Mách bạn một số cách chốt lời chứng khoán hiệu quả và chuẩn nhất 

Chốt lời chứng khoán đang trở thành chủ đề hot được nhiều người quan tâm. Với thị trường biến động như hiện nay, ai cũng mong muốn tìm kiếm cho mình các giải pháp để chốt lời chứng khoán thành công và thu về lợi nhuận như mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn một số mẹo hay trong cách chốt lời ở thị trường chứng khoán.

Thế nào là chốt lời chứng khoán?

Chốt lời chứng khoán được hiểu là việc nhà đầu tư bán đi cổ phiếu mà mình có sẵn với điều kiện cổ phiếu đó đang ở thời điểm sinh lãi. Đây là cách làm thông minh nhằm mục đích đảm bảo an toàn nguồn vốn mà bản thân đã bỏ ra cũng như thu về một khoản lợi nhuận đáng kể.

Chốt lời chứng khoán là việc bán đi cổ phiếu ở thời điểm cổ phiếu có lãi
Chốt lời chứng khoán là việc bán đi cổ phiếu ở thời điểm cổ phiếu có lãi

Mỗi nhà đầu tư hay người chơi chứng khoán đều có những chiến lược riêng khi chốt lời. Tuy nhiên, họ đều hướng đến một mục tiêu là mang về lợi nhuận sau khi phiên giao dịch kết thúc. Cùng với đó là mức kỳ vọng của mỗi nhà đầu tư là khác nhau, chẳng hạn nhiều người chơi sẽ chốt lời khi lãi suất là 5% hay 10% nhưng cũng có người yêu cầu cao hơn với con số là trên 20%. 

Khi giá trị chứng khoán tăng trưởng như mong muốn, nhà đầu tư sẽ chốt lời bằng cách đóng lại một giao dịch ở mức giá nhất định. Việc chốt lời ở thị trường chứng khoán được thực hiện thì phiên giao dịch sẽ dừng lại theo mức giá mà bạn đặt ra, tránh trường hợp thua lỗ hay những rủi ro không đáng có nếu giá chứng khoán đột ngột đi xuống. 

Cách chốt lời chứng khoán chuẩn nhất

Bất kỳ ai khi đã quyết định đầu tư vào chứng khoán cũng mong muốn thu lại lợi nhuận. Vì vậy, vấn đề nên chốt lời chứng khoán ở thời điểm nào để đạt được lợi nhuận cao là điều mà các nhà đầu tư quan tâm hơn cả. Dưới đây là câu trả lời giúp giải đáp các thắc mắc của bạn.

1. Chốt lời khi đạt được lãi suất như kỳ vọng

Nhiều nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán thường không biết cách chốt lời. Họ bị cuốn vào vòng quay tăng giảm bất ngờ của giá trị cổ phiếu. Và khi thấy giá cổ phiếu tăng cao, họ thường bị “hoa mắt” trước lợi nhuận khổng lồ mà không suy nghĩ đến thiệt mất sau này.

Chốt lời ở thời điểm cổ phiếu sinh lãi suất như kỳ vọng
Chốt lời ở thời điểm cổ phiếu sinh lãi suất như kỳ vọng

Một khi đã quyết định dấn thân vào con đường chơi chứng khoán, dù là người mới hay cũ bạn cũng cần ghi nhớ nguyên tắc “biết đủ – biết dừng”. Biết đủ nghĩa là biết dừng lại đúng lúc, xác định được mục tiêu ban đầu của mình là lợi nhuận và lợi nhuận bao nhiêu. Hầu hết các nhà đầu tư khi thấy giá chứng khoán đang không ngừng tăng cao thì do dự chốt lời vì sợ bỏ lỡ đi một số tiền lớn.

Tuy nhiên, rất khó để biết được được sự tăng giảm của thị trường bởi ở phiên giao dịch hôm nay, giá chứng khoán có thể tăng cao nhưng hôm sau có thể sẽ xuống dốc. Vì thế, khi tham gia chơi chứng khoán, đừng do dự chốt lời nếu không muốn gặp phải rủi ro hay thua lỗ không đáng có. Đây cũng chính là ý nghĩa của biết dừng. 

Điều đặc biệt cần ghi nhớ trước khi đầu tư chứng khoán là một bản kế hoạch chi tiết ghi rõ mục tiêu mà bạn mong muốn đạt được là bao nhiêu. Không nên đặt kỳ vọng quá cao hoặc quá thấp, ví dụ bạn có thể đặt mục tiêu ban đầu thu về lãi suất 50% so với số tiền đã bỏ ra. Như vậy là ổn định và nên chốt lời ngay khi đúng thời điểm.

2. Chốt lời khi thấy giá cổ phiếu có dấu hiệu giảm

Đặc điểm của thị trường chứng khoán là biến động khôn lường. Giá cổ phiếu có thể cao vút nhưng cũng có thể chạm đáy. Đây là điều hết sức bình thường, do đó bạn cần chuẩn bị tâm lý thật kỹ trước khi trở thành một nhà đầu tư.  

Chốt lời khi giá cổ phiếu có dấu hiệu giảm
Chốt lời khi giá cổ phiếu có dấu hiệu giảm

Khi cổ phiếu bắt đầu giảm, nhà đầu tư nên cân nhắc đến việc tái cơ cấu lại các cổ phiếu đang có bằng cách bán đi cổ phiếu hiện tại và mua vào các cổ phiếu mới. Việc bán đi cổ phiếu không có nghĩa là “tất cả” mà chỉ là một phần. Đồng nghĩa với việc bán đi các cổ phiếu không có tiềm năng phát triển và mua vào các cổ phiếu có khả năng tăng giá trong tương lai. 

Tuy nhiên, quyết định có bán hay không vẫn phụ thuộc vào bạn. Bởi có nhiều trường hợp nhà đầu tư quyết định không bán khi cổ phiếu đang giảm và chốt lời thành công lúc cổ phiếu bất ngờ tăng đột biến trở lại. Một khi thị trường trở lại bình thường, giá cổ phiếu sẽ hồi phục và tăng cao giúp nhà đầu tư thu lại lợi nhuận.

Nguyên tắc chốt lời chứng khoán thông minh

Thời điểm chốt lời khi cổ phiếu tăng 20% - 25% so với giá mua vào ban đầu
Thời điểm chốt lời khi cổ phiếu tăng 20% – 25% so với giá mua vào ban đầu

Nhiều nhà đầu tư đã áp dụng cách chốt lời ở thị trường chứng khoán khi lãi suất đang tăng trưởng ở mức 20% – 25%. Đây là quyết định sáng suốt và thông minh được đa số người chơi chứng khoán lựa chọn lựa chọn. Nguyên nhân là vì nó đem đến sự an toàn, đảm bảo việc thu hồi vốn và đạt được mức lãi suất hấp dẫn, giúp việc đầu tư tránh được các rủi ro bất ngờ.

Nhìn chung, chốt lời chứng khoán không phải là việc quá khó khăn đối với các nhà đầu tư. Chỉ cần bạn biết cách chốt lời sao cho đúng lúc, đúng thời điểm thì chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận đáng kể. Hãy tham khảo các thông tin được cung cấp bên trên thật kỹ để nắm bắt được các cách chốt lời trong chứng khoán chuẩn nhất nhé.

Zalo Chat