Tiết kiệm là gì? Tiết kiệm thể hiện điều gì ở con người?

Trong xã hội phát triển hiện đại không ngừng như hiện nay, thì chỉ có lao động mới có thể giúp chúng ta có được một cuộc sống ấm no, đầy đủ, đáp ứng được mọi nhu cầu thiết yếu  và để có thể hoàn thiện hơn trong cuộc sống này. Lao động sẽ giúp cho mỗi chúng ta giàu có chứ không hề còn có bất kì một phương thức nào khác, nhưng một yếu tố quan trọng để làm nên cuộc sống phồn vinh giàu sang và hạnh phúc đó chính là sự tiết kiệm của con người. 

Tiết kiệm là một yếu tố mà bất kỳ ai, mỗi con người cũng cần thực hành và phát huy để mang lại cho mình những lợi ích thiết thực trong cuộc sống, để trở nên được hoàn thiện và phát triển hơn mỗi ngày thì ai cũng cần phải xây dựng cho mình những lối sống đẹp riêng. Trong bài viết hôm nay 3Gang sẽ mang đến bạn đọc bài viết tiết kiệm thể hiện điều gì ở con người. Vậy tiết kiệm là gì? Tiết kiệm thể hiện như thế nào và ý nghĩa của đức tính tiết kiệm như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của 3Gang để tìm hiểu ngay nhé! 

1. Tiết kiệm là gì?

Tiết kiệm là khi chúng ta biết sử dụng một cách hợp lý, sử dụng mọi thứ đúng mức của cải vật chất, thời gian, hay chính sức lực của mình và của người khác, không xa hoa và lãng phí không phung phí bừa bãi. Tiết kiệm là thể hiện sự quý trọng những kết quả lao động của bản thân và cả của người khác. Những người có lối sống tiết kiệm luôn luôn ăn mặc giản dị, chi tiêu dùng đúng mức, không gây lãng phí tiền của, thời gian và sức lực, không làm hư hỏng đồ dùng do sự cẩu thả và cần phải biết tận dụng các đồ dùng cũ còn có giá trị sử dụng trong cuộc sống của chính mình.

2. Tiết kiệm linh hoạt là gì?

Tiết kiệm linh hoạt được hiểu là một hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn dành cho các khách hàng là những tổ chức, họ thuộc đối tượng quy định của Sản phẩm, theo đó mà các khách hàng có thể thỏa thuận lãi suất với phía ngân hàng và lựa chọn các mức kỳ hạn gửi tiền tiết kiệm theo ngày phù hợp với kế hoạch để sử dụng vốn nhằm tối đa lợi ích cho khoảng thời gian nguồn vốn nhàn rỗi.

3. Tiết kiệm thể hiện điều gì ở con người có đức tính tiết kiệm?

Để có thể rèn luyện được tính tiết kiệm, mỗi chúng ta cần phải biết quản lý mọi chi tiêu, mọi nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, không nên tiêu xài quá nhiều lãng phí, và quan trọng nhất đó là biết tính toán, biết suy nghĩ và lựa chọn những cái mình cần hay không cần. Chúng ta chỉ cần những điều nếu trên, thì chúng ta đã có một bước thành công trên con đường dẫn đến hạnh phúc và phồn vinh.

 • Chính nhờ vào đức tính tiết kiệm, mà Bill Gates, một nhà lập trình nổi tiếng, là cha đẻ của phần mềm lập trình máy tính Microsoft. Ông đã rất thành công trên con đường sự nghiệp của mình chính là nhờ vào tính tiết kiệm. Bill Gates đã tiết kiệm các khoản chi tiêu không cần thiết, cắt giảm bớt mọi hoạt động hằng ngày không mang lại hữu ích, chi tiêu tiết kiệm tài sản để dành vào việc quan trọng sau này, tiết kiệm đã mang lại cho Bill Gates một cuộc sống hạnh phúc. 
 • Isaac Newton cũng đã sử dụng vật chất một cách tiết kiệm nhất để có thể giành kinh phí vào các cuộc thí nghiệm khoa học, sự sáng chế. Nếu như nhờ vào sự lao động để tạo ra những giá trị vật chất, thì tiết kiệm mang lại cho mỗi người một cuộc sống sự phồn vinh. Những người biết tiết kiệm sẽ là người biết cân đối, biết chi tiêu hợp lý có kế hoạch, có sự tính toán, xem xét đầy đủ mọi yếu tố, nhằm giảm bớt sự hao phí trong sản xuất nhưng vẫn đạt được các mục tiêu đề ra.

