Azuki NFT là gì? Giải mã sự thành công của Azuki NFT

Trong thời gian gần đây, Azuki NFT đã trở thành chủ đề khá phổ biến trong cộng đồng tiền mã hóa, không chỉ bởi phong cách thẩm mỹ độc đáo mà còn có số lượng bán ra ngay sau khi phát hành vượt xa một số tên tuổi lớn trên thị trường NFT. Vậy Azuki NFT là gì? Tại sao nó lại trở nên nổi tiếng và có nên đầu tư vào NFT này không? Tất cả sẽ được 3Gang giải đáp trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Tổng quan về Azuki NFT là gì?

1. Azuki NFT là gì?

Azuki NFT là một thương hiệu Metaverse được tạo ra bởi cộng đồng Azuki cùng những người hâm mộ. Đây là bộ sưu tập gồm 10.000 NFT theo phong cách anime được ra mắt vào tháng 1/2022. Azuki NFT series với phong cách truyện tranh tương đối hiếm, hình ảnh chau chuốt, đẹp mắt đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của những người sưu tầm NFT trên thế giới.

Azuki NFT là gì?
Azuki NFT là gì?

2.1. Nguồn gốc

Dự án được tạo ra bởi Chiru Labs, startup có trụ sở tại Los Angeles. Cái tên Azuki bắt nguồn từ cây đậu đỏ (azuki bean). Đây là loại cây được trồng chủ yếu ở Châu Á và đã xuất hiện hơn 1000 năm trước công nguyên. Việc lựa chọn này đã thể hiện mục tiêu tiếp cận đến thị trường Châu Á.

2.2. Quá trình hoạt động

 • Azuki NFt chính thức được mở bán vòng 1 vào ngày 12/01/2022 bằng hình thức đấu giá ngược. Giá khởi điểm của 1NFT trong bộ sưu tập là 1 ETH và được giảm dần xuống. Chỉ trong vòng 3 phút, bộ sưu tập đã được bán sạch. Đến ngày 14/1, vòng 2 của đợt mở bán đã diễn ra.
 • Những nhà sưu tập mint NFT sẽ nhận được một hạt đậu đỏ. Đến ngày 21/1, người sở hữu chỉ cần nhấn refresh metadata trên website OpenSea thì nhận vật NFT của mình sẽ hiện ra.
 • Tính đến ngày 30/3/2022, giá trị NFT cao nhất trong bộ sưu tập đã được thiết lập với giá bán 420,7 ETH.
 • Azuki công bố airdrop cho Azuki holders vào ngày 31/3/2022.
 • Ngày 21/5, có thông báo về việc airdrop cho Azuki holder. Mỗi azuki sẽ được airdrop một token và token này có thể sử dụng để đổi áo khoác azuki ngoài thực tế.
 • Ngày 24/5, Azuki đã bật mí về việc sẽ tổ chức sự kiện offline ở New York City dự kiến vào ngày 22/06.
Quá trình hoạt động của Azuki NFT
Quá trình hoạt động của Azuki NFT

3. Mục tiêu

Biến Azuki trở thành một thương hiệu phi tập trung mạnh mẽ nhất trong Metaverse, cho phép tham gia vào hệ sinh thái rộng rãi hơn là mục tiêu chính của nhóm. Với bộ sưu tập 10.000 hình đại diện, bạn có thể tham gia vào The Garden, một mạng xã hội dành cho những nhà xây dựng, nghệ sĩ, pháp sư web3. Bên cạnh đó, bạn sẽ được tiếp xúc với thể loại truyền thông mới khi là một thành viên của Azuki NFT trong cộng đồng toàn cầu của họ.

Nguyên nhân dẫn đến sự thành công của Azuki NFT

1. Thành công trong nghiên cứu thị trường

Mặc dù phát hành ở thời điểm được xem là khi thị trường NFT đã nguội bớt nhưng Azuki NFT vẫn tạo được tiếng vang lớn. Tuy hướng phát triển của bộ sưu tập khá giống với BAYC nhưng Azuki đã nghiên cứu rất kỹ thị trường và chọn cho mình hướng đi riêng. Thay vì nhắm đến thị trường châu Âu – nơi tập trung hầu hết các Ape holders thì Azuki lại hướng đến tệp khách hàng Châu Á – nơi có nhiều tiềm năng chưa được khai phá.

Phong cách hoạt hình Nhật Bản không chỉ được ưa chuộng tại Châu Á mà còn hưởng ứng trên khắp thế giới. Đây cũng là chủ đề mà chưa bộ sưu tập nào khai thác. Từ đó, bộ sưu tập này có điểm nổi bật rất lớn, nhanh chóng nổi trội trên thị trường NFT.

