Metaverse NFT – Đặc điểm, nguồn gốc và các dự án nổi bật năm 2022

Metaverse NFT là gì

Sự kiện Facebook đổi tên thành Meta trong năm 2021 đã tạo nên cơn sốt lớn, thu hút sự quan tâm của nhiều người tới khái niệm Metaverse NFT. Hiện tại, Metaverse NFT đã và đang ra tạo một bước ngoặt đáng kể trong việc tạo ra một thế giới ảo, nơi mà con người có thể giao tiếp và tương tác như thế giới ngoài đời thực. Vậy cụ thể Metaverse NFT là gì? Có những dự án Metaverse NFT nào nổi bật trong năm 2022. Hãy cùng theo dõi bài viết của 3Gang để hiểu rõ hơn nhé ! 

Tìm hiểu khái niệm Metaverse NFT là gì?

Metaverse NFT là gì
Metaverse là gì?

Mặc dù chưa có khái niệm thống nhất về Metaverse NFT nhưng bạn có thể hiểu như sau: Metaverse NFT hay còn được gọi là vũ trụ ảo là một không gian kỹ thuật số được tạo ra nhờ internet và các ứng dụng công nghệ như thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR)… Nó cho phép người dùng có thể tương tác và có các trải nghiệm chân thực như ngoài thực tế.

Khi Metaverse NFT được tạo điều kiện để phát triển, nó sẽ tạo ra các không gian trực tuyến tương tác đa chiều cho người dùng, điều mà các công nghệ hiện đại chưa đáp ứng được. Thay vì đơn thuần chỉ là xem các nội dung kỹ thuật số, người dùng trong Metaverse NFT có thể khám phá thêm nhiều không gian đa chiều của thế giới kỹ thuật số ảo. 

Sự kiện bùng nổ của Metaverse NFT

Trước đây chúng ta vẫn được nghe nhắc nhiều đến khái niệm như trí tuệ nhân tạo AI, thực tế ảo VR nhưng đó vẫn chỉ là những công nghệ hơi xa vời với đa số người tiêu dùng. Tuy nhiên đến tháng 10/2021, sự kiện Facebook đưa ra thông báo về việc đổi tên cùng với chiến lược phát triển mới đã gây chú ý của toàn thế giới.

Cụ thể tại hội nghị Conncect 2021 của Facebook vào tháng 10, Mark Zuckerberg đã công bố thay đổi tên công ty thành Meta với trang Web được đặt tên là “Một công ty công nghệ xã hội”. 

Facebook đã mạnh mẽ tuyên bố rằng “Với Metaverse NFT, các bạn có thể hiện thực hóa mọi thứ mà mình tưởng tượng như các cuộc gặp gỡ các bạn bè, gia đình, công việc, học tập, vui chơi, mua sắm, sáng tạo cùng với những trải nghiệm hoàn toàn mới không thực sự phù hợp với cách mà chúng ta vẫn nghĩ về máy tính hay điện thoại ngày nay”

Trong tương lai chúng ta sẽ có thể di chuyển tức thời dưới dạng ảnh ba chiều để có mặt tại văn phòng mà không cần đi làm, tham gia vào một buổi hòa nhạc với bạn bè hoặc trò chuyện trong phòng khách. Điều này đã tạo nên một bước ngoặt đáng kể, khiến các nhà đầu tư, các công ty và tập đoàn lớn quan tâm nhiều hơn đến việc thay đổi các mô hình kinh doanh để tìm cách thích nghi với tốc độ tăng trưởng của công nghệ.

Nguồn gốc và các đặc điểm nổi bật của Metaverse NFT

Metaverse NFT là gì
Nguồn gốc và đặc điểm nổi bật Metaverse

Metaverse NFT mới chỉ phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây nhưng ý tưởng về vũ trụ kỹ thuật số này đã xuất hiện từ rất lâu. Nguồn gốc của Metaverse NFT được xuất phát từ tác phẩm của nhà văn Neil Stephenson. Trong một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng được xuất bản vào năm 1992 với tên gọi là Snow Crash, Stephenson, thuật ngữ Metaverse NFT đã được sử dụng để mô tả các thiết bị kế thừa thực tế ảo cho internet.

