Những thông tin cần biết về nợ xấu nhóm 4

Nợ xấu nhóm 4 là một trong những nhóm nợ khiến bạn bị từ chối cho vay khi có nhu cầu vay vốn. Vậy nợ xấu nhóm 4 là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin cần biết về nợ xấu ở nhóm 4 qua bài viết dưới đây nhé. 

Nợ xấu nhóm 4 là gì?

Nợ xấu nhóm 4 còn gọi là nợ nghi ngờ và nó được nhận xét là một trong những nhóm nợ có nguy cơ tiềm ẩn với nhiều rủi ro cao.

Nợ xấu nhóm 4 là nợ nghi ngờ
Nợ xấu nhóm 4 là nợ nghi ngờ

Với những người thuộc nhóm nợ xấu ở nhóm 4, các tổ chức cho vay dù là trong nước hay quốc tế đều sẽ từ chối cho vay. Thậm chí, người thân, chồng hoặc vợ của những người thuộc nhóm này cũng sẽ bị liệt vào danh sách “cấm”. Vì vậy, việc bạn muốn vay vốn sẽ vô cùng khó khăn và có khả năng sẽ bị từ chối nhiều lần.

Tại sao lại bị xếp vào nợ xấu nhóm 4? 

Nợ xấu nhóm 4 nằm trong nhóm nợ rất nguy hiểm chỉ đứng sau nợ nhóm 5. Người mắc phải nhóm nợ này thường có số nợ quá hạn từ 181 ngày đến dưới 360 ngày. Hoặc người nợ đang thuộc nhóm nợ 1 và được gia hạn lại thời hạn trả nợ lần đầu nhưng lại bị quá hạn với số ngày trên 90 ngày.

Việc quá hạn thanh toán dẫn đến nợ xấu nhóm 4
Việc quá hạn thanh toán dẫn đến nợ xấu nhóm 4

Bên cạnh đó, với các trường hợp gia hạn trả nợ lần hai, dù có quá hạn hay đúng hạn trả nợ đầu đều sẽ bị liệt vào nợ nhóm 4. Nói đơn giản hơn, nợ nhóm 4 chính là nhóm nợ mà người vay không thực hiện cam kết chi trả theo hợp đồng từ 3 tháng trở lên. Nếu ngân hàng gia hạn đến lần thứ ba mà vẫn người vay không trả thì khi đó, người vay sẽ bị liệt vào nhóm nợ thứ 5 – nhóm nợ nguy hiểm nhất. Người thuộc nhóm nợ số 4 để được xóa khỏi danh sách nợ xấu phải đợi khoảng 5 năm trở lên và sau thời gian được xóa nợ thì có thể vay vốn trở lại. 

Nợ xấu nhóm 4 có vay ngân hàng được không?

Bạn băn khoăn rằng nợ xấu nhóm 4 có vay vốn được không? Câu trả lời là “không”. Bởi những người thuộc diện nợ xấu ở nhóm 4 gần như mất khả năng chi trả các khoản nợ của mình và không một ngân hàng hay tổ chức nào đồng ý cho bạn tiếp tục vay vốn.

Nợ xấu nhóm 4 vay ngân hàng có được không?
Nợ xấu nhóm 4 vay ngân hàng có được không?

Một khi khoản nợ của bạn đã được ghi lại trên hệ thống CIC thì bạn sẽ bị từ chối cho vay. Sau thời gian 5 năm thử thách, bạn sẽ được vay vốn trở lại tính từ lúc trả cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng hoặc công ty cho vay. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ gặp một vài vấn đề nhất định khi vay. Lưu ý rằng, sau gia hạn, bạn nên liên hệ với ngân hàng để kiểm tra lại khoản nợ trên hệ thống đã bị xóa hay chưa. Nếu vẫn còn dù chỉ là một 1 nghìn đồng thì bạn vẫn sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu và bị đẩy lên nhóm 5.

Tuy nhiên, cũng không phải hoàn toàn những người nợ nhóm 4 không thể tiếp tục vay vốn. Bằng cách “cơ cấu nợ”, hoán đổi món nợ từ bạn sang gia đình, bạn bè, người thân để họ bảo lãnh khoản vay trước đó của bạn. Điều kiện để được ngân hàng hỗ trợ tiếp tục vay vốn như sau:

  • Trước tiên, ngân hàng sẽ xem xét tình hình tài chính hiện tại của bạn để đánh giá xem có nên cho vay. Nếu khả năng kinh tế của bạn ổn định thì ngân hàng sẽ cho vay vốn thêm.
  • Xác định động cơ vay vốn của khách hàng, đánh giá mức độ hiệu quả của dự án, mục tiêu đó. Nếu phía cho vay đánh giá cao mức độ thu lại lợi nhuận từ động cơ vay vốn đó, ngân hàng hoặc công ty cho vay sẽ cho bạn vay để cầm cự, đợi đến thời điểm thích hợp sẽ tịch thu tài sản để thu hồi nợ cần trả.

Nên làm gì để tránh rơi vào nợ xấu nhóm 4

Bất kỳ ai cùng không muốn bản thân hay doanh nghiệp của mình bị rơi vào các khoản nợ xấu. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn tránh được nợ xấu ở nhóm 4 mà bạn nên tham khảo như sau: 

Lựa chọn khoản vay phù hợp với tình hình tài chính
Lựa chọn khoản vay phù hợp với tình hình tài chính
  • Trước khi vay vốn, bạn cần lựa chọn khoản vay phù hợp với tình hình tài chính của mình hiện tại, xem xét khả năng trả nợ của bản thân hoặc doanh nghiệp rồi đưa ra quyết định vay. Đồng thời, lập ra bảng kế hoạch chi tiết việc sử dụng số tiền đã vay sao cho hiệu quả, giúp thu về lợi nhuận.
  • Tự giác thanh toán các khoản nợ đúng thời gian cam kết trong hợp đồng với ngân hàng hoặc công ty cho vay vốn.
  • Có hiểu biết về việc vay vốn và nhận thức rõ ràng hậu quả nếu bị liệt vào các nhóm nợ xấu.
  • Nếu cảm thấy bản thân hiện tại không có đủ khả năng tài chính để chi trả số tiền đã vay cũng như lãi suất hàng tháng thì nên trao đổi rõ và trình bày vấn đề với ngân hàng để cùng nhau giải quyết. Không nên trốn tránh vì sẽ khiến tình huống trở nên phức tạp hơn.

Nợ xấu nhóm 4 là khoản nợ ảnh hưởng lớn đến mỗi một cá nhân nói riêng và cả cộng đồng nói chung. Nó tác động không nhỏ đến sự phát triển của kinh tế, xã hội. Mong rằng với những thông tin được cung cấp bên trên, bạn đọc sẽ có cái nhìn khách quan hơn về nợ xấu ở nhóm này và hiểu hơn về nó. Từ đó để tránh việc rơi vào nhóm danh sách nợ xấu ở nhóm 4. Hãy quyết định vay vốn một cách có kế hoạch và chọn lọc nhé.