Hướng dẫn cách sử dụng các lệnh trên sàn binance

Binance là một trong những sàn giao dịch uy tín và phổ biến nhất trên thị trường tiền ảo hiện nay. Để giúp các bạn thiết lập giao dịch và thực hiện các  giao dịch hiệu quả, 3Gang sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về các lệnh trên sàn Binance qua nội dung bài viết dưới đây. Hãy dành ít phút để theo dõi với chúng tôi nhé.

Sàn Binance là gì?

Cùng với sự phát triển của công nghệ Blockchain, sàn Binance đã ra đời tại Giang Tô, Trung Quốc. Đây hiện là sàn giao dịch tiền điện tử (crypto) lớn nhất thế giới với chủ sàn là ông Triệu Trường Bằng. Ước tính ông Triệu Trường Bằng đang nắm giữ tới 70% cổ phần tại sàn giao dịch tiền điện tử Binance.

Các lệnh trên sàn Binance

cac-lenh-tren-san-binance
Các lệnh giao dịch trên sàn Binance

1. Lệnh Limit

Lệnh Limit là gì?

Lệnh Limit (Lệnh giới hạn) là loại lệnh do người dùng đặt trên sổ lệnh ở một mức giá giới hạn cụ thể. Mức giá này sẽ do người dùng quyết định. Do đó, khi người dùng đặt một lệnh Limit, giao dịch sẽ chỉ được thực thi khi giá thị trường đạt đến mức giá giới hạn đó hoặc giá tốt hơn mà không được thực hiện ngay lập tức. Nhờ sử dụng lệnh Limit, người dùng có thể mua tài sản với mức giá thấp hơn hoặc bán với giá cao hơn giá thị trường hiện tại và tiết kiệm được một khoản phí áp dụng cho ‘market maker’.

Cách sử dụng

Để đặt lệnh Limit trên sàn Binance, bạn có thể làm như sau:

Đăng nhập vào tài khoản Binance và chọn hình thức giao dịch -> Chọn cặp tiền muốn giao dịch -> Tìm bảng ‘Limit Order’, đặt mức giá và khối lượng -> Chọn “Sell”. Bạn cũng có thể chọn khối lượng có sẵn theo % trên tổng số dư như 25%, 50%, 75% và 100% để thiết lập dễ dàng hơn.

Sau khi chọn “Sell” một thông báo xác nhận giao dịch sẽ xuất hiện, lệnh Limit của bạn sẽ được đặt thành công lên sổ lệnh và được đánh dấu theo dõi bằng một mũi tên nhỏ màu vàng. Để quản lý các lệnh chưa khớp của mình, bạn có thể di chuyển mũi tên lên xuống. Lệnh giới hạn sẽ chỉ được thực thi khi giá thị trường chạm tới mức giá giới hạn bạn đặt. Nếu giá thị trường chưa đạt tới mức giá giới hạn, lệnh Limit sẽ ở trong trạng thái chờ. 

Khi nào nên sử dụng lệnh Limit?

Lệnh Limit thường được sử dụng khi người dùng không quá vội vàng trong việc mua hoặc bán tài sản và mong muốn bán với mức giá tốt hơn giá mua. Mức giá giới hạn thường được đặt theo các mức hỗ trợ và kháng cự mạnh. Người dùng nên chia các lệnh mua hoặc bán thành các lệnh Limit nhỏ hơn để áp dụng hiệu ứng trung bình giá. 

2. Lệnh Market  

Lệnh Market là gì?

cac-lenh-tren-san-binance
Lệnh Market là một lệnh nhằm mua hoặc bán tài sản ngay lập tức tại mức giá tốt nhất hiện có

Lệnh Market (Lệnh thị trường) là một lệnh nhằm mua hoặc bán tài sản ngay lập tức tại mức giá tốt nhất hiện có. Để thực hiện lệnh này, thanh khoản cần được lấp đầy, tức là lệnh sẽ được thực hiện dựa trên các lệnh Limit đã được đặt trước đó trên sổ lệnh và bạn phải trả các phí như một “market taker”.

