Các cách kiểm tra nợ xấu không phải ai cũng biết

Nợ xấu là một trong những yếu tố khiến bạn gặp khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng hay tổ chức tài chính. Vậy nợ xấu là gì, cách kiểm tra nợ xấu như thế nào và giải quyết nó ra sao? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của 3Gang để tìm hiểu chi tiết.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu hiểu đơn giản là các khoản nợ khó đòi khi người vay không thể trả nợ tại thời hạn phải thanh toán như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Sẽ được xem là nợ xấu nếu thời gian quá hạn thanh toán trên 90 ngày.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/no-xau-nhom-5-la-gi/

Nợ xấu là gì?
Nợ xấu là gì?

Tại sao phải kiểm tra nợ xấu?

Khi bị liệt vào danh sách nợ xấu, bạn sẽ gặp khó khăn trong vay vốn của ngân hàng hay các tổ chức tài chính.

Đối với cá nhân: việc nợ xấu đồng nghĩa với việc không còn đảm bảo độ uy tín với ngân hàng và tổ chức tài chính. Nợ xấu sẽ ảnh hưởng tới việc được duyệt hồ sơ vay vốn về sau của bạn rất thấp. Nếu rơi vào nhóm nợ xấu 3,4,5 thì sẽ không có ngân hàng nào cấp cho bạn khoản vay.

>> Gợi ý: https://3gang.vn/no-xau-nhom-1-la-gi/

Các ngân hàng hay tổ chức tài chính khi xét duyệt hồ sơ vay vốn sẽ dựa trên điểm CIC để có quyết định cho vay hay không và vay bao nhiêu là hợp lý. Nợ xấu được xem là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của bạn với ngân hàng và tổ chức tài chính. Do đó, bạn cần thực hiện các cách kiểm tra nợ xấu để biết mình có đang rơi vào tình trạng này hay không.

Ngoài ra, việc kiểm tra này còn giúp bạn biết thông tin mình có đang bị giả vay nợ hay không.

Vì sao cần phải kiểm tra nợ xấu
Vì sao cần phải kiểm tra nợ xấu

Các cách kiểm tra nợ xấu dễ dàng

Các cách kiểm tra nợ xấu nên biết
Các cách kiểm tra nợ xấu nên biết

1. Cách kiểm tra nợ xấu Fe credit nhanh chóng

1.1. Cách kiểm tra nợ xấu trên CIC chính xác nhất

Hệ thống CIC (viết tắt của cụm từ Credit Information Center) là hệ thống thông tin tín dụng trực thuộc ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Đây là nơi cập nhật các thông tin tín dụng, có chức năng lưu trữ, phân tích, từ đó giúp xử lý những thông tin khách hàng.

Bạn có thể tiến hành kiểm tra tình trạng nợ của mình bằng CIC. Có thể đăng ký tài khoản CIC từ các thông tin cá nhân cơ bản như: tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, email,…

Sau khi đăng nhập trên hệ thống, bạn có thể tra cứu các thông tin về khoản nợ phải chi trả như lịch sử vay, lịch sử thanh toán và trạng thái nợ xấu (nếu có) tại Fe credit chính xác.

1.2. Kiểm tra thông qua mã số hợp đồng vay vốn

Bằng việc kiểm tra và nhớ lại các mốc thời gian, lịch sử giao dịch liên quan tới việc vay vốn và thanh toán khoản vay hàng tháng của mình. Từ đây, bạn sẽ biết được mình trả chậm nợ bao nhiêu ngày, tình trạng trễ nợ ra sao.

1.3. Nhờ chuyên viên của Fe credit kiểm tra

Bạn có thể gọi đến tổng đài của Fe credit để nhờ kiểm tra tình hình tín dụng cũng như trạng thái nợ xấu của mình (nếu có).

2. Cách kiểm tra nợ xấu ngân hàng

2.1. Cách kiểm tra nợ xấu offline

Bạn có thể kiểm tra nợ xấu trực tiếp tại ngân hàng cho vay. Nếu ngân hàng thông báo rằng bạn đang bị nợ xấu và từ chối không cho vay thì có nghĩa bạn đã bị nợ xấu ngân hàng. Quy trình kiểm tra:

 • Cung cấp cho tổ chức tín dụng chứng minh nhân dân 2 mặt
 • Tổ chức tín dụng sẽ tiến hành kiểm tra các thông tin cần thiết và bắt đầu kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn.

2.2. Cách kiểm tra nợ xấu online

– Truy cập website của CIC

Tiến hành truy cập vào trang website cic.org.vn để đăng ký thông tin:

 • Bạn chọn vào ô đăng nhập nếu đã có tài khoản
 • Trong trường hợp chưa có tài khoản CIC thì chọn ô đăng ký khai thác nhu cầu vay ở góc bên phải giao diện để đăng ký tài khoản.
 • Điền đầy đủ thông tin cá nhân 

Lưu ý:

 • Với ảnh CMND/CCCD cần chụp 3 ảnh: mặt trước, mặt sau và ảnh chân dung kèm CMND/CCCD.
 • Không được phép bỏ trống các mục có đánh dấu “*”.
 • Điền chính xác số điện thoại, email để CIC gửi thông báo quan trọng.
 • Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký và chọn đồng ý các điều khoản cam kết. Sau đó, nhấn “tiếp tục” để tiến hành các bước tiếp theo.

