Tiền gửi không kỳ hạn là gì?

Tiền gửi không kỳ hạn là dịch vụ được lựa chọn nhiều nhất hiện nay, mặc dù lợi nhuận thu về không cao bằng cách đầu tư chứng khoán, ngoại hối nhưng lại đảm bảo được sử an toàn, hạn chế rủi ro. Vậy bạn đã hiểu tiền gửi không kỳ hạn là gì chưa? Hãy cùng 3Gang đi tìm hiểm tổng quan về tiền gửi không kỳ hạn trong bài viết dưới đây nhé.

Tiền gửi không kỳ hạn là gì?

Tiền gửi không kỳ hạn là hình thức gửi tiết kiệm không giới hạn về thời gian gửi và số dư trong tài khoản. Người gửi có thể rút tiền bất cứ lúc nào nhưng vẫn hưởng lãi suất như ban đầu. Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn được ấn định bởi ngân hàng phát hành và không vượt quá 1%/ năm.

Đối tượng lựa chọn hình thức này với mục đích nhờ ngân hàng giữ tiền trong thời gian và có thể rút bất kỳ lúc nào mà mình muốn. Chính vì thế mà tiết kiệm không kỳ hạn có kỳ ngắn, kỳ dài, thậm chí có nhiều ngân hàng còn tính theo ngày.

Tiền gửi không kỳ hạn là gì?
Tiền gửi không kỳ hạn là gì?

Những lợi ích của tiền gửi không kỳ hạn là gì?

– Rút tiền bất cứ lúc nào không cần báo trước: Bạn có thể thực hiện rút tiền tiết kiệm không kỳ hạn tại ATM hoặc quầy giao dịch tại ngân hàng, thậm chí có thể thông qua mobile banking để hạch toán tiền gửi không kỳ hạn. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng và không cần báo trước cho ngân hàng.

– Được hưởng lãi suất theo ngày: Lãi suất sẽ được tính theo số dư còn lại cuối mỗi ngày nên bạn sẽ không bị phụ thuộc vào kỳ hạn để hưởng lãi suất.

– Số dư tối thiểu ở mức thấp: Hiện nay hầu hết các ngân hàng chỉ yêu cầu số dư tài khoản không kỳ hạn tối thiểu nhất là 50.000 VNĐ. Điều này cho thấy từ sinh viên, người có thu nhập thấp, người có thu nhập cao đều có thể mở tài khoản không kỳ hạn.

– Không mất phí hàng tháng: Loại hình này không trừ bất kỳ khoản phí nào, số tiền gốc lại lãi sẽ không bị ảnh hưởng.

– Mở tài khoản không kỳ hạn nhanh chóng: Bạn có thể mở tài khoản bằng ứng dụng mobile banking hoặc tại quầy giao dịch với các thao tác đơn giản và nhanh chóng.

Tiền gửi không kỳ hạn giúp người gửi có thể rút bất cứ lúc nào
Tiền gửi không kỳ hạn giúp người gửi có thể rút bất cứ lúc nào

Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn mới nhất

Hiểu được tiền gửi không kỳ hạn là gì chắc bạn đang quan tâm tiền gửi không kỳ hạn lãi suất bao nhiêu? Với sự biến động liên tục của nguồn vốn huy động nên lãi suất của loại hình này cũng khá thấp. Tuy nhiên, mức lãi suất này còn phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng, không vượt quá 1%/ năm theo quy định của Ngân hàng nhà nước. 

– Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng lãi suất 0,5%/ năm

– Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín Sacombank lãi suất 0,1%/ năm

– Tiền gửi không kỳ hạn Agribank có lãi suất 0,1%/ năm.

– Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn BIDV là 0,1%/ năm.

– Ngân hàng EIB có lãi suất 0,1%/ năm với hình thức tiền gửi không kỳ hạn.

– Tiền gửi không kỳ hạn vietcombank là 0,1%/ năm.

– Tiền gửi không kỳ hạn Techcombank là 0,1 – 0,2%/ năm tùy vào cá nhân hoặc tổ chức.

Đến năm 2023, hầu hết các ngân hàng trên cả nước đang áp dụng mức lãi suất 0,1 – 0,5%/ năm dành cho tiền gửi không kỳ hạn. Nếu bạn đang muốn gửi tiết kiệm bằng hình thức này có thể tham khảo các ngân hàng kể trên hoặc các ngân hàng khác tùy vào nhu cầu và mục đích của mình.

Tùy vào từng ngân hàng mà mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn là khác nhau
Tùy vào từng ngân hàng mà mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn là khác nhau

Cách tính lãi suất tiền gửi không kỳ hạn là gì?

