Đổi tiền Nhật sang tiền Việt

Đối với các bạn du học sinh hoặc người lao động Việt Nam qua Nhật Bản, việc nắm được mệnh giá tiền Nhật là điều hết sức cần thiết. Nó sẽ giúp các bạn dễ thích nghi hơn với cuộc sống bên đó cũng như có kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm hợp lý. Vậy 1 Yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam, cùng 3Gang trả lời câu hỏi này nhé.

Đồng Yên là gì?

Trước khi đi tìm hiểu cụ thể 1 Yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam, 3Gang sẽ giúp bạn hiểu rõ Yên Nhật là gì?

Yên (tiếng Anh là Yen) được ký hiệu là ¥ và có mã là JPY. Đây là đơn vị tiền tệ duy nhất của Nhật bản. Trong tiếng Nhật, Yên (円) là En, tức là tròn. Điều này trái ngược với hình dạng thuôn dài của tiền đúc trước đó.

Vào thời minh trị năm 1871, Chính phủ Nhật thành lập Sở đúc tiền Nhật Bản và từ thời điểm này, đồng Yên chính thức trở thành đơn vị tiền tiền tệ của Nhật. Đơn vị Yên này cũng quá nhỏ ngày nay, nó chủ yếu được đề cập trong thị trường tài chính.

Các loại đơn vị tiền Nhật

Hiện nay, đồng Yên Nhật đã có tất cả 10 mệnh giá khác nhau và nó được chia thành 2 loại, đó là tiền kim loại và tiền giấy.

Tiền kim loại

Đồng tiền Yên Nhật loại tiền xu kim loại
Đồng tiền Yên Nhật loại tiền xu kim loại

Tiền kim loại bao gồm các đồng: 1 yên, 5 yên, 10 yên, 50 yên, 100 yên và 500 yên. Các loại tiền xu này được làm từ nhiều loại kim loại khác nhau như đồng xanh, đồng vàng, đồng trắng, nhôm, niken…

 • Đồng 1 Yên: Đồng 1 yên được làm từ nhôm nên rất nhẹ. Đây là mệnh giá nhỏ nhất trong hệ thống tiền tệ của Nhật Bản. Tuy có mệnh giá nhỏ nhưng đồng 1 yên đôi khi cũng rất hữu dụng trong việc trả tiền lẻ tại các siêu thị hoặc bưu điện ở Nhật.
 • Đồng 5 Yên: Được làm từ đồng thau với kích thước to hơn và nặng hơn đồng 1 yên. Theo quan niệm của người Nhật, đồng 5 yên là đồng xu mang tới sự may mắn.
 • Đồng 50 yên: Nguyên liệu chính để làm đồng 50 yên là đồng trắng. Do đó, đồng tiền này không bị hoen gỉ và có thể sử dụng được trong một thời gian dài. Đồng 50 yên có đục lỗ tròn ở chính giữa đồng tiền và cũng được xem là đồng tiền may mắn của người Nhật Bản.
 • Đồng 100 yên: Cũng được làm từ đồng trắng và được sản xuất lần đầu tiên vào năm 2006.
 • Đồng 500 yên: Là đồng tiền xu có mệnh giá, kích thước và trọng lượng lớn nhất trong 6 loại mệnh giá của tiền xu Nhật Bản. Nguyên liệu chính để sản xuất đồng tiền này là Niken.

Tiền giấy

Tiền giấy bao gồm các tờ 1000 yên, 2000 yên, 5000 yên và 10.000 yên. Cũng tương tự như đồng Việt Nam Đồng, đồng Yên Nhật được phát hành bởi Ngân hàng Nhà nước và có in hình các vĩ nhân của đất nước Nhật Bản trên tờ tiền. Tùy vào mức độ cống hiến của các vĩ nhân mà mỗi đồng tiền Nhật có mệnh giá khác nhau sẽ in chân dung của những vĩ nhân khác nhau.