Cách sử dụng

Để đặt lệnh Market trên sàn Binance, bạn có thể làm như sau:

Đăng nhập vào tài khoản Binance và chọn hình thức giao dịch -> Chọn cặp tiền muốn giao dịch -> Chọn “Market Order” và đặt số lượng -> Chọn “Buy” -> Một thông báo xác nhận sẽ xuất hiện trên màn hình và lệnh Market của bạn sẽ được thực hiện.

Vì lệnh Market được thực hiện ngay lập tức nên lệnh mua của bạn sẽ khớp với lệnh bán giới hạn rẻ nhất có trên sổ lệnh. Nếu lệnh bán giới hạn rẻ nhất hiện có không đủ để lấp đầy toàn bộ lệnh mua của bạn, lệnh của bạn sẽ tự động khớp với các lệnh bán giới hạn theo thứ tự đi lên cho đến khi hoàn thành. Đây chính là trượt giá và nó cũng là lý do của việc bạn phải trả các mức giá và phí cao hơn.

Khi nào nên sử dụng lệnh Market?

Nếu bạn thấy việc lấp đầy lệnh của mình quan trọng hơn việc có một mức giá nhất định thì bạn nên sử dụng lệnh Market. Điều đó có nghĩa là bạn chấp nhận việc trả các mức giá và phí cao hơn do trượt giá để lấp đầy lệnh. Hoặc khi bạn ở trong tình huống có một lệnh Stop – Limit bị bỏ qua, bạn cần phải mua hoặc bán càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn mới tham gia vào thị trường tiền điện tử và đang sử dụng Bitcoin để mua các altcoin thì không nên sử dụng lệnh Market vì bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn mức bạn nên trả. Trong trường hợp này, bạn nên dùng lệnh Limit.

3. Lệnh Stop – Limit

cac-lenh-tren-san-binance
Lệnh Stop – Limit trên sàn Binance

Lệnh Stop – Limit là gì?

Lệnh Stop – Limit (Lệnh Dừng – Giới hạn) là lệnh cài đặt trước giá và số lượng sau khi loại tiền bạn giao dịch đạt tới mức giá dự kiến. Khi đạt đến mức giá dừng, lệnh Stop – Limit sẽ trở thành lệnh mua hoặc bán dự kiến ở mức giá và số lượng đã cài đặt trước đó.

Mức giá dừng là mức giá mà tại đó lệnh Limit được kích hoạt và mức giá giới hạn chính là mức giá xác định của lệnh Limit đó. Khi giá thị trường chạm đến mức giá dừng, lệnh Limit sẽ được đẩy lên sổ lệnh ngay lập tức. 

Mức giá dừng và mức giá giới hạn có thể giống hoặc khác nhau. Trong thực tế, để đảm bảo an toàn, người dùng thường đặt lệnh như sau:

  • Với các lệnh bán: Mức giá dừng (giá kích hoạt) cao hơn một chút so với mức giá giới hạn.
  • Với các lệnh mua: Mức giá dừng (giá kích hoạt) thấp hơn một chút so với mức giá giới hạn.

Cách đặt lệnh như vậy sẽ làm tăng cơ hội để lệnh Limit được khớp hết toàn bộ sau khi lệnh Stop – Limit được kích hoạt.

Cách sử dụng

Để đặt lệnh Stop – Limit trên sàn Binance, bạn có thể làm như sau:

Đăng nhập vào tài khoản Binance và chọn hình thức giao dịch -> Chọn cặp tiền muốn giao dịch và kéo xuống dưới để thấy phạm vi đặt lệnh -> Chọn Stop – Limit -> Điền mức giá Stop (Mức giá sẽ kích hoạt lệnh Limit), Limit (Mức giá lệnh mua bán được kích hoạt) và số lượng coin/token bạn muốn mua -> Kiểm tra lại thông tin và xác nhận giao dịch -> Một thông báo xác nhận giao dịch sẽ xuất hiện. Bạn có thể cuộn xuống để xem cũng như quản lý các lệnh đang mở của mình.