Cuốn tiểu thuyết này đã đặt nền móng cho sự phát triển của Metaverse NFT với ứng dụng của hàng loạt công nghệ tiên tiến, nơi mà con người đều có thể tạo nên một thế giới mới với hệ thống quy tắc chuẩn mực hoàn toàn mới.

Metaverse NFT có những đặc điểm tiêu biểu như sau:

– Immersion: Metaverse NFT cho phép người dùng được chìm đắm hoàn toàn vào một thế giới ảo mới với tính chân thực rất cao so với thế giới thực tế.

– Openness – Tính mở: Cho phép người dùng kết nối để tham gia vào hoặc ngắt kết nối để rời khỏi bất kỳ lúc nào.

– Sustainability: Metaverse NFT có khả năng duy trì và hoạt động liên tục 24/24 các dịch vụ, hệ sinh thái trong đó.

– Economic System: Đây là điểm đặc trưng nhất của Metaverse NFT, trong đó người sử dụng có thể di chuyển các tài sản giữa thế giới ảo và thế giới đời thực một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, người dùng cũng có khả năng tích lũy và gia tăng tài sản cho bản thân mình.

Những ứng dụng phổ biến của Metaverse NFT trong cuộc sống

Nhận thấy được tầm quan trọng cũng như giá trị của Metaverse NFT, rất nhiều doanh nghiệp đã và đang sử dụng nền tảng này để phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình của Metaverse NFT mà các bạn không thể bỏ qua: 

1. Thể thao và giải trí

Tại một công ty game tên là Unity, Peter Moore đã cho ra mắt nền tảng Unity Miracast. Nền tảng thể thao và giải trí này giúp phản chiếu những môn thể thao chuyên nghiệp ở chế độ 3D trong thời gian thực. Trong đó, máy ảnh sẽ chụp các vận động viên đang thi đấu trên sân và những dữ liệu này sẽ được sử dụng nhằm tạo ra các cặp song sinh trên nền tảng kỹ thuật số. Từ đó những người dùng có thể xem trực tuyến tại buổi phát sóng 3D ghi hình các trận thi đấu bóng đá giải trí.

2. Chăm sóc sức khỏe

Metaverse NFT là gì
Ứng dụng của Metaverse NFT

Trong lịch sử, các bác sĩ chính là những người đầu tiên áp dụng các công nghệ AR để hợp tác. Ví dụ như các tai nghe thực tế hỗn hợp của Microsoft cho phép các bác sĩ có thể kết nối đến toàn cầu để cộng tác và hỗ trợ nhau trong quá trình tiến hành phẫu thuật cho các ca bệnh khó, cần kỹ thuật chuyên môn cao.

Cụ thể, các bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng các thiết bị Hololens của Microsoft bằng cử chỉ tay và các lệnh thoại để thể hiện hình ảnh 3D từ quá trình truy quét và truy cập dữ liệu của bệnh nhân cũng như liên lạc với các chuyên gia khác.

3. Ứng dụng vào giáo dục và đào tạo

NASA đã sử dụng các công nghệ AR và VR trên trạm vũ trụ với mục đích điều khiển từ xa các con robot hoặc hoàn thành nhiệm vụ bảo trì với sự hỗ trợ của công nghệ AR.

Trong một dự án cụ thể, các phi hành gia của Scott Kelly đã sử dụng chiếc tai nghe Microsoft Hololens để tiến hành đào tạo các ISS và chuẩn bị cho những nhiệm vụ trong tương lai. Trong cuộc thử nghiệm này, một thành viên đã thực hiện việc kiểm soát sứ mệnh trên Trái đất bằng cách chuyển trực tiếp trường nhìn của Kelly qua tai nghe và vẽ những hình ảnh được hiển thị dưới dạng 3D trên màn hình Hololens của các phi hành gia.

