Minting NFT là gì? Làm cách nào để Minting trên nền tảng NFT?

Minting NFT là gì

Gần đây, NFT đã trở thành một tiêu đề rất hot trên nhiều nền tảng khác nhau. Nhiều nhà sáng tạo, nghệ sĩ và thậm chí là cả những thương hiệu nổi tiếng đều muốn tận dụng trào lưu này để tăng giá trị. Một trong những bước cần thiết để tạo ra một NFT là Minting NFT. Trong bài viết này, 3Gang chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thuật ngữ Minting là gì và cách để Minting NFT.

Khái niệm Minting NFT là gì? Tầm quan trọng của việc Minting NFT

Minting NFT là gì
Minting NFT là gì?

Minting NFT hay còn được gọi là đúc NFT là quá trình một tài sản kỹ thuật số thông thường chuyển đổi thành tài sản kỹ thuật số được lưu trữ trên Blockchain. Quá trình này làm cho các tài sản kỹ thuật số đó chính thức trở thành NFT và sau đó có thể giao dịch trên các sàn NFT.

Cụ thể hơn, tài sản kỹ thuật số là bất kỳ tệp nào được tạo ra bằng điện tử. Đây có thể là một hình ảnh, một bài báo, một video… Blockchain được xem như là một sổ các tài sản kỹ thuật số, phi tập trung. Một khi tài sản kỹ thuật số NFT được thêm vào đó, thông tin sẽ không thể được chỉnh sửa hoặc xóa. Sau khi tài sản được Minting hay đúc và chính thức là NFT, nó có thể được bán lại tại thị trường NFT.

Nếu không Minting NFT thì đó chỉ là một tài sản kỹ thuật số thông thường. Nhưng nếu các bạn sử dụng tác phẩm kỹ thuật số và đúc nó thành NFT thì bạn có thể sở hữu nguồn doanh thu có giá trị. Có rất nhiều thị trường ví điện tử giúp các bạn tạo ra một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số vô dùng dễ dàng.

NFT đã hoàn toàn thay đổi cách mọi người sử dụng công nghệ trên Blockchain. Thông qua công nghệ mới mang tên NFT này, người tham gia có thể mua hoặc bán các tác phẩm nghệ thuật số dưới dạng NFT và các nhà sưu tập kỹ thuật số có thể đặt câu trên các cuộc đấu giá và thanh toán bằng tiền điện tử. Từ đó mở ra một không gian kỹ thuật số mới cho những người sáng tạo ra nội dung và nghệ sĩ kỹ thuật số kiếm tiền từ nội dung kỹ thuật số của họ. Một NFT có thể tồn tại ở nhiều định dạng khác nhau như hình ảnh, ảnh, clip âm thanh, nhạc, dạng văn bản thuần túy (như các loại tài liệu Doc, PDF,…) mô hình 3D, trò chơi trực tuyến, tài sản, đất đai ảo trên nền Web và các loại tài sản giá trị khác.

Việc nghiên cứu và sử dụng các bộ sưu tập bằng tiền điện tử trở nên rất phổ biến sau khi các nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple, họ có thể bán ảnh ghép kĩ thuật số của mình có tên là “Everydays: The First 5000 Days” với mức giá là 69,3 triệu đô trong một cuộc đấu giá tại Christie’s.

Mối quan tâm đến việc Mingting NFT vì thế mà cũng đang tăng lên nhanh chóng. Việc các nghệ sĩ, những người sáng tạo ra nội dung kỹ thuật số tìm kiếm cách làm rẻ nhất và tiết kiệm nhất để Minting NFT xuất phát từ thực tế là họ muốn nhận được lợi nhuận tối đa cho việc tạo ra một tác phẩm NFT hoặc một tác phẩm nghệ thuật tiền điện tử trên Blockchain. Chưa bàn đến “phí gas” rất đắt đỏ ở trên mạng Ethereum.

Lợi ích của việc Minting NFT

Minting NFT là gì
Lợi ích của Minting NFT
  • Quyền sở hữu: Việc tạo ra một tác phẩm NFT cho phép các bạn sở hữu chính bản gốc của tài sản kỹ thuật đó trên hệ thống Blockchain.
  • Nguồn thu trọn đời: Các bạn có thể giao dịch, mua hoặc bán NFT. Ngoài ra khi có các giao dịch khác liên quan đến NFT, bạn vẫn được nhận phí tác quyền.
  • Lưu trữ và bảo quản giá trị: Bạn có thể lưu trữ tài sản của mình theo cách hữu hình trên hệ thống Blockchain. Bằng cách này, việc bảo toàn giá trị sẽ rất an toàn, bảo mật và không bị mài mòn theo thời gian.

Tóm lại bản thân việc Minting NFT là quy trình lưu trữ tài sản trên Blockchain. Trong hướng dẫn này 3Gang chúng tôi sẽ tập trung vào cách thức để Mingting NFT. Dưới đây là hướng dẫn Minting NFT mà các bạn có thể thực hiện trong một số thị trường NFT nổi tiếng.

Làm cách nào để Minting NFT trên nền tảng NFT?

Nếu các bạn có tài sản kỹ thuật số muốn chuyển đổi thành NFT thì đây là cách Minting NFT trên các sàn giao dịch mà bạn cần biết. 