Lệnh Stop – Limit chỉ đặt được trên sổ lệnh khi và chỉ khi giá đạt tới mức giá dừng và lệnh Limit sẽ chỉ được khớp hết nếu giá thị trường chạm tới mức giá giới hạn mà bạn đã đặt trước đó. Nếu lệnh Limit được kích hoạt (theo mức giá dừng) khi giá thị trường chưa chạm tới mức giá bạn đặt, lệnh Limit sẽ không khớp lệnh được.

Đôi khi bạn sẽ gặp phải trường hợp giá tụt quá nhanh khiến cho lệnh Stop – Limit bị bỏ qua và không khớp được lệnh. Lúc này, bạn hãy chuyển tới khung lệnh Market để nhanh chóng thoát khỏi giao dịch. 

Khi nào nên sử dụng lệnh Stop – Limit 

su-dung-lenh-stop-limit-khi-thi-truong-bien-dong-nho
Lệnh Stop – Limit nên sử dụng khi thị trường có biến động nhỏ

Lệnh Stop – Limit được xem là công cụ hỗ trợ quản lý rủi ro cho người dùng nhằm cắt giảm thiệt hại khi tham gia giao dịch. Không chỉ vậy, trong trường hợp người dùng muốn đặt lệnh bán để chốt lời khi đã đạt được các mục tiêu giao dịch, lệnh Stop – Limit cũng rất hữu dụng. Lệnh Stop – Limit cũng được sử dụng để đặt lệnh mua khi thấy mức giá kháng cự của một loại tài sản nào đó đã bị phá vỡ, tức là một chu kỳ tăng giá chuẩn bị bắt đầu.

Trong trường hợp giá thị trường biến động mạnh, lệnh Stop – Limit có thể khiến bạn mất nhiều hơn. Bạn nên sử dụng Stop – Limit trong những trường hợp sau:

– Có ít thời gian

Lệnh Dừng – Giới hạn rất phù hợp với những bạn có ít thời gian theo dõi thị trường vì nó sẽ tự động khớp với mức giá đã cài đặt trước đó. Việc cài đặt sẵn lệnh này sẽ giúp bạn không bỏ lỡ cơ hội cũng như tránh những khoản lỗ không đáng có.

– Khi thị trường ít biến động

Với những thị trường ít biến động, đang đi ngang, bạn có thể đặt lệnh Dừng – Giới hạn để căn những thời điểm đảo chiều. Việc chọn thời đúng thời điểm trước giai đoạn giá bùng nổ sẽ giúp bạn có một giá vào hợp lý và thu được lợi nhuận cao hơn.

Khi thị trường phá vỡ giảm xuống, lệnh này giúp bạn có những điểm cắt lỗ hợp lý, tránh việc bán tháo thoát hàng.

4. Lệnh OCO

Lệnh OCO là gì?

Lệnh OCO (Lệnh hủy lệnh còn lại)là sự kết hợp của lệnh Limit và Stop – Limit. Khi đặt lệnh OCO, nếu bạn đặt 2 lệnh cùng lúc thì khi một trong 2 lệnh được kích hoạt, lệnh còn lại sẽ bị hủy bỏ, tức là chỉ có một lệnh được thực hiện.

Ví dụ như giá BTC đang ở mức 40.000 USD. Bạn có thể đặt lệnh OCO để mua 1 BTC khi giá đạt 38.000 USD hoặc bán khi giá tăng lên 42.000 USD. Khi lệnh đầu tiên được thực hiện thì lệnh thứ 2 sẽ bị hủy, tức là nếu lệnh mua được thực hiện thì lệnh bán sẽ bị hủy và ngược lại.

Cách sử dụng

Đăng nhập vào tài khoản Binance -> Chuyển đến giao diện Basic Exchange và tìm khu vực giao dịch -> Chọn “Stop – Limit” để mở menu -> Chọn “OCO” và một giao diện giao dịch mới sẽ được tải lên cho phép bạn đặt đồng thời một lệnh Limit và lệnh Stop – Limit.

