Chứng khoán lưu ký là gì? Lưu ký chứng khoán để làm gì?

Chứng khoán lưu ký là gì? Lưu ký chứng khoán để làm gì? Trên thực tế lưu ký chứng khoán là công đoạn không thể thiếu khi tham gia đầu tư. Để hiểu hơn về công đoạn chứng khoán này và lợi ích của nó, hãy cùng chúng tôi đón đọc ngay bài viết dưới đây.

Thuật ngữ chứng khoán lưu ký là gì?

Chứng khoán lưu ký được hiểu là các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp sau khi đã được ký tại hệ thống lưu ký chứng khoán. Hiện nay, hệ thống lưu ký chứng khoán gồm có: Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam VSD và thành viên lưu ký chứng khoán (Công ty chứng khoán và ngân hàng thương mại được cấp phép).

Thuật ngữ chứng khoán lưu ký được hiểu ra sao?
Thuật ngữ chứng khoán lưu ký được hiểu ra sao?

Việc lưu ký chứng khoán nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của người sở hữu đối với chứng khoán. Theo quy định hiện nay, một công ty đại chúng phát hành chứng khoán đã hoặc không niêm yết trên Sở giao dịch phải được lưu ký tập trung tại VSD. Sau đó, các công ty có thể thực hiện giao dịch trên sàn chứng khoán. 

Thực hiện lưu ký chứng khoán như thế nào?

Tìm hiểu về chứng khoán lưu ký là vô cùng quan trọng, đặc biệt với những người mới tham gia chơi chứng khoán. Việc nắm được quy trình lưu ký sẽ giúp bạn đầu tư hiệu quả hơn. Quá trình lưu ý chứng khoán đơn giản như sau: 

Bước 1: Người tham gia mở tài khoản chứng khoán

Thực hiện mở tài khoản tại công ty chứng khoán uy tín. Bạn có thể đến trực tiếp công ty hoặc mở tài khoản online.

Bước 2: Xác minh giấy tờ cần thiết  

Cung cấp cho nhân viên hồ sơ/ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu chứng khoán của bạn. Kèm theo đó là các giấy tờ cá nhân để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn.

Bước 3: Xác nhận thông tin và tài khoản chứng khoán

Người tham gia được cung cấp đầy đủ về thông tin tài khoản
Người tham gia được cung cấp đầy đủ về thông tin tài khoản

Nhân viên tại công ty chứng khoán sẽ hoàn thành công việc theo quy trình. Sau đó, bạn sẽ được cung cấp thông tin về tài khoản, số lượng chứng khoán theo đúng như hồ sơ bạn đã chứng minh.

Bước 4: Hoàn tất quy trình lưu ký

Lúc này bạn đã có thể mua bán bình thường thông qua sàn giao dịch chứng khoán.

Như vậy thuật ngữ chứng khoán lưu ký là gì bạn có thể hiểu đơn giản hơn là các mã cổ phiếu bạn đang nắm giữ. Hay nói cách khác, đó chính là tài khoản chứng khoán của bạn khi thực hiện giao dịch trên sàn chứng khoán. Các thông tin thay đổi về tăng hay giảm sẽ được cập nhập chính xác.

Lợi ích của chứng khoán lưu ký là gì?

Lưu ký chứng khoán mang đến một số lợi ích nhất định sau:

Lưu ký chứng khoán giúp các giao dịch có thể được thực hiện
Lưu ký chứng khoán giúp các giao dịch có thể được thực hiện
  • Lưu ký là điều kiện cần phải có để chứng khoán có thể giao dịch trên thị trường thông qua Sở giao dịch.
  • Lưu ký chứng khoán làm giảm tình trạng mất tài khoản, bị hư hỏng hay bị thất lạc tài khoản. 
  • Đảm bảo gia tăng vòng quay vốn trên thị trường nói chung, nhà đầu tư nói riêng. Đồng thời, tạo tính thanh khoản nhanh cho thị trường.
  • Việc lưu ký chứng khoán giúp thao tác mua – bán và giao dịch trên thị trường trở nên đơn giản hơn.
  • Hạn chế được tình trạng rủi ro khi tự lưu giữ chứng khoán.
  • Lưu ký còn giúp tiết kiệm chi phí in ấn, chi phí bảo quản, cất trữ và chứng chỉ chứng khoán.
  • Hỗ trợ làm giảm rủi ro hoạt động của thị trường, đồng thời gia tăng uy tín và mức độ an toàn cho các bên tham gia.

Giờ đây, bạn có thể tham gia mua bán trên thị trường chứng khoán chỉ với một vài thao tác đơn giản. Số chứng khoán thuộc sở hữu của người tham gia sẽ được cập nhật dưới dạng dữ liệu. Thay vì phải nắm giữ một loạt các cổ phiếu, trái phiếu giấy tờ bởi giá trị của chúng là hoàn toàn giống nhau.

Vậy chứng khoán chưa lưu ký có thực hiện giao dịch được không?

Chứng khoán chưa lưu ký là các giấy tờ hay sổ sách chứng minh quyền sở hữu cổ phần của khách hàng. Để chuyển nhượng chứng khoán chưa lưu ký bạn có thể thực hiện theo hai trường hợp sau: 

Chuyển nhượng chứng khoán chưa lưu ký
Chuyển nhượng chứng khoán chưa lưu ký
  • Nếu công ty đó chưa đăng ký lưu ký tại VSD hay chưa trở thành công ty đại chúng: Trong tình huống này, khách hàng vẫn có thể thực hiện trao đổi, mua bán các cổ phần chưa lên sàn được thông qua công ty này. Bạn vẫn sẽ được hưởng quyền lợi giống như chứng khoán lưu ký. Được quyền tham dự đại hội cổ đông hay quyền lợi như cổ tức.
  • Trường hợp công ty đã đăng ký lưu ký với VSD và đã có mã chứng khoán: Lúc này khách hàng sẽ không thể tự mua bán với nhau hoặc thông qua số cổ đông hay giấy tờ chứng minh quyền sở hữu cổ phần được. Khách hàng bắt buộc phải thực hiện lưu ký số cổ phần hiện có để chuyển giấy tờ sang chứng khoán đã lưu ký. Khi đó, khách hàng mới có thể thực hiện giao dịch trên sàn.

Từ các thông tin tìm hiểu về chứng khoán lưu ký là gì? Lưu ký chứng khoán để làm gì? Bạn có thể thấy rằng các công ty chứng khoán đang giúp bạn lưu trữ chứng khoán lưu ký, mục đích đảm bảo an toàn và giúp giao dịch trở nên thuận lợi hơn. Trên thực tế, lưu ký chứng khoán được pháp luật quy định rất rõ ràng. Chính vì vậy, nhà đầu tư có thể yên tâm về tính minh bạch và chính xác sau khi đăng ký thành công. Trường hợp bạn đang nắm giữ, bảo quản chứng khoán chưa lưu ký, hãy cẩn thận không để bị nhoè, rách nát hay thất lạc khiến bạn không thể chuyển nhượng hay mua bán được.