 • Tờ 1000 yên Nhật: Loại tiền tuy có mệnh giá thấp nhất trong nhóm tiền giấy nhưng lại có mức độ sử dụng trên thị trường Nhật Bản là rộng nhất. Đồng tiền này được sản xuất năm 2004 và có in hình ông Noguchi Hideyo ở mặt trước, còn mặt sau là biểu tượng núi Phú Sĩ nổi tiếng của Nhật Bản. 
Tờ 1000 yên Nhật là loại tiền tuy có mệnh giá thấp nhất trong nhóm tiền giấy
Tờ 1000 yên Nhật là loại tiền tuy có mệnh giá thấp nhất trong nhóm tiền giấy
 • Tờ 2000 yên Nhật: Được sử dụng trong những giao dịch có giá trị lớn. Những du khách tới Nhật rất thích sưu tầm tờ tiền này để làm kỉ niệm hoặc làm quà tặng người thân của mình vì nó có tính thẩm mỹ cao.
Các du khách thường sưu tầm tờ 2000 Yên Nhật để làm kỷ niệm hoặc tặng người thân
Các du khách thường sưu tầm tờ 2000 Yên Nhật để làm kỷ niệm hoặc tặng người thân
 • Tờ 5000 yên Nhật: Ít được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và thường xuất hiện ở các ngân hàng hoặc những mua bán giá trị lớn. Tờ tiền này được sản xuất năm 1984 và có in hình nhân vật nữ duy nhất của Nhật Bản là Bà Higuchi Ichiyo. Bà là một tiểu thuyết gia quan trọng trong giai đoạn đầu thời kỳ Minh Trị và cũng là nhà văn nữ đầu tiên xuất hiện sau hơn 1000 năm từ thời đại Bình An.
Tờ 5000 yên Nhật ít được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và thường xuất hiện ở các ngân hàng hoặc những mua bán giá trị lớn
Tờ 5000 yên Nhật ít được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và thường xuất hiện ở các ngân hàng hoặc những mua bán giá trị lớn
 • Tờ 10000 yên Nhật: Là loại tiền có mệnh giá lớn và phần lớn được sử dụng trong giao dịch ở ngân hàng. Nhân vật lịch sử được in hình trên tờ 10000 yên là ông Fukuzawa Yukichi. Ông xuất thân là một võ sĩ đạo, sau đó trở thành một nhà giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến nền giáo dục Nhật Bản vào thời đại Minh Trị. Ông cũng là người sáng lập nên Đại học Keio Gijuku.
Nhân vật lịch sử được in hình trên tờ 10000 yên là ông Fukuzawa Yukichi
Nhân vật lịch sử được in hình trên tờ 10000 yên là ông Fukuzawa Yukichi

Trong số 4 loại tiền giấy trên thì đồng 2000 yên rất ít khi xuất hiện trên thị trường vì nó không được sử dụng ở các máy bán hàng tự động. Khi đi tàu điện, người Nhật Bản cũng rất ít khi sử dụng đồng tiền này.

Trước khi qua Nhật Bản học tập hoặc làm việc, bạn cần nắm được cách đọc các loại tiền Nhật, cụ thể là:

 • 1000 yên: 1 Sen yên
 • 2000 yên: 2 Sen yên 
 • 5000 yên: 5 Sen yên 
 • 10000 yên: 1 man

1 Yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam

Nhiều bạn mới tìm hiểu về đồng tiền yên Nhật Bản hay thắc mắc “1 yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?”. Thực tế thì 1 yên của Nhật Bản rất nhỏ. Theo tỷ giá đồng Yên Nhật ngày 13/04/2023 thì: 1 Yên Nhật = 176,17 Đồng

Để giúp bạn đọc dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc chuyển đổi tiền tệ, 3Gang sẽ thống kê một số loaị tiền Yên sang Việt Nam đồng

Yên Nhật (JPY) Việt Nam Đồng (VND)
¥ 1 176,17 VND
¥ 5 880,85 VND
¥ 10 1.761,7 VND
¥ 50 88.085 VND
¥ 100 17.617 VND
¥ 500 88.085 VND
¥ 1.000 176.170 VND
¥ 2.000 352.340 VND
¥ 5.000 880.850 VND
¥ 10.000 1.761.700 VND

Từ bảng này, các bạn có thể trả lời được câu hỏi một yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam và một nghìn yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam.

