Tiền rách đổi ở đâu?

Trong quá trình sử dụng và bảo quản tiền rất dễ xảy ra tình trạng tiền bị rách, cháy trong lưu thông và thanh toán. Vậy tiền rách có đổi được hay không? Tiền rách đổi ở đâu? Tiền rách ra sao thì có thể đổi được? Câu trả lời sẽ được 3Gang giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tiền rách có tiêu được không?

Trước khi tìm hiểu tiền rách đổi ở đâu chúng ta cần phải biết được những trường hợp tiền tệ không được lưu thông trên thị trường. Quy định tại Điều 4, Thông tư 25/2013/TT-NHNN với việc thu hồi, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn trong lưu thông trong các trường hợp sau:

– Tiền bị rách nát, hư hỏng trong quá trình lưu thông

– Tiền bị rách nát, hư hỏng do quá trình sử dụng và bảo quản

– Tiền bị lỗi kỹ thuật trong quá trình in đúc hoặc bị lấm bẩn mực in và các lỗi khác trong khâu in đúc.

Tóm lại, những đồng tiền bị rách nát, hư hỏng hoặc bị lỗi trong quá trình sản xuất thì sẽ không được lưu hành trên thị trường.

Tiền bị rách có tiêu được không?
Tiền bị rách có tiêu được không?

Tiền rách có đổi được không?

Như đã nói ở trên, tiền rách sẽ bị thu hồi và không được lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, không phải bất cứ đồng tiền rách nào cũng có thể đổi được. Theo Điều 6 từ Thông tư 25/2013/TT-NHNN quy định:

– Những đồng tiền bị rách do nguyên nhân khách quan sẽ được Ngân hàng nhà nước thu hồi và có trách nhiệm thực hiện đổi tiền cho khách hàng khi có nhu cầu.

– Trong trường hợp tiền bị rách do nguyên nhân chủ quan thì phía Ngân hàng sẽ xem xét mới đưa ra quyết định đổi tiền cho khách hàng nhưng phải đáp ứng các điều kiện: Tiền bị hư hỏng không phải do hành vi tự hủy hoại. 

Đối với tiền Polymer bị cháy hoặc bị co nhỏ lại do tiếp xúc với nhiệt cao, Ngân hàng yêu cầu diện tích tối thiểu phải bằng 30% so với diện tích tờ tiền cùng loại, đồng thời phải nhận biết được 2 yếu tố sau: Hình ảnh ẩn trong cửa sổ nhỏ, phát quang hàng số seri và dây bảo hiểm; Vẫn giữ được chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiền bị co, cháy vẫn có thể đổi được
Tiền bị co, cháy vẫn có thể đổi được

Tiền rách đổi ở đâu? Đổi tiền rách ở đâu uy tín?

Pháp luật Việt Luật về tiền rách đổi ở đâu quy định, tiền rách có thể được đổi tại các chi nhánh của Ngân hàng nhà nước Việt Nam trên toàn quốc, tại các Sở giao dịch Ngân hàng, đơn vị thu đổi có trách nhiệm xem xét nghiệm thu và đổi tiền cho người dân. Một số Ngân hàng đổi tiền rách ở đâu uy tín: VPBank, SacomBank, TechcomBank, MBBank, VIB, Agribank, Vietcombank, BIDV,… 

Ngoài ra, cũng có một số cá nhân tổ chức nhận nghiệm thu và đổi tiền rách cho người dân. Ví dụ như bưu điện và kho bạc nhà nước.

– Bưu điện: Hiện nay tại các bưu điện trên phạm vi trên toàn nước đã cung cấp dịch vụ đổi tiền rách. Tùy thuộc vào từng nơi mà quy định về đổi tiền rách sẽ khác nhau sao cho phù hợp.

– Kho bạc: Đây cũng là một tổ chức nhà nước đang cung cấp dịch vụ nghiệm thu và đổi tiền rách nằm trong các điều kiện cho phép mà pháp luật đã quy định.

Giải đáp tiền rách như thế nào thì đổi được?

Ngân hàng đã đưa ra quy định những điều kiện để có thể đổi tiền rách hoặc hư hỏng, cụ thể như sau:

– Thứ nhất, tiền giấy bị rách do một lý do khách quan chứ không phải cố ý của chủ sở hữu.

– Thứ hai, tiền bị thủng lỗ, cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nhiệt độ cao yêu cầu phải còn lại trên 60% diện tích bề mặt đồng tiền cùng loại thì mới đổi được.

– Thứ ba, đồng tiền đã được can dán thì diện tích tối thiểu là 90% so với diện tích bề mặt đồng tiền cùng loại

– Thứ tư, tiền bị biến dạng co nhỏ do nhiệt độ cao thì diện tích tối thiểu là 30% so với diện tích bề mặt đồng tiền cùng loại.

Tùy vào khu vực tiền rách đổi ở đâu mà bạn lựa chọn sẽ có các quy định đổi tiền khác nhau. Tại Việt Nam bạn có thể đổi tiền VNĐ và các đồng tiền ngoại tệ khác.

Tiền rách đổi ở đâu?
Tiền rách đổi ở đâu?

