Whitelist NFT là gì? Lợi ích và cách thức hoạt động của Whitelist trong NFT

Mua non-fungible tokens (NFTs) ngay sau khi chúng được đúc là một cách tuyệt vời để tối đa hóa lợi nhuận tiềm năng. Lý do là vì mọi nhà giao dịch đều muốn mua thấp, bán cao và các NFT phổ biến thường có sẵn với giá thấp nhất ngay sau khi ra mắt.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh khốc liệt đã khiến cho các token mới được đúc này có thể tăng giá và có phí giao dịch cao. Vì thế, các nhà cung cấp NFT đã giải quyết những vấn đề này bằng cách tạo Whitelist cho những người biết tới nó sớm. Trong bài viết này, bạn sẽ hiểu được Whitelist NFT là gì, lợi ích và cách hoạt động của Whitelist trong NFT.

Whitelist NFT là gì?

Whitelist NFT là danh sách những người có quyền truy cập sớm vào các NFT đúc tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Những người trong Whitelist NFT có cơ hội đúc NFT trước khi bán công khai và hưởng các đặc quyền khác như phí đúc tiền thấp hoặc miễn phí (Free Mint NFT). Chính vì vậy mà Whitelist NFT giống những tấm vé vàng được nhiều người săn đón trong thị trường NFT và tất nhiên là để vào được danh sách này cũng không hề dễ dàng.

whitelist-nft-la-gi
Whitelist NFT là gì?

NFT ra mắt hoặc giảm xuống vào một ngày cụ thể và được xác định trước. Nếu bạn đã được đưa vào Whitelist NFT đó thì bạn sẽ có một khoảng thời gian nhất định để mua một token mới được đúc trước khi nó được bán công khai ra bên ngoài.

Lợi ích của Whitelist NFT?

Nếu như bạn đã biết “Whitelist NFT là gì?” rồi thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do mà chúng tồn tại. Whitelist không đột ngột gia nhập thị trường NFT mà chúng được phát triển để đáp ứng trực tiếp một số vấn đề chính đang gây khó khăn cho các dự án NFT.

Whitelist không giải quyết được mọi vấn đề khi khởi chạy dự án NFT nhưng chúng đã làm cho quy trình trở nên suôn sẻ và công bằng hơn nhiều. Những cải tiến đáng chú ý bắt nguồn từ việc giải quyết thành công những vấn đề trọng tâm này. Sau đây là một số lý do mà người dùng nên sử dụng Whitelist NFT

1. Tránh khỏi cuộc cạnh tranh khốc liệt

NFTs, theo thiết kế rất riêng của chúng, là hàng hóa độc quyền với nguồn cung hạn chế. Điều này có nghĩa là các token thường hết ngay sau khi chúng được đúc – đặc biệt là đối với các dự án NFT phổ biến. Nhiều người mua đã bị bỏ rơi trong giá lạnh với hai bàn tay trắng. Một khi họ rơi vào tình huống này, họ phải chấp nhận bỏ lỡ hoặc mua token với giá cao trên thị trường thứ cấp.

Nhiều dự án NFT đã tránh kiểu cạnh tranh khốc liệt và không ngừng nghỉ này bằng ý tưởng là xây dựng một cộng đồng nơi mọi người tương tác trực tuyến và đoàn kết với nhau trên một tập hợp các giá trị hoặc niềm tin được chia sẻ. Việc triển khai Whitelist NFT giúp ngăn chặn các nhà đầu cơ thuần túy. Đồng thời hạn chế sự cạnh tranh và giúp một số người dễ dàng nhận được các token có giá trị. 

2. Có phần thưởng dành cho những người biết tới NFT sớm

Các dự án NFT thường phát triển lâu và chúng cần rất nhiều sự cường điệu sớm để tạo động lực và đảm bảo ra mắt thành công. Trong giai đoạn hình thành ý tưởng, một dự án chỉ tồn tại trong tâm trí của người sáng tạo. Lúc này, phương tiện truyền thông xã hội cho phép tiếp thị sớm và xây dựng cộng đồng. Những người ủng hộ đầu tiên của một dự án thường là những người chịu trách nhiệm chính giúp ý tưởng đó thành công.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh khốc liệt được mô tả ở trên có thể khiến những người hâm mộ chân chính này không nhận được token sau khi chúng thực sự được đúc. Điều này rất không công bằng với những người hâm mộ này vì họ là những người hào hứng nhất khi mua token và họ còn thay mặt dự án thực hiện một lượng công việc đáng kể. Họ có thể đã chia sẻ ý tưởng với bạn bè, quảng cáo nó trên phương tiện truyền thông xã hội và tương tác trực tiếp với những người sáng tạo về cách thực hiện dự án. Việc bỏ lỡ công sức lao động của họ là một cú đánh nặng nề và điều này sẽ khiến mọi người không muốn ủng hộ các dự án NFT tương tự trong tương lai nữa.

whitelist-nft-la-gi
Có mặt trong Whitelist chính là phần thưởng dành cho người biết tới NFT sớm

Sự không công bằng với những người hâm mộ này sẽ có hại cho các nhà cung cấp NFT vì nó làm giảm bớt sự nhiệt tình bởi họ tin tưởng rằng mình sẽ được hỗ trợ sớm. Chính vì vậy mà Whitelist ra đời đã cho họ một giải pháp khả thi. Giờ đây, người sáng tạo có thể thêm những người ủng hộ sớm vào danh sách cho phép của NFT. Từ đó có thể đảm bảo họ có quyền truy cập sớm vào NFT mà họ đã ủng hộ từ đầu.