Những người chưa biết tự mình rèn luyện tính tiết kiệm cho mình, còn sa đà tiêu xài không đúng cách, gây lãng phí thì chắc chắn rằng những điều vĩ đại, sự hạnh phúc, phồn vinh sẽ không bao giờ có thể đến với họ. Những người như này sẽ mãi mãi không thể nào đạt được sự thành công, họ sẽ cứ dậm chân tại chỗ trên con đường hướng đến sự nghiệp mà mình mong muốn, không thể nào có thể sánh vai được với những doanh nhân hàng đầu trên thế giới.

 • Tiết kiệm là một đức tính tốt, rất cần thiết cho hạnh phúc và sự phồn vinh trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tiết kiệm là con đường ngắn nhất để làm nên điều bình thường thành những điều to lớn vĩ đại. Nó là yếu tố để tạo ra bước ngoặt trong cuộc sống, tự chúng ta tạo ra cuộc sống do chính chúng ta mong muốn. Và quan trọng nhất, đó là nền tảng để gây dựng nên những ước mơ, những sự nghiệp mà chúng ta đang hướng đến.
 • Là một học sinh, việc hình thành và rèn luyện được tính tiết kiệm thì đó là điều vô cùng cần thiết. Vì nó sẽ dạy cho các học sinh cách tiêu xài hợp lý và hợp lý nhất. Tự mình biết quản lý mọi chi tiêu trong cuộc sống này. Để sau này, khi đã bước ra ngoài xã hội, những đức tính ấy sẽ giúp cho thế hệ học sinh có thể dễ dàng đạt được mọi điều mình mong muốn và thực hiện được những khát khao mà ta nhắm tới trong tương lai phía trước.
 • Chúng ta cũng cần phải hiểu được rằng tiết kiệm là việc sử dụng vật chất, sử dụng tiền bạc một cách hữu ích hợp lý chứ không phải là sự keo kiệt, bủn xỉn, xem vật chất là tất cả. Việc gì nên chi tiêu thì chi tiêu dùng, việc gì không nên dùng, hay chưa cần thiết, thì có thể xem xét lại để tránh dẫn đến sự lãng phí, thất thoát thì chúng ta hãy nên tiết kiệm. Phải làm sao để phát huy tối đa giá trị của tiền bạc, vật chất trong đời sống của chính bản thân, gia đình và xã hội nhằm mục đích cuối cùng của đời người là luôn được sống hạnh phúc chứ không phải là có nhiều tiền bạc, vật chất. Không một ai muốn làm tỷ phú trong nghĩa địa cả.

4. Một số các hình thức tiết kiệm phổ biến hiện nay

Một số những hình thức tiết kiệm phổ biến hiện nay mà chúng có thể thực hành theo như sau: 

 • Tiết kiệm sức lực lao động: Điều này có nghĩa là cần sắp xếp, tổ chức một cách khoa học và phù hợp để nâng cao năng suất lao động, 1 người làm có thể bằng 2 hoặc 3 người cộng lại.  
 • Tiết kiệm về thời gian: Tại mỗi một thời điểm chúng ta đều cần phải tận dụng một cách tối ưu nhất để tạo ra các lợi ích cho chính bản thân và xã hội. 
 • Tiết kiệm tiền: Cần phải tiết kiệm mọi ngân sách cho bản thân, cho nhà nước, cho nhân dân để phòng vào những tình huống khẩn cấp xảy ra và giúp cho việc cải thiện đời sống được chất lượng hơn.