Nếu bạn đang muốn chọn hình thức tiền gửi không kỳ hạn thì có thể tham khảo và chủ động tính toán mức sinh lời dựa vào công thức sau:

Tổng số tiền lãi = (số tiền gốc x lãi suất năm x số ngày gửi) / 365

Ví dụ: Vừa rồi bạn đã gửi tiết kiệm không kỳ hạn tại Ngân hàng VPBank với số tiền là 20.000.000 VNĐ. Vậy sau 20 ngày số tiền bạn nhận được là bao nhiêu khi mức lãi suất của ngân hàng này là 0,1%/ năm?

Dựa vào công thức, bạn có thể tự tính được số tiền bạn sẽ nhận được sau 22 ngày sẽ là: (20.000.000×0,5×22)/365 = 6.017 VNĐ.

Như vậy, với số tiền 20.000.000 VNĐ sau khi gửi 20 ngày bạn sẽ thu được tổng số tiền lãi là 6.017 VNĐ. Mức lãi suất thấp hơn nhiều so với các hình thức gửi tiết kiệm khác.

Cách tạo tài khoản tiền gửi không kỳ hạn

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn mở một tài khoản tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng thì có thể tham khảo một số cách sau đây:

– Cách 1: Đăng ký mở tài khoản và nộp tiền mặt tại trụ sở giao dịch của ngân hàng.

– Cách 2: Đăng ký mở tài khoản và chuyển khoản không hạn chế vào tài khoản ngân hàng.

– Cách 3: Đăng ký mở tài khoản và gửi tiền bằng ứng dụng thông qua mobile banking.

Lưu ý: Khi mở tài khoản tiết kiệm bạn cần phải đọc kỹ bản cam kết, các điều khoản, lãi suất, kỳ hạn để tránh nhầm lẫn giữa các loại hình tiết kiệm.

Bạn có thể mở tài khoản tiền gửi không kỳ hạn thông qua app ngân hàng dễ dàng và nhanh chóng
Bạn có thể mở tài khoản tiền gửi không kỳ hạn thông qua app ngân hàng dễ dàng và nhanh chóng

Điểm khác nhau giữa tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn có nhiều điểm khác nhau. Bạn có thể so sánh thông qua bảng dưới đây:

ĐẶC ĐIỂM

LOẠI HÌNH TIỀN GỬI
CÓ KỲ HẠN

KHÔNG KỲ HẠN

Lãi suất 5,6 – 8,9%/năm < 1%/năm
Thời hạn gửi 1/2/3/4/5/6…. Tháng tùy vào từng Ngân hàng Không quy định
Trả lãi Cuối kỳ hạn tiết kiệm Theo từng ngày hoặc tháng
Rút tiền trước hạn Thông báo trước đến Ngân hàng, nhận lãi suất điều chỉnh hoặc mất lãi suất khi chưa đến kỳ tất toán Không cần thông báo trước với Ngân hàng, nhận đủ lãi suất theo thời gian đã gửi.
Số tiền gửi tối thiểu 1.000.000 VNĐ 50.000 VNĐ

Ngoài hai hình thức tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn, bạn có thể tham khảo và sử dụng thêm tiền gửi tích lũy và tiền gửi trả lãi trước để phù hợp với nhu cầu mà mục đích đầu tư của mình.

Có nên chọn tiền gửi không kỳ hạn không?

Hiểu được tiền gửi không kỳ hạn là gì, lãi suất và cách mở tài khoản thì bạn thấy rõ nhược điểm của loại hình này là lãi suất rất thấp. Do đó, bạn chỉ nên lựa chọn gửi không thời hạn khi gặp phải 2 trường hợp sau đây:

– Trường hợp 1: Bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi nhưng sẽ phải cần để chi tiêu bất cứ lúc nào.

– Trường hợp 2: Bạn là người phải thường xuyên thanh toán các chi phí phát sinh không dự báo trước như chi phí kinh doanh, tiêu dùng cá nhân nhưng bạn không muốn cầm quá nhiều tiền mặt trong tay hoặc để quá nhiều tiền trong tài khoản của mình.

Nếu bạn đang có số tiền nhàn rỗi mà không cần dùng gấp thì nên lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm có thời hạn để lãi suất cao, dễ sinh lời hơn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các hình thức đầu tư tài chính để thu về lợi nhuận cao hơn với việc gửi tiền ngân hàng nhưng đồng nghĩa sẽ gặp một số rủi ro nhất định. Một số lĩnh vực tài chính bạn có thể lựa chọn:

– Đầu tư vào thị trường chứng khoán

– Đầu tư mua vàng tích trữ khi giá vàng giảm

– Đầu tư vào bất động sản

– Đầu tư vào thị trường ngoại hối

– Đầu tư vào bảo hiểm

– Đầu tư vào thị trường tiền ảo

Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm rõ được định nghĩa tiền gửi không kỳ hạn là gì để lựa chọn giữa gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn. Dù có lựa chọn hình thức nào đi nữa quý vị vẫn thu được lợi nhuận và không mất bất kỳ một khoản chi phí nào. Tham khảo chi tiết các khoản đầu tư tài chính trên website 3Gang.vn của chúng tôi nhé.