Giải đáp: 1 chỉ vàng bao nhiêu tiền? Những lưu ý khi mua vàng

Vàng không chỉ được xem là một loại trang sức có giá trị mà còn là loại tài sản có thể đầu tư sinh lời. Đặc biệt, với nhiều ưu điểm như độ an toàn, tính thanh khoản cao, đầu tư vàng được nhiều người ưa thích lựa chọn. Việc cập nhật bảng giá vàng nhanh chóng, thường xuyên sẽ giúp bạn có thể đưa ra quyết định mua bán sáng suốt. Vậy hôm nay 1 chỉ vàng bao nhiêu tiền? Cùng 3Gang giải đáp trong bài viết dưới đây.

Sơ lược về vàng là gì?

1. Định nghĩa vàng

Vàng là một kim loại quý hiếm với màu vàng sẫm ánh đỏ rất đẹp, có công thức hóa học là Au. Vàng thường được sử dụng để làm nguyên liệu tinh chế các loại trang sức đắt tiền hay được đúc thành miếng làm tài sản tích trữ.

Vàng là gì?
Vàng là gì?

2. Phân loại vàng

Dựa vào tuổi vàng hay còn được gọi là chất lượng vàng, người ta chia thành 3 loại:

 • Vàng 24K: gồm có loại vàng 10 tuổi có hàm lượng tạp chất dưới 0,01% và vàng 9 tuổi có tỷ trọng vàng chiếm 90% trọng lượng. Trong đó, giá thành của loại vàng 10 tuổi cao hơn vàng 9 tuổi.
 • Vàng 18K: gồm loại 7 tuổi rưỡi và 7 tuổi với hàm lượng tạp chất chiếm lần lượt từ 25 – 30%.
 • Vàng 14K hay vàng 6 tuổi, có hàm lượng của các kim loại khác chiếm gần 50%.

Tại Việt Nam, người ta thường phân biệt vàng với hai khái niệm là vàng tây và vàng ta. Chúng được phân biệt dựa vào độ tinh khiết của vàng.

 • Vàng ta hay vàng ròng nguyên chất, có hàm lượng vàng là 99,99%. Đồng nghĩa với tỷ lệ tạp chất lẫn vào chỉ chiếm 0.01%.
 • Vàng tây là loại vàng có lẫn tạp chất (hợp kim vàng hay các kim loại khác có tỷ lệ cao hơn). Nó không chỉ có màu đặc trưng của vàng mà còn trộn lẫn nhiều màu khác như trắng, hồng,… Với ưu điểm về màu sắc, độ sáng bóng và chế tác dễ dàng, vàng tây được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực làm trang sức.

3. Đơn vị đo lường

Trong ngành kim hoàn Việt Nam, khối lượng của vàng sẽ tính theo đơn vị là cây (lượng hay lạng) hoặc chỉ. Một cây vàng nặng 37,50g và bằng 10 chỉ. Trên thị trường thế giới, thường tính vàng theo đơn vị là ounce hay troy ounce. Một ounce tương đương với 31.103476g.

– Thị trường vàng thế giới:

Đơn vị yết giá (thường dùng): USD/Ounce

1 ounce = 1 troy ounce = 0.83 lượng

1 lượng = 1.20556 ounce

– Thị trường vàng trong nước:

+ Đơn vị yết giá: VNĐ/lượng

+ Công thức chuyển đổi giá vàng thế giới sang giá vàng trong nước:

Giá vàng trong nước = (giá vàng thế giới + phí vận chuyển) x 1.20556 x (1 + thuế nhập khẩu) x tỷ giá USD/VND + phí gia công

4. Yếu tố ảnh hưởng giá vàng

– Giá vàng thế giới:

 • Sự biến động về giá đô la Mỹ – lãi suất tiền gửi của Mỹ.
 • Sự biến động giá dầu.
 • Mức độ lạm phát nền kinh tế Mỹ.
 • Một số chỉ số trong nền kinh tế Mỹ.