Đối với các nền tảng thông thường, bạn cần thực hiện các bước cơ bản sau đây:

Lựa chọn nền tảng => Mua tiền điện tử => Kết nối với ví điện tử => Tạo NFT

1. Lựa chọn sàn giao dịch NFT

Minting NFT là gì
Sàn giao dịch NFT

+ OpenSea

+ Nifty Gataway

+ Rarible

+ SuperRare

+ Foundation

Trong quá trình đưa ra quyết định chọn sàn giao dịch của bản thân mình, các bạn có thể xem xét về các khoản phí liên quan và kiểm tra liệu nền tảng đó có dễ sử dụng hay không?

2. Mua tiền điện tử

Để mua tiền điện tử, các bạn cần tạo tài khoản với sàn giao dịch tiền điện tử và đảm bảo là tiền điện tử đó tương thích với các sàn NFT mà mình đã lựa chọn.

3. Kết nối ví thứ ba

Các bạn có thể lựa chọn Metamask để làm ví thứ ba lưu trữ tài sản của bản thân. Metamask hiện tại đang là ví điện tử phổ biến dễ sử dụng và tương thích với rất nhiều nền tảng NFT.

4. Tạo NFT của bạn

Đăng nhập sàn giao dịch NFT, chọn tạo NFT để Minting NFT. Một lưu ý nhỏ đó là các bạn nên đảm bảo rằng có đủ tiền điện tử trong ví trước khi giao dịch.

Tạo ra Minting NFT bằng cách nào và mất bao lâu?

Minting NFT là gì
Tạo ra Minting NFT

Trong quá trình Minting NFT người tạo ra NFT có thể có thêm bản quyền từ mỗi lần bán thứ cấp tiếp theo. Đây sẽ là khoản hoa hồng mà các cá nhân có thể nhận được bất cứ khi nào tác phẩm của bản thân được bán cho người khác hoặc được giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Rất khó để ước tính thời gian có thể mất bao lâu trong quá trình Minting NFT (đúc NFT) nhưng hầu hết các nền tảng, công cụ và NFT Marketplace đều làm cho quá trình này trở nên dễ dàng hơn. Theo mặc định của quá trình tạo tài khoản hoặc đăng nhập vào các NFT Marketplace, bạn chỉ cần cài đặt một tiện ích mở rộng của trình duyệt có tên là Metamask – Một ví tiền điện tử phổ biến của Ethereum Blockchain.

Việc chuyển nội dung kỹ thuật số thành NFT hoặc đưa nó lên sàn và niêm yết giá bán cũng tương tự như quy trình tải video trên YouTube. Tải tệp nhạc lên Spotify và thậm chí là tương tự như quy trình niêm yết mặt hàng hoặc các sản phẩm kỹ thuật số để đăng bán trên các sàn thương mại điện tử. Tất cả những gì mà bạn cần làm là tải tệp lên với đuôi file là JPG, PNG, GIF,MP3,… gắn tiêu đề và phụ đề thêm mô tả, thiết lập tiền bản quyền và niêm yết nó để bán.

Điều mà các nghệ sĩ kỹ thuật số đang muốn du nhập vào thị trường NFT là Minting NFT chắc chắn có tốn phí. Hầu hết các NFT Marketingplace và NFT đều được lưu trữ cũng như vận hành bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh của Blockchain. Các hành động dựa trên Blockchain này như mua bán hoặc chuyển tài sản tại địa chỉ Ethereum đều có chi phí và chi phí có thể gọi là “phí gas” hoặc Gwei. Phí này thường có giá từ 50$ đến 200$, tùy vào nhu cầu giao dịch của mạng Ethereum trên nền tảng NFT.

Minting NFT có mất phí không?

Sẽ không bao giờ có chuyện Minting NFT được dùng miễn phí. Các NFT Marketplace phổ biến nhất và có chi phí hợp lý nhất trên Ethereum Blockchain là OpenSea NFT. Các phí kỹ thuật số phổ biến nhất đối với phần đông đều là Metamask, Coinbase Wallet, Rainbow, Trust Wallet.

Chẳng hạn như khi giao dịch trên sàn OpenSea – NFT (sàn đầu tiên và lớn nhất hiện nay), nhiều người dùng sẽ chọn Marketplace để khai thác mã thông báo NFT vì nền tảng này không yêu cầu người dùng trả phí giao dịch hoặc ‘phí gas” mỗi khi họ tạo ra các NFT mới. Người dùng OpenSea chỉ phải trả phí Minting NFT hoặc trả “phí gas” một lần, tại thời điểm họ tạo ra NFT lần đầu tiên và tùy chỉnh bộ sưu tập NFT của họ. Trong trường hợp bán các NFT, người mua sẽ phải bù đắp thêm “phí gas”.

Khi một người Minting NFT (đúc NFT) của mình trên OpenSea, NFT sẽ tự động được chuyển vào ví điện tử của họ và có thể bán NFT đó trên nhiều nền tảng khác nhau, tức là họ có thể tạo NFT trên OpenSea NFT và bán nó trên bất kỳ nền tảng nào hoặc bán trên NFT Marketplace được cung cấp bởi Blockchain.

Kết luận

Quá trình Minting NFT làm cho tài sản kỹ thuật số chính thức trở thành NFT và có thể giao dịch trên các sàn NFT khác nhau. Đây là sàn giao dịch đầu tiên tại thị trường Việt Nam giúp các nhà sáng tạo nội dung tự tin đưa tài sản số của bản thân mình đến với cộng đồng. Hy vọng với những nội dung trên mà 3Gang vừa cung cấp đã giúp cho các bạn hiểu rõ về Minting là gì và có cơ hội vận dụng một cách hiệu quả.