Staking NFT là gì? Đặc điểm và cách thức hoạt động của NFT Staking

Staking NFT là gì

Chúng ta đều biết rằng giữ tiền mặt không phải là một chiến lược tốt bởi vì yếu tố lạm phát còn đầu tư tài chính phi tập trung (DeFi) lại thường không hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nhỏ. Chính vì vậy mà 3Gang sẽ gợi ý cho các bạn một cách hoàn toàn mới để có thể kiếm tiền an toàn và hiệu quả, đó là phương pháp này được gọi là NFT Staking hoặc ký quỹ NFT. Giờ thì hãy cùng 3Gang tìm hiểu khái niệm và các hoạt động cũng như mọi khía cạnh liên quan đến Staking NFT là gì nhé !

>> Xem thêm: https://3gang.vn/whitelist-nft-la-gi/

Tổng quan về NFT là gì?

Staking NFT là gì
Khái niệm NFT là gì?

NFT hay còn được gọi là mã thông báo không thể thay thế cho bất kỳ quyền sở hữu của một người đối với tài sản hữu hình hoặc vô hình ở dạng kỹ thuật số đã được mã hóa. Những tài sản đó có thể bao gồm rất nhiều thứ như một ngôi nhà, một bức tranh thực, nghệ thuật kỹ thuật số, những vật phẩm có trong trò chơi,…

Những mã thông báo NFT duy nhất này cho phép bạn mã hóa tài sản trong thế giới thực với mã thông báo được mã hóa và đăng ký quyền sở hữu trong các chuỗi. Nếu nội dung của bạn có chứa chức năng độc đáo thì sẽ có cơ hội kiếm tiền từ nội dung đó. Các tài sản được mã hóa có thể được chuyển cho bên thứ ba thông qua các thị trường chuyên biệt và có thể tạo ra một dòng doanh thu ổn định hơn cả.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/game-nft-la-gi/

Hiện tại, tính thanh khoản là một thách thức lớn đối với các NFT vì hệ sinh thái này vẫn chưa phát triển đầy đủ. Hầu hết các mã thông báo NFT này đều được mua với mục đích giữ chúng trong thời gian dài cho đến khi giá trị của chúng đều tăng lên hoặc để đốt nhằm tăng sự khan hiếm. Điều này đã làm giảm tính thanh khoản của mã thông báo đó.

Staking NFT là gì và nó hoạt động như thế nào? 

Staking NFT là gì
Staking NFT là gì?

Về cơ bản, NFT là tài sản được mã hóa nên nó có thể được chuyển sang các nền tảng khác và động lực của nền tảng để bảo vệ các NFT là Staking. Staking trong thế giới tiền điện tử là một trong những thuật ngữ đề cập đến các hành động đưa tài sản kỹ thuật số vào một giao thức và nhận lại phần thưởng của bản thân. Mã thông báo NFT cũng được xem như một tài sản quý giá duy nhất, có thể được sử dụng trong quá trình gửi tiền của nhà đầu tư.

Như tên của nó, Staking NFT thường đề cập đến việc khóa các mã thông báo này trên một nền tảng hoặc giao thức để nhận phần thưởng và các đặc quyền khác. Cơ chế này cho phép những các đầu tư thu thập được những mã thông báo duy nhất nhằm kiếm thêm thu nhập thụ động trong khi vẫn duy trì các mã thông báo NFT không thể thay thế của họ. Với tính chất độc đáo của các NFT, các nhà đầu tư và nhà sưu tầm thường thích HODL hơn. 

>> Xem thêm: https://3gang.vn/azuki-nft-la-gi/

Việc Staking NFT đã mở ra một cơ hội mới để kiếm tiền từ các tài khoản có thể thu hút thêm nhiều người hơn nữa vào các cơ chế và tăng nhu cầu của thị trường đối với các nguồn NFT đã bị khóa.

Dù là dạng tài sản mã hóa khác với đồng Coin hay dạng Token nhưng về cơ bản thì NFT Staking vẫn luôn hoạt động tương tự Staking tiền mã hóa. Cơ chế vận hành được đề cập qua ở phần giới thiệu NFT Staking. Việc tạm khóa Non-Fungible Token trong các nền tảng hỗ trợ sẽ giúp người tham gia nhận được phần thưởng nhất định.

Trong suốt quá trình hoạt động, NFT sẽ được hỗ trợ giao dịch trao đổi, nhận gửi bằng bất cứ hình thức nào. Việc mở khóa chỉ được thực hiện khi người dùng kết thúc, hoàn tất thanh toán phí và thưởng liên quan. Phần thưởng khi xuất hiện Staking NFT thường là của chính nền tảng cung cấp dịch vụ. Mỗi nền tảng sẽ đưa ra rất nhiều yêu cầu khác nhau nếu muốn tham gia để đặt cọc Non-Fungible Token. Cùng với đó là tiêu chí xác định mức thưởng, cơ chế thưởng cũng không giống nhau, có thể là dựa vào giá trị của NFT được dùng hoặc theo quy ước tỷ lệ cố định.