Các dự án nổi bật của Metaverse NFT

Trong thời gian gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ của rất nhiều dự án Metaverse NFT, đặc biệt là trong lĩnh vực game. Những dự án nổi bật của Metaverse NFT có thể kể đến như sau:

1. Dự án Fortnite (hay còn gọi là trò chơi sử thi)

Epic Games được biết đến là một trong những công ty lớn mạnh trong thị trường game và Metaverse NFT. Hiện nay, Epic Games đã thu hút được hơn 10.000.000 người đăng nhập để xem DJ Marshmello tổ chức buổi hòa nhạc ở trong trò chơi. Ở đó các người chơi sẽ chỉ nhìn thấy 99 người khác đang tham gia trực tuyến với mình.

Hiện nay các trận đấu trong trò chơi Fortnite vẫn còn hạn chế và công nghệ để thu thập hàng triệu người cùng một lúc trong một không gian ảo vẫn chưa thực sự sẵn sàng. Mặc dù vậy thì Fortnite cũng có khả năng tập hợp và đoàn kết người chơi trên nền tảng này, đây là cơ sở vững chắc để Fortnite sẽ ngày càng phát triển hơn trong mạng game và Metaverse NFT.

2. Dự án The Sandbox

The Sandbox là một thế giới ảo dựa trên công nghệ được xây dựng từ năm 2018. The Sandbox cho phép người dùng có thể tạo, xây dựng, mua và bán các tài sản kỹ thuật số một cách dễ dàng.

Bằng cách kết hợp lại toàn bộ sức mạnh của các tổ chức tự trị phi tập trung mang tên DAO tại các mã thông báo không thể thay thế NFT, Sandbox tạo ra một nền tảng phi tập trung và biến nó thành một cộng đồng game rất lớn mạnh. Những nhà sáng lập của dự án The Sandbox cũng chính là những người đi tiên phong trong các trò chơi Blockchain và Metaverse NFT vì họ bắt đầu tham gia vào lĩnh vực này từ thời điểm rất sớm.

The Sandbox là dự án nổi tiếng và rất thú vị vì có thể tạo ra các trò chơi bên trong Metaverse NFT của chính nó. Người dùng Sandbox được trao khả năng sáng tạo nội dung thông qua công cụ. Các nội dung 3D được tạo ra có thể được bán ra hoặc tải lên trên nền tảng Voxedit. Không gian tự do hoàn toàn giúp người chơi có thể tạo, chơi và kiếm tiền đã giúp Sandbox trở thành một trong những dự án tốt nhất hiện nay trên thị trường.

3. Dự án Decentraland

Decentraland hay MANA coin là dự án đồng tiền giao dịch. Đây là một nền tảng VR được hỗ trợ bởi Ethereum. Decentraland hoạt động bằng cách cho phép người dùng tạo ra một nền kinh tế ảo giống như ở ngoài đời thực dựa trên các Token. Trên mảnh đất ảo này, bạn có thể tùy ý sáng tạo và xây dựng bất kỳ thứ gì mà mình muốn.

4. Dự án Bit Country – NUUM

Metaverse NFT là gì
Dự án nổi bật của Metaverse NFT

Bit Country chính là nền tảng và hệ sinh thái của Blockchain dành cho các siêu vũ trụ ảo, trò chơi và những ứng dụng phân tán do chính người dùng tạo ra. Những người quản lý cộng đồng, người có ảnh hưởng, người nổi tiếng và các cá nhân đều có thể tạo ra các siêu vũ trụ của riêng mình cho các thành viên khác như người hâm mộ, người theo dõi, gia đình hoặc bạn bè của họ.

Với dự án này người dùng có thể bắt đầu Metaverse NFT của riêng mình. Nếu bạn thích, bạn có thể tự tay tạo ra nó vì đây là một trong những nền tảng cho phép các bạn làm điều đó. Bit Country tập trung nhiều vào các chủ đề liên quan đến Economy như xây dựng cơ sở hạ tầng, mua bán trao đổi các vật phẩm NFT,… Người dùng có thể sở hữu những tài sản đã tự tay tạo dựng, sau này nếu không dùng nữa thì tất cả dữ liệu vẫn ở đó. Kể cả trường hợp Bit Country không còn thì các bạn vẫn có thể đem những tài sản của mình đi bán ở các chợ NFT khác.