2. Sự đầu tư tỉ mỉ

Từng NFT trong bộ sưu tập đều có câu chuyện riêng đằng sau và tính nghệ thuật khác biệt. Bên cạnh đó, đội ngũ Azuki cũng phát triển ra một thuật toán mới là ERC721A cho phép thực hiện mint nhiều NFT cùng một lúc với giá gas bằng một lần mint NFT. Bộ sưu tập của bạn sẽ nhanh chóng được mint sạch sẽ trong khoảng thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, cơ chế mint của Azuki không chỉ cho phép người dùng mint ra được nhân vật mà còn tạo sự tò mò trong tâm lý nhà đầu tư khi không biết đó là nhân vật nào. Sau khi hạt đậu đã nở thành nhân vật có chất lượng cao thì giá bắt đầu tăng. Tiếp đến, các đợt airdrop lại cho ra NFT là đất, khiến giá lập tức lao dốc. Sau đó, các miếng đất này lại nở ra Beanz, thú nuôi giúp giá tăng trở lại.

Các NFT trong bộ sưu tập Azuki đều được đầu tư rất tỉ mỉ
Các NFT trong bộ sưu tập Azuki đều được đầu tư rất tỉ mỉ

Nguyên tắc thiết kế của Azuki NFT

Dự án tuân theo nguyên tắc thiết kế NFT 7 tiến trình. Do đó, về mặt đồ họa và giá trị, tổng thể đều hướng tới hội đồng, nghệ thuật và thẩm mỹ “truyền lửa”. Sau đó, hội đồng sẽ được củng cố trải qua việc trao quyền, giáo dục và kêu gọi. Mối liên hệ giữa Metaverse cùng với thế giới vật chất được xác định dựa trên hiệu suất của các hành động vi mô và trò chơi.

Azuki NFT là gì? Nguyên tắc thiết kế Azuki NFT
Azuki NFT là gì? Nguyên tắc thiết kế Azuki NFT

Đầu tư Azuki NFT như thế nào?

1. Cơ chế bán

Azuki NFT được sử dụng các chiến lược kết hợp, từ việc đấu giá ở Hà Lan đến danh sách đúc tiền, bán công khai để thu hút sự tham gia đông đảo của công chúng.

2. Ai sở hữu Azuki NFT?

Azuki NFT thuộc sự sở hữu của một cộng đồng người toàn cầu. Điều này đã góp phần vào bản chất phi tập trung của mã thông báo và tương lai tiền điện tử. Bằng cách tham gia Azuki NFT, bạn có thể trở thành đối tác hay tham gia nhóm Azuki và gặt hái các lợi ích từ mã thông báo.

3. Cách truy cập Azuki

 • Tiến hành truy cập vào website của Azuki NFT (azuki.com) và chọn phần “mua sắm” ở góc trên bên phải.
 • Bạn có thể nhấp vào lựa chọn khi quá trình đúc bắt đầu
 • Bạn sẽ có khả năng đúc nhiều nhất 5 Azukis
 • Giai đoạn đầu tiên bắt đầu với Đấu giá Hà Lan bắt đầu vào ngày 12/1/2022. Giá ban đầu là 1 ETH và sau mỗi 20 phút sẽ giảm dần 0.05 ETH. Điều này sẽ tiếp diễn cho tới khi giá ETH đạt 0.15.
 • Đến ngày 13/1/2022, giai đoạn 2 (Mintlist) bắt đầu. Bạn sẽ có 48 tiếng để đúc một chiếc Azuki và giá đúc của Azuki NFT sẽ bằng một nửa giá bán của chiếc Azuki cuối cùng.
 • Bán công khai là giai đoạn cuối cùng. Ở giai đoạn này, tất cả những hình đại diện không được bán trong danh sách đúc kết sẽ được bán. Giá sẽ bằng chiếc Azuki cuối cùng được bán ở các cuộc đấu giá Hà Lan.
 • Bạn có thể thực hiện giao dịch thêm bộ sưu tập NFT của mình tại trang Azuki NFT OpenSea.

4. Cơ hội đầu tư

Chiến lược phát triển của bộ sưu tập khá giống với Yuga Labs nên nhà đầu tư có thể tham khảo các nước đi của Yuga Labs để phỏng đoán tương lai của Azuki. Dựa vào đó, có một số cơ hội đầu tư có thể kể đến như:

Đầu tư vào Azuki NFT: Azuki gần như chắc chắn sẽ tiếp tục là sản phẩm chính và thu hút được nhiều giá trị nhất. Có khả năng cao Azuki holders sẽ tiếp tục được nhận các phần thưởng khác nhau trong tương lai.

Đầu cơ vào dự án trong tương lai của Azuki: Azuki thường có các cách ra mắt bộ sưu tập NFT rất đặc biệt. Bạn có thể thực hiện đầu cơ vào lúc các NFT chưa ở hình dạng cuối và có mức giá hợp lý.

Hy vọng với bài viết trên, 3Gang đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát về Azuki NFT là gì cũng như đặc điểm và cách đầu tư nó ra sao? Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan hay có thông tin muốn chia sẻ thêm, xin vui lòng gọi đến hotline của 3Gang để được giải đáp