– Giá vàng trong nước:

 • Giá vàng trên thế giới.
 • Nhu cầu về cung cầu của nhà đầu tư và thị trường trang sức.
 • Chính sách liên quan đến vàng của các ngân hàng, công ty vàng bạc đá quý lớn, có sức ảnh hưởng.

1 chỉ vàng bao nhiêu tiền?

1. 1 chỉ vàng là gì?

Tại Việt Nam, người ta dùng “lượng, cây, chỉ” để làm đơn vị đo cho các kim loại quý như bạc, bạch kim, đặc biệt là vàng. Trong đó: 1 lượng vàng = 1 cây vàng = 10 chỉ vàng.

2. 1 chỉ vàng bao nhiêu gam?

Ta có: 

1 cây vàng = 1 lượng vàng = 10 chỉ vàng

1 lượng vàng = 37.5 gram vàng. Vậy 1 chỉ vàng sẽ bằng 3.75 gram

3. 1 chỉ vàng giá bao nhiêu?

Giá vàng thường biến đổi theo từng ngày, thậm chí từng giờ phụ thuộc vào tình hình kinh tế, chính trị của thế giới. Trong năm qua, giá vàng trên thế giới dao động trong khoảng 1700 Usd – 1900 USD/ ounce, không có quá nhiều khác biệt trong giá trị vàng từ đầu năm đến cuối năm. Trong khi đó, giá vàng tại Việt Nam có xu hướng tăng. Giá vàng SJC đang dao động quanh mức 54,8 triệu VND một lượng vào đầu năm 2021 nhưng đến năm 2023 đã tăng lên mức 60 triệu VND một lượng. Do đó, có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi “1 chỉ vàng bao nhiêu tiền”. Giá một chỉ vàng sẽ không cố định, vì vậy, bạn cần cập nhật thường xuyên các thông tin để có giá cả chính xác nhất.

1 chỉ vàng bao nhiêu tiền?
1 chỉ vàng bao nhiêu tiền?

Tham khảo kinh nghiệm khi mua vàng

1. Một số cách để phân biệt vàng thật, giả

 • Phương pháp quan sát dưới ánh sáng: nếu là vàng thật sẽ có bề mặt láng mịn, không có chấm nhỏ li ti hay vết lồi lõm, còn nếu là vàng giả, bề mặt sẽ xuất hiện các đốm nhỏ trắng hoặc đỏ.
 • Thông qua ký hiệu: đối với các trang sức bằng vàng thật, trên bề mặt sản phẩm luôn được khắc các ký hiệu chỉ độ tuổi, thương hiệu vàng như 24K, 18K, PNJ,..
 • Quan sát độ xỉn màu: sau một thời gian sử dụng, lớp mạ ở trên vàng giả sẽ bị trôi đi mất và lộ rõ chất liệu kim loại khác, còn với vàng thật 100% sẽ không có hiện tượng này xảy ra.
 • Dùng nam châm: nếu xuất hiện lực hút khi đưa nam châm đến gần vàng thì là vàng giả, còn vàng thật sẽ không xảy ra phản ứng.

Ngoài ra còn có thể áp dụng các biện pháp như cọ xát với gốm không tráng men, cho phản ứng với axit nitric, nước cường toan, dùng kem nền trang điểm, lửa khò, máy thử vàng điện tử,…

Hướng dẫn phân biệt vàng thật, giả
Hướng dẫn phân biệt vàng thật, giả

2. Lưu ý khi mua vàng

 • Chọn địa chỉ mua uy tín, lâu đời: bạn có thể nhận rất nhiều lợi ích khi mua các sản phẩm tại đây như mẫu mã đa dạng, tính thanh khoản và minh bạch cao, đồng thời cũng an tâm hơn.
 • Mua vàng ở đâu thì bán ở đó: khi mua bán tại cùng một cửa hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian trong các bước thẩm định và xác nhận giá trị của loại vàng.
 • Sử dụng tiền nhàn rỗi để mua vàng
 • Trước khi mua cần theo dõi giá vàng hàng ngày: điều này giúp bạn có thể xác định điểm mua và bán hợp lý để tối ưu lợi nhuận tốt nhất.
 • Lưu giữ lại các giấy tờ mua, bán.