Hiện nay, Bit Country đã đạt kỷ lục đấu giá cao nhất trên thị trường với giá 100.000.000 USD locked và 25.600 Staking Holders.

5. Dự án illuvium

Đây là một trò chơi chiến đấu giả tưởng về thế giới mở được xây dựng trên cơ sở khối Ethereum. Dự án này được xem như là một trò chơi đầu tiên trên nền tảng Ethereum.

Dự án illuvium luôn hướng đến việc cung cấp một nguồn giải trí cho các game thủ bình thường và người hâm mộ Defi khó tính. Điều này được thực hiện thông qua một loạt những tính năng thu nhập và giao dịch đa dạng. Dự án này hứa hẹn tạo ra một cuộc hành trình xuyên qua những khung cảnh rộng lớn và đa dạng trong các nhiệm vụ săn lùng, bắt giữ những sinh vật sống, ví dụ như các vị thần.

Người chơi khi đi qua các cảnh quan illuvium sẽ chiến đấu với các illuvials và những người chơi khác. Đồng thời họ cũng tham gia vào các nhiệm vụ, thử thách hàng ngày và tham gia vào câu chuyện chung. Trong suốt cuộc hành trình của mình họ sẽ thu thập các illuvium.

Không giống như hầu hết các trò chơi khác được hỗ trợ bởi nền tảng Blockchain, illuvium tạo ra môi trường 3D với hơn 100 illuvial độc đáo được nằm rải rác khắp các khu vực trong trò chơi. Mỗi dự án illuvial đều được thiết kế bởi một nhóm các nghệ sĩ vô cùng chuyên nghiệp để đảm bảo độ hấp dẫn của một trò chơi bán lẻ với kinh phí lớn.

6. Dự án Realy

Được định vị là một vũ trụ kỹ thuật số Metaverse NFT với văn hóa đường phố lớn nhất và đầu tiên trên thế giới. Vũ trụ kỹ thuật số Realy được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ Unreal Engine nhằm tạo ra những tình huống siêu thực. Với Metaverse thương mại điện tử, một xã hội dựa trên NFT bao gồm các thương hiệu về đường phố, sản phẩm thuộc sở hữu trí tuệ, những người nổi tiếng ảo, âm nhạc và nghệ thuật…

Realy đã thu hút người dùng bằng cách tổ chức các cuộc triển lãm tại các buổi hòa nhạc trong thế giới ảo. Đồng thời, dự án Realy cũng giúp đỡ các nhà sáng tạo và các thương hiệu phát hành nhanh chóng các sản phẩm trực tuyến cũng như xây dựng một nền kinh tế trong thế giới ảo.

7. Dự án Star Atlas (Bản đồ sao)

Star Atlas là một trò chơi trực tuyến dành cho người chơi lớn được diễn ra trong một game Metaverse NFT ảo. Hiện nay, Atlas đang được xây dựng trên Metaverse NFT, cho phép trò chơi có một môi trường giống thực tế và chất lượng cao như trong rạp chiếu phim.

Star Atlas được xây dựng trong một bối cảnh khoa học viễn tưởng vào năm 2620, nơi mà ba phe phái lớn đã xuất hiện và tranh giành tài nguyên cũng như quyền kiểm soát. Trong đó thì loài người là một nhóm các chủng tộc ngoài hành tinh tồn tại cùng những người máy có tri giác.

Cho đến nay, chưa có trò chơi nào của nền tảng Blockchain có đủ khả năng kết hợp nhiều trò chơi khác nhau như dự án bản đồ sao này. Trong thực tế, có một số trò chơi cung cấp quyền tùy chọn kiếm tiền thông qua các hình thức đặt cược hoặc chiến đấu với những người chơi khác để giành tài sản ảo, khám phá thế giới ảo… Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có trò chơi nào thực hiện được tất cả những điều trên cùng một lúc.

Trên đây là tổng quan thông tin về Metaverse NFT là gì và các dự án nổi bật trong năm 2022. Có thể nói tiềm năng của thị trường Metaverse NFT vẫn còn là một câu hỏi lớn. Mặc dù vậy, với sự bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian gần đây, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể tin tưởng để tạo hướng đi mới vào đột phá này.

Zalo Chat