nói, những mẫu nến đảo chiều là vũ khí sắc bén để đầu tư hiệu quả trong tương lai.

Mẫu nến đảo chiều mạnh là gì?

Mẫu nến đảo chiều được hiểu đơn giản là một biểu đồ nến Nhật đảo chiều, nó đóng vai trò là công cụ phân tích kỹ thuật hiệu quả và phổ biến trong đầu tư tài chính. Những biểu đồ này dùng để báo hiệu xu hướng tăng lên hoặc giảm xuống của giá tại thời điểm đang diễn ra. Hiện nay có hai loại biểu đồ nến đảo chiều được sử dụng đó là nến đảo chiều tăng và nến đảo chiều giảm.

– Mẫu nến đảo chiều giảm thường xuất hiện sau khi một xu hướng giá tăng và có tín hiệu giảm dần.

– Mẫu nến đảo chiều tăng giá thường xuất hiện sau khi một xu hướng giá giảm và có tín hiệu kết thúc xu hướng giảm và sẽ dần dần tăng lên để khôi phục giá.

Các nhà đầu tư (trader) sẽ nhìn vào các mẫu nến đảo chiều mạnh này để nắm bắt được các giai đoạn giá đảo chiều, từ đó họ sẽ thực hiện thoát lệnh hoặc đặt lệnh để thu nhiều lợi nhuận, đồng thời tránh được rủi ro trong đầu tư.

Mẫu nến đảo chiều mạnh là gì?
Mẫu nến đảo chiều mạnh là gì?

Các mẫu nến đảo chiều mạnh

Trước khi thực hiện giao dịch với các mẫu nến đảo chiều mạnh, các nhà đầu tư thông thái cần phân biệt được các tín hiệu mà biểu đồ này cung cấp. Như đã nói ở trên, có hai loại mẫu nến đảo chiều là đảo chiều tăng và đảo chiều giảm. Bạn cần nắm rõ các đặc điểm nhận dạng và tín hiệu cung cấp của từng mô hình.

1. Các mẫu nến đảo chiều tăng

Một mô hình nến đảo chiều tăng sẽ cho thấy số lượng bán ra đang giảm, phía bên mua bắt đầu tham gia thị trường nhiều và giá sẽ chuẩn bị đảo chiều từ giảm sang tăng. Lúc này, các nhà đầu tư có thể cân nhắc vào lệnh mua để đón đầu xu hướng tăng giá, hoặc có thể đóng lệnh bán đang mở. Một số mẫu nến đảo chiều tăng mạnh được sử dụng dưới đây:

Mẫu nến Hammer: Tên gọi khác là nến búa bao gồm 1 cây nến với hình dạng giống cái búa. Phần phía thân nến nhỏ nằm ở trên, râu nến dưới có chiều dài gấp 2 -3  lần thân nến, râu nến trên không có, nếu có thì chiều dài cũng rất ngắn. Loại nến này có màu xanh hoặc màu đỏ, xuất hiện ở cuối xu hướng giảm cho thấy phe bán đang có dấu hiệu suy yếu và thị trường dần khôi phục. Điều này cho thấy tín hiệu phe mua đang dần kiểm soát thị trường, giá chuẩn bị đảo chiều từ giảm sang tăng.

Mẫu nến Inverted Hammer: Đây là loại nến búa ngược, có phần thân nhỏ nằm ở phía dưới, râu nên trên dài gấp 3 lần thân, râu nến dưới không có. Nến loại này có màu xanh hoặc đỏ. Inverted Hammer thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm cho thấy phia mua đang cố đẩy giá cao lên nhưng tình trạng này khó có thể kéo dài bởi phe bán đã kéo giá xuống với gần mức giá cửa.

Mẫu nến Doji chuồn chuồn: Đây là mô hình chữ T, thân nến nhỏ như một đường thẳng nằm ngang, không có râu nến trên, dâu nến dưới dài. Loại nến này xuất hiện cho thấy phe bán đã cố gắng kéo giá đi xuống nhưng không duy trì được lâu bởi phe mua đã và đang đẩy giá lên cao. Tuy nhiên, phía bên mua không thể đẩy giá cao hơn mức giá mở cửa nên xuất hiện tình trạng giá mở và trong trùng nhau. Trường hợp này nhà đầu tư có thể thấy sự chiếm ưu thế của phe mua và có thể xảy ra việc đảo chiều từ giảm sang tăng.

Mẫu nến Doji
Mẫu nến Doji

Mẫu nến Bullish Engulfing: Nến nhấn chìm tăng gồm 2 cây nến ngược nhau, cây nến đầu tiên là nến giảm, cây thứ hai là cây xanh có phần thân lớn có khả năng nhấn chìm hết cầy nến đầu tiên. Mô hình cho thấy phe mua đang rất mạnh mẽ, khi cây nến này kết thúc sẽ có sự tăng giá mạnh mẽ, mẫu nến đảo chiều mạnh từ giảm sang tăng.