5. Tại sao chúng ta cần phải tiết kiệm?

Như những chia sẻ ở các phần trên th tiết kiệm không chỉ đem tới những lợi ích cho các cá nhân bản thân mà còn giúp ích xã hội được trở nên tốt đẹp hơn, cụ thể như: 

 • Tiết kiệm luôn được biết đến là một sự rất cần thiết để đưa cuộc sống của mỗi con người đạt được sự phồn vinh, sự ấm no và hạnh phúc. Về tổng thể, tiết kiệm còn là để dành lại những khoản ta không cần dùng cho sau này, không nên tiêu xài quá xa hoa, phung phí. Có thể kể ra một số ví dụ điển hình đó là: việc tiết kiệm điện, tiết kiệm nước để giảm chi tiêu cho chính gia đình, hoặc đơn giản hơn là việc tiêu xài tiền tiết kiệm để dành vào những việc cần thiết.
 • Tiết kiệm còn là một phẩm chất cần có ở mỗi con người. Trong quá trình hình thành và rèn luyện được đức tính tốt đẹp này, chúng ta đã góp một phần giúp cho cuộc sống của bản thân được dễ chịu hơn, hạnh phúc hơn và phồn vinh hơn. Tiết kiệm là một trong số các yếu tố quan trọng để ta có thể đạt được đến sự thành công, do nhờ đó mà chúng ta biết tích góp những thứ cần thiết kể cả là những thứ nhỏ nhặt nhất, và từ đó sẽ “tích gió thành bão” chúng ta có thể làm nên điều vĩ đại. Hay nói cách khác, tiết kiệm là bước đi đầu tiên căn bản nhất để chúng ta có thể đạt được những điều vĩ đại.

6. Kinh nghiệm tiết kiệm tiền mỗi ngày hiệu quả nhất

Thế nào là tiết kiệm đúng? Tiết kiệm cần thiết nhưng cũng không nên tiết kiệm quá mức dẫn tới cuộc sống không thoải mái. Chính vì thế, 3Gang gợi ý đến bạn đọc các cách tiết kiệm mỗi ngày sau đây để có thể tiết kiệm đúng cách và đảm bảo cuộc sống:

6.1. Ghi chép lại mức thu nhập và các khoản chi tiêu

Chúng ta hãy ghi chép lại những khoản thu nhập và các khoản đã chi tiêu để đảm bảo rằng chi tiêu đúng, đủ và tiết kiệm phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bản ghi chép đó còn là cơ sở để chúng ta có dự tính chi tiêu phù hợp hơn, đưa ra những kế hoạch nâng cao mức thu nhập, đáp ứng được nhu cầu cá nhân tốt hơn.

6.2. Đề ra mục tiêu và kế hoạch để tiết kiệm

Chúng ta cần đặt ra những mục tiêu rõ ràng cho các khoản tiết kiệm: như cho ai, (cho bản thân, cho con cái, cho gia đình, hay vợ chồng,..) làm gì (như mua sắm đồ dùng, đi du học, đi làm đẹp, hay xây nhà, khám chữa bệnh, mua xe,…), trong bao lâu (thời gian là 6 tháng, 1 năm hay 2 năm,…), như thế nào (là tiền lương, hay bán hàng online,…),… Cuối cùng, chúng ta hãy kiên trì đi theo thực hiện theo các kế hoạch và những mục tiêu đề ra này.

6.3. Áp dụng quy tắc tiết kiệm 50-20-30

Tỷ lệ này có nghĩa là 50% tổng thu nhập cho những khoản chi tiêu cần thiết, 20% tổng thu nhập cho những mục tiêu tài chính (như tiết kiệm, trả nợ, hay dự phòng) và phần thu nhập còn lại 30% sẽ dành cho một số các khoản chi tiêu cá nhân. Chúng ta nên đảm bảo mọi nhu cầu theo thứ tự chi tiêu thu nhập như đã nêu trên để đảm bảo an toàn tài chính chi tiêu.

6.4. Săn hàng giảm giá, mã giảm giá

Để giảm thiểu các khoản chi phí mua sắm, chúng ta có thể mua hàng đang giảm giá. Vào một số ngày đặc biệt trong tháng, trong năm, chúng ta có thể săn voucher và mua một số các mặt hàng với giá tốt tại những sàn thương mại điện tử, những cửa hàng hay siêu thị,… Bên cạnh đó, nhiều nơi cũng đang áp dụng chính sách ưu đãi cho những khách hàng chi tiêu bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ,…, chúng ta hãy tìm hiểu và tận dụng các khuyến mại đó.