Các dự án NFT thiết lập một cơ sở gồm những người theo dõi trung thành. Khi nhận được phần dự án được bảo hành dưới dạng token mới đúc, các nhà giao dịch có thể tham gia vào các dự án NFT trong giai đoạn phát triển sớm nhất.

3. Ngăn ngừa chiến tranh gas

Phí giao dịch trên các blockchain như Ethereum không ở dạng tĩnh. Chúng sẽ tăng lên khi tắc nghẽn tăng lên và việc ra mắt NFT phổ biến sẽ làm tắc nghẽn nhanh hơn. Khi hàng nghìn người mua đấu giá token thì ai rồi cũng bị trả giá, bao gồm cả những người ủng hộ ban đầu của dự án.

Phí giao dịch trên blockchain tăng tỷ lệ thuận với nhu cầu đối với một sản phẩm kỹ thuật số cụ thể. Trong trường hợp NFT mới được đúc, người mua sẵn sàng trả thêm tiền cho giao dịch. Những người mua trả một khoản phí cao hơn có nhiều khả năng thấy các giao dịch của họ được thực hiện trước. Khi thời gian trôi qua và một NFT mới sắp bán hết, người mua sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có giao dịch nhanh hơn. Lúc này, phí giao dịch có thể trở nên đắt hơn nhiều so với bản thân NFT. Về bản chất, động lực này tạo ra một loại đấu giá kỹ thuật số thường được gọi là chiến tranh gas.

Whitelist NFT loại bỏ vấn đề này bằng cách cho người mua một khoảng thời gian nhất định để mua NFT của họ. Điều này loại bỏ cảm giác cạnh tranh khỏi giao dịch, tức là mọi người không còn phải trả giá cao hơn nhau với phí giao dịch cao hơn. Kết quả cuối cùng là một hệ thống công bằng hơn, dân chủ hơn. Trong đó mọi người không phải lãng phí tiền điện tử của mình để hoàn tất giao dịch mua.

Whitelist-giup-ngan-ngua-chien-tranh-phi-gas
Whitelist giúp ngăn ngừa chiến tranh phí gas trong NFT

4. Ngưng spam

Trong khi hàng nghìn người mua thực sự quan tâm có thể làm phức tạp thêm một lần ra mắt mới thì các tài khoản spam lại đưa vấn đề lên một cấp độ khác. Nhiều dự án ngập tràn yêu cầu bán trước từ các ví tiền điện tử giả và tài khoản gian lận. Một số kẻ bất chính thậm chí sẽ đăng ký hàng trăm tài khoản cùng một lúc và Whitelist NFT sẽ hạn chế những ảnh hưởng của hành vi này đến quá trình đúc tiền.

Một Whitelist NFT thường sẽ ngăn chặn việc đăng ký hàng loạt và chặn thư rác đến từ các địa chỉ không có trong Whitelist. Điều này đã tạo ra một môi trường kỹ thuật số sạch hơn, lành mạnh hơn và giúp dự án NFT tập trung vào những người mua thực sự quan tâm tới các token đang được đúc.

Whitelist NFT hoạt động như thế nào?

Whitelist NFT hoạt động bằng cách thu thập các ví kỹ thuật số hoặc địa chỉ tiền điện tử, sau đó cấp cho các địa chỉ đó quyền truy cập sớm vào các NFT mới được đúc. Nhiều dự án NFT tồn tại trên chuỗi khối Ethereum, có nghĩa là địa chỉ ETH của bạn cuối cùng sẽ nằm trong danh sách.

Với tư cách là người mua tiềm năng, bạn cần làm cho địa chỉ của mình được chấp thuận để đưa vào Whitelist. Hầu hết các dự án đều muốn NFT của họ có sẵn cho những người quan tâm thực sự và những người ủng hộ sớm. Họ muốn tránh các nhà đầu tư đơn thuần, đặc biệt là các tài khoản spam. Trong giai đoạn phê duyệt, dự án sẽ đánh giá tài khoản của bạn và quyết định xem tài khoản đó có đáng để thêm vào Whitelist hay không.

whitelist-nft-la-gi
Whitelist NFT hoạt động như thế nào?

Khi tài khoản của bạn đã được đưa vào Whitelist NFT, bạn sẽ được chỉ định ngày và giờ để tạo token mới. Độ dài của khoảng thời gian thay đổi tùy theo dự án nhưng phần lớn các Whitelist cho phép thời hạn hai ngày. Nếu bạn đã có tên trong danh sách, tất cả những gì bạn phải làm là đợi ngày được chỉ định đến. Vào thời điểm đã hẹn, bạn sẽ có thể đăng nhập vào tài khoản của mình và kiếm NFT như đã hứa.

Qua bài viết trên, 3Gang đã giới thiệu với các bạn Whitelist NFT là gì, lợi ích và cách thức hoạt động của Whitelist trong thị trường NFT. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn lựa chọn đúng đắn và đầu tư hiệu quả.