3. Kinh nghiệm đầu tư tích trữ vàng

Vàng được xem là loại tài sản tích trữ an toàn, không vị mất giá ngay cả khi thị trường xảy ra biến động. Do đó, rất nhiều người lựa chọn vàng để đầu tư. Đầu tư vàng được hiểu là việc mua hay bán vàng dựa vào sự biến động giá của nó để thu lợi nhuận từ sự chênh lệch giá trên thị trường.

3.1. Cách đầu tư vàng hiệu quả

Chọn thời điểm: nhà đầu tư cần quan sát, xem xét kỹ lưỡng các chu kỳ tăng, giảm của vàng, từ đó chọn được thời điểm mua, bán phù hợp. Bạn nên mua vàng ở thời điểm có mức giá thấp, ổn định, biên độ dao động nhỏ. Tuyệt đối không mua ở thời điểm giá cao.

Đánh giá các yếu tố tác động: nhà đầu tư cần theo dõi, cập nhật, đánh giá các thông tin liên quan đến các yếu tố tác động tới thị trường vàng như chính sách tiền tệ, lạm phát, tỷ giá, quy luật cung cầu.

Đầu tư vàng như thế nào cho hiệu quả?
Đầu tư vàng như thế nào cho hiệu quả?

3.2. Nên mua loại vàng nào để tích trữ?

– Vàng miếng

So với vàng trang sức thì vàng miếng, vàng thỏi sẽ có giá ổn định hơn rất nhiều. Đây là loại vàng phổ biến được người dân mua và tích trữ trong nhà nên chúng thường giữ được giá trị qua thời gian. Nếu bạn mua vàng đầu tư chứ không phải dùng để đeo thì vàng miếng, vàng thỏi sẽ là chọn lựa tối ưu.

Giá của loại vàng này sẽ tùy theo giá của thương hiệu bán và ổn định hơn nhiều so với giá vàng trang sức. Tuy nhiên, vàng miếng hay đi kèm với miếng bọc vàng và có một số trường hợp, miếng bọc này bị bong tróc, dẫn tới việc người bán có khả năng bị trừ tiền khi bán lại.

– Vàng trang sức

Nếu đầu tư vào vàng trang sức, người mua sẽ phải mất chi phí cho tiền công tạo mẫu mã. Nhà đầu tư sẽ chịu lỗ mất tiền công khi bán lại vàng nữ trang. Giá bán vàng còn có thể tùy theo khu vực bán. Giá bán lại tại khu vực khác nơi mua ban đầu thường thấp hơn so với bán ở đúng cửa tiệm đã mua. Bên cạnh đó, giá vàng trang sức thường thấp và biến động giá nhỏ hơn so với vàng miếng. Vì vậy, khả năng sinh lời của vàng trang sức không được đánh giá cao như vàng miếng.

Ngoài ra, loại vàng này cũng dễ bị mất giá hơn vàng miếng do người mua thường đeo chúng bên mình, khả năng bị va đập cao hơn so với vàng miếng được cất kỹ trong nhà.

Khi lựa chọn đầu tư vàng trang sức, nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ. Bạn có thể tham khảo dạng nhẫn tròn trơn, không bị mất nhiều tiền công tạo mẫu và bảo quản dễ dàng hơn. Loại vàng này phù hợp với những ai có số vốn đầu tư nhỏ.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vàng với các mẫu mã, kích thước khác nhau, đáp ứng được hầu hết yêu cầu của khách hàng. Giá vàng luôn biến động, vì vậy, nhà đầu tư cần theo dõi, cập nhật thường xuyên để đưa ra lựa chọn phù hợp. Hy vọng với bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về các loại vàng phổ biến và trả lời được câu hỏi 1 chỉ vàng bao nhiêu tiền.