KYC là gì? Tầm quan trọng của KYC

KYC là gì?

KYC là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. KYC có vai trò quan trọng trong tổ chức tài chính, vì vậy bạn cần phải thực hiện quy trình này đúng chuẩn. Để hiểu rõ hơn về KYC, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng 3Gang bạn nhé!

1. KYC là gì?

KYC là gì?
KYC là gì?

1.1. Định nghĩa về KYC

KYC là viết tắt của cụm từ Know Your Customer- có nghĩa là thấu hiểu khách hàng của bạn. Đây được gọi là quy trình xác minh danh tính của khách hàng trong ngành tài chính và ngân hàng. Mục đích của quy trình này là để đảm bảo các khách hàng đăng ký đều là người thật.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/san-binance-bi-sap-khong/

Việc sử dụng KYC trong quy trình xác minh khách hàng là điều rất cần thiết, nó sẽ đảm bảo những người đăng ký đều là khách hàng thật. Với các khách hàng không đáp ứng đủ các yêu cầu tối thiểu thì có thể sẽ bị từ chối mở tài khoản hoặc tạm ngừng hợp tác. Việc này yêu cầu khách hàng cung cấp đầy đủ và chi tiết các thông tin để đảm bảo họ không liên quan đến tham nhũng, hối lộ hay là rửa tiền.

1.2. KYC trong đầu tư là gì?

Trong đầu tư thì KYC là một hình thức tiêu chuẩn giúp bảo vệ lợi ích kinh doanh của nhà đầu tư. Việc biết chi tiết về tình hình tài chính và khả năng chịu rủi ro của khách hàng sẽ giúp cho nhà đầu tư có những quyết định chính xác nhất.

KYC đối với doanh nghiệp kinh doanh cũng rất quan trọng. Thông qua đây, doanh nghiệp sẽ xác minh được danh tính khách hàng, hiểu rõ về khách hàng trước khi bắt đầu hợp tác sẽ giúp việc kinh doanh chung thuận tiện hơn.

1.3 KYC trong các sàn giao dịch tiền ảo là gì?

Đối với các sàn giao dịch tiền ảo thì KYC được hiểu là quá trình xác minh danh tính cũng như xác thực tên thật của khách hàng. Đây cũng là tài liệu gốc để hệ thống đối chiếu về sau này. Tiền ảo hiện đang có giá trị rất cao, tuy nhiên nó mang tính ẩn danh, vậy nên để tránh việc lừa đảo và tranh chấp về sau thì cần phải công khai thông tin ngay từ lần tham gia đầu.

KYC trong các sàn giao dịch tiền ảo là yếu tố quan trọng và cần có, nó giúp việc xác thực danh tính người tham gia và cũng hỗ trợ bảo mật nhiều lớp và bảo vệ an toàn, tránh trường hợp các hacker xâm nhập vào tài khoản. Việc KYC sẽ khiến cho mọi người mất thời gian, tuy nhiên thì đổi lại nó giúp bạn mua bán và giao dịch trong một môi trường an toàn.

2. Tầm quan trọng KYC đối với các tổ chức tài chính

KYC được xem là khâu đầu tiên trong tổ chức tài chính. Khi khách hàng muốn sử dụng dịch vụ hay sản phẩm tài chính thì lúc này các tổ chức tài chính phải nhận biết được khách hàng của mình. Thông qua việc xác minh danh tính khách hàng từ lần đầu, các tổ chức tài chính có thể dễ dàng phân loại khách hàng từ đó quản lý, theo dõi và giám sát được tốt hơn.

Trong tổ chức tài chính thì quy trình KYC được xác định bởi các ngân hàng, có sự đảm bảo khách hàng đó là thật, có khả năng chịu rủi ro, từ đó có thể đánh giá và giám sát rủi ro. Nhờ quy trình KYC mà hiện nay các hiện tượng gian lận, các hành vi bất hợp pháp như rửa tiền, tham nhũng cũng được ngăn ngừa tối đa.

3. Tìm hiểu về quy trình KYC đúng chuẩn

Tìm hiểu về quy trình KYC đúng chuẩn
Tìm hiểu về quy trình KYC đúng chuẩn

3.1 Đối tượng cần tuân thủ theo yêu cầu của KYC

Đối với quy trình KYC, việc xác định đúng và chính xác đối tượng cần tuân thủ sẽ giúp cho các tổ chức tài chính không bỏ sót bất kỳ khách hàng ảo nào. Thông qua một số thông tin cá nhân như thẻ ID, khuôn mặt, hóa đơn tiện ích hay có thể là sinh trắc học để thực hiện việc xác minh.

Hiện đang có 5 nhóm đối tượng cần tuân thủ yêu cầu của KYC là:

– Người muốn thực hiện mở tài khoản ngân hàng.

– Người muốn thực hiện mở tài khoản thẻ tín dụng.

– Người muốn thực hiện mở tài khoản chứng khoán, giao dịch chứng khoán.

– Người muốn thực hiện mở tài khoản ngân hàng trực tuyến.

– Người muốn thực hiện mở các tài khoản trên trang mạng điện tử.

3.2 Tài liệu cần thiết cho quy trình KYC gồm những gì?

Một số tài liệu khách hàng cần cung cấp trong quy trình KYC như là chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc là hộ chiếu còn hiệu lực. Ngoài ra, một số tài liệu khác mà khách hàng cũng cần cung cấp như sổ hộ khẩu, bằng lái xe, hợp đồng lao động, bảng lương hay giấy xác nhận tạm trú khi được yêu cầu.

>> Gợi ý: https://3gang.vn/san-binance-lua-dao/

Yêu cầu về các giấy tờ trên là phải thật rõ nét, không mờ nhòe, không xóa, không rách, phải là giấy tờ thật và hiện còn giá trị sử dụng. Tuỳ vào dịch vụ của tổ chức tài chính bạn muốn sử dụng mà các tài liệu này sẽ có sự thay đổi nhất định. Nếu là doanh nghiệp mở tài khoản thì bạn sẽ phải cung cấp thêm số An sinh xã hội, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu cho nhân viên, cổ đông và những thành viên khác trong hội đồng quản trị.

3.3 Quy trình xác minh KYC thành công cụ thể như thế nào?

Quy trình KYC sẽ giúp cho các tổ chức tài chính biết được danh tính, địa chỉ và khả năng chi trả dịch vụ của khách hàng. Khi biết được những thông tin như thì vậy việc phân loại khách hàng để có thể cung cấp chính xác dịch vụ phù hợp và cải thiện trải nghiệm sử dụng dịch vụ cho khách hàng cũng diễn ra dễ dàng hơn. 

– Bước 1: Thu thập các thông tin khách hàng

Khi khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ thì họ sẽ được cung cấp một biểu mẫu và sẽ nhận được yêu cầu điền đầy đủ các thông tin của mình. Những thông tin bắt buộc phải điền như là họ tên, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân, số điện thoại, ngày tháng năm sinh và địa chỉ thường trú, tạm trú,…

Những thông tin khi điền vào biểu mẫu cần phải được cung cấp thật chính xác để đối chiếu ở bước sau.

– Bước 2: Thu thập hồ sơ định danh và thẩm định thông tin

Với một số dịch vụ như là mở tài khoản ngân hàng hay mở tài khoản tín dụng thì bạn sẽ được yêu cầu phải có bản photo của chứng minh nhân dân, căn cước công dân (ngân hàng sẽ trang bị sẵn máy photo). Các giấy tờ khi cung cấp phải đảm bảo còn giá trị sử dụng, rõ nét và không tẩy xóa.

Hiện nay, việc đối chiếu và kiểm tra thông tin được thực hiện bởi máy móc và công nghệ, điều này sẽ giúp việc nhận diện nhanh hơn cũng như yêu cầu tính chính xác cao hơn trước. Tại bước thu thập và thẩm định này, nếu thông tin được cung cấp trước đó không chính xác thì bạn sẽ lập tức bị từ chối giao dịch. Vì vậy, bạn cần phải nhập đúng thông tin để tiết kiệm thời gian làm thủ tục nhé!

4. Cách trao đổi khác nhau khi thực hiện KYC

4.1 Thực hiện trao đổi tiền điện tử sang tiền điện tử và KYC

Khi thực hiện KYC vượt qua giới hạn sử dụng của tài khoản nhất định thì việc bị giới hạn rút tiền giữa người đã xác minh và chưa xác minh là hoàn toàn không giống nhau. Các giao dịch tiền điện tử hiện diễn ra tương đối thoải mái, tuy nhiên nó lại bị đánh giá là thiếu tính chủ động của KYC. Chính vì vậy, việc các sàn không theo dõi tích cực sẽ khiến thị trường bị thao túng và xảy ra gian lận. 

4.2 Sàn giao dịch Fiat-to-Crypto và KYC

Khi giao dịch từ tiền mã hóa sang tiền điện tử thì các sàn giao dịch Fiat-to-Crypto sẽ cần phải thực hiện ít nhất một mức KYC. Khi đăng ký lần đầu, người dùng phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin được yêu cầu và khi muốn thực hiện rút tiền cũng phải dùng giấy tờ tùy thân hợp lệ để được xác minh.

Các sàn giao dịch này phải liên kết và hợp tác với các ngân hàng, các tổ chức tài chính truyền thống. Và phần lớn họ sẽ tiến hành KYC trước khi hợp tác kinh doanh với các đối tác bên ngoài.

5. Tìm hiểu về eKYC trong lĩnh vực ngân hàng

Tìm hiểu về eKYC trong lĩnh vực ngân hàng
Tìm hiểu về eKYC trong lĩnh vực ngân hàng

5.1 eKYC là gì?

eKYC là viết tắt của cụm từ electronic Know Your Customer- có nghĩa là định danh khách hàng điện tử, định danh khách hàng trực tuyến. eKYC cho phép việc định danh cả khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng hoàn toàn online.

5.2 Tầm quan trọng eKYC là gì?

Chính việc thực hiện định danh khách hàng online sẽ giúp các thủ tục giấy tờ xác minh trở lên đơn giản hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian. Đồng thời, nó giúp khách hàng hạn chế đi lại, gặp mặt và chờ đợi tại phòng giao dịch như KYC truyền thống.

eKYC vẫn đảm bảo về tính chính xác, xác minh cẩn thận như KYC truyền thống nhưng nó tối ưu được quy trình cho nhân viên cũng như là giấy tờ cho khách hàng.

5.3 Ưu điểm khi áp dụng eKYC là gì?

So với KYC truyền thống thì việc này đơn giản thủ tục, giấy tờ giúp cho khách hàng dễ dàng xác minh hơn. Tính linh động tốt chính là ưu điểm lớn khi áp dụng eKYC, nó tạo ra một hệ sinh thái rộng lớn, ở đó khách hàng có thể xác minh danh tính ngay cả khi đang ở rất xa.

Ngoài ra, eKYC còn giúp phòng tránh được việc giả mạo danh tính của khách hàng. Hơn nữa nó còn giúp tối ưu việc quản lý thông tin và dữ liệu cho ngân hàng.

Trong thời đại công nghệ 4.0 thì eKYC được đánh giá là một trong những giải pháp tối ưu và hiện nó được nhiều ngân hàng sử dụng nhằm ,mục đích thu hút khách hàng, giúp tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động của ngân hàng.

Lợi ích của eKYC đối với ngân hàng:

eKYC ngân hàng chính là nền tảng thiết yếu để các ngân hàng tiến hành chuyển đổi số trong thời đại 4.0 như hiện nay, đây là công cụ đắc lực giúp các ngân hàng trong cuộc chạy đua giành thị phần trên thị trường.  Ứng dụng ngân hàng số được coi như một chi nhánh ngân hàng thu nhỏ trên điện thoại, nó cho phép thực hiện việc số hóa tất cả mọi hoạt động của ngân hàng truyền thống, bao gồm cả thủ tục về định danh khách hàng. eKYC đang góp phần đáp ứng tiêu chí số hóa của dịch vụ ngân hàng số.

Việc sử dụng định danh điện tử (eKYC) chính là chìa khóa để thực hiện định danh trực tuyến và từ đó đối chiếu thông tin khách hàng với cơ sở dữ liệu tập trung. Ngoài ra, eKYC còn giúp các ngân hàng tiết giảm nhân lực và cả chi phí nhân sự. Dữ liệu eKYC có thể được lưu truyền theo thời gian thực một cách tự động mà không cần bất kỳ sự can thiệp thủ công nào từ con người. eKYC còn giúp cho ngân hàng xây dựng kho dữ liệu thông tin khách hàng một cách đồng nhất.

Tất cả thông tin của khách hàng đều được số hóa và lưu trữ trong một kho dữ liệu và được chung dùng cho tất cả các chi nhánh thay vì hình thức lưu trữ vật lý riêng từng chi nhánh khi xác thực tại quầy như trước đây. Nhờ đó mà ngân hàng có thể dễ dàng trong việc đối soát, tránh được sự trùng lặp do một khách hàng có thể giao dịch tại nhiều chi nhánh ngân hàng khác nhau của cùng một ngân hàng. eKYC cũng giúp nâng cao hơn về tính bảo mật, an toàn trong mọi hoạt động của ngân hàng.

Định danh điện tử hoạt động theo đúng quy trình, nó đảm bảo khách hàng tiến hành giao dịch là có thật, đánh giá và giám sát rủi ro một cách liên tục. eKYC hiện cho phép lưu trữ vĩnh viễn toàn bộ hồ sơ và dữ liệu trực tuyến. Bất kỳ hành vi lạm dụng hay thu lợi bất chính hoặc các hoạt động bất hợp pháp nào xảy ra đều có thể được truy vết nhanh chóng về thông tin khách hàng đã sử dụng dịch vụ đó. Điều này góp phần gia tăng lòng tin từ phía khách hàng vào dịch vụ ngân hàng số của các nhà băng.

Nói chung thì eKYC góp phần giúp ngân hàng tiết kiệm các chi phí, tăng hiệu suất làm việc và tạo điều kiện mở rộng cho dịch vụ phục vụ, chăm sóc khách hàng được chỉn chu hơn.

Lợi ích của eKYC đối với khách hàng:

Với eKYC thì người dùng có thể thực hiện mở tài khoản hay mở thẻ ngân hàng qua điện thoại di động mà không cần phải xếp hàng chờ đợi tại quầy giao dịch như trước, không còn bị giới hạn về thời gian và không gian, nó giúp người dùng giảm thiểu tối đa thời gian và công sức khi mở tài khoản. 

Thêm vào đó, eKYC sẽ giúp đối chiếu thông tin cá nhân được liên thông với cơ sở dữ liệu tập trung định danh khách hàng,… thông qua cách định danh trực tuyến theo phương thức điện tử như là xác thực sinh trắc học, nhận diện khách hàng qua công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), thông qua việc đối soát mẫu vân tay trên chứng minh nhân dân và dấu vân tay thực của khách hàng. Với giải pháp eKYC thì khách hàng có thể hoàn thành thủ tục một cách tự động và trực tuyến mà không cần bất kỳ sự can thiệp thủ công nào.

5.4 Quy trình đăng ký eKYC dành cho khách hàng 

Quy trình eKYC bao gồm 3 bước đơn giản đó là: xác minh tài liệu, trích xuất thông tin khách hàng và tiến hành đối chiếu.

Khi xác minh tài liệu thì khách hàng cần chụp rõ nét và đầy đủ 2 mặt của giấy tờ tùy thân. Sau khi ngân hàng đã tiếp nhận hồ sơ, nếu có nhu cầu đăng ký dịch vụ bảo mật thì khách hàng sẽ phải tiếp tục cung cấp thêm các giấy tờ khác khi nhận được yêu cầu. Cuối cùng là việc đối chiếu lại thông tin trên giấy tờ và người thật để đem đến kết thúc giao dịch. Nếu sau khi đối chiếu kết quả và có sự không trùng khớp thì khách hàng sẽ phải tiến hành xác thực lại.

5.5  Tìm hiểu về công nghệ được ứng dụng trong giải pháp eKYC 

– Công nghệ OCR: Optical Character Recognition được biết đến là công nghệ nhận dạng ký tự bằng quang học. Thông qua các ký tự được định dạng thì hình ảnh sẽ được trích xuất thành dạng văn bản. Công nghệ này hiện đã được tích hợp trí tuệ nhân tạo, vì vậy nó có thể nhận dạng và cho ra kết quả chính xác trên 98% đối với hơn 30 loại giấy tờ khác nhau.

– Công nghệ Facematch: Facematch chính là công nghệ sử dụng các thuật toán của máy tính để có thể nhận diện khuôn mặt của con người. Các thông tin về khoảng cách hai mắt, hình dáng mũi, hình dáng cằm sẽ được số hóa và so sánh với dữ liệu đã thu thập được trước đó. Công nghệ này hiện cho ra kết quả đúng lên đến 98%.

– Công nghệ Liveness detection: Liveness detection được xem là công nghệ nhận diện qua ảnh hoặc video theo thời gian thực. Khả năng nhận diện theo cách này là vô cùng chính xác, đảm bảo chính chủ đang thực hiện và khó có thể giả mạo.

– Công nghệ Fraud detection: Fraud detection được xem là công nghệ giúp ngân hàng ngăn chặn gian lận. Đây là hệ thống phần mềm hỗ trợ các đơn vị phát hiện và xử lý nhanh chóng các tình trạng gian lận.

– Công nghệ E-Signature: E-Signature là công nghệ nhận diện chữ ký điện tử. Công nghệ này hiện đang được sử dụng phổ biến nhờ vào khả năng phê duyệt nhanh chóng và tính chính xác cao.

5.6 Các hình thức bảo mật của eKYC là gì?

Hiện eKYC đang sử dụng một số hình thức bảo mật để đảm bảo tuyệt đối về tính bảo mật cho khách hàng như sau:

  • Sử dụng tên đăng nhập (Username) và mật khẩu: Đây là hình thức phổ biến và đơn giản nhất hiện nay. Với hình thức này thì khách hàng có thể tạo tài khoản đăng nhập để có thể sử dụng tài khoản của mình.
  • Sử dụng dấu vân tay hoặc Face ID: Công nghệ xác minh danh tính khách hàng thông qua vân tay và nhận diện khuôn mặt Face ID không còn là điều xa lạ đối với các khách hàng mỗi khi đăng nhập vào một tài khoản nào đó. Với eKYC thì bạn cũng hoàn toàn có thể cài đặt cách thức bảo mật này khi sử dụng ứng dụng của ngân hàng.
  • Mã xác thực OTP: Đây là cách xác minh hiện đại, tiên tiến và có tính bảo mật cao nhất mà không chỉ tài khoản ngân hàng mà đa phần các tài khoản khác đều đang sử dụng.

5.7 Quy trình sử dụng eKYC

Có thể thấy, hiện eKYC giúp cho khách hàng thực hiện xác minh danh tính chỉ trong vài phút. Để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thì khách hàng nên thực hiện xác minh danh tính điện tử theo các thao tác dưới đây ngay sau khi đã tiến hành tải ứng dụng của ngân hàng, tổ chức tài chính cung cấp. Để mở tài khoản eKYC thành công, bạn sẽ trải qua 2 bước xác thực, gồm:

Bước 1: Khách hàng điền đầy đủ các thông tin cần thiết mà ứng dụng yêu cầu. Sau đó, khách hàng sẽ được yêu cầu lựa chọn tài liệu mình muốn để xác minh dữ liệu như là chụp hai mặt căn cước công dân, hoặc chứng minh thư,… và nhận diện giả mạo.

Bước 2: Xác thực khuôn mặt của bạn, khách hàng được yêu cầu chụp ảnh chân dung bản thân (hình selfie) hoặc là selfie video, sau đó tiến hành đối chiếu hình ảnh khách hàng trên giấy tờ tùy thân với hình chụp.

6. Quy định về eKYC tại Việt Nam

6.1  Ngân hàng thiết lập quy trình và thủ tục cho eKYC

Tại Việt Nam thì hiện các ngân hàng, kể cả chi nhánh ngân hàng nước ngoài đều phải lập quy trình và thủ tục cho eKYC. Quy trình sẽ bao gồm 4 bước cơ bản đó là thu thập tài liệu, kiểm tra và đánh giá tài liệu, thông báo lại cho người nộp và cuối cùng là trả kết quả điều tra eKYC.

Trong khi thu thập tài liệu thì người nộp đơn đăng ký cần phải thực hiện theo đúng mẫu và yêu cầu của ngân hàng. Sau đó thì ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm tra và đánh giá tài liệu, từ đó thông báo lại cho người nộp chỉnh sửa, bổ sung. Cuối cùng là trả kết quả, tiến hành đồng ý hoặc từ chối cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

6.2  Một số yêu cầu quy định phương pháp eKYC

Cần có đầy đủ thông tin khách hàng, cần xác nhận chính xác thông qua các đặc điểm khó giả mạo như là giọng nói, vân tay, khuôn mặt. Phải có phương pháp và công nghệ được đưa ra trên đơn đăng ký để xác nhận thông tin khách hàng chuẩn chỉnh.

Trong suốt vòng đời khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ cũng cần phải có phương pháp để có thể theo dõi và nhận dạng khách hàng. Ngoài ra, tài khoản phải có khả năng duy trì, hồ sơ và tài liệu eKYC cũng phải được bảo mật và tồn tại trong suốt vòng đời khách hàng.

6.3 Quy định về tài khoản được mở bằng eKYC

Tài khoản mở bằng eKYC của mỗi khách hàng có số tiền giao dịch không được vượt quá 100 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên thì vẫn có một số trường hợp đặc biệt như tài khoản xác nhận danh tính thông qua video call, đảm bảo đủ tiêu chuẩn bảo mật. Với các trường hợp ngân hàng sử dụng tài liệu công khai cũng sẽ được mở bằng eKYC.

Khi ngân hàng đã gặp mặt trực tiếp chủ tài khoản để điều tra và xác nhận thì lúc này có thể tiến hành mở tài khoản bằng eKYC. Cùng với đó, việc chuyển khoản trong cùng một ngân hàng hay thanh toán khoản vay cho ngân hàng đang mở tài khoản thì eKYC cũng sẽ được thực hiện nhanh chóng.

7. Một số câu hỏi xoay quanh quy trình KYC

7.1 KYC có bắt buộc phải tuân theo luật pháp không?

Đối với các tổ chức tài chính, bảo hiểm, ngân hàng thì KYC phải tuân thủ theo đúng luật pháp. Tuy nhiên, với các sàn giao dịch tiền điện tử thì KYC cũng không cần thiết, chỉ khi mà người dùng ở trong các sàn giao tiền điện tử tiến hành việc mua bán thì quy trình KYC mới được tiến hành. Tại các sàn giao dịch điện tử thì pháp luật hiện đang yêu cầu người xử lý đấu thầu hợp pháp thực thi KYC. Vì vậy, việc xác minh KYC phải được thực hiện ngay tại chính nền tảng của sàn giao dịch điện tử.

7.2 KYC có an toàn cho khách hàng không?

KYC là quy trình để đảm bảo khách hàng không bị giả mạo, vì vậy bạn có thể yên tâm rằng mọi thông tin của bạn đều được bảo mật và đảm bảo quyền riêng tư. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những đối tượng sử dụng hình thức KYC để lừa đảo và bạn cần cẩn thận xem xét để biết đâu là KYC thật và đâu là KYC giả. Một lưu ý là KYC sẽ không bao giờ được thực hiện thông qua hình thức gọi điện, nếu bạn gặp trường hợp này thì đó chắc chắn là lừa đảo.

7.3 KYC có nghiêm ngặt đối với tiền điện tử không?

Tuy được cũng áp dụng trong các giao dịch trên sàn giao dịch tiền điện tử nhưng KYC không hoàn toàn dành riêng cho loại tiền này. KYC với mục đích ban đầu là xác minh danh tính của khách hàng để ngăn chặn các tình trạng gian lận như trốn thuế, rửa tiền. Hiện tại thì KYC nghiêm ngặt hơn ở các tổ chức tài chính còn đối với tiền điện tử được yêu cầu nhưng không quá nghiêm ngặt.

7.4 Tương lai của KYC như thế nào?

KYC trong lĩnh vực tài chính và phi tài chính truyền thông sẽ ngày càng trở nên gắt gao và siết chặt để đảm bảo gian lận ít đi. Tuy nhiên thì trong lĩnh vực tiền điện tử có thể sẽ có nhiều thay đổi, thậm chí là gây ra tranh cãi. Khi mà tiền điện tử chính thức được hợp thức hóa thì có thể KYC đối với các sàn giao dịch điện tử sẽ được làm chặt chẽ hơn để bảo mật thông tin khách hàng và cũng là không để kẻ xấu lợi dụng tài sản.

8. Ứng dụng của KYC trong cuộc sống

Quy trình KYC hiện áp dụng phương pháp tiếp cận dựa trên rủi ro để chống lại hành vi trộm cắp danh tính, rửa tiền và hành vi gian lận tài chính:

Đối với hành vi đánh cắp danh tính: KYC giúp cho các tổ chức tài chính thiết lập bằng chứng về danh tính hợp pháp của khách hàng. Điều này giúp ngăn chặn các tài khoản giả mạo và trộm cắp danh tính từ các tài liệu giả mạo hoặc là tài liệu nhận dạng bị đánh cắp.

Đối với hành vi rửa tiền: Tội phạm có tổ chức và không có tổ chức hiện đều sử dụng tài khoản giả trong ngân hàng để lưu trữ tài chính cho ma túy, buôn người, buôn lậu, lừa đảo,…

Bằng cách rải tiền trên một danh sách dài các tài khoản, các thành phần tội phạm này sẽ tìm cách tránh bị nghi ngờ.

Đối với hành vi gian lận tài chính: KYC được thiết kế để có thể ngăn chặn các hoạt động tài chính gian lận, chẳng hạn như là sử dụng ID giả hoặc bị đánh cắp để đăng ký khoản vay và sau đó nhận tiền bằng các tài khoản gian lận khác.

Hy vọng bài viết này của 3Gang đã đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về KYC. Hãy để lại bình luận và suy nghĩ của bạn về chủ đề KYC này nhé, 3Gang hân hạnh được hỗ trợ bạn!

Zalo Chat