Đổi tiền rách mất phí bao nhiêu?

Tiền rách đổi ở đâu sẽ quyết định có mất phí hay không? Trước đây việc đổi tiền rách tại Ngân hàng sẽ phải mất phí 4% so với số tiền đổi. Tuy nhiên, theo thông tư 25/3/2013/ TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước, khi mà các chủ thể thực hiện việc đổi tiền rách tại Ngân hàng nếu đúng các quy định quy đổi thì sẽ không phải mất bất cứ khoản phí nào. 

Trên thực tế, nhiều người đổi tiền rách qua trung gian tại các chợ hay các đơn vị kinh doanh sẽ vẫn mất một khoản phí mà họ đã quy định trước. 

Cách đổi tiền rách tại Ngân hàng đơn giản

Bên cạnh vấn đề tiền rách đổi ở đâu thì chắc hẳn quy trình, thủ tục và cách đổi tiền rách như thế nào cũng được nhiều người quan tâm. Đối với các tình trạng tiền bị rách thuộc loại tiền không đủ điều kiện để lưu thông do nguyên nhân khách quan thì sẽ không cần phải nộp giấy tờ gì. 

Nếu tiền rách do quá trình bảo quản và sử dụng thì bạn cần phải chuẩn bị giấy đề nghị được đổi tiền bị rách không đủ điều kiện để lưu thông tại Việt Nam, mẫu được Ngân hàng cung cấp. Khách hàng chỉ cần điền đầy đủ các thông tin: Tên khách hàng, số tiền đổi, bản sao chứng minh thư nhân dân, số điện thoại, nguyên nhân làm rách.

Sau khi làm giấy đề nghị trong 5 ngày đầu tiên Ngân hàng sẽ thu hồi tiền rách và giám định sau đó ký giấy chuyển đổi. 5 ngày tiếp theo, Ngân hàng sẽ có thông báo kết quả giám định và trao trả hiện vật. Trong 15 ngày nếu không thể giám định Ngân hàng sẽ chuyển cho Cục phát hành và kho quỹ. Nếu như phát hiện ra lỗi cố tình làm rách hay hủy hoại tiền tệ, đơn vị phát hành sẽ chuyển cho cơ quan công an xem xét.

Cần lưu ý khi đổi tiền rách
Cần lưu ý khi đổi tiền rách

Các câu hỏi liên quan đến tiền rách đổi ở đâu?

Ngoài câu hỏi tiền rách đổi ở đâu? Tiền rách có đổi được không hay đổi tiền rách ở đâu? Vẫn còn nhiều câu hỏi liên quan đến tiền rách được nhiều người quan tâm hiện nay.

1. Tiền rách dán lại có dùng được không?

Tiền rách dán lại đúng cách vẫn còn giá trị và vẫn có thể lưu thông được trên thị trường, đảm bảo vẫn giữ được 100% hình ảnh giống với mẫu tiền ban đầu. 

2. Tiền rách Ngân hàng có đổi được không?

Tất cả các chi nhánh Ngân hàng trên toàn quốc đều có thể đổi được tiền rách, chỉ cần đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật đã đề ra.

3. Tiền rách đổi ở cây xăng được không?

Hiện nay một số cây xăng vận nghiệm thu và đổi tiền rách cho người dân. Tuy nhiên đây không phải là trách nhiệm của họ.

4. Tiệm vàng có thể đổi tiền rách không?

Cũng giấy với cây xăng, tiệm vàng không phải là một đơn vị chính thống để đổi tiền rách. Tùy vào từng tiệm vàng họ có thể nhận trách nhiệm đổi tiền cho bạn nhưng sẽ mất phí và cũng không uy tín bằng việc đổi ở Ngân hàng.

Cách bảo quản tiền giấy đúng cách

Hiện nay trong thời đại phát triển thương mại điện tử mạnh mẽ, các loại thẻ được Ngân hàng phát hành đồng nghĩa với đồng tiền điện tử ra đời đã góp phần giảm việc sử dụng tiền mặt trong các lĩnh vực trao đổi mua bán tại Việt Nam. Tuy nhiên, đồng tiền mặt vẫn được sử dụng phổ biến và rộng rãi từ thành thị đến nông thôn, việc bảo quản sao cho tránh bị rách và hư hỏng là một việc rất quan trọng, đặc biệt là đối với những người có thói quen sử dụng nhiều tiền mặt.

Một số lưu ý khi bảo quản tiền bạn nên biết:

– Đối với số tiền nhỏ sử dụng nên cất giữ trong một chiếc ví da để đồng tiền luôn được phẳng, tránh nhàu nát và ẩm mốc và hư hỏng.

– Đối với số tiền lớn nên để trang Két sắt để đảm bảo an toàn, chống hư hỏng, đặc biệt tránh bị mất cắp.

Với những thông tin trả lời các câu hỏi xoay quanh vấn đề tiền rách đổi ở đâu trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được địa chỉ uy tín để đổi tiền. Đừng quên bảo quản và sử dụng tiền đúng cách tránh mất thời gian và chi phí. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay và hữu ích nhé.