Trên Binance, bạn có thể đặt các lệnh OCO dưới dạng một cặp lệnh bán hoặc mua và tìm thêm thông tin về các lệnh này bằng cách nhấp vào dấu hỏi chấm.

Khi nào nên sử dụng lệnh OCO?

cach-su-dung-lenh-oco-tren-san-binance
Cách sử dụng lệnh OCO trên sàn Binance

Bạn có thể sử dụng lệnh OCO trên Binance để có thể tự động hóa các giao dịch và tối đa hóa lợi nhuận cũng như cắt lỗ. Tuy nhiên, để sử dụng lệnh OCO, bạn cần phải thành thạo thao tác lệnh Limit và Stop – Limit, tránh nhầm lẫn giữa các mức giá khi đặt lệnh.

5. Lệnh Trailing Stop

Lệnh Trailing Stop là gì?

Lệnh Trailing Stop (Lệnh xu hướng) là lệnh mua hoặc bán với giá đặt bán hoặc mua được tự động điều chỉnh để bám sát xu thế giảm hoặc tăng của thị trường, giúp người dung đạt được mức giá tối ưu nhất trong khoảng kỳ vọng.

Cách sử dụng

Để kích hoạt lệnh Trailing Stop cần có 2 điều kiện:

Lệnh Trailing Stop mua sẽ được đặt khi:

  • Giá thấp nhất ≤ Giá kích hoạt.
  • Trailing Delta ≤ Tỷ lệ bật lại.

Lệnh Trailing Stop bán sẽ được đặt khi:

  • Giá cao nhất ≥ Giá kích hoạt.
  • Trailing Delta ≤ Tỷ lệ bật lại.

Trong đó:

– Giá kích hoạt

Giá kích hoạt là mức giá mà người dùng muốn kích hoạt lệnh Trailing Stop. Nếu bạn không đặt giá kích hoạt, giá này sẽ mặc định theo giá thị trường.

Khi đặt lệnh Trailing Stop mua, giá kích hoạt bắt buộc phải thấp hơn giá hiện tại của thị trường còn khi đặt cho lệnh bán, giá phải cao hơn giá thị trường. Giá cao nhất hoặc thấp nhất của thị trường phải đạt hoặc vượt mức giá kích hoạt thì mới đáp ứng được điều kiện.

– Trailing Delta

Trailing Delta là tỷ lệ phần trăm biến động theo hướng ngược lại mà người dùng sẵn sàng chấp nhận. Trailing Delta dao động từ 0,1 – 20% và bạn có thể đặt tỷ lệ này theo cách thủ công trong trường “Trailing Delta” hoặc chọn nhanh các tùy chọn như “1%” hoặc “2%”.

– Giá Limit

Giá limit xác định giá tài sản đặt lệnh được đẩy vào thị trường sau khi lệnh Trailing Stop được thực hiện với vai trò như một lệnh giới hạn.

Khi nào nên sử dụng lệnh Trailing Stop?

Với lệnh Trailing Stop, bạn có thể đặt lệnh đã xác lập trước theo tỷ lệ phần trăm nhất định so với giá tài sản trên thị trường. Lệnh này rất hữu ích khi thị trường biến động vì nó giúp bạn cắt lỗ và bảo vệ lợi nhuận khi giao dịch không đi theo hướng bất lợi.

Bạn cần chú ý rằng, lệnh Trailing Stop sẽ không điều chỉnh giá theo hướng ngược lại. Nếu giá thay đổi theo hướng ngược lại ở một tỷ lệ phần trăm nhất định, lệnh này sẽ đóng hoặc thoát khỏi giao dịch ở mức giá thị trường.

Trên đây là các lệnh trên sàn Binance mà các bạn cần nắm kỹ trước khi tham gia vào thị trường giao dịch tiền ảo. Hy vọng với những thông tin mà 3Gang vừa chia sẻ ở trên, các bạn đã có thêm những kiến thức và tham gia vào sàn Binance thành công.

Zalo Chat