6.5. Tìm kiếm các kênh đầu tư an toàn và sinh lời hiệu quả

Thời điểm hiện tại đã có khá là nhiều kênh đầu tư để lựa chọn: như đầu tư chứng khoán, forex, tiền ảo, đầu tư bất động sản, mua vàng, gửi tiết kiệm,… trong đó thì gửi tiết kiệm ngân hàng được đánh giá là một kênh đầu tư an toàn và ổn định nhất qua nhiều thời kỳ. Chúng ta nên cân nhắc kênh này, đặc biệt tại thời điểm hiện nay.

6.6. Tham gia bảo hiểm nhân thọ

Những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp chúng ta hạn chế những rủi ro không đáng có phát sinh trong cuộc sống này. Vì vậy, dù không có được một tỷ lệ sinh lời cao nhưng chúng ta cũng nên tham gia. Trước đó, thì chúng ta hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng để có những lựa chọn phù hợp nhất với chính mình và gia đình.

6.7. Cất tiền ở nhiều nơi

Chúng ra có thể chia các khoản tiền tiết kiệm được thành nhiều khoản nhỏ khác nhau và để ở nhiều nơi để đảm bảo sự an toàn, hạn chế tối đa các rủi ro và tăng khả năng sinh lời. Chúng ta có thể giữ tiền này theo một số cách sau: giữ tiền trong két để phòng có việc đột xuất, gửi tiết kiệm ngân hàng, hay mua trái phiếu, đi mua vàng,… để đảm bảo có được nguồn sinh lời tốt hơn.

7. Kinh nghiệm tiết kiệm tiền của tôi

Như chúng ta đã biết tiết kiệm là một đức tính tốt đẹp, giúp cho cải thiện đời sống cá nhân và xã hội ngày càng phát triển hơn. Và để rèn luyện cho bản thân những thói quen tiết kiệm, chúng ta có thể tuân theo một số các cách như sau:  

 • Xác định những mục tiêu tiết kiệm cho bản thân, cho gia đình, chẳng hạn như việc mua nhà, mua xe và mua bảo hiểm,…
 • Lên một kế hoạch tiết kiệm chi tiết và hợp lý càng cụ thể càng tốt.
 • Viết nhật ký chi tiêu để biết rằng bản thân có các khoản chi nào chưa phù hợp, từ đó có sự điều chỉnh và cân bằng lại mọi khoản chi tiêu.
 • Luôn luôn lựa chọn sự chủ động. 
 • Tránh tình trạng mua sắm những thứ không cần thiết. 
 • Tìm kiếm thêm những cách tiết kiệm tài chính khác nhau.

8. Phê phán và bài học từ việc tiết kiệm

 • Phê phán: Trong cuộc sống hiện nay, vẫn còn có rất nhiều người không biết tiết kiệm. Họ luôn sống buông thả, phung phí thời gian, tiêu hoang phí tiền bạc, của cải của chính bản thân, của gia đình và của xã hội. Những người như thế thật sự đáng chê trách và lên án.
 • Bài học: Sự tiết kiệm chưa hẳn đã giúp chúng ta giàu có nhưng gây lãng phí thì chắc chắn sẽ dẫn chúng ta đến sự nghèo khó. Hãy học cách tiết kiệm mọi thứ, tiết kiệm mỗi ngày và cần kéo dài đến trọn cuộc đời mình để góp nên phần xây dựng cuộc sống ngày một tốt đẹp và phồn vinh hơn.

Những người giàu vì họ biết lao động, giàu hơn nữa vì họ biết tiết kiệm chi tiêu hợp lý. Vật chất chính là sự kết tinh của sức lao động mà có được. Do đó, chúng ta đừng bao giờ phung phí nó. Chúng ta cần phải sẵn sàng vất vả và chi tiêu tiết kiệm để đưa được ý tưởng cất cánh vươn xa. Không biết tiết kiệm thì dù có bao nhiêu tiền bạc đi chăng nữa cũng sẽ tiêu hết.

Kết bài 

Trên đây là bài viết trên 3Gang đã giải đáp thắc mắc về tiết kiệm là gì? Tiết kiệm thể hiện điều gì ở con người? Cũng như tại sao cần phải tiết kiệm và những cách rèn luyện đức tính này như thế nào để hiệu quả nhất. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc.