Sàn Binance bị sập không? Một số lỗi thường gặp của sàn Binance

Sàn Binance là gì? Sàn Binance bị sập không? Những lỗi thường gặp ở sàn Binance là gì? Đây chắc hẳn là vấn đề mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng thắc mắc khi tham gia vào sàn giao dịch điện tử này. Và nếu bạn cũng đang băn khoăn về những câu hỏi đó thì hãy theo dõi ngay bài viết ngày hôm nay của 3Gang để cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Sàn Binance là gì?

Sàn Binance là gì
Sàn Binance là gì

Binance là một sàn giao dịch điện tử trực tuyến cung cấp nhiều loại sản phẩm và dịch vụ như mua – bán, trao đổi tiền kỹ thuật số, ví kỹ thuật số, chứng khoán, hợp đồng tương lai, tài khoản tiết kiệm, thậm chí cả cho vay.

Hiện tại, trụ sở của Binance Group được đặt ở Quần đảo Cayman và Binance Markets Limited là công ty có trụ sở tại London. Ngoài ra, công ty cũng có nhiều tổ chức rải rác trên khắp thế giới.

Thiết kế và tính năng nổi bật của sàn Binance

Mặc dù giao diện thiết kế của Binance bị đánh giá là khá lộn xộn, thiếu tính gọn gàng, khiến người dùng khó làm quen với các công cụ, thông tin được bố trí dày đặc trên nền tảng này nhưng trong tất cả các giao diện của các sàn giao dịch tiền số hiện nay, Binance lại là sàn cung cấp đầy đủ thông tin nhất.

Việc mở tài khoản trên Binance khá đơn giản. Bạn chỉ cần cung cấp email/số điện thoại, sau đó xác minh danh tính (KYC) là đã có thể đăng ký tài khoản thành công. Khi muốn mua tiền điện tử, bạn có thể nhấn chọn “Mua tiền điện tử” ở góc trái màn hình, sau đó thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng hoặc thẻ Visa/Master card.

Hiện tại, Binance cung cấp mọi loại giao dịch cho các loại tiền điện tử phổ biến, từ nhóm thanh khoản đến hợp đồng tương lai, khoản vay,… Việc gửi và rút tiền từ ví Binance cũng rất dễ dàng và đơn giản. Đặc biệt, Binance chỉ tính phí 0,1% cho mỗi giao dịch và sẽ được giảm 50% nếu sử dụng BNB (Binance Coin) – một token chính của Binance. Mức phí giao dịch của Binance hiện là mức phí thấp nhất trong tất cả các sàn giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, với số lượng giao dịch khổng lồ, sàn vẫn thu được nguồn lợi nhuận lớn.

Cách thức hoạt động của sàn Binance

Binance không chỉ là sàn giao dịch tiền điện tử mà nó còn thực hiện khá nhiều hoạt động khác. Bạn có thể truy cập vào website của Binance, đăng ký mở tài khoản, sau đó nạp tiền vào ví điện hoặc chuyển tiền để mua đồng coin mình muốn. Bên sàn giao dịch sẽ chuyển đổi tiền pháp định (Fiat) của bạn sang tiền điện tử và bạn sẽ sở hữu coin thay vì Fiat.

Cách thức giao dịch trên sàn Binance

phuong-thuc-giao-dich-tren-san-binance
Phương thức giao dịch trên sàn Binance

Bạn có thể lựa chọn đầu tư vào Binance theo một trong bốn cách sau:

  • Giao dịch với Spot: Giao dịch hơn 740 cặp tiền điện tử và tiền pháp định, bao gồm Bitcoin, BNB và Ethereum trên Binance Spot.
  • Giao dịch Hợp đồng tương lai, sử dụng công cụ đòn bẩy lên tới 125x.
  • Gửi tiền mã hóa nhàn rỗi và nhận lãi.
  • Gia tăng phần thưởng khi đào tiền mã hoá với Binance Pool: Tăng thêm thu nhập cho những nhà đầu tư lâu năm, nhà đầu tư VIP của sàn.

Với Binance, bạn có thể mua những loại tiền mã hóa được sàn hỗ trợ ngay trên sàn bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, sau đó giao dịch bằng một trong bốn cách mà 3Gang vừa nêu ở trên.

Sàn binance bị sập không? 

Sàn Binance được thành lập bởi ông Changpeng Zhao (Triệu Trường Bằng) vào năm 2017 tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Tuy có tuổi đời không phải là quá cao nhưng Binance hiện đang là một sàn giao dịch có vị thế đứng đầu trên thị trường tiền ảo của thế giới. Mặc dù là một sàn giao dịch lớn mạnh, uy tín nhưng cũng giống như các sàn giao dịch tiền điện tử khác, Binance cũng từng gặp một vài sự cố liên quan đến an ninh, bảo mật. Trong những sự cố từng gặp thì vụ sập sàn vào năm 2019 được xem là sự cố lớn nhất mà Binance từng gặp phải.

Vào tháng 2/2019, Binance gặp sự cố nghiêm trọng và phải tạm ngưng hoạt động trong khoảng 2 tuần. Nguyên nhân là do sàn đã bị xâm nhập bởi một nhóm hacker. Trong thông báo chính thức của mình, Binance cho biết nhóm hacker này đã rất thận trọng khi khai thác các lỗ hổng của sàn để đánh cắp các đoạn mã API, mã xác thực 2 lớp và các thông tin khác của nhiều tài khoản người dùng, đặc biệt là những tài khoản “Cá mập”, tức là các ví đầu tư có giá trị ròng cao và lượng Bitcoin lớn để thu lợi.

san-binance-bi-sap-khong
Binance bị một nhóm tin tặc tấn công

Sự cố này đã làm mất tới 7000 BTC (khoảng 40 triệu đô la) trên “ví nóng” và làm thâm hụt khoảng 2% số coin mà sàn đang nắm giữ. Điều này đã gây ảnh hưởng tương đối lớn đến các nhà đầu tư lúc đó, thậm chí còn làm biến động thị trường tiền điện tử trong một khoảng thời gian.

Tuy nhiên, bằng những nỗ lực của mình, Binance đã nhanh chóng khắc phục sự cố hệ thống và hỗ trợ hoàn trả lại toàn bộ số tiền mã hóa cho những người dùng bị đánh cắp tài sản bằng Quỹ tài sản an toàn cho người dùng (SAFU). Đồng thời, Binance còn tiến hành đánh giá và nâng cấp hệ thống giao dịch trên diện rộng, sử dụng phương pháp mã khóa bảo mật 2FA và mở một đợt khôi phục tiền điện tử để hoàn tác các giao dịch vi phạm trước đó.

Đến ngày 19/5/2021, hồ sau cú trượt dài của Bitcoin cùng một số đồng tiền mã hoá khác, sàn Binance một lần nữa gặp sự cố khi bị tê liệt trong hơn 1 tiếng đồng. Sự việc này đã khiến các nhà đầu tư không thể truy cập hay giao dịch với số coin mà họ đang có và nhiều người đã bị thua lỗ, thậm chí là bị thanh lý khoản đầu tư.

Theo phát ngôn viên của Binance thì họ sẽ ngay lập tức liên hệ với những người dùng bị ảnh hưởng và vui vẻ thỏa thuận các khoản bồi thường. Tuy nhiên, vụ tê liệt này cũng cho thấy sự yếu kém của sàn khi phải xử lý một lưu lượng giao dịch quá lớn.

Một số lỗi thường gặp của sàn Binance

Mặc dù là một sàn giao dịch điện tử hàng đầu thế giới nhưng với lượng giao dịch khổng lồ mỗi ngày, Binance vẫn gặp phải một số lỗi như sau: 

1. Lỗi bảo trì hệ thống

Binance là một sàn giao dịch lớn với hơn 13,5 triệu tài khoản đang giao dịch. Do đó, việc bảo trì hệ thống để đảm bảo các tính năng, dịch vụ được hoạt động tốt nhất là điều bắt buộc phải thực hiện. Việc bảo trì này cũng được Binance thực hiện khá thường xuyên và sẽ có thông báo trước tới người dùng để không ảnh hưởng trực tiếp đến giao dịch của mọi người.

2. Lỗi không đăng nhập được

san-binance-bi-sap-khong
Lỗi không đăng nhập được vào tài khoản Binance

Một lỗi thường gặp khác của Binance là lỗi đăng nhập, tức là người dùng không thể đăng nhập vào tài khoản của mình.

  • Nếu lỗi này là do có quá nhiều người truy cập vào cùng một thời điểm thì bạn có thể thực hiện đăng nhập vào thời điểm sau đó.
  • Nếu lỗi này do bạn nhập sai mật khẩu hoặc tên đăng nhập, bạn hãy thử kiểm tra lại các thông tin đăng nhập của mình.

Vậy là 3Gang đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi “Sàn Binance bị sập không” qua những chia sẻ trong bài viết trên. Sự cố sập sàn không hoàn toàn là một “điểm mù” trong hoạt động của Binance mà nó là động lực để họ nhận ra những lỗ hổng của mình, từ đó đưa ra các giải pháp để cải thiện và nâng cao tính bảo mật, giúp bảo đảm an toàn cho người dùng. Do đó, bạn vẫn có thể an tâm khi lựa chọn Binance là sàn giao dịch điện tử của mình.