Một số nền tảng Staking tài sản không thể thay thế còn hướng tới mô hình quản trị phi tập trung (DAO). Việc thực hiện quá trình này cũng trao cho người tham gia một số quyền quản trị nhất định đối với nền tảng hoặc dự án phía sau.

Sự khác biệt giữa Yied Farming và NFT Staking

Staking NFT là gì
Sự khác biệt giữa NFT Staking và Yied Farming

Hiện nay, Staking NFT vẫn còn khá mới so với các khái niệm khác như phát triển tài chính phi tập trung DeFi nhưng nó hoạt động theo cách tương tự. Bằng cách khóa các mã thông báo NFT duy nhất trên nền tảng, các nhà đầu tư có thể nhận được phần thưởng tùy thuộc vào tỷ lệ hoàn vốn hàng năm (ký hiệu là APY), thời gian gửi tiền và số mã thông báo NFT thường bị mắc kẹt.

Việc gắn bó với mã thông báo NFT cũng giống như tiền gửi vào đồng Bitcoin hoặc Ether. Tất cả những gì bạn cần có là một ví tiền kỹ thuật số hỗ trợ các mã thông báo không thể trao đổi. Tuy nhiên, không phải mọi mã thông báo NFT đều có thể được gửi để nhận thưởng thu về vì nhu cầu của các dự án khác nhau. Vì thế tốt hơn hết là các bạn nên kiểm tra các dự án mong muốn của bản thân mình trước.

Staking NFT cho phép người dùng nhận phần thưởng từ giao thức để đổi lấy việc tham gia bảo mật mạng. Khoá mã thông báo NFT hoạt động như một tài sản có tiềm năng tạo ra một số loại doanh thu thụ động. Bên cạnh đó, NFT Staking tạo ra lợi nhuận cao và tính thanh khoản tốt cho các mã thông báo NFT. Đây chính là phần thưởng tiền gửi được xác định bởi nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như khả năng phát triển nguồn thu nhập thụ động của tài sản hay số tiền bản quyền.

Mối quan hệ giữa Staking NFT và bằng chứng cổ phần POS

Staking NFT là gì
NFT Staking

Tương tự như Yield Farming trong DeFi, việc chuyển các mã thông báo NFT duy nhất để có thưởng cho những người tham gia dựa trên các bằng chứng cổ phần (PoS). Để hiểu rõ hơn về việc gắn bó giữa hai khái niệm này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về cách thức hoạt động của Proof of Stake.

>> Gợi ý: https://3gang.vn/minting-nft-la-gi/

Proof of Stake được biết tới là một quy trình cho phép chủ sở hữu cầm cố mã thông báo NFT của họ và đóng góp vào sự phát triển bảo mật của mạng bằng cách tổng hợp và xác minh các giao dịch trong các khối. 

Trong cơ chế này, những nhà đầu tư tham gia vào có thể khóa các chia sẻ của họ và các thuật toán PoS để cung cấp khả năng xác nhận khối tiếp theo cho 100 những người tham gia. Trong chuỗi các sự kiện dựa trên PoS, các khối mới sẽ được tạo và xác nhận thông qua các cơ chế gắn bó khác. Những thành viên có thẩm quyền sẽ xác thực gửi tài sản của họ vào giao thức bằng cách khóa chúng để các nhà đầu tư này có thể lựa chọn ngẫu nhiên bởi giao thức và các khoảng thời gian trước để xây dựng khối tiếp theo. Những người tham gia chia sẻ nhiều nội dung hơn thường có nhiều khả năng được lựa chọn để làm trình xác thực trong các khối tiếp theo.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/tich-luy/

Staking NFT ở đâu để kiếm lợi nhuận?

Từ tháng 10/2021 hầu hết các cơ hội Staking NFT đều có thể xảy ra trong các trò chơi kiếm tiền. Ví dụ như MOBOX và Zookeeper với một số dự án mới nổi cũng có khả năng gửi mã thông báo không thể trao đổi trong nền tảng của họ, chẳng hạn như nền tảng mã thông báo NFT người hâm mộ với tên gọi Binance và Doge Capital.

Trong bài viết này chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin về Staking NFT là gì, hoạt động cũng như việc kiếm thêm thu nhập thụ động để có thể đổi lấy việc gửi các Token này. Như nội dung mà 3Gang chúng tôi đã nói ở trên, Staking NFT hoạt động tương tự như các phương pháp tạo lợi nhuận trong tài chính phi tập trung DeFi. Ý tưởng về việc gắn các mã thông báo NFT không thể thay thế vẫn còn mới và cần phát triển thêm nhưng nó tạo ra rất nhiều cơ hội khác nhau cho những người dùng để tạo ra các nguồn doanh thu mới.