Cách chuyển đổi từ JPY sang VND và ngược lại

Công cụ chuyển đổi 1 Yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam
Công cụ chuyển đổi 1 Yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam

Để có thể quy đổi từ tiền Nhật sang tiền Việt Nam đồng, bạn chỉ cần truy cập vào trang web của Google, và soạn tìm kiếm với từ khóa tương tự ví dụ như: “Công cụ chuyển đổi tiền Nhật sang tiền Việt Nam đồng”, “ tỷ giá yên Nhật ”, “1 yên tiền nhật bằng bao nhiêu tiền việt nam”, “một yên bằng bao nhiêu tiền việt nam”, “1000 yên bằng bao nhiêu tiền Việt”… . Lúc này, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu chính xác tỷ giá chuyển đổi tiền tệ trong ngày. Hiển thị ngay đầu trang sẽ là tỷ giá chuyển đổi trong ngày của đồng Yên Nhật sang Việt Nam đồng.

Để chuyển đổi chính xác số tiền bạn muốn biết, nhập số tiền và chọn loại tiền, kết quả quy đổi sẽ hiển thị ngay ô bên dưới.

1000 Yên Nhật có thể mua được những gì ở Nhật Bản?

Ở Nhật Bản, với 1000 yên Nhật, bạn có thể ăn một bữa ăn no tại các cửa hàng cung cấp thức ăn nhanh, cửa hàng tiện lợi, ví dụ như ăn một suất ăn ở cửa hàng KFC, Macdonald (gồm cả thuế), hoặc một bát mì ramen nóng hổi. Ngoài ra, 1000 yên Nhật cũng là mệnh giá tiền thường được dùng để làm lì xì cho trẻ em ở Nhật vào dịp Tết. Đây cũng chính là tờ tiền được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày ở Nhật Bản.

Địa chỉ đổi tiền Nhật sang Việt đảm bảo, uy tín

Đổi tiền Việt sang Yên Nhật có thể thực hiện tại các ngân hàng hoặc tiệm vàng
Đổi tiền Việt sang Yên Nhật có thể thực hiện tại các ngân hàng hoặc tiệm vàng

Trước khi sang Nhật Bản du học, làm việc hoặc du lịch, … bạn cần phải chuẩn bị một khoản tiền đủ để trang trải cho cuộc sống cũng như mua sắm các vật dụng cần thiết khác. Để đổi tiền Việt Nam đồng sang tiền Nhật, bạn chỉ cần đến tiệm vàng hoặc các ngân hàng. Khi đổi ngoại tệ tại các tiệm vàng, thủ tục đổi tiền sẽ nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng hơn so với các ngân hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đổi tiền Việt sang tiền Nhật tại các sân bay của Việt Nam hoặc khi nhập cảnh sân bay ở Nhật.

Khi muốn đổi một số tiền lớn tại ngân hàng, điều kiện để thực hiện giao dịch đổi yên Nhật ở Việt Nam là bạn cần mang theo một số giấy tờ chứng minh chuyến đi sang Nhật của mình, ví dụ như hợp đồng xuất khẩu lao động, vé máy bay, giấy báo nhập học của các trường bên Nhật (với du học sinh)… Đối với số lượng tiền nhỏ, bạn không cần giấy tờ này nhé. 