Mẫu nến Bullish Engulfing
Mẫu nến Bullish Engulfing

Mẫu nến Morning star: Tên gọi khác là nến sao mai gồm 3 cụm nến, cây nến đầu là cây giảm mạnh thân dài, cây thứ hai thân nhỏ có màu xanh hoặc đỏ, cây nến 3 là cây nến xanh tăng mạnh. Cây nến xuất hiện trong biểu đồ cho thấy phe bán đang nắm ưu thế, tuy nhiên khi xuất hiện cây thứ 2 cho thấy sự lưỡng lự giữa hai phe, khi cây thứ 3 xuất hiện cho thấy phe mua đã kiểm soát được thị trường và giá sẽ đảo chiều tăng mạnh.

Mẫu nến Bullish Harami: Nến mẹ bồng con tăng gồm 2 cây nến khác màu nhau, cây nến đầu tiên giảm mạnh thân dài, cây thứ 2 là tăng với phần nhân nhỏ. Loại nến này xuất hiện ở vùng hỗ trợ của xu hướng giảm cho thấy phe bán vẫn chiếm ưu thế trên thị trường. 

2. Những mẫu nến đảo chiều giảm 

Mẫu nến đảo chiều mạnh giảm thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng cho tín hiệu chuẩn bị đổi chiều sang giảm. Mô hình này gồm các mẫu sau đây:

Mẫu nến Hanging Man: Đây là mẫu nến người treo cổ, có phần thân nằm phía trên, râu dưới dài gấp 3 lần so với thân nến, râu trên ngắn hoặc dường như không có. Loại nến này xuất hiện báo hiệu phe bán đang cố gắng đẩy giá xuống thấp nhưng mức giá sẽ không duy trì vì phe mua đã tham gia thị trường đồng thời kéo giá đóng cửa gần bằng so với giá mở cửa. Mô hình này cho thấy tín hiệu thị trường đang dần đảo chiều sang giảm.

Mẫu nến Shooting Star: Nến bắn sao với hình dáng gần giống với búa ngược, thân nhỏ nằm phía dưới, râu dưới ngắn hoặc không có, râu trên cũng dài gấp 2 – 3 lần thân nến. Nến bắn sao cho thấy tín hiệu phe mua đã cố gắng kiểm soát việc đẩy giá lên cao nhưng không thành công do phe bán đã nỗ lực đẩy giá xuống gần với mức mở cửa.

Mẫu nến Shooting Star
Mẫu nến Shooting Star

Mẫu nến bia mộ: Loại nến này phần thân nhỏ gần như đường thẳng nằm ngang, râu trên dài, râu dưới ngắn. Nến bia mộ thông báo tín hiệu phe bán đang đẩy giá xuống, giá đóng cửa bằng với mức giá thấp nhất.

Mẫu nến Bearish Engulfing: Nến nhấn chìm giảm với 2 cây nến, cây số 1 tăng nhỏ, cây số 2 nến giảm mạnh với thân lớn có thể nhấn chìm cây đầu tiên. Lúc này phe mua đã đẩy giá lên cao nhưng phe bán hoàn toàn kiểm soát được thị trường, khi đó giá sẽ chuẩn bị đảo chiều giảm mạnh mẽ.

Mẫu nến Evening Star: Nến sao hôm với 3 cây nến Nhật, cây số 1 tăng lớn, cây số 2 có thân nến nhỏ, cây số 3 nến đỏ phần thân dài. Trường hợp này phe bán đã chiếm được ưu thế đẩy giá xuống thấp.

Mẫu nến 3 con quạ đen: Gồm 3 cây nến giảm có thân dài, bóng ngắn. Sự xuất hiện của loại nến này đang cho thấy xu hướng tăng hoặc xu hướng ngang đã kết thúc, dự báo giảm mạnh mẽ.

Ứng dụng các mẫu nến đảo chiều mạnh

Dựa vào các tín hiệu mà các mẫu nến đảo chiều thông báo mà nhà đầu tư có thể dự đoán chính xác các xu hướng giá và đưa vào lệnh mua hoặc lệnh bán để đón đầu xu hướng. Một số bước giao dịch với mô hình đảo chiều mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Tiến hành xác định, đánh giá xu hướng giá tăng hoặc giảm.

Bước 2: Dựa vào các mẫu nến đảo chiều mạnh mà xác định vị trí xuất hiện.

– b: Kết hợp với các công cụ khác để đánh giá thị trường (ví dụ như các kỹ thuật RSI, MACD, Bollinger Band… hay các mô hình 2 đỉnh, 2 đáy,..)

Bước 4: Thực hiện giao dịch vào lệnh mua hoặc bán.

Bài viết trên đây 3Gang đã chia sẻ chi tiết về các mẫu nến đảo chiều mạnh để nhà đầu tư có thể nhìn vào đó phân tích, nắm bắt được thị trường một cách hiệu quả. Truy cập website 3Gang.vn của chúng tôi để xem thêm các bài viết về tài chính, tiền tệ, chứng khoán được cập nhật liên tục hàng ngày.