– Chờ kiểm tra thông tin

Sau 1 ngày kể từ khi hoàn tất đầy đủ thông tin, bên CIC sẽ gọi cho bạn để xác thực thông tin. Nếu đúng, kết quả sẽ được trả qua email.

Sau khi thông tin được xác nhận, bạn truy cập vào website và thực hiện đăng nhập, tiếp đó chọn mục khai thác báo cáo để kiểm tra tình trạng nợ xấu của mình.

– Cách kiểm tra nợ xấu trên app CIC Credit Connect trên điện thoại

+ Tải ứng dụng CIC Credit Connect tại cửa hàng trên điện thoại

 • Đối với hệ điều hành android: CIC credit connect – kết nối nhu cầu vay
 • Đối với hệ điều hành IOS: iCIC national credit information centre of VietNam

+ Sau đó đăng ký một tài khoản miễn phí (nếu chưa có).

+ Đăng nhập tài khoản và điền các thông tin cá nhân đầy đủ theo yêu cầu.

+ Chờ hệ thống kiểm tra, phê duyệt: bạn có thể phải chờ vài ngày để CIC tiến hành kiểm tra và phê duyệt sau khi đã điền đầy đủ thông tin (thời gian khoảng 1-3 ngày, không tính thứ 7, chủ nhật cùng các ngày lễ).

+ Xem kết quả: sau khi được phê duyệt, bạn truy cập vào mục khai thác báo cáo và nhập mã OTP (được gửi về điện thoại) để xác thực lại. Cuối cùng, nhấp vào mục “xem báo cáo” để kiểm tra kết quả nợ xấu của mình.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/no-xau-nhom-4/

3. Một số cách kiểm tra nợ xấu khác

3. 1. Cách kiểm tra nợ xấu trên momo

Kiểm tra nợ xấu online bằng ví điện tử momo là một trong những cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND nhanh chóng, đơn giản mà nhiều người lựa chọn.

– Các bước kiểm tra:

Tải app Momo về thiết bị di động và tạo tài khoản. Sau khi đã đăng ký thành công, bạn chọn phần danh mục trả góp trên màn hình.

Bên cạnh các chức năng thanh toán, ví còn có chức năng vay vốn khi liên kết với nhiều đơn vị tài chính uy tín.  Bạn có thể thực hiện đăng ký “nháp” hồ sơ vay tại một ngân hàng bất kỳ. Sau khi hoàn tất các thông tin vay, hồ sơ sẽ được chuyển đi thẩm định. Trước khi bắt đầu cho vay, ngân hàng sẽ tiến hành sàng lọc và kiểm tra các lịch sử tín dụng cá nhân của bạn. Trong trường hợp người vay có nợ xấu sẽ có thông báo kết quả qua app.

3. 2. Cách kiểm tra nợ xấu trên app MBbank

 • Tải ứng dụng MBbank về máy
 • Nếu chưa có tài khoản thì bạn hãy đăng ký tài khoản mới
 • Truy cập vào mục vay trực tuyến và thực hiện đăng ký vay thử
 • Nếu bạn có nợ xấu thì hệ thống CIC sẽ từ chối tài khoản của bạn.

Tham khảo thêm cách xóa nợ xấu

Cách xóa nợ xấu hiệu quả
Cách xóa nợ xấu hiệu quả

Đối với khoản nợ xấu dưới 10 triệu: nhanh chóng hoàn tất những khoản nợ có giá trị nhỏ dưới 10 triệu. Theo quy định, các khoản vay, khoản chi tiêu dưới 10 triệu đồng đã được tất toán sẽ không cung cấp lịch sử tín dụng liên quan.

Đối với khoản vay trên 10 triệu: bạn cần nhanh chóng trả cả gốc lẫn lãi. Sau khi tất toán xong, bạn nên yêu cầu ngân hàng hay nơi cho vay xác nhận việc hoàn thành trả nợ để không bị ảnh hưởng tới điểm CIC. Sau 12 tháng, nợ xấu đã trả hết thì lịch sử tín dụng của người vay có thể đáp ứng điều kiện cho vay từ ngân hàng.

Đối với khoản nợ lớn: có 5 năm cho người vay hoàn tất những khoản nợ lớn. Sau đó hệ thống sẽ tiếp tục ghi nhận lịch sử tín dụng và đưa ra các đánh giá điểm tín dụng theo quy định. 

Như vậy để tránh tình trạng nợ xấu gây khó khăn cho việc vay vốn sau này, bạn hãy luôn theo dõi, kiểm tra để có phương pháp xử lý kịp thời. Hy vọng với các cách kiểm tra nợ xấu trên mà 3Gang chia sẻ đã giúp bạn có thể biết tình trạng nợ của mình dễ dàng hơn. Truy cập vào 3gang.vn để có thể đón đọc nhiều thông tin hữu ích khác nhé.