Khi đổi tiền, bạn hãy nhớ đổi cả tiền lẻ để sử dụng hàng ngày tại Nhật Bạn nữa nhé. Các đồng tiền xu có mệnh giá thấp thường được sử dụng để đi xe buýt, tàu điện ngầm hoặc gọi điện thoại công cộng. Từ năm 2023, chính phủ Việt Nam sẽ quản lý chặt hơn việc đổi ngoại tệ tại các tiệm vàng. Thông tin này cũng cần được công bố rộng rãi để mọi người cùng biết và tránh những vướng mắc đáng tiếc.

Đồng Yên Nhật giảm giá xuống mức thấp nhất trong 25 năm

Lần đầu tiên kể từ năm 1998, giá trị của đồng yên Nhật giảm xuống tới mức thấp nhất. Việc đồng yên mất giá so với USD đã khiến cho hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt đỏ. Giá nhiên liệu, nguyên vật liệu thô ở mức cao đã khiến cho giá cả của nhiều mặt hàng đồng loạt tăng giá. Thế nhưng, các mặt hàng nhập khẩu từ Nhật lại rẻ hơn đã khiến nhu cầu nhập hàng từ Nhật Bản tăng mạnh. Do đó, việc đồng yên giảm giá trị cũng là một lợi thế cho các công ty xuất khẩu ở Nhật Bản, tạo điều kiện vô cùng thuận lợi để các doanh nghiệp xuất khẩu tăng lợi nhuận.

Nguyên nhân chủ yếu khiến giá trị đồng Yên giảm mạnh so với đồng USD là do sự đối nghịch trong chính sách lãi suất của Mỹ và Nhật Bản. Trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng mạnh lãi suất cơ bản để đối phó với đợt lạm phát kỷ lục của nước này trong hơn 40 năm thì Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) vẫn duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng, kể cả khi các ngân hàng trung ương lớn của nhiều nước khác đang thực hiện việc thắt chặt chính sách tiền tệ. 

Khi đồng Yên Nhật mất giá, xuất khẩu và du lịch Nhật Bản sẽ có lợi thế. Tuy nhiên, khách du lịch nước ngoài đến Nhật đang bị hạn chế. Đồng Yên Nhật càng rẻ càng khiến cho chi phí nhập khẩu của Nhật Bản tăng cao. Việc này không chỉ tạo ra sức ép giảm lợi nhuận đối với các doanh nghiệp mà còn tác động tiêu cực đến hoạt động tiêu dùng cá nhân, một trong hai trụ cột chính của nền kinh tế nước này.

Trước tình hình đồng Yên giảm giá nhanh, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho biết sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ với các ngân hàng trung ương lớn khác, nhất là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ để theo dõi chặt chẽ những động thái tăng giảm của đồng Yên, sẵn sàng phản ứng một cách kịp thời khi cần thiết.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn không có bất kỳ động thái can thiệp trực tiếp nào đến thị trường tiền tệ để điều chỉnh tỷ giá đồng Yên Nhật so với đồng USD.

Mặc dù không có động thái can thiệp để điều chỉnh tỷ giá của đồng Yên Nhật nhưng chính phủ Nhật Bản đã triển khai nhiều biện pháp để hạn chế tác động của việc đồng Yên mất giá quá nhanh, ví như trợ cấp xã hội trực tiếp bằng tiền cho người dân, cung cấp các khoản vay ưu đãi đối với các doanh nghiệp đang gặp khó khăn hoặc trợ cấp cho các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu.

Với những thông tin mà 3Gang chia sẻ về đồng Yên Nhật, các bạn chắc hẳn đã trả lời được câu hỏi 1 Yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn thích nghi dễ dàng hơn với cuộc sống bên Nhật Bản và có một kế hoạch chi tiêu hợp lý. Cảm ơn sự quan tâm, theo dõi của bạn đọc với bài viết của 3Gang ngày hôm nay.

Xem thêm Tiền man là gì? 1 Man bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